Chưa bao giờ là quá sớm trong việc giáo dục giới tính con cái! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Chưa bao giờ là quá sớm trong việc giáo dục giới tính con cái!

Không bao giờ là quá sớm để nói chuyện với con bạn về giáo dục giới tính. Làm cách nào để chia sẻ vấn đề nhạy cảm này đến với con trẻ một cách dễ hiểu?

Những cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực về giới tính có thể giúp những bài học giáo dục giới tính đầu đời sau này trở nên dễ dàng hơn. Và chúng sẽ là những nền tảng vững chắc để con trẻ có những quyết định và kiến thức lành mạnh hơn về tình dục và giới tính. Bạn phải hiểu rằng, giáo dục giới tính luôn là những bài học được tiếp diễn từ hiện tại cho đến khi con trẻ lớn lên.

Chưa bao giờ là quá sớm trong việc giáo dục giới tính với con cái!

Giới tính và tình dục không chỉ là những khái niệm sách vở. Đó cũng là cách con bạn cảm nhận về cơ thể đang phát triển của mình và dần nảy sinh cảm giác thân thiết, thu hút tình cảm với người khác. Những lời khuyên dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn trong việc giáo dục giới tính và tình dục với con trẻ.

1. Khơi gợi và giải thích mọi thứ ở mức độ của con

Giải thích mọi thứ ở mức độ mà con trẻ có thể hiểu được và đừng cố nhồi nhét những kiến thức chuyên sâu vào thời điểm này. Ví dụ, trẻ sáu tuổi sẽ không muốn giải thích dài dòng về sự rụng trứng hay một chu kỳ kinh nguyệt, mặc dù chúng có thể bị cuốn hút khi biết rằng phụ nữ có những quả trứng rất nhỏ để tạo thành những đứa trẻ. Cách tốt nhất hãy giải thích ngắn gọn, thực tế và dễ hiểu hết mức có thể. Nếu con tò mò và hứng thú, chúng sẽ đặt câu hỏi cho bạn nhiều hơn.  

Một số trẻ không thích bị đặt nhiều câu hỏi. Vì vậy, bạn có thể chọn một cơ hội thích hợp để bắt đầu một cuộc trò chuyện tự nhiên, cởi mở. Ví dụ, nếu chương trình TV đang chiếu về hành trình mang thai của những người mẹ, bạn có thể khơi gợi vấn đề về chương trình TV và dẫn dắt vào câu chuyện. Cũng có một số trẻ cảm thấy dễ dàng hơn khi nói chuyện không chạm mắt, vì vậy bạn có thể lên kế hoạch nói chuyện khi bạn và con bạn đang đi trên xe.

2. Hãy nghiêm túc như một môn học quan trọng

Bạn nên sử dụng tên khoa học chính xác khi nói về các bộ phận cơ thể, đặc biệt là những bộ phận nhạy cảm của cả hai giới. Việc sử dụng tên chính xác sẽ giúp con hiểu rằng điều này hoàn toàn là những bài học và kiến thức lành mạnh. Và khi nhận biết chính xác tên các bộ phận trên cơ thể, con trẻ sẽ có thể giao tiếp rõ ràng về cơ thể của chính mình với cha mẹ hoặc với bác sĩ nếu cần thiết.  

Cả cha và mẹ nên tham gia vào hành trình giáo dục giới tính của con trẻ. Khi đó, trẻ sẽ cảm thấy việc học và nói về giới tính là một điều hoàn toàn bình thường. Điều này có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi nói về cơ thể của mình và chịu trách nhiệm về cảm xúc tình dục trong các mối quan hệ thân mật khi chúng trưởng thành.

Chưa bao giờ là quá sớm trong việc giáo dục giới tính với con cái!

3. Chuẩn bị tinh thần và đừng ngại nói “không biết”

Người mà con bạn cần không phải là một chuyên gia luôn nói những điều vĩ mô, xa vời. Hãy là bậc phụ huynh có thể ở bên cạnh con và giải thích những điều mà chúng cần. Nếu có những câu hỏi làm bạn lúng túng, hãy nói với con rằng bạn rất vui khi chúng đặt câu hỏi, nhưng chính bố/mẹ cũng không biết được câu trả lời và sẽ trả lời sau khi đã tìm hiểu kỹ càng.

Bên cạnh đó, cũng có một số bậc cha mẹ cảm thấy xấu hổ hoặc không thoải mái khi nói về tình dục với con trẻ. Việc sử dụng những từ ngữ khoa học về cơ thể như “dương vật”, “âm đạo” cũng là một điều khó khăn đối với các bậc phụ huynh. Vì vậy, hãy chuẩn bị một giáo trình và một tinh thần sẵn sàng trong công cuộc giáo dục giới tính cho con trẻ. Bạn vẫn có thể dùng những từ dưới dạng nói giảm, nói tránh đễ dễ dàng trò chuyện với con hơn mà không gây ra sự ngại ngùng.

Điều quan trọng, hãy nói chuyện nghiêm túc với con về vấn đề lạm dụng tình dục và dạy con trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân mình. Hãy dạy con cách phản kháng và nói “không” với những hành động đụng chạm từ những người lạ và cả những người thân, họ hàng.

Chưa bao giờ là quá sớm trong việc giáo dục giới tính với con cái!

 Những lời khuyên trong việc giáo dục giới tính con trẻ:

– Đối với trẻ từ 3 đến 4 tuổi, bạn có thể sử dụng những khoảnh khắc hằng ngày để giúp con tìm hiểu về cơ thể như: đọc sách, đi tắm hay xem những chương trình giáo dục thể chất.

– Ngoài vấn đề sinh học, hãy giải thích với con về sự ra đời của một đứa trẻ có thể đến từ nhiều cách như: thụ tinh ống nghiệm, nhận con nuôi,…

– Nếu bắt gặp con trẻ đang xem nội dung không lành mạnh, hãy bình tĩnh! Đây chính là cơ hội để nói chuyện với con về những giới hạn cho phép mà trẻ được khám phá. Đây cũng là cách tốt nhất để bảo về con khỏi những ảnh hưởng xấu của internet và thúc đẩy quyền riêng tư trực tuyến của con trẻ.

Giới tính hay tình dục không phải là một điều xấu hổ mỗi khi nhắc đến, các bậc cha mẹ nên giáo dục giới tính một cách phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của con. Hãy giúp con trở thành những người có kiến thức và hoàn toàn chịu trách nhiệm về cơ thể và hành vi của mình khi chúng trưởng thành.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment