Nhìn lại 2020: Chúng ta có thể học gì từ một năm chưa-từng-có này? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Nhìn lại 2020: Chúng ta có thể học gì từ một năm chưa-từng-có này?

12 tháng, 365 ngày và hàng triệu giây phút đặc biệt với những biến động khôn lường, cả thế giới đang đếm từng khắc chỉ để mong 2020 qua đi thật nhanh…

Illustration: Brian Stauffer

Hơn bao giờ hết, 12 tháng qua tựa một thước phim đặc biệt mà ai cũng chỉ muốn… quên đi vì sự ám ảnh, nỗi mất mát và những trằn trọc không biết ngày kết thúc. Khi những hội nghị, cuộc họp được thay thế bằng những sự kiện ảo, khi văn phòng trở nên hoang vắng bởi “làm việc từ xa” lên ngôi, khi khẩu trang trở thành “vật dụng không thể thiếu” và khi mọi hành vi của chúng ta dần thay đổi mà chúng ta vẫn luôn tìm kiếm đáp án cho câu hỏi: Rốt cuộc, chuyện gì đang xảy ra với thế giới này? Chúng ta không thể tiếp tục như cách chúng ta đã từng, vậy chúng ta có thể học hỏi gì từ nó?

Ưu tiên các mối quan hệ với gia đình và bạn bè

Đây là điều bắt buộc, và dường như chúng ta vẫn chưa bao giờ làm đủ. Chắc chắn đã có những sự chia ly, tái hợp, nhưng cuối cùng, cái được và mất vẫn là mối quan hệ. Hãy dành một phút thôi và cảm thấy biết ơn những gì chúng ta đang có, để rồi cùng kết nối lại và hiểu nhau hơn. 2020 là cơ hội để giải quyết các mối quan hệ giữa các cá nhân, để ta có thể tạm bỏ qua những vấn đề không vui trong quá khứ, tha thứ cho nhau, tạo những kỷ niệm mới và sáng tạo hơn với đầy tình yêu thương với cách chúng ta dành thời gian cho nhau.

Bài học rút ra: 

Những người thân thiết nhất xứng đáng với thời gian và sự quan tâm của bạn, và ngược lại.

Illustration: Sonia Pulido

Sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu

Chắc chắn bạn đã có cơ hội để xác định lại quan điểm về sức khỏe, đồng thời nỗ lực phát triển các thói quen lành mạnh và xây dựng một lối sống tốt hơn. Đúng vậy, sức khỏe là quan trọng nhất, nếu không có nó, bạn sẽ không thể làm mọi điều còn lại. Hãy giữ cho mình khỏe mạnh, khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần. Dù ở tuổi nào đi chăng nữa, sức khỏe luôn là thứ phải ưu tiên hàng đầu. Và bạn hãy nhớ rằng, khi chúng ta ngồi đây đọc những dòng này, hiển nhiên là chúng ta đã may mắn hơn rất nhiều người. 

Bài học rút ra: 

Hãy luôn chăm sóc bản thân ngay bây giờ để cơ thể và tâm trí của bạn chiến đấu mạnh mẽ mỗi phút giây sau này.

Hãy luôn có một quỹ khẩn cấp

Tài chính là thứ đáng lưu tâm hơn bao giờ hết. Trong khi bạn đang lập kế hoạch chi tiêu cho năm mới, hãy luôn lưu ý đến các khoản tiền khẩn cấp. Ở đây nói chung về công việc lẫn cuộc sống. Đừng đợi mua mới che ô, hãy thủ sẵn mọi vật dụng để dù cơn mưa có đến, bạn vẫn có cách đối phó. Đối với bất kỳ ai trước đây không nghĩ rằng vì sao có quỹ tiết kiệm khẩn cấp lại quan trọng, đây là thời điểm để bạn suy nghĩ cẩn thận về ý nghĩa của việc này. 

Bài học rút ra:

Bạn nên cất đi khoảng 3-6 tháng chi phí sinh hoạt và không được đụng đến trừ trường hợp khẩn cấp, đây là quỹ để bạn không bị mắc nợ hoặc phải bán tài sản quý giá của mình để có làm những thứ khác.

Chọn lọc trong cách tiếp nhận thông tin 

Có bao nhiêu người hoàn toàn bị choáng ngợp hoặc thất vọng bởi mạng xã hội? Giờ đây, chúng ta không cập nhật mọi thứ qua báo chí hay các phương tiện truyền thông chính thống như thường làm, mà có xu hướng tin vào những gì chúng ta lướt qua trên “news feed” hằng ngày, điều này dẫn đến số lượng thông tin tiếp nhận trở nên tồi tệ bởi thực hư không rõ ràng và dẫn đến nhiều sai lệch trong việc truyền đạt. Hãy tìm hiểu mọi thứ với tư cách một người đọc có chọn lọc, điều này không chỉ có ích cho bạn mà ngay cả những người xung quanh bạn. 

