Làm sao để dạy con về tiền bạc?

 

Ngày nay, dưới tư cách là các bậc cha mẹ hiện đại, chúng ta cần phải giáo dục con trẻ một cách nghiêm túc về vấn đề tài chính. Điều đó sẽ giúp các con biết cách quản lý chi tiêu và xây dựng một mối quan hệ lành mạnh với tiền bạc.

Trẻ em lớn lên và quan tâm đến tài chính của gia đình là điều hoàn toàn tự nhiên. Do đó, việc con trẻ thắc mắc về cách thức và nguồn tiền kiếm được của cha mẹ, sẽ khiến bạn khá khó khăn để giải thích nếu không có một sự chuẩn bị kỹ càng. Với nguồn thu nhập ổn định đi kèm với một trách nhiệm lớn và khả năng quản lý tài chính tốt, chính là chiếc chìa khóa để có một cuộc sống ổn định và bền vững. Là bậc cha mẹ, hãy giúp con trẻ trở thành những nhà quản lý tài chính tuyệt vời. 

Làm sao để dạy con về tiền bạc?

Ảnh: Oleg Magni

Vì vậy, hãy giáo dục con trẻ cách quản lý tài chính và thiết lập mối quan hệ lành mạnh với tiền bạc, ngay khi còn rất nhỏ. Dưới đây là một số cách để bạn có thể trò chuyện lành mạnh về tiền bạc với con cái.

Có kiến thức về tài chính

Trước khi bắt đầu vào một cuộc thảo luận hiệu quả với con cái, hãy đảm bảo rằng bạn nắm bắt được tất cả các xu hướng hiện tại trên thị trường và tuân thủ được các giá trị mà bạn giảng giải. Vì bọn trẻ thông thường sẽ học hỏi từ kinh nghiệm của cha mẹ và tự nhận thức được mức độ hiểu biết về tài chính của bạn.

Là một quá trình giáo dục dài hạn

Việc dạy con về tiền không bao giờ nên xảy ra một lần duy nhất. Bởi vì tiền bạc luôn lưu thông và xuất hiện hằng ngày trong cuộc sống của chúng ta, từ việc mua những món đồ nhỏ nhất. Khi trẻ lên 7-8 tuổi, hãy song song giáo dục con trẻ việc quản lý tài chính khi chúng bắt đầu hiểu về môn Toán. Hãy không ngừng tìm cách áp dụng chúng vào mọi thứ gần gũi trong cuộc sống, để con dễ dàng tiếp thu hơn.

Từ việc mua sắm thỏa thích đến khuyến khích con nên có một con heo đất để tiết kiệm, đó là tất cả những gì cần thiết để giúp con bắt đầu. Điều này đòi hỏi diễn ra một cách lâu dài đến khi con trẻ xem tiền như một loại hàng hóa và nhận thức được tầm quan trọng của nó.

Làm sao để dạy con về tiền bạc?

Ảnh: Karolina

Hiểu về “cái muốn” và “cái cần”

Thiết lập ngân sách chi tiêu cho khoản tiền trợ cấp, tiêu vặt hàng tuần hay hàng tháng của con trẻ là một cách tuyệt vời để khuấy động cuộc trò chuyện thông minh về tiền bạc. Điều này sẽ giúp các con đặt mục tiêu rõ ràng về các khoản chi tiêu và chống lại sự thôi thúc muốn mua những thứ chúng không cần. Một cách để dạy con về tiền, đó là giúp chúng xác định rõ giữa khái niệm “cần” và “muốn”. Trước khi chi tiêu bất kỳ khoản tiền nào, cách tốt nhất là khuyến khích con trẻ tự hỏi mình xem đó là nhu cầu hay chỉ là một mong muốn nhất thời. Việc lập bảng chi tiêu cũng là một điều rất quan trọng, giúp chúng theo dõi việc thu chi của bản thân mình. Bạn có thể hướng dẫn con viết những khoản thu chi của chúng vào sổ theo cách truyền thống. Hoặc hiện nay, có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại cho phép quản lý, ghi chép lại tất cả các khoản chi tiêu. Bạn có thể cân nhắc và hướng dẫn con trẻ thông qua nhiều cách, từ truyền thống đến hiện đại.

Lập ngân sách và tiết kiệm

Một cách dạy con về tiền khác đó là hãy hướng dẫn và định hướng cho con trẻ về khái niệm lập quỹ tiết kiệm ngay lúc còn nhỏ. Bạn nên khuyến khích con dành dụm tất cả số tiền mà chúng có được như tiền lì xì, tiền mừng tuổi sinh nhật,… một cách hiệu quả. Điều này sẽ giúp con trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm cho tương lai cũng như những trường hợp khẩn cấp. Đồng thời, thói quen tiết kiệm cũng giúp con trẻ cởi mở tấm lòng hơn qua việc quyên góp một phần thu nhập cá nhân của mình cho những người khó khăn.

Làm sao để dạy con về tiền bạc?

Ảnh: Karolina

Đạo đức và giá trị

Hãy liên kết tiền với sự chăm chỉ và trung thực thay vì nhấn mạnh vào tầm quan trọng và giá trị tiền tệ của nó. Đây là một điểm tuyệt vời để nhấn mạnh vào tầm quan trọng của giá trị lao động nhằm kiếm ra được số tiền đó. Điểm mấu chốt mà bạn có thể dạy con trẻ đó là sự đạo đức qua cách sử dụng và làm ra đồng tiền. Bạn cũng nên lưu ý rằng không so sánh chi tiêu của gia đình mình với những gia đình khác. Mỗi người đều có những lựa chọn và vấn đề riêng cần phải giải quyết và tốt nhất là không nên so sánh mình và người khác. Bởi vì điều đó có thể sẽ khiến con trẻ căng thẳng khi nghĩ đến việc sử dụng tiền.

Các khoản vay và thẻ tín dụng

Thông tin về các khoản vay và thẻ tín dụng cần được truyền đạt đầy đủ vì nếu không, rất có thể con trẻ sẽ mắc nợ. Khi con 20 tuổi, rất nhiều khoản vay và thẻ tín dụng được cung cấp và nếu thiếu thông tin, chúng sẽ vấp phải những sai lầm đầu đời về tiền bạc. Tuy nhiên, vay để đầu tư hoặc sử dụng thẻ tín dụng với hạn mức có thể chi trả là một quyết định thông minh trong trường thu nhập và chi tiêu của chúng được thiết lập một cách có kế hoạch.

Làm sao để dạy con về tiền bạc?

Ảnh: PhotoMIX

Trẻ em ngày nay thông minh, hiểu biết nhiều hơn những gì mong đợi và chúng ta không nên đánh giá thấp chúng. Hãy hiểu rằng luôn có khoảng trống cho những sai lầm để con trẻ có thể học hỏi từ nó và tuân thủ các giá trị đã được giáo dục từ nhỏ. Có một cuộc trò chuyện hiệu quả với con về tài chính, chính là bước đầu trong việc giáo dục con trẻ có một lối chi tiêu lành mạnh hơn trong tương lai.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment

comment