CMG thoai mai tra sua
NDN Banner 2

Bình đẳng giới: Trẻ nên biết và hành động

Cho dù bạn có một cô bé con xinh đẹp hay cậu nhóc nghịch ngợm, có những cách đơn giản và tinh tế để đảm bảo bạn có thể giáo dục chúng có thái độ lành mạnh với vấn đề giới tính và nhìn nhận đúng đắn về bình đẳng giới.

Một điều rất quan trọng mà chúng ta cần dạy cho con mình rằng: Con trai cần học cách tôn trọng phụ nữ, và con gái đừng chờ đợi người khác đến bảo vệ mình. Bên cạnh phát triển kỹ năng và nhân cách, việc đặt vấn đề giới tính vào các bài học sẽ giúp bạn tạo ra cho con sự khác biệt quan trọng và tạo niềm tin ở con cái để biết chúng là ai và có thể làm những gì trong giới hạn của mình. Điều này có thể đến từ một bộ phim hoặc những bộ truyện tranh, hoặc thông qua người thân và bạn bè, để chúng biết rằng không phải con gái luôn là công chúa và được phép yếu đuối chờ giải cứu, và con trai cũng không có quyền ức hiếp người khác vì mình là phái mạnh, rằng trẻ em đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng và chúng cần phải biết tất cả mọi người đều có quyền bình đẳng như nhau mặc dù giới tính khác biệt.

Nhìn nhận truyền thông đúng đắn

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em có thể tiếp thu tất cả các ý tưởng về giới tính từ khi còn nhỏ. Bạn không thể kiểm soát mọi thứ nhưng bạn có thể giao tiếp một cách trung thực với con bằng cách nói chuyện về những gì con xem được trên truyền thông cũng như đừng quên dạy chúng về ý nghĩa của những hình ảnh, nội dung đó một cách khách quan và tinh tế. Khi trẻ có những thắc mắc về những thông tin được tiếp nhận từ các phương tiện truyền thông (chủ động hay bị động) về những nội dung nhạy cảm như cướp bóc, cưỡng hiếp…, bạn nên kiên nhẫn giải thích, đừng lờ đi và cho rằng trẻ chưa đủ tuổi để hiểu về điều đó. Dù thông tin đó là tiêu cực, bạn vẫn nên tìm cách truyền tải thông điệp một tích cực nhất đến trẻ.

Khám phá quần áo và đồ chơi về giới tính

Khuyến khích con bạn giữ một tâm trí cởi mở về quần áo và đồ chơi cũng là việc vô cùng quan trọng. Giải thích cho chúng tại sao các bé gái nên mặc màu hồng và chơi với búp bê nhiều hơn, hoặc con trai có thể được khuyến khích để chú trọng màu xanh cũng như sử dụng các thiết bị điện tử mạnh mẽ và các mô hình đồ chơi lắp ráp. Hãy suy nghĩ cẩn thận về các lựa chọn của bạn khi nói đến sách, đồ chơi, giải trí, quần áo, đồ trang trí và những thứ khác. Những lựa chọn này có ảnh hưởng đến sự hiểu biết của con bạn về giới tính và hình thành ý nghĩa của chúng thông qua món đồ đó. 

Ngừng sử dụng giới tính để lý giải các hành vi

Tất cả trẻ em đều khác nhau. Khi bạn sử dụng giới tính để tha thứ cho một số hành vi nhất định hoặc để giải thích cho các sai phạm, bạn đang đặt con mình vào “vùng nguy hiểm” của hiểu biết. Đã đến lúc ngừng phân bổ hành vi theo giới tính và giúp trẻ em hiểu cách cư xử và hành động của chúng tác động đến người khác như thế nào. Chẳng hạn, các bậc phụ huynh thường dạy các bé gái cảnh giác về mối nguy bị xâm hại khi bị một người đàn ông ôm hôn, mà lại không đề phòng việc xâm hại đó hoàn toàn có thể đến từ một người phụ nữ.

Tạo ra các ranh giới lành mạnh

Đầu tiên là về tự chủ cơ thể. Tất cả trẻ em cần biết chúng phải chịu trách nhiệm cho cơ thể của mình và chúng cần bảo vệ nó. Lúc nhỏ, chúng ta thường bắt chúng hôn hoặc ôm các thành viên trong gia đình, nhưng nếu chúng kháng cự, bạn hãy tôn trọng điều đó. Trẻ em nên giao tiếp bằng mắt, chào hỏi người xung quanh và người thân bằng những cái bắt tay hay nụ cười chân thành thân thiện, chúng không nên bị buộc phải hôn hay ôm ai đó nếu chúng không muốn, ranh giới này cần phải điều chỉnh từ đầu và bạn cần lắng nghe những điều đó.

Không ai đặc biệt hơn ai

Hãy cố gắng dạy cho con của chúng ta, nhất là những cậu nhóc rằng, việc là nam giới không phải là một đặc ân của chúng. Dù là trai hay gái, con vẫn may mắn và tốt đẹp như bất kỳ đứa trẻ nào khác. Mỗi đứa trẻ sẽ nhận được tất cả mọi thứ một cách cân bằng và không ai có thể sở hữu toàn bộ thế giới chỉ vì giới tính của họ.

Nói về tình dục

Đây là một vấn đề rất quan trọng thường khiến các bậc cha mẹ bối rối và cảm thấy khó xử khi được con hỏi tới. Bạn trả lời như thế nào khi được hỏi con đã ra đời như thế nào? Có hàng ngàn câu trả lời được đặt ra nhưng bao nhiêu trong số đó sẽ giúp trẻ có cái nhìn đúng đắn và nhận thức thích hợp với độ tuổi. Hãy sử dụng ngôn từ chính xác và cung cấp những câu trả lời thực tế. Đừng đùa giỡn khi được hỏi vì con sẽ tin những gì bạn nói. Và điều đó có thể sẽ gây hoang mang và xấu hổ cho con trong độ tuổi trẻ thơ đầy non nớt. “Con là sự đơm hoa kết trái từ tình yêu của bố mẹ” sẽ là một trong những câu trả lời hoàn hảo cho một đứa bé 5-7 tuổi. Nếu con muốn biết nhiều hơn về việc chúng ra đời như thế nào, hãy đề cập đến những vấn đề sinh học qua việc sử dụng chính xác tên cho các bộ phận cơ thể và nói một cách đơn giản và dễ hiểu.

Đọc thêm: Để con trở nên tự tin hơn 

Chúng ta không thể kiểm soát tất cả những gì con thấy và tiếp xúc trong thế giới rộng lớn này, nhưng chúng ta có thể giúp chúng hiểu và nhìn nhận nó bằng cách nói về những điều tốt đẹp và sự khác biệt của quyền bình đẳng giới. Chúng ta có thể trao quyền cho con để theo đuổi ước mơ, và chúng ta cũng có thể trao quyền cho chúng để nâng đỡ và tôn trọng những người khác khi họ đạt đến được ước mơ của mình. Bình đẳng giới là công việc đang được tiến hành và vẫn luôn tiếp tục, càng mất đi nhiều bất bình đẳng, chúng ta sẽ càng tìm được nhiều sự bình đẳng. Và điều đó sẽ bắt đầu bằng cách bạn trò chuyện với những đứa con của mình như thế nào trong những năm tháng đầu đời.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

Text: Hong Dang