EQUATORIAL_2020.09.30
The Grand Ho Tram_2020.09.28

Làm thế nào khi con mâu thuẫn với thầy cô?

Mâu thuẫn hay bất đồng là điều không thể tránh khỏi ở môi trường học đường và ba mẹ ít nhiều sẽ bối rối trong cách giải quyết vấn đề giữa thầy cô và con trẻ…

Thay vì lúng túng ở thời điểm này, không ai khác chính ba mẹ mới lạ “cầu nối” tốt nhất để mối quan hệ theo chiều hướng trở nên tốt đẹp hơn. Nếu như con chỉ xảy ra mâu thuẫn với bạn đồng trang lứa có lẽ câu chuyện sẽ dễ dàng hơn, thì khi con không tìm được tiếng nói chung với thầy cô để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc liên quan đến thành tích học tập, điểm số và cả ảnh hưởng về tâm lý khi đến trường.

Bắt đầu từ chính con

Con trẻ càng lớn sẽ có những thay đổi nhất định về tính cách, thế nên khi nhận được “thư mời phụ huynh” đến từ phía giáo viên hay nhà trường ba mẹ đừng vội la mắng mà hãy bắt đầu từ chính con. Nghĩa là thực sự ở vai trò người lắng nghe để thấu hiểu tâm tư, mong muốn trong con. Nếu con là người có lỗi hãy nhẹ nhàng phân tích cho trẻ thấy cư xử lẫn hành động với thầy cô là chưa đúng mực, tập nói nhiều hơn lời xin lỗi và cảm ơn.

Minh bạch tường tận sự việc

Tìm hiểu, xác minh nguồn cơn của sự việc từ nhiều hướng trước khi đưa ra quyết định giải quyết. Thay vì vội vàng đứng về phía con chỉ càng làm cho bé cảm nhận được sự bảo bọc lớn, từ đó liên tiếp phạm phải những sai lầm và khiến mối bất hòa giữa thầy cô và con bạn thêm nặng nề. Một cuộc họp giữa thầy cô và phụ huynh chắc chắn sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn mà còn để đôi bên thấu hiểu nhau hơn để kịp thời uốn nắn, theo sát bé.

Đọc thêm: Cho con thời gian tự đứng lên 

Đừng bỏ mặc con

Trên thực tế, sự việc những thầy cô vì mâu thuẫn cá nhân, oán ghét học sinh mà có những cư xử mang tính chèn ép trong suốt quá trình học tập đã và đang xảy ra. Nên khi con trẻ không may gặp phải vấn đề với thầy cô thì lúc này ba mẹ hãy trở thành người đồng hành cùng con bước qua khoảng thời gian khó khăn này. Đừng bỏ mặc con một mình chống chọi và giải quyết vấn đề mình gây ra bởi còn ở độ tuổi đi học nghĩa là trẻ chưa hoàn toàn chính chắn trong nhận thức cũng như đủ tinh khôn để giải quyết ổn thõa mọi vướng mắc.

Ổn định tinh thần con

Dù ba mẹ, thầy cô và học sinh đã tìm được tiếng nói chung để giải quyết những hiểu lầm thì tâm lý e ngại của trẻ vẫn còn đó. Có thể hằn sâu trong tâm trí con bạn chưa thực sự quên đi được sự hà khắc của thầy cô hoặc cảm thấy sợ hãi vì những ngày tháng tiếp theo phải đối mặt với môn học mà thầy cô phụ trách. Hơn bao giờ hết, khoảng thời gian ổn định tinh thần con sẽ giúp bé có cảm giác an tâm hơn.