Bài học rút ra: 

Hãy ngừng tin những nội dung bị phóng đại, sai lệch và tiếp nhận các thông tin ở góc nhìn tỉnh táo. 

Tất cả chúng ta đều bình đẳng

Bệnh tật và thiên tai là những tác nhân tuyệt vời, và chúng cũng làm nổi bật sự chênh lệch trong xã hội của chúng ta. Để rồi cuối cùng, chúng ta sẽ nhận ra, mọi thứ bên ngoài mà chúng ta cố gắng gầy dựng đều không thể bảo vệ chúng ta trong lúc này hoạn nạn nhất. Hãy nhớ, cuối cùng, chúng ta đều là con người và tất cả đều có thể mắc bệnh mà không thể lường trước hậu quả.

Bài học rút ra:

 Tiền bạc, địa vị, danh vọng hay ngoại hình,… đều không ảnh hưởng đến điều gì xảy ra với bạn, cũng như không thể là thứ vũ khí mạnh mẽ có thể bảo vệ bạn đến cuối cùng.

Ilustration: Getty Images

Cuộc sống quá ngắn để giữ những mối hận thù 

Khi ai đó đối xử với mình không tốt, họ cũng có lý do của họ. Có lẽ ta không thực sự quan trọng với họ đến mức nào đó, và đây cũng là lúc chúng ta đừng giữ thêm những người như thế trong cuộc sống. Có những người vốn chỉ là tạm thời xuất hiện, và ra đi là chuyện đương nhiên. Quan trọng hơn, hãy luôn sống tử tế, bỏ qua những suy nghĩ không tốt và dẹp đi sự nhỏ nhen của chính mình. 2020 đã đủ mất mát, nhưng cũng khiến ta nhận ra niềm vui và sự an bình quan trọng đến thế nào dù trong phút giây nhỏ nhoi nhất.

Bài học rút ra:

Khi ai cũng tồn tại những nỗi đau riêng, hãy học cách đồng cảm. 

Sống chậm lại 

Chúng ta đang sống trong một thế giới chạy nhanh hơn bao giờ hết. Chúng ta thường xuyên chịu áp lực phải làm việc hiệu quả, phải cạnh tranh và giỏi hơn các đồng nghiệp, điều đó dẫn đến chúng ta không bao giờ được nghỉ ngơi. Mặc dù điều này giúp nhiều người trong chúng ta có sự nghiệp thành công, nhưng nó sẽ không bền vững. Chúng ta đang kiệt sức, chúng ta đang mệt mỏi và chúng ta đang che giấu sự chán nản của mình. Về bản chất, chúng ta đã mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Chúng ta cần lấy lại nó và bắt đầu sống cuộc sống tốt nhất có thể thời đại mọi thứ không hề chắc chắn này. 

Bài học rút ra:

Tất cả chúng ta đều biết rằng cuộc sống là ngắn ngủi, chúng ta hãy thức dậy với việc ghi nhớ điều này và cố gắng thực sự tận hưởng cuộc sống và làm cho mọi khoảnh khắc đều trở nên có giá trị.

Illustration: Mix Interiors

2021, bạn hãy:

 1. Đừng do dự khi hành động
 2. Biết ơn những gì đang có bởi mọi thứ không phải là “đương nhiên”
 3. Đối mặt với thất bại một cách bình tĩnh
 4. Kiểm soát tâm trí, thời gian và “bảo vệ” nó
 5. Nâng cao khả năng phục hồi
 6. Tập trung vào mục đích cuối cùng giữa nghịch cảnh
 7. Tin rằng chúng ta có thể làm nhiều thứ hơn chúng ta tưởng
 8. Phát huy và làm giàu “tài sản” kiến thức
 9. Đặt mục tiêu thông minh
 10. Lắng nghe bản năng bởi chỉ có bạn mới biết điều gì là tốt nhất cho chính mình
 11. Bảo vệ năng lượng và sức khỏe tinh thần
 12. Ưu tiên chăm sóc bản thân
 13. Học cách tận hưởng, kể cả sự cô đơn

Có rất nhiều thứ để nói về năm đặc biệt này, nhưng điều cuối cùng là nó cũng sắp qua… Mỗi một chặng đường trong cuộc đời, chúng ta đều sẽ rút ra cho mình những bài học. Và bài học quan trọng nhất mà năm 2020 đã dạy ta, đó là: Đừng tiếp tục phạm phải những sai lầm mà chúng ta đã mắc phải, hãy luôn cải thiện, biết ơn những trải nghiệm và trở nên tốt hơn qua từng ngày, bởi, chúng ta vẫn phải sống. 

Comment