Hãy rèn luyện và phát triển 6 thói quen “cần có” này cho con bạn!

Xây dựng những thói quen tốt cho con trẻ là điều quan trọng bởi chính thói quen có thể quyết định số phận của đời người…

Thời thơ ấu là giai đoạn khởi đầu quan trọng giúp hình thành thói quen, hành vi ở con trẻ. Vì vậy, hãy chú ý đến việc nuôi dưỡng và sửa đổi để tạo nên thói quen tốt cho con từ việc sinh hoạt đến đối nhân xử thế hay trong vui chơi, học tập. Ít nhất vào trước ngưỡng cửa trung học cơ sở, các ba mẹ hãy nhận ra và phát huy khi con bạn đã thể hiện mình là “đứa trẻ” nào sau đây hoặc hãy tiếp tục rèn luyện để con có thêm những thói quen này!

Chủ động trong các sinh hoạt cá nhân

Trẻ nhỏ cũng cần rèn luyện về thói quen tự thân làm mọi việc. Bạn hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất hằng ngày như tự mang vớ, lựa chọn quần áo và kiểm tra việc hoàn thành bài tập về nhà. Hãy để trẻ thể hiện suy nghĩ theo phán đoán của riêng mình trước mọi việc và rèn luyện khả năng tư duy độc lập ngay từ khi còn nhỏ.

Mỗi ngày trôi qua là của riêng trẻ và con hoàn toàn có thể độc lập suy nghĩ từ rất sớm, biết ý thức về hành động hay đưa ra quyết định riêng mà không phải luôn cần được ba mẹ chuẩn bị tươm tất. Để con dần tự xử trí mọi việc, bạn cũng không còn phải quá lo lắng mỗi khi vắng nhà. Bởi thực chất, bản thân con sẽ không còn e sợ việc phải một mình làm điều gì đó mà không có ba mẹ theo sát.  

Tham gia việc nhà và phát huy trách nhiệm

Dù còn nhỏ tuổi, đứa trẻ của bạn vẫn nên được phân công tham gia vào một việc nhà cố định trong gia đình. Nếu bạn thường ân cần nói với con rằng mẹ chăm lo phần việc nấu ăn trong khi bố nhận rửa bát đũa sau bữa ăn và các con sẽ đảm đương nhiệm vụ đổ rác, thì con bạn hẳn sẽ quen dần và và luôn sẵn sàng với nhiệm vụ này.

Bên cạnh đó, hãy để con có tinh thần trách nhiệm bằng việc cho con tham gia vào những quyết định chung ngay trong gia đình. Hãy để con bày tỏ suy nghĩ của riêng con trong cuộc họp gia đình về dự định mua mới một vật dụng nào đó chẳng hạn. Sự tham gia này sẽ giúp con trẻ cảm nhận mình cũng là một thành viên chính trong ngôi nhà chung cùng với ba mẹ. Ngược lại, khi các ba mẹ mãi nghĩ rằng con nhỏ tuổi và cần “bao bọc” đến từng-li-từng-tí, họ sẽ không biết rằng, ý nghĩ này sẽ vô tình khiến con mất đi cơ hội thực hành và luyện tập mọi việc.

Đọc sách và phát triển các thói quen tốt

Dường như các ba mẹ đều biết đến những lợi ích quan trọng của việc đọc sách! Trước tuổi 12 mà đặc biệt độ tuổi tiểu học, chính là giai đoạn tốt nhất để phát triển ở trẻ khả năng đọc – một nền tảng của việc học tập. Có thể nói, trong sáu năm đầu học tập này, không có gì quan trọng hơn việc phát triển và cải thiện khả năng đọc cho con. Đọc nhiều sách và các nguồn tri ​​thức khác nhau ở giai đoạn này là một cách hữu ích giúp phát huy tiềm năng để con có cơ hội đạt được nhiều thành tựu trong tương lai.

