Ba đã dạy cô con gái của mình trưởng thành như thế đấy! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Ba đã dạy cô con gái của mình trưởng thành như thế đấy!

Mẹ vẫn thường nhắc về những phút bối rối của ba khi lần đầu bế tôi – cô con gái đầu lòng. Trên đôi tay rắn chắc vẫn thi thoảng vụng về và có thể ba chưa phải là người đàn ông chuẩn bị thực sự tốt cho hành trình làm cha của mình. Nhưng “trọn gói” yêu thương chắt chiu từng năm tháng qua, trong từng cử chỉ khiến ba trở thành người cha tuyệt vời nhất. Ba đã dạy tôi trưởng thành với trái tim ngọt ngào từ những điều nhỏ bé và giản đơn…

Hành động nhỏ, yêu thương lớn

Mỗi bé gái đều có một giấc mơ cổ tích, dù là nhiều năm về sau tôi vẫn không quên cách ba đã luôn cố gắng bước nhanh hơn chỉ để mở cửa xe cho con gái. Chính khoảnh khắc cánh cửa bật mở, điệu bộ hài hước “Xin mời công chúa” của ba khiến tôi cười toe ngày nhỏ và rơm rớm nước mắt khi trưởng thành. Ba đã dạy tôi hiểu rằng đối với những người mình yêu thương, hãy đừng ngần ngại nâng niu, trân quý.

Ân cần quan tâm

Ba từng thừa nhận mình vụng về, nhưng hai đóa hồng ngày lễ tình nhân, một dành cho mẹ và còn lại cho tôi đã “tố cáo” ba là người đàn ông vô cùng tinh tế. Ba đọc vị và thấu hiểu cảm xúc của những người phụ nữ trong gia đình. Chính hoa và lời chúc ngọt ngào dạy tôi biết quan tâm đến những người xung quanh như cách ba đã làm. Vì dẫu một người phụ nữ dù mạnh mẽ thế nào cũng cần những bông hồng “hộ mệnh” ngày yêu thương.

Trao lòng kiên nhẫn

Ba đã luôn kiên nhẫn với tôi, từ việc cầm chiếc muỗng đến đôi đũa. Suốt hành trình, không một lời ca thán, không một động thái khó chịu. Ba vẫn luôn ở đó, nhẫn nại chờ đợi và mỉm cười chúc mừng lúc tôi thành công. Còn nhớ những khi ba chờ tôi dùng cơm tối, tôi cố nán lại hoàn tất những công việc còn đang dở và ông thì cứ chờ đợi mặc cho cơm canh nguội lạnh, còn người đã mệt nhoài. Sự kiên nhẫn của ba khiến tôi nhận ra mình phải khẩn trương và quí trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống. Cũng như tôi cần phải tìm một người, biết cách nhẫn nại và chờ đợi, ít nhất là khi tôi có đôi chút vụng về.

Quý trọng người bạn đời

Ba tôi đã phải làm việc với cường độ liên tục, nhưng không vì thế mà ông quên việc yêu thương người phụ nữ của mình. Trong trạng thái mệt mỏi trở về nhà, ba quên đi nỗi vất vả, những mệt mỏi, ưu phiền nơi bản thân. Mà thay vào đó là hành động ân cần, chia sẻ không gắt gỏng với mẹ. Ba luôn ưu tiên và khiến cho mẹ cảm thấy mình là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của ông. Từ đó, tôi học được ở ba sự rạch ròi và lòng bao dung, dù cuộc sống có những lo toan cũng đừng vì thế mà trút hết nỗi bực dọc lên người bạn đời của mình.

Không lớn tiếng với con

Quãng thời gian trưởng thành của con thực sự là thách thức với các bậc cha mẹ thậm chí giữa các thành viên không có sự hòa hợp vì chưa có hướng dạy con đúng đắn. Còn ba tôi đã vượt qua một cách xuất sắc và tôi thầm cảm ơn ông vì điều này. Mỗi khi vấn đề xảy đến, ba luôn điềm đạm từ tốn giải thích cho tôi hiểu chỗ sai chỗ đúng, không bao giờ một câu nặng lời hay la mắng. Nhờ có ba, mà tôi vững bước đi qua thời niên thiếu, dần trở thành một người phụ nữ trưởng thành. Ba đã dạy tôi bài học về cách ứng xử tử tế và kiên nhẫn với người đối diện, cũng như ngầm khẳng định rằng đòn roi hay nặng lời không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn duy nhất.

Luôn bảo vệ con

Khi tôi giới thiệu với ba về những người bạn trai của mình, mỗi lần như vậy ông luôn trở nên khó tính và “soi” kĩ về họ. Để cuối cùng đưa ra những nhận xét vô cùng xác đáng mà có thể khi ấy tôi vẫn cố chống chế cho rằng sự lựa chọn của mình là đúng và ông đã quá nghiêm khắc. Nhưng bây giờ, khi đã là người phụ nữ của một gia đình hạnh phúc, tôi lại thầm cảm ơn sự thận trọng ấy. Bởi nếu không nhờ vậy tôi sẽ chẳng có cơ hội gặp được người chồng tốt và mẫu mực. Để giờ đây, mỗi lần nhìn ba từ phía sau, tôi nhận ra đỉnh cao của yêu thương là cách ta xây dựng lá chắn để bảo vệ những người thân yêu khỏi thương tổn.

Luôn ủng hộ con

Tôi đã có không ít lần vấp ngã, những khó khăn và cả trở ngại, nhưng cuối cùng, tôi vẫn vượt qua hết, một phần là nhờ có ba. Còn nhớ, ngày ba biết tin con trượt kỳ thi quan trọng, ba vẫn nhẹ nhàng vỗ về, dang rộng vòng tay đón con vào lòng bằng tất cả tình yêu thương. Sau tất cả, con biết được sự động viên là nguồn sức mạnh thật to lớn, chính lòng ủng hộ nhiệt thành nơi ba tiếp thêm sức mạnh để con biết hy vọng và đứng lên sau thất bại. Để hôm nay, thành công của con gái – một phụ nữ trưởng thành luôn mang đậm bóng dáng của ba.

Tiếp thêm lòng quả cảm

Những câu truyện kể của ba luôn là nơi tôi có thể thỏa sức sáng tạo. Có ai nói với bạn rằng hoàng tử phải là người phải giải cứu công chúa, điều đó thật nhàm chán? Vì thế sau đó, ba và tôi đã cùng nhau đổi những câu chuyện đó thành một cô hiệp sĩ táo bạo, đi cứu một anh chàng điển trai đang bị một mụ phù thủy ác độc giam giữ. Ba đã dạy tôi rằng, phụ nữ không nhất thiết lúc nào cũng yếu đuối, cũng có thể mạnh mẽ để bảo vệ cho bản thân và cả những người mình yêu thương, thậm chí đủ quả cảm để không cần phải nương tựa một ai khác.

 “Có thể ba không hoàn hảo nhưng ba luôn yêu thương con theo cách hoàn hảo nhất.”

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm:

Dạy trẻ ý nghĩa sum vầy

8 cách giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện

Comment