“Nhập ngũ” ngày hè

Cứ mỗi dịp cận kề mùa hè, các bậc cha mẹ lại rộn ràng tìm hiểu và đăng ký cho con tham gia học kỳ quân đội. Mỗi phụ huynh có những ước mong khác nhau nhưng tựu trung đều muốn trẻ vừa có nơi chốn vui chơi, vừa được trang bị những kỹ năng sống cần thiết để tự chủ và trưởng thành trong cuộc sống.

NỖI LÒNG PHỤ HUYNH THÀNH THỊ

Trong khi trẻ hân hoan tạm gác sách vở nhà trường, các bậc cha mẹ lại một phen lo lắng đứng ngồi không yên. Mùa hè cho con đi đâu để vui chơi an toàn và hữu ích? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản này khiến nhiều phụ huynh ở các thành phố lớn phải đao đáo suy nghĩ. shutterstock_57263482_supersize_resize

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Lý giải cho nỗi lòng này, chị Dung (Hà Nội) thổ lộ: “Xã hội phát triển, giữa vòng xoáy cơm áo gạo tiền, ước muốn to lớn của tôi là luôn có thời gian dành cho con mọi lúc, đặc biệt vào những ngày hè sắp tới. Tôi hiện có một cô con gái học lớp sáu và một cậu con trai học lớp tám, toàn là ở tuổi ăn tuổi lớn, rất cần sự quan tâm, uốn nắn kịp thời của cha mẹ. Các con đi học, tôi cảm thấy ít lo hơn, dù mình có đi làm cũng phần nào an tâm bởi vì mọi sinh hoạt của con hầu hết diễn ra trong khuôn khổ trường lớp. Còn những ngày hè lại khác, chẳng lẽ tôi bắt buộc con học thêm môn này môn kia trong khi cả năm học các con đã gắng sức chạy đua với lớp học chính quy và học thêm? Càng nghĩ, tôi càng thấy trẻ con thành phố chỉ được điều kiện vật chất gần như đủ đầy, chứ thật ra khá thiếu thốn những hoạt động về mặt tinh thần”.

Tương tự vấn đề hoàn cảnh như chị Dung ở trên, chị Thúy (TP.HCM) có một cô con gái học lớp mười, bộc bạch: “Thời của chúng tôi ngày xưa, từ cấp một đến cấp ba, học và chơi là ngang nhau, không lo lắng việc học thêm, cũng chẳng nặng nề chuyện phải đạt được thành tích này hay kia. Ngoài giờ học, hầu như chúng tôi còn phụ giúp cha mẹ những công việc nhà phù hợp độ tuổi của mình. Đến kỳ nghỉ hè, đây là khoảng thời gian chúng tôi thật sự vui chơi, sống với thiên nhiên khi được ông bà, cha mẹ cho thoải mái thả diều ngoài đồng, bơi trên mương ao, bắt hoặc câu cá, nhổ cỏ vườn, trồng rau… Và tất nhiên qua thực tế đó, chúng tôi cứ thế học hỏi, tích lũy được cho mình những kỹ năng hữu ích trong sinh hoạt. Còn trẻ con thời nay, đặc biệt trẻ con ở thành phố như thế nào? Phần lớn tất cả như những cô cậu búp bê trong tủ kính hay những người máy công nghệ cao được lập trình sẵn mọi thứ bởi cha mẹ và không hề biết đến vui chơi thật sự”.

Chính vì nắm bắt được nhu cầu của các bậc cha mẹ bận rộn thời hiện đại, nhiều chương trình thiết kế theo kiểu vừa giải trí vừa đào tạo các kỹ năng sống dành riêng cho mùa hè có tên gọi là “học kỳ quân đội” bỗng nở rộ lên vào dịp này. Và không thể phủ nhận sức thu hút của học kỳ quân đội, bởi trên thực tế, không ít phụ huynh chọn mặt gửi vàng, đăng ký cho con mình tham gia và cảm thấy hài lòng với kết quả sau đó.

“NHẬP NGŨ” LÀ GIẢI PHÁP TỐT?

Mùa hè cách đây hai năm, sau khi tìm hiểu, chị Nga (TP.HCM) lần đầu tiên chọn gửi gắm cô con gái tuổi “teen” của mình tham gia học kỳ quân đội ở một nhà văn hóa trên địa bàn Q.3. “Một, hai ngày đầu, cháu chưa quen với các hoạt động ngoài trời nên cứ mếu máo than thở với cha mẹ nhưng sau đó lại bảo là vui. Nhìn chung, tôi thấy thời gian ngắn ngủi nhưng rất bổ ích cho trẻ em thành phố như con mình, không chỉ được rèn luyện những kỹ năng sống trong môi trường tập thể mà còn được giáo dục văn hóa truyền thống. Trở về nhà, con có những biểu hiện thay đổi rõ rệt, sinh hoạt có kỷ luật và biết chia sẻ với bố mẹ hơn trước rất nhiều…”. shutterstock_116938267_supersize(1)_resize

Càng nghĩ, tôi càng thấy trẻ con thành phố chỉ được điều kiện vật chất gần như đủ đầy, chứ thật ra khá thiếu thốn những hoạt động về mặt tinh thần

Với mức học phí 3-10 triệu VND cho một học kỳ quân đội chỉ diễn ra từ 3-10 ngày, không phải bất cứ phụ huynh nào cũng có khả năng để chấp nhận chi trả. Thêm vào đó, không ít bậc cha mẹ còn đặt nghi vấn rằng thời gian ngắn ngủi ấy làm sao có thể khiến con mình thay đổi tích cực hơn? Chưa kể, những phụ huynh từng cho con tham dự đã chia sẻ, trẻ có chuyển biến tốt sau khi trở về nhà nhưng được khoảng một thời gian lại như trước. “Thật ra, tôi xem những chương trình này là cơ hội để con trẻ học hỏi một bài học có cả lý thuyết lẫn thực hành về kỹ năng sống. Đã gọi là bài học, nếu không tiếp tục ghi nhớ trau dồi và rèn luyện thì ắt hẳn có lúc quên. Để không rơi vào tình trạng “học cũng như không”, tôi vẫn theo dõi và nhắc nhở con duy trì mỗi khi bé có biểu hiện quên. Chính vì thế, học kỳ quân đội với tôi đến bây giờ vẫn là sự lựa chọn đúng đắn và tốt nhất dành cho con mình trong những ngày hè”, chị Nga cho biết.

Học kỳ quân đội có là giải pháp tốt nhất cho con trẻ vào kỳ nghỉ hè? Thực tế, câu trả lời chia thành hai hướng trái ngược nhau, đồng ý và không đồng ý. Tuy nhiên, điều quan trọng khi quyết định cho con trẻ tham gia học kỳ quân đội, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng xem đơn vị tổ chức chương trình có uy tín và đáng tin cậy hay không nhé!

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN