Cho con thời gian tự đứng lên

Ở lứa tuổi “mưa nắng thất thường”, việc đối mặt với thất bại dường như là điều gì đó rất kinh khủng với các thiếu niên. Là bậc phụ huynh, hãy dạy con cách biến những thất bại trở thành một lựa chọn để chúng học cách chịu đựng và không dễ dàng sụp đổ bất cứ lúc nào.

Trong bộ phim hoạt hình Meet The Robinsons, một cậu bé tên là Lewis muốn trở thành một nhà phát minh. Tuy nhiên, phát minh đầu tiên của cậu thất bại thảm hại tại một hội chợ khoa học. Trong lúc tuyệt vọng, cậu gặp Wilbur, một người đến từ tương lai, Wilbur đã nói với cậu rằng: “Hãy tiếp tục tiến lên.” Khi Lewis hỏi tại sao lại nói vậy, Wilbur giải thích rằng đó là phương châm của cha mình và ông là một nhà phát minh đẳng cấp thế giới. Cuối bộ phim, chúng ta tìm ra được Wilbur chính là người con trai của Lewis đã du hành ngược thời gian từ tương lai để giúp cha cậu vượt qua những trở ngại.

Đối với con trẻ ở lứa tuổi vị thanh niên, chỉ khi trải qua những sai lầm và thất bại thì con mới có thể ngày một kiên trì và trưởng thành hơn. Phụ huynh đừng chỉ chăm chút và mong muốn con thành công mà quên rằng, việc hiểu được điểm yếu của mình và sửa lỗi thậm chí còn quan trọng hơn việc con đạt được điểm tuyệt đối hay thứ hạng cao.

Hãy là người hướng dẫn, không phải vị cứu tinh

 

Lời khuyên có thể tầm thường, nhưng sức mạnh ngôn từ thì luôn quan trọng để thúc đẩy một đứa trẻ đang ở lứa tuổi dậy thì, thậm chí cả người lớn ở những tình huống khác nhau. Khi thấy con gặp thất bại, đừng chỉ nói: “Không sao, lần sau sẽ tốt hơn”. Trước hết, hãy thật sự tập trung vào vấn đề và thay đổi thái độ thật chân thành: “Mẹ biết rằng con thất vọng và thật sự muốn làm tốt hơn, nhưng điều quan trọng là con phải làm hết sức mình.” Biến những lời khuyên thành lời động viên, con sẽ có thể tìm lại nguồn năng lượng và làm tốt hơn ở lần sau nhờ vào việc ghi nhớ những gì bạn nói.

Hãy biến thất bại thành bài học đáng nhớ

Bạn không nên xem sự thất bại của con như một vấn đề, ngược lại, đó là cơ hội để bạn dạy cho chúng cách giải quyết và chấp nhận những gì không thể thay đổi được. Bạn có thể trò chuyện với con về những cách để làm tốt việc đó hơn trong thời gian tới. Chúng ta phải tìm sự cân bằng giữa sự chấp nhận và thay đổi. Dạy con phải biết chấp nhận tình hình, chịu đựng bản thân, trong khi đó vẫn không ngừng cố gắng cải thiện, đó sẽ là bài học vô giá cho hành trình vào đời của đứa con thơ.

Hãy trở thành hình mẫu đầu tiên cho con 

Nói với con rằng thất bại là một phần của thành công, và điều đó vẫn thường xảy ra với mọi người, ngay cả với bạn. Đừng ngần ngại khi bạn phạm sai lầm, hãy thể hiện và sửa sai trước mặt con để chúng có thể hiểu cách xử lý tình huống. Cha mẹ là suối nguồn học tập đầu tiên cho một đứa trẻ: trẻ em thích đọc vì cha mẹ chúng cũng thích đọc, cũng giống như thể thao, nghệ thuật hay bất kỳ loại hình nào khác. Hãy trở thành mẫu hình tốt nhất cho con, dù có vấp ngã bạn vẫn hãy đứng lên và nở nụ cười để thể hiện sự lạc quan với con trẻ.

Hãy giúp con quay lại và làm tốt hơn

Việc không can thiệp vào những thất bại của con có thể khiến bạn e ngại nhưng đừng lo lắng. Nếu bạn can thiệp vào, bạn đang tước đoạt đi những trải nghiệm mới mà con không thể trải qua một cách độc lập. Nói cho con biết rằng, con thất bại không có gì là kỳ lạ, và bạn sẽ luôn ở bên để chúc mừng cho những nỗ lực mà con đã đạt được. Nắm tay con quay lại đích dù rằng điểm khởi đầu có thể thấp hơn so với mọi người, nhưng rồi khi con có thể xuất phát và chạy về điểm đích, đó mới là điều đáng tự hào nhất. Sự tự tin vững chắc sau khi làm lại lần thứ hai luôn hữu hiệu hơn một thành tựu nhỏ bé nhưng lúc nào cũng khiến con lo sợ, lung lay.

Đọc thêm: Vun đắp yêu thương tự trong con

6 bước giúp con vượt qua trở ngại dễ dàng hơn

Là phụ huynh, đôi khi chúng ta muốn làm tất cả cho con nhưng sẽ không thể nào bảo vệ con tránh khỏi hoàn toàn những thử thách và trở ngại. Thực hiện những bước sau có thể giúp con giải quyết vấn đề và tìm ra câu trả lời chúng là ai và đáng giá như thế nào.

Xác định vấn đề

Đầu tiên hãy dạy con xác định được tình huống đang xảy ra, hỏi con về tình hình hiện tại con đang đối mặt và cách mà con muốn giải quyết. Ngoài ra, hãy khuyến khích con tiếp cận vấn đề với thái độ tích cực nhất có thể.

Tập trung

Hướng con tập trung vào vấn đề chứ không phải bất kỳ người nào khác hay cảm xúc. Điều đó sẽ giúp con đối mặt với vấn đề một cách dũng cảm hơn là bị lo lắng và thất vọng.

Lắng nghe

Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng trong việc giải quyết các trở ngại. Hãy yêu cầu con lắng nghe mà không tranh luận và ngược lại, bạn cũng cần ngồi xuống, lắng nghe những bộc bạch của con. Khuyến khích con sử dụng các câu như: “Con cần, con muốn, con cảm thấy” để hiểu hơn về những cảm xúc trong con và cùng con giải quyết khó khăn.

Tạo ra giải pháp

Cùng con suy nghĩ tất cả các cách có thể xảy ra để giúp cho trở ngại có thể được giải quyết. Hãy để con khám phá ra khả năng sáng tạo của mình và đưa ra nhiều giải pháp khác nhau dựa vào kinh nghiệm của chúng, đừng ngăn cản.

Đánh giá

Dạy con đánh giá các ưu và nhược điểm của từng giải pháp, giúp con lọc bỏ để đi đến lựa chọn vượt trội và an toàn nhất. Việc này rất có ích trong việc giúp con phân loại vấn đề không chỉ khi gặp khó khăn mà còn trong các sự việc ở cuộc sống.

Nhìn nhận kết quả

Cuối cùng, hãy nhìn thẳng vào kết quả của giải pháp mà con đã chọn. Đôi khi con sẽ không thể hoàn thành trong lần thử đầu tiên nhưng chúng sẽ có kinh nghiệm và được chủ động chuẩn bị để đối mặt với những thử thách có thể tìm đến sau đó. Những điều đạt được sẽ dạy cho con bạn không dễ dàng bỏ cuộc trong cuộc sống trưởng thành sau này.