Tấn công tình dục – Vấn nạn không chừa một ai! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Tấn công tình dục – Vấn nạn không chừa một ai!

Chúng ta đã nghe nhiều về lạm dụng tình dục nhưng chưa bao giờ chủ đề này lại được quan tâm và gây phẫn nộ như hiện tại, nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu và với bất kỳ đối tượng nào, đặc biệt là phụ nữ. Và đây cũng chính là lúc bạn cần nghiêm túc tìm hiểu và có cách phòng tránh đúng đắn để tạo nên một môi trường sống lành mạnh và an toàn cho chính mình cũng như những người thân yêu xung quanh.

Lạm dụng tình dục ở trẻ nhỏ có thể bắt đầu mà không hề có dấu hiệu cảnh báo, bởi nó có thể bao gồm tất cả những hành động nhỏ giữa cuộc sống hằng ngày và ở những phạm vi thời gian khác nhau. Nó có thể bắt đầu khi một người hàng xóm yêu thích và ôm ấp đứa con gái của bạn cho đến một người thân trong gia đình đưa con đi chơi một lúc khi bạn bận rộn. Và khi những thiệt hại nghiêm trọng xảy ra thì đó cũng là lúc đứa bé bị suy thoái và ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức về xã hội và cảm xúc của chính mình. Vậy, cha mẹ có thể làm gì để ngăn chặn lạm dụng tình dục ở trẻ em, đặc biệt với những gia đình có con là bé gái?

 • Dạy con những quy tắc nền tảng an toàn cá nhân: Không ai được nhìn vào bộ phân riêng tư trên cơ thể; Không ai có quyền yêu cầu con nhìn vào những phần riêng tư trên cơ thể họ; Không ai được chạm vào những phần riêng tư trên cơ thể; Không ai có quyền yêu cầu con chạm vào những phần riêng tư trên cơ thể họ; Không ai được bắt con xem những hình ảnh và video chứa hình ảnh nhạy cảm trên TV, máy tính hay điện thoại di động; Không ai được phép chụp hình bộ phận riêng tư của con mà không có sự cho phép.
 • Không ngừng giao tiếp và chia sẻ với trẻ về vấn đề lạm dụng tình dục, hãy tạo không gian thoải mái để con có thể nói ra những gì khiến chúng cảm thấy xấu hổ hoặc sợ hãi.
 • Sử dụng từ ngữ sinh học chính xác cho tất cả các bộ phận riêng tư và truyền đạt nó đến con nhỏ càng sớm càng tốt.
 • Người lạ không phải là những đối tượng duy nhất. Hãy nhận biết tất cả những người lớn có thể tiếp xúc và liên hệ với con, từ hàng xóm, giáo viên và thậm chí cả những người thân như ông bà, chú bác và những người có quan hệ máu mủ.
 • Không cho phép con ngủ qua đêm ở nhà họ hàng, bạn bè trừ khi bạn biết rõ về gia đình người đó và đã đến nhà họ nhiều lần.

Lứa tuổi dậy thì là lúc những thanh thiếu niên không chỉ bước vào giai đoạn biến chuyển quan trọng nhất về cả cơ thể mà còn cả nhận thức. Và đây là lứa tuổi mà lạm dụng hay quấy rối tình dục xảy ra thường xuyên hơn bao giờ hết với bất kỳ thiếu niên nào, bất kể giới tính hay xu hướng tình dục. Theo một nghiên cứu, các thiếu nữ ở độ tuổi 16-19 tuổi có nguy cơ bị tấn công hoặc lạm dụng tình dục cao gấp 4 lần so với số nạn nhân nói chung của những tội ác này. Và nếu con bạn đang ở lứa tuổi này hoặc bạn đang là những thiếu nữ đang đọc bài viết này, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ trang bị cho mình những cách phòng chống và bảo vệ chính mình:

 • Tham gia các chương trình hay khóa học về phòng chống lạm dụng tình dục để rèn luyện các kỹ năng về bảo vệ, giao tiếp và đối phó với các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.
 • Chú ý trang phục và tác phong, không nên mặc những bộ quần áo dễ gây hiểu lầm “khiêu khích” hay “mời gọi” hay trang điểm không phù hợp với lứa tuổi.
 • Cẩn thận trong các mối quan hệ tình cảm học đường, tránh chia sẻ và chụp những hình ảnh nhạy cảm của bản thân.
 • Hạn chế đi một mình ở bất cứ đâu và hoạt động gì, hãy đảm bảo luôn có người đồng hành thậm chí ở những nơi đông người.
 • Bố mẹ nên nhận biết bạn bè của con và cả cha mẹ của bạn bè. Hãy chắc chắn rằng họ đáng tin cậy trước khi bạn cho phép con bạn dành thời gian cho họ.
 • Quan tâm đến cảm xúc của con cái và luôn tâm sự cùng chúng, bởi độ tuổi thiếu niên vô cùng nhạy cảm và họ thường không chia sẻ hay bộc bạch quá nhiều về những gì mình đang trải qua.