Đừng vội kết luận các con không thích việc đọc mà hãy kích thích và phát triển thói quen này trong con từ nhỏ bằng không khí say mê đọc sách trong chính gia đình. Các ba mẹ là người yêu thích việc đọc có thể truyền cảm hứng bằng cách cùng con đọc một cuốn sách hoặc hướng con bạn phát triển thói quen đọc từ những thể loại mà con quan tâm, trong một tâm thế bình tĩnh và an yên nhất.

 

________________________*

Chúng ta khó có thể cùng lúc giữ nhiều thứ trong tay và quá trình lớn lên cũng là lúc con trẻ từng bước đối mặt, trau dồi khả năng lựa chọn cũng như rèn luyện lối tư duy của riêng mình.

*________________________

 

Học lựa chọn và phân tích loại suy

Bạn biết không? Bạn có thể giáo dục con thói quen mang tính kỹ năng này chỉ từ việc đưa con đi siêu thị cùng mua sắm. Đừng thoải mái cho phép con mua sắm, cũng đừng nhất quyết muốn con mua một món đồ nào! Hãy nói rằng con chỉ có thể chọn mua một trong hai hoặc mua món còn lại ở lần tiếp theo và phân tích cho con trẻ những mặt lợi-hại đối với từng sự lựa chọn.

Lựa chọn là một kỹ năng sống quan trọng. Bởi khi đứa trẻ dần tìm được những lựa chọn chính yếu ở mỗi giai đoạn của cuộc sống, con sẽ sớm có những mục tiêu rõ ràng cho riêng mình và cơ hội thành công trong tương lai cũng càng thêm rộng mở.

Lập kế hoạch và chế độ sinh hoạt đều đặn

Hãy giúp con trẻ hình thành thói quen sinh hoạt thường xuyên, đều đặn và thiết lập đồng hồ sinh học về các khoảng thời gian ăn-ngủ-học-chơi của con. Việc này không chỉ có lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ, mà còn giúp con tự lập kế hoạch, sắp xếp và “vận hành” tổng thể công việc một cách suôn sẻ khi con trưởng thành.

Và đừng quên dành cho con trẻ sự ghi nhận, thậm chí là phần thưởng khuyến khích mỗi khi con trẻ kiên định xây dựng và hoàn thành các kế hoạch. Có được những lợi thế mang đến nhiều giá trị như việc biết lập kế hoạch và kiên trì thực hiện mọi việc ngay từ nhỏ, cánh cửa thành công sẽ thêm gần kề và thách thức cũng sẽ giảm đi đáng kể với con yêu trong tương lai.

Tập lắng nghe và có ích với đời

Trẻ em thường háo hức chia sẻ những ý tưởng hay ho riêng hay sự hiểu biết của con về thế giới. Và những bố mẹ thông minh sẽ là người luôn biết lắng nghe từ con một cách cẩn thận và kiên nhẫn như một cách thể hiện sự tôn trọng dành cho trẻ.

Hãy lắng nghe con bạn chia sẻ và bảo ban con sẵn lòng giúp đỡ mọi người. Là ba mẹ, hãy dạy con biết cách lắng nghe người khác để thể hiện sự tôn trọng khi trò chuyện, ghi nhận thêm nhiều ý tưởng thú vị khi là một người nghe và từ đó xây dựng những nét tính cách tốt được luyện rèn ngay từ những ngày còn non dại.

 

________________________*

“Giáo dục là tạo nên những thói quen.” – Nhà giáo dục Ye Shengtao

*________________________

Độc giả đang đọc bài viết “Hãy rèn luyện và phát triển 6 thói quen “cần có” này cho con bạn!” tại chuyên mục Education của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.net. Chân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

Làm thế nào để trẻ vui chơi nhưng không quên nhiệm vụ học tập?

Dạy con tự vệ: Hãy “bảo vệ” con bạn bằng cách để con tự “bảo vệ” mình!