Chấp nhận những thiếu sót là chấp nhận “sự hoàn hảo” - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Chấp nhận những thiếu sót là chấp nhận “sự hoàn hảo”

Con người hoàn hảo và mọi thứ hoàn hảo không tồn tại. Đừng đòi hỏi bản thân vì những thiếu sót của bạn. Nhưng, chấp nhận những thiếu sót cũng có nghĩa là bạn đang chấp nhận “sự hoàn hảo” ở một khái niệm mà chỉ có trải nghiệm mới có thể tạo nên.

Hầu hết mọi người luôn có tâm lý phấn đấu để đạt được sự hoàn hảo trong cuộc sống và phải dốc hết sức trong mọi việc, không dung hòa để bị tụt hậu so với người khác. Nhưng trên đời không có cái gì gọi là “hoàn hảo”, nên bạn không cần phải vất vả như vậy. Cố gắng hết sức trong mọi việc, đừng quan tâm quá nhiều đến những điều không thể thay đổi, cần biết cách đối nhân xử thế, là bạn đã có thể trở thành một người hạnh phúc.

chấp nhận sự không hoàn hảo

Đừng ghét bản thân vì sự không hoàn hảo

Ai cũng có khuyết điểm, không có người nào gọi là hoàn hảo thực sự, ngay cả tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc cổ đại cũng có những khuyết điểm riêng. Theo truyền thuyết, bàn chân của Tây Thi to, vai của Vương Chiêu Quân bằng phẳng, dái tai của Diao Chan quá nhỏ và Dương Quý Phi bị mùi cơ thể. Mặc dù lý do rất đơn giản, nhưng khi chúng ta thực sự đối mặt với những thiếu sót của bản thân và những khía cạnh không hài lòng trong cuộc sống, chúng ta luôn cảm thấy khó chịu và cáu kỉnh.

Không có ngọc bích hoàn mỹ, không có người hoàn mỹ, không có thứ tuyệt đối, và những người dành cả đời để theo đuổi loại thứ này đều rất vô giá trị. Người khôn ngoan dù giỏi đến đâu cũng có nhược điểm, ngu ngốc đến đâu cũng có ưu điểm. Đánh giá tích cực hơn về mọi người, không cần phóng đại khuyết điểm một cách mù quáng, tập tính khoan dung với bản thân và nghiêm khắc với người khác trong cuộc sống sẽ bị người khác chán ghét. 

________________

Người khôn ngoan dù giỏi đến đâu cũng có nhược điểm, người ngu ngốc đến đâu thì cũng có ưu điểm. 

“Muốn hạnh phúc, nguyên tắc đầu tiên là trở thành người phụ nữ khôn ngoan!”

________________

Khoan dung hơn, ít chỉ trích hơn, tránh quan sát mọi người với cái nhìn cầu toàn, và khoan dung độ lượng với những khuyết điểm của họ. Đối với mỗi chúng ta, sự không hoàn hảo tồn tại một cách khách quan, và không cần phải đổ lỗi cho người khác mà hãy vui vẻ chấp nhận.

Có một cô gái ước mơ từ nhỏ là trở thành ca sĩ, nhưng cô ấy không có ngoại hình đẹp. Miệng cô ấy to và hàm răng lộ ra ngoài. Tuy nhiên, ai đó đã nghe cô gái hát trong hộp đêm và nói với cô ấy rằng thích màn trình diễn của cô ấy. “Tôi biết bạn muốn giấu điều gì. Bạn nghĩ rằng hàm răng của bạn xấu xí.” Cô gái rất xấu hổ, nhưng người đàn ông tiếp tục, “Điều gì đang diễn ra vậy? Răng vẩu có phải là một tội ác tày trời không? Đừng che đậy, hãy hát đi và khán giả sẽ đánh giá cao giọng hát của bạn. Hơn nữa, những chiếc răng khểnh đó mà bạn muốn che đi, nói không chừng sẽ mang lại may mắn cho bạn.” 

________________

Chỉ khi được là chính mình, là chính mình trọn vẹn thì hạnh phúc của cuộc sống sẽ đến.

 

Thực tế và kỳ vọng: Làm thế nào để đối diện khi cả hai không “ngang hàng”?

________________

Chúng ta nên nhận ra rằng những con người và sự vật hoàn hảo không hề tồn tại, và đừng ghét bản thân vì sự không hoàn hảo. Nhà triết học Voltaire từng nói: “Hạnh phúc là món quà cuộc sống mà thượng đế ban tặng cho những ai có tâm hồn tự do.” Câu này đủ để cảnh tỉnh mỗi người theo đuổi hạnh phúc: Muốn hạnh phúc, trước hết bạn phải có suy nghĩ và hành vi của chính mình. Nói cách khác, chỉ khi được là chính mình, là chính mình trọn vẹn thì hạnh phúc của cuộc sống sẽ đến. Nếu phong cảnh xấu, bạn có thể dành ít thời gian hơn ở đây, nếu cảnh đẹp, bạn có thể dừng lại và ngắm nhìn. Cuộc sống ít phức tạp hơn chúng ta nghĩ, nếu quan tâm quá nhiều sẽ khiến bạn hụt hẫng vì căng thẳng. Bạn à, hoàn hảo chỉ là một tính từ mà thôi!

Comment