Mùa Covid-19: 5 cách giữ cho con tinh thần học tập trong “kỳ nghỉ dài hơi” - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Mùa Covid-19: 5 cách giữ cho con tinh thần học tập trong “kỳ nghỉ dài hơi”

Khi các trường học đóng cửa trong mùa dịch, phụ huynh cần tìm cách để giữ cho trẻ vẫn tiếp tục việc học tập trong suốt “kỳ nghỉ Covid-19” này nhưng vẫn được giải trí trong môi trường an toàn và lành mạnh.

Photo: Getty Images

1Tạo không gian học tập theo ý con

Bàn học có thể sẽ trở nên áp lực hơn trong giai đoạn này. Vì vậy, hãy tạo một khu vực trong nhà khác biệt hơn để con bạn có thể tập trung vào việc học tập ngay cả trong mùa dịch. Mỗi đứa trẻ sẽ có cách tiếp thu khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý con và đáp ứng mong muốn của chúng để tạo ra một không gian thoải mái cho chúng. Học tại nhà không có giới hạn về không gian, hãy thoải mái cho phép con đến những nơi khác nhau, cho dù nằm đất hay ngồi trên sô pha – bất cứ điều gì tốt nhất cho con miễn là con có thể tập trung vào bài vở, hãy thuận theo. Dĩ nhiên, tắt TV và các thông báo ứng dụng sẽ càng giúp ích và hạn chế phiền nhiễu khi con học tập tại nhà mùa dịch Covid-19. 

2Có mặt để giúp đỡ, nhưng đừng cản trở

Phụ huynh có thể hỗ trợ nhưng giáo viên vẫn là người am hiểu mọi thứ rõ ràng nhất. Vì vậy, hãy trở thành một người hướng dẫn nhưng biết cách tôn trọng quyết định và lựa chọn của con. Nếu con bạn đang gặp một bài tập hay nhiệm vụ khó khăn, hãy sẵn sàng đưa ra gợi ý và giúp con trả lời các câu hỏi, nhưng cố gắng để chúng tự làm mọi thứ nhiều nhất có thể. Nếu bạn cũng không biết câu trả lời, hãy cùng làm việc với con để tìm ra giải pháp. Nếu có thể tự điều chỉnh, con sẽ học được cách kiểm soát và không dựa vào bạn mỗi khi có khó khăn. 

3“Cài đặt” thói quen hàng ngày 

Nhiều chuyên gia đều nhấn mạnh rằng một trong những điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm ngay bây giờ là thiết lập thói quen hàng ngày cho con cái. Thói quen nên có sự kết hợp của các hoạt động học tập, hoạt động thể chất và cả hoạt động giải trí. Thông thường, con cái luôn thích về nhà sau mỗi ngày đi học về, nhưng nếu thời gian ở nhà trở nên dài hơn, bạn vẫn cần giúp con ghi nhớ chúng phải thực hiện các thói quen hàng ngày, chỉ là thay đổi địa điểm từ trường học thành nhà mà thôi. Và điều này cũng có thể giúp trẻ em cảm thấy an tâm hơn vì chúng biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và không ỷ lại dù bố mẹ có bận rộn và không kịp để ý đến mình. 

Photo: Getty Images

4Duy trì kỹ năng viết lách

Người lớn khi không có điều kiện cầm bút nhiều còn trở nên “cứng tay” huống chi một đứa trẻ trong giai đoạn học tập mà chiếc bút là người bạn thân. Vì vậy, trong thời điểm đặc biệt này, hãy khuyến khích trẻ em ngoài việc làm bài tập được giao từ nhà trường, hãy ghi lại những gì đang xảy ra trong cuộc sống của chúng. Đây là cách để chúng gìn giữ thói quen, nâng cao khả năng viết, rèn chữ và rèn cả suy nghĩ lẫn cảm xúc của con về những gì chúng nhìn thấy. Dĩ nhiên, bạn cần phải sát khuẩn và vệ sinh mọi thứ xung quanh con thật kỹ, bởi trẻ em thường có thói quen ngậm bút khi bị gián đoạn hoặc để đồ dùng không ngăn nắp. 

5Sáng tạo những bài học thường thức

Mặc dù theo kịp các bài học tại trường là điều rất quan trọng, nhưng phụ huynh cũng nên tận dụng khoảng thời gian duy trì việc học tập “mùa Covid-19” để dạy con những bài học hàng ngày thường bị bỏ qua như rửa chén bát, giặt ủi hay thậm chí là nấu ăn và những mẹo đời sống khác. Đây là cách để con cảm giác không bị sai bảo và hứng thú hơn bởi đôi khi thời gian bận rộn tại trường học khiến chúng không còn muốn làm gì thêm khi quay về nhà. Trẻ nhỏ có thể tiếp thu các kỹ năng rất nhanh vì vậy hãy đừng bỏ qua thời gian này mà tập trung vào việc dạy con những trang bị cần thiết khi ngày một lớn lên. Đừng quên sáng tạo trong chi tiết để con cảm thấy hứng thú và mới mẻ hơn vì được khám phá một điều mà chúng tưởng chừng đã biết nhưng thật ra lại chưa biết. 

Đọc thêm:

Làm thế nào để trẻ vui chơi nhưng không quên nhiệm vụ học tập?

Không chỉ tiền tài, hãy dạy con những đức tính này để thành công!

Comment