Để con trở nên tự tin hơn

Sự tự tin không chỉ giúp con trẻ nhanh chóng dễ dàng hòa nhập vào tập thể mà còn là bước ngoặt nền tảng nối tiếp cho những thành tựu của trẻ sau này. Và thấu hiểu được tầm quan trọng của tố chất tự tin, ba mẹ hãy áp dụng những phương thức sau để giúp bé nhà mình thêm dạn dĩ hơn…

Động viên khen ngợi bé đúng lúc

Có thể là khập khiễng nhưng có một sự thật rằng tâm lý trẻ em cũng gần giống với người lớn. Chúng cũng có những ngày tâm trạng trở nên tồi tệ và suy giảm tự tin trước những vấn đề tưởng chừng như đơn giản. Từ việc bức tranh mình vẽ chưa đẹp, không biết cách nào để bắt chuyện với bạn cùng lớp hay đơn giản là bỗng cảm thấy mình trở nên xấu xí. Những lúc thế nào ba mẹ hãy đứng ở vai trò quan sát viên và đưa ra những khích lệ đúng lúc để “kéo” sự tự tin trở lại trong con.

Cân nhắc khi phê bình trẻ

Phê bình có thể chính là mầm mống giết chết đi sáng tạo và tư duy linh hoạt của bé. Khi vài lần bị phê bình, chỉ trích sẽ dần khiến con mang tâm lý đề phòng mọi thứ và chỉ muốn an toàn trong chiếc vỏ của chính mình. Vì thế hãy hạn chế hết mức có thể những từ ngữ mang ý nghĩa tiêu cực hay chê trách mà thay vào đó nếu có muốn chỉ ra lỗi sai hãy nhẹ nhàng đưa ra ví dụ để con hiểu được vấn đề.

Đọc thêm: Vun đắp yêu thương tự trong con

Để con tự giải quyết vấn đề

Một trong những phương pháp giúp con trẻ trở nên tự tin hơn là cho chúng đối mặt và tự giải quyết những vấn đề xung quanh cuộc sống của chúng. Lâu dần điều này sẽ hình thành nên “đề kháng” tự tin trong giải quyết tình huống. Con sẽ cảm thấy mình thể hiện bản thân thông qua những việc thay vì phải chờ bố mẹ giải quyết nhưng ba mẹ cũng đừng bỏ mặc bé mà hãy luôn bên cạnh khi bé cần hỗ trợ.

Ngầm tạo những thử thách mới

Cuộc sống xung quanh một đứa trẻ đôi khi quá bình lặng sẽ khiến bé rơi vào trạng thái nhàm chán. Và ngấm ngầm tạo ra những thử thách mới vừa sức giải quyết của trẻ cũng là một cách giúp bé nhà bạn học hỏi để khi gặp tình huống thật sẽ không bỡ ngỡ. Thêm vào đó, thử thách mới còn khiến trẻ rèn luyện sự tự tin bởi không có một đứa trẻ có sẵn tố chất ấy mà tự tin được trui rèn từ những vấn đề trong đời sống.