 • Gặp vấn đề về giấc ngủ như sợ hãi giấc ngủ, gặp ác mộng
 • Mất tập trung hoặc tỏ ra xa cách, sợ sự thân mật gần gũi
 • Tâm trạng thay đổi thất thường: giận dữ, sợ hãi, bất an,…
 • Đột nhiên có tiền, được tặng đồ chơi hoặc những món quà mà không có lý do
 • Giảm hoặc tăng cân đột ngột, từ chối ăn uống, thèm ăn hoặc nôn ói thất thường.
 • Tình hình học tập sa sút, đòi nghỉ học thường xuyên
 • Những chấn thương và dấu hiệu nhiễm trùng ở vùng kín
 • Có hành vi và kiến thức tình dục không phù hợp với lứa tuổi

Có thể bạn quan tâm: 

Ba đã dạy con gái trưởng thành như thế

Để con trẻ có cuộc sống trưởng thành hạnh phúc, cần làm gì?

Chiến dịch #METOO nổ ra cũng là lúc phụ nữ xuất hiện và kể lại câu chuyện của họ về quấy rối và lạm dụng tình dục. Trên thế giới, lạm dụng tình dục xảy ra hằng ngày và người chịu tác động khủng khiếp nhất không ai khác ngoài phụ nữ. Mặc dù đây luôn là điều trăn trở của mỗi người song với những lỗ hỏng trong luật pháp khiến phái nữ vẫn luôn sống trong nơm nớp lo sợ và chưa thể đấu tranh chấm dứt tội ác không thể chấp nhận này. Trong bối cảnh đó, những lời khuyên sau sẽ có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn và bảo vệ bản thân tránh gặp phải những trường hợp đáng tiếc:

 • Tin vào trực giác của bản thân: Đừng ở một mình với ai đó mà hãy rời đi thật nhanh nếu bạn cảm thấy mình sắp phải đối mặt với sự đe dọa và không thể kiểm soát tình huống. Và hãy cân nhắc lượng rượu uống vào vì đây là điều bạn không thể tránh khỏi nếu tham gia các buổi tiệc hoặc hội nghị trong công việc.
 • Luôn có sự chuẩn bị: Hãy chắc chắn rằng bạn thuộc số điện thoại của những người thân nhất và những cơ quan chức năng có liên quan.
 • Tránh chia sẻ quá nhiều về bản thân hoặc những kế hoạch đang diễn ra trên mạng xã hội. Mọi người thường nghĩ rằng các vụ tấn công thường xảy bởi những kẻ lạ mặt nhưng thực chất hơn 80% số đó đều được thực hiện bởi một người mà nạn nhân có thể nhận biết.
 • Khi ở một mình, hãy luôn cảnh giác và chú ý đến môi trường xung quanh bạn, giữ cho tất cả các giác quan được minh mẫn và chọn những tuyến đường thông minh nơi có người đông đúc qua lại. Và hãy mạnh mẽ trong ngôn ngữ cơ thể bằng cách tự tin đi lại, bởi đối tượng tấn công luôn xem xét đâu là ranh giới của “con mồi” và chúng có thể đến gần bạn trong mức nào.
 • Đừng quên cẩn thận ngay cả khi đó là khuôn viên nhà bạn, bởi những cuộc tấn công luôn xảy ra trong phạm vi quen thuộc của nạn nhân bởi lơ là và cảnh giác. Khi vào thang máy với người lạ, hãy tập thói quen dựa lưng vào bức tường ngay gần bảng điều khiển và lập tức bấm dừng tại tất cả các tầng để cửa thang máy liên tục mở ra.
 • Và nếu có thời gian, phụ nữ hãy tham gia một khóa học tự vệ để giữ an toàn cho bản thân và không quên mang theo những vật dụng bảo vệ bản thân bên người.

Bài viết độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân 

Text: H.D | Design: KPH

Đọc thêm:

Bình đẳng giới: Trẻ nên biết và hành động

Học cách lo lắng tốt hơn

Comment