Tạm ngừng “quay” để “tiến” xa hơn

Công việc trong đời người tựa chiếc chong chóng nhiều màu sắc, quay hay dừng cũng chỉ vô định phụ thuộc vào cơn gió. Cứ thế những cơn gió lại đến, chiếc chong chóng không muốn tuôn khỏi bánh răng của vòng quay cố hữu, nhưng vẫn muốn được ngơi nghỉ từ sâu thẳm. Và bạn, giữa những cơn gió của cuộc sống, đã bao giờ bạn nghĩ riêng cho mình một khoảnh khắc tạm dừng?

Chiếc “chong chóng” bản lĩnh

Tạm dừng với nghĩa không phải dừng hẳn mà là giữa những công việc, chăm sóc gia đình nhỏ, lo cho gia đình lớn và bộn bề những việc không tên khác, ta dành cho bản thân một khoảnh khắc dù chỉ vài giây để “xếp” lại tinh thần, để bản thân sẵn sàng hơn, nhiệt huyết hơn cho những xoay vòng trong guồng quay kế tiếp. Nếu tâm trí vẫn còn đọng nỗi hoài nghi, liệu dừng lại có thực sự cần? Thì chắc chắn câu trả lời sẽ là luôn luôn có.

Cuộc sống vẫn ngày ngày tiếp diễn, xung quanh ta vẫn còn đó những quý ông, quý cô là “con người của công việc”, họ tìm niềm vui và cảm thấy cuộc sống thú vị hơn khi mỗi ngày bắt đầu với công việc. Điều đó, không thể phủ nhận là nguồn năng lượng đẹp đẽ tựa chất xúc tác cho tinh thần hưng phấn hơn. Và đôi khi điều đó khiến ta lầm tưởng rằng tinh thần đã không ngừng được cung cấp năng lượng và làm giàu thêm những xúc cảm. Nhưng xin đừng suy diễn rằng công việc đó đã giúp bạn xua tan mọi căng thẳng trong cuộc sống thường nhật.

Đa số các quý cô, quý ông khi ngồi vào bàn tròn gặp gỡ đều là những con người thành đạt hay có địa vị trong xã hội. Đôi khi họ có thể dành hàng giờ để nói về công việc, chia sẻ những chông gai thách thức. Nhưng tuyệt nhiên, có bao giờ ngồi lại để tìm cách để làm “tươi mới” lại tinh thần sau những năm tháng miệt mài kia? Và đừng đợi đến khi tâm trí đã quá mỏi mệt sau quãng đường dài, lúc này đây, chỉ cần một gợn gió nhẹ cũng đủ sức làm ta chao đảo thậm chí quật ngã chính mình. Hãy tự tạo một “nốt trầm” để có thể ngân vang ở những thanh âm tiếp theo, tựa cơn gió chẳng khi nào cho chong chóng được cái đặc quyền dừng lại. Vậy thì hãy tự tạo nên cho mình những phút yên vui từ trong chính tinh thần để rồi sau đó, dù là gió bão cũng gan lì đối mặt.

Đối mặt gió lớn

Đứng trước khái niệm thư giãn, người đạt nhiều thành tựu thường ra sức chối từ những đặc quyền thư giãn bởi họ cho rằng mình không có thời gian, những lịch trình kín kẽ mỗi ngày cho cuộc họp quan trọng, gặp gỡ đối tác hay “núi” tài liệu đang chờ giải quyết. Sẽ chẳng thể “tạm dừng” công việc dài ngày để đi đến một vùng đất mới, thay vào đó hãy dành ra vài phút trong ngày để tản bộ ở công viên hay xung quanh nhà, cho cơ thể vận động nhẹ nhàng, hít thở bầu không khí trong lành, tâm trí nhờ vậy cũng giảm bớt những căng thẳng thường trực. Và một vài động tác Yoga sẽ giúp bạn vận động toàn diện các bộ phận và cơ quan trong cơ thể mà không cần phải tiêu hao năng lượng và sức để ép mình vào những môn thể thao “nặng”.

Thêm vào đó, không phải lúc nào cơ thể khỏe mạnh thì tinh thần cũng cảm thấy vui vẻ, những cách thư giãn cần tập trung như Yoga sẽ giúp tâm trí tĩnh lặng hoàn toàn. Ngay thời điểm hiện tại bạn sẽ tập trung vào hơi thở và động tác, tạm gác lại được những muộn phiền toan lo ở công việc hay những căng thẳng trong đời sống, nhờ đó mà nguồn năng lượng mang về cho tinh thần là hiện hữu rõ rệt. Song song đó, thiền định cũng là một trong những cách giúp bạn chọn phím “tạm dừng” cho nhân tâm khi cắt đứt dòng suy nghĩ và cảm xúc khi tập trung vào hơi thở. Ngồi thiền chính là thời khắc bạn tập trung vào bản thân và thực sự tìm thấy cội nguồn của thư giãn vì “tâm” tĩnh lặng. Có thể khi bắt đầu sẽ mất đôi phút để làm chủ bản thân khỏi những chán nản, thất vọng nhưng “thiền” chắc chắn sẽ mang về cho tâm trí những giá trị riêng đầy tích cực ở giới hạn thư giãn gần như tuyệt đối.

Những vòng quay đều

Chúng ta vẫn mường tượng về những khái niệm thư giãn tâm trí khi nghĩ đến đọc sách, game hay lướt web. Thực chất cơ thể đang được tạm dừng nhưng tâm trí vẫn còn phải vận động và gánh chịu luồng suy nghĩ từ những hoạt động bằng tâm trí từ cách này hay cách khác mà thôi. Nguồn lực bên ngoài về sức khỏe được chú trọng và đừng quên người bạn tinh thần cũng cần được chăm sóc. Và đôi khi cách tốt nhất để thư giãn sau một ngày làm việc là tận hưởng những phút giây đắm mình trong làn nước mát hoặc có thể ngâm mình trong bồn nước ấm để tìm cảm giác thư thái tuyệt đối. Những cách này giúp bạn thư giãn đầu óc và nhanh chóng giảm được căng thẳng.

Trên chiếc giường êm ái thân quen, nhắm mắt và tận hưởng những phút tĩnh lặng từ chính tinh thần, lắng nghe nhịp đập cơ thể, không còn nghĩ ngợi để tâm trí thực sự chìm vào vùng vô cực của sự thư giãn từ hai đến ba mươi phút. Và nếu sau một ngày dài cơ thể đã phải vận động nhiều và cảm thấy mệt mỏi, hãy tự trao cho bản thân đặc quyền bằng giấc ngủ sâu trong khoảng thời gian ngắn để cơ thể được phục hồi nguồn năng lượng bên trong lẫn bên ngoài, thư giãn thực sự không khó để chinh phục.

***

Và cuối cùng, trở lại với câu chuyện chiếc chong chóng và ngọn gió lộng, vẫn là những vòng quay đều đặn khi trời xanh có gió. Chong chóng cần đôi khoảng lặng để điểm tô những sắc màu cho cánh giấy, đủ làm nên những vòng quay tròn đều và lan tỏa sức sống tươi mới, đến tất cả!

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: Quỳnh Như

Có thể bạn quan tâm:

Vui sống không cạnh tranh

Ươm nguồn kiên cường, gặt hái hạnh phúc