The Grand Hồ Tràm_2020.10.25

5 bước để các doanh nghiệp mang lại kết quả tốt hơn trong giai đoạn biến động

Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng như đại dịch Covid-19, người chủ cần phải có hành động ngay lập tức để bảo vệ kết quả trung và dài hạn của một doanh nghiệp. Vậy đâu là những bước cần thiết mà các chủ doanh nghiệp nên thực hiện trong trường hợp xảy ra khủng hoảng kinh doanh?

1Đặt phúc lợi của nhân viên lên trên hết

Con người là tài sản lớn nhất của một doanh nghiệp. Trong thời kỳ khủng hoảng như đại dịch Covid-19, các tổ chức càng cần có trách nhiệm hành động vì lợi ích tốt nhất của nhân viên, khách hàng của họ và các bên liên quan khác. Đó cũng là điều tốt nhất cho doanh nghiệp trong những thời điểm như thế này khi việc thu nhận, quản lý và giữ chân nhân tài trong khi kiểm soát chi phí trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Điều này sẽ đòi hỏi các công ty phải thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng.

kinh doanh trong thời kỳ khủng hoảng do đại dịch Covid-19

Ảnh: Léonard Dupond

Các công ty sẽ phải xác định đâu là cách làm việc và hình dung lại hoạt động kinh doanh như bình thường đồng thời tuân thủ luật lao động địa phương theo cách đặt sức khỏe và sự an toàn của nhân viên lên hàng đầu và kịp thời.

2 Giao tiếp – kịp thời, rõ ràng và minh bạch

Thông tin liên lạc rõ ràng, nhanh chóng và minh bạch là những yếu tố cần thiết trong mọi tình huống kinh doanh. Trong các tình huống khủng hoảng, điều đó thậm chí còn quan trọng hơn, đặc biệt nếu bạn cần đảm bảo sự hỗ trợ liên tục từ khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp, nhà đầu tư và cơ quan quản lý. Các công ty sẽ muốn giữ cho khách hàng biết về bất kỳ tác động nào đến việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ. Nếu không thể đáp ứng các nghĩa vụ hợp đồng do nhà cung cấp hoặc gián đoạn sản xuất, hãy nhanh chóng thương lượng. 

Giao tiếp và hành động một cách chủ động sẽ giúp giảm thiểu các thiệt hại, trách nhiệm pháp lý liên quan đến nghĩa vụ của khách hàng và tổn hại đến danh tiếng thương hiệu.

3 Kiểm tra chi phí và dự phòng thâm hụt ngân sách

Hãy xác định xem khủng hoảng ảnh hưởng như thế nào đến ngân sách và kế hoạch kinh doanh. Kiểm tra căng thẳng kế hoạch tài chính cho nhiều tình huống để hiểu tác động tiềm tàng đến hiệu quả tài chính và đánh giá tác động có thể tiếp tục trong bao lâu. Nếu tác động là trọng yếu và các giả định về ngân sách và kế hoạch kinh doanh trước đây không còn phù hợp nữa, hãy duy trì sự nhanh nhẹn và sửa đổi chúng. 

Khi hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng đáng kể, hãy xem xét các yêu cầu hoạt động tối thiểu, huy động vốn ngắn hạn, tái cấp vốn hoặc hỗ trợ tín dụng bổ sung từ ngân hàng hoặc nhà đầu tư, hoặc hỗ trợ chính sách từ chính phủ. Đồng thời, xem xét chi phí hoạt động tổng thể và xem xét giảm bớt hoặc cắt giảm tất cả các chi phí không cần thiết trong thời kỳ khủng hoảng của đại dịch Covid-19.

Có thể bạn quan tâm:

7 chiến thuật cần áp dụng để đứng vững trước đại dịch

Thiên biến khôn ngoan để tìm kiếm cơ hội phát triển 

3 Xác định và sửa chữa các liên kết bị hỏng trong chuỗi cung ứng

Hầu hết các công ty có khả năng bị gián đoạn hoạt động đáng kể và sẽ hoạt động kém hiệu quả trong suốt thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19. Khi làm việc với các chuỗi cung ứng bị hỏng, các công ty cần duy trì liên hệ thường xuyên với các nhà cung cấp về khả năng cung cấp hàng hóa và dịch vụ của họ, đồng thời lập kế hoạch khôi phục. Khi được yêu cầu, hãy nhanh chóng xem xét các lựa chọn thay thế trong chuỗi cung ứng.

Hình dung lại mô hình chuỗi cung ứng, tận dụng hệ sinh thái kỹ thuật số và mạng lưới thị trường, đồng thời cho phép các hình thức hợp tác mới hơn để giải quyết các chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

mang lại kết quả kinh doanh trong thời kỳ khủng hoảng do dịch Covid

Ảnh: Campo Santo

“Những điều bất ngờ luôn luôn xảy ra, và một người chủ bản lĩnh sẽ không ngần ngại đón đầu nó!”

5Chuẩn bị cho những điều bất ngờ

Các tổ chức thường được chuẩn bị cho các rào cản pháp lý trong các tình huống kinh doanh thông thường trong thời kỳ khủng hoảng. Tuy nhiên, các cuộc khủng hoảng không lường trước được có thể gây ra những thách thức pháp lý không lường trước được. Các công ty sẽ phải tiến hành đánh giá rủi ro hợp đồng và xác định các hành động phòng ngừa, quản lý các tranh chấp hợp đồng giữa khách hàng và nhà cung cấp do tác động kinh tế hoặc gián đoạn nguồn cung cấp, và thậm chí chuẩn bị đưa ra các điều khoản “bất khả kháng” khi được yêu cầu.

Khi giao tiếp với các bên liên quan, hãy tham khảo ý kiến ​​của các nhóm pháp lý để được tư vấn về các khoản nợ tiềm ẩn. Cũng tham khảo ý kiến ​​của các đơn vị kinh doanh về cách quản lý thông tin liên lạc xung quanh các vi phạm đang diễn ra và thu thập bằng chứng, nếu có.