Một thông điệp mạnh mẽ về những bài học đáng giá mà chúng ta có thể học được từ đại dịch đang càn quét toàn cầu do virus Corona gây ra.

Tính đến hôm nay, đại dịch Covid-19 đã giết chết hơn 16.000 người và khoảng hơn 370.000 người bị nhiễm bệnh. Giữa lúc những con số này tiếp tục tăng cao và khiến thế giới thêm hoang mang, sợ sệt, có những tin tức về thông điệp mà tỷ phú Bill Gates – người quyên góp 85 triệu bảng để chống lại đại dịch đã gửi vào một bức thư, thể hiện niềm tin mạnh mẽ của ông rằng dù cho sự hỗn loạn đang diễn ra, luôn có một “mục đích tinh thần” đằng sau mọi sự việc, bất kể chúng ta cho đó là tốt hay xấu.

Bức thư ngỏ mà mọi người cho rằng do Bill Gates viết có tựa đề “Virus Corona/Covid-19 thực sự dạy chúng ta điều gì?”

“Dịch bệnh nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều bình đẳng, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, tình hình tài chính hay mức độ nổi tiếng. Nó đối xử với tất cả chúng ta như nhau và đó cũng là điều chúng ta nên làm. Nếu bạn không tin tôi, hãy hỏi Tom Hanks.” (Ngôi sao Hollywood Tom Hanks cùng vợ được công bố dương tính khi xét nghiệm với viruscorona).

Illustration: Gökhan Yalçıntaş

“Dịch bệnh nhắc nhở chúng ta rằng tất cả mọi thứ đều kết nối với nhau và khi có điều gì đó ảnh hưởng đến một người thì nó cũng sẽ gây ảnh hưởng đến người khác. Nó nhắc nhở chúng ta rằng những đường biên giới mà ta đã đặt ra chẳng có giá trị là bao bởi loài virus này không hề cần đến hộ chiếu. Bằng cách hướng mũi tấn công áp bức vào chúng ta trong một thời gian ngắn, nó nhắc nhở chúng ta về những người mà cả đời họ phải sống trong sự áp bức trên khắp thế giới này.”

“Dịch bệnh nhắc nhở rằng sức khỏe của chúng ta quý giá đến nhường nào và chúng ta đã nhiều lần “bỏ bê” nó thông qua việc để cơ thể mình phải tiếp nhận những thực phẩm thiếu dinh dưỡng hay nguồn nước uống bị nhiễm bẩn bởi rất nhiều hóa chất độc hại. Và rồi, khi chúng ta không biết cách chăm sóc sức khỏe của mình, như một lẽ hiển nhiên, chúng ta nhiễm bệnh.”

“Dịch bệnh nhắc nhở chúng ta về sự ngắn ngủi của cuộc sống và điều quan trọng nhất mà chúng ta cần làm. Đó là giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là đối với người già hay người bệnh. Chứ mục đích của chúng ta không phải là tích trữ những cuộn giấy vệ sinh.”

“Dịch bệnh nhắc nhở chúng ta về việc xã hội đã trở nên vật chất hóa như thế nào và khi rơi vào tình cảnh khó khăn, chúng ta nhớ rằng những điều thiết yếu mà chúng ta cần (thức ăn, nước uống và thuốc) hoàn toàn trái ngược với những thứ xa xỉ mà đôi khi giá trị của chúng không hề mang lại điều gì cần thiết cho chúng ta.”

Illustration: Balbusso Twins

“Dịch bệnh nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của cuộc sống gia đình và cách chúng ta đã xem thường điều này đến thế nào. Nó buộc chúng ta quay về với ngôi nhà của chính mình để có thể trở lại xây dựng, lấp đầy mọi thứ, tạo thành một “tế bào” vững mạnh đúng như định nghĩa của hai tiếng “gia đình”.”

“Dịch bệnh nhắc nhở chúng ta rằng công việc thực thụ không phải là nghề nghiệp của chúng ta, đó là những gì chúng ta làm nên, không phải những gì chúng ta được tạo ra để làm. Công việc thực sự của chúng ta là giúp đỡ lẫn nhau, bảo vệ lẫn nhau và mang lại lợi ích cho nhau. 

“Dịch bệnh nhắc nhở chúng ta rằng phải biết giữ bản ngã (cái tôi) của mình trong tầm kiểm soát. Nó nhắc nhở chúng ta rằng cho dẫu chúng ta hay những người khác có nghĩ rằng mình vĩ đại hay tuyệt vời đến mức nào, một loại virus vẫn có thể khiến thế giới này phải “điêu đứng” và rơi vào bế tắc.”

Illustration: Gabriel Maragaño

“Dịch bệnh nhắc nhở chúng ta rằng đôi tay ta có thể nắm giữ sức mạnh của sự tự do. Chúng ta có thể lựa chọn hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ và cho đi, hoặc có thể lựa chọn ích kỷ, tích trữ và chỉ chăm lo cho mỗi bản thân mình. Điều đó cũng cho ta thấy rõ rằng, chính những khó khăn xuất hiện sẽ khiến cho bản sắc thực sự của chúng ta được bộc lộ.”

“Dịch bệnh nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có thể kiên nhẫn, hoặc có thể hoảng loạn. Chúng ta cũng có thể hiểu rằng những tình huống như thế này đã nhiều lần xảy ra trong lịch sử và rồi cũng sẽ qua đi, hoặc chúng ta có thể hoang mang và sợ hãi xem nó thực sự là ngày tận thế. Và kết quả, sự hoảng loạn ấy chỉ càng gây hại cho bản thân hơn mà thôi.”

“Dịch bệnh nhắc nhở chúng ta rằng đây có thể là một kết thúc hoặc một khởi đầu mới. Đây có thể chính là thời điểm để chúng ta suy ngẫm và học hỏi từ chính những sai lầm của mình. Hoặc nó có thể là khởi đầu của một chu kỳ – một vòng tròn luôn tiếp diễn cho đến khi cuối cùng khi chúng ta có được những bài học mà mình muốn.”

Illustration: Ilias Sounas

“Dịch bệnh nhắc nhở chúng ta rằng Trái đất này đang không được khỏe. Chúng ta cần nhìn vào và xem xét tốc độ phá rừng cũng theo một cách khẩn trương hệt như tốc độ mà những cuộn giấy vệ sinh biến mất khỏi gian hàng. Chúng ta bệnh, vì nơi chúng ta sống đang nhiễm bệnh.

“Dịch bệnh nhắc nhở chúng ta rằng sau mỗi khó khăn qua đi, bình yên luôn hiện diện. Cuộc sống là một vòng tuần hoàn và đây chỉ là một giai đoạn trong chu kỳ tuyệt vời này. Chúng ta không cần phải sợ hãi, mọi thứ đều sẽ qua.”

“Trong khi nhiều người coi virus Corona/Covid-19 là một thảm họa, tôi lại xem nó như là một sự “sửa chữa tuyệt vời”. Nó được gửi đến chúng ta để nhắc nhở về những bài học quan trọng mà ta dường như đã quên mất và việc có thể học được gì hay không, chính bản thân chúng ta mới là người có thể quyết định.”

Nguồn: The Sun. Nữ Doanh Nhân lược dịch. 

Đọc thêm:

Cần làm gì khi phải “work-from-home” trong mùa dịch Covid-19?

Người nhút nhát dạy ta điều gì về sự thành công?