Dạy con yêu thương những điều con chán ghét có được không?

Luôn có những điều chúng ta đã từng ghét bỏ trước khi có thể yêu thích chúng hay ngược lại. Và với tâm lý trẻ con, tâm lý này còn nhiều hơn thế…

nuôi dạy con biến ghét thành yêu

Có rất nhiều câu chuyện giáo dục, nhưng bất kể thời thế thay đổi thế nào, cha mẹ luôn là hình mẫu đầu tiên của con cái và giúp con định hình thái độ sống, đặc biệt là mối quan hệ giữa yêu và ghét. Hãy là một tấm gương tốt và dạy cho con cách thể hiện cảm xúc đúng đắn về những điều xảy ra trong cuộc sống. Dù có thông minh hay tự tin đến đâu, mỗi đứa trẻ vẫn chỉ là đứa trẻ, với tất cả lo lắng và sự non nớt bởi thiếu kinh nghiệm trong cuộc sống. Sau đây là những lời khuyên về việc nuôi dưỡng những cảm xúc cho con trẻ đã được đúc kết mà mỗi bậc cha mẹ đều phải chiêm nghiệm và bổ sung vào “cẩm nang dạy con”.

Trong những cột mốc lớn lên, trẻ em bắt đầu khám phá những gì chúng giỏi, những gì chúng có thể đạt được và rồi cảm thấy yêu thích không thể rời. Ngược lại, sẽ vô cùng bình thường nếu trẻ ghét một thứ gì đó, chẳng hạn như một môn học, một giáo viên bộ môn khiến trẻ cảm thấy có nhiều thách thức trong môi trường học tập. Vì vậy, những trải nghiệm đầu tiên luôn quan trọng để giúp trẻ xác định xem đâu là điều tốt đẹp chúng cần đến gần và đâu là thứ tồi tệ cần tránh xa. Mặc dù cảm xúc yêu-ghét xảy ra ở lứa tuổi trẻ thơ là điều bình thường, nhưng là cha mẹ, hãy tìm hiểu nguyên nhân và giúp con sửa đổi thái độ để có cách biểu đạt phù hợp. Bạn không cần bắt con phải thích tất cả mọi thứ xung quanh, nhưng bạn có thể mang đến những trải nghiệm mới con chưa từng biết để giúp con dần thay đổi thái độ với thứ chúng nghĩ rằng có lẽ mình không thích.

Chẳng hạn, khi con yêu thích các mô hình khủng long thay vì xe lửa, hãy mang đến câu chuyện cảm động về người cơ trưởng hỏa xa luôn là lý do giúp người khác trở về nhà dịp Tết. Có lẽ đối với một đứa trẻ, chúng sẽ khó hiểu hết ý nghĩa của hai chữ “đoàn tụ”, nhưng trong những khoảnh khắc lớn lên, chính những câu chuyện bạn kể, sẽ khiến con nhận ra rằng, không có gì là yêu hay ghét tuyệt đối, bởi đối với từng cá nhân, mọi thứ đều mang lại những giá trị rất khác biệt trong những cột mốc của cuộc đời.

cảm xúc trẻ con

Mục tiêu cuối cùng mỗi bậc cha mẹ muốn nhìn thấy ở con cái, không phải là sự thành đạt, là sự giàu có mà chính là hạnh phúc. Để có được hạnh phúc, cha mẹ phải là những người tiên phong có được điều này. Có những người rất ghét khi bị yêu cầu, bởi vì cha mẹ họ chưa một lần hỏi ý họ trước khi quyết định điều gì đó. Có những người sợ hãi hôn nhân, bởi vì họ phải chứng kiến những trận cãi vả không hồi kết từ gia đình. Mỗi một hậu quả xảy ra, vốn đều xuất phát từ một trải nghiệm tồi tệ. Vì lẽ đó, nếu đã quyết định sinh con, hãy chắc chắn rằng mọi trải nghiệm bạn có được từ thời khắc con ra đời, là những điều bạn mong đợi con sẽ lặp lại trong tương lai. Trẻ em luôn sẽ làm theo những gì chúng ta nói, chúng ta làm, hãy suy nghĩ đến kết cục và hành xử đúng đắn.

nuôi dạy con biến ghét thành yêu

Đứa con bạn yêu thương nhất, không chỉ là kỳ vọng của bạn, mà bạn cũng chính là kỳ vọng của chúng và giúp chúng định hình cuộc sống chúng mong muốn. Vào lúc bạn thảnh thơi nhất, con bạn chính là người chứng kiến giây phút ấy. Vào lúc bạn xinh đẹp nhất, con bạn cũng chính là người nhìn thấy. Vào lúc bạn yếu đuối nhất, biết đâu con bạn đang ở sau cánh cửa và dõi theo. Con sẽ nhìn thấy những mặt chân thật nhất của bạn, vì vậy đừng quên hãy thành thật về mọi thứ bởi sự thật luôn là yếu tố hàng đầu quyết định đứa trẻ thể hiện sự đồng cảm và bằng lòng chấp nhận.

cảm xúc trẻ con

Khi càng khám phá và am hiểu, bạn sẽ càng nhận ra rằng, việc bày tỏ yêu hay thích một điều gì đó vốn luôn là tương đối. Dạy con nói “không” với những điều khiến con bất lợi, nhưng cũng đừng quên dạy con “gật đầu” biết yêu với những thứ chúng không hứng thú. Để rồi khi đạt được mục tiêu từ chính nỗ lực của mình, con sẽ nhận ra yêu hay thích vốn không quan trọng, bởi quan trọng nhất là chúng đã dám cởi mở để hành động và hiểu rõ ngọn nguồn. Chỉ khi con khám phá nhiều hơn, con sẽ tìm thấy câu trả lời hoàn hảo nhất.

Không chỉ là một tấm gương, cha mẹ còn là ngọn đèn soi chiếu giúp con luôn tìm thấy sự tích cực trong tận cùng nan ải. Sự lành mạnh về mặt cảm xúc sẽ tạo nên nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ trong tương lai, nó cho phép con đối mặt với những xung đột cùng sự nhận thức đúng đắn với thái độ tích cực. Yêu hay thích vốn dĩ cũng chỉ là một khái niệm, chúng ta đều từng là một đứa trẻ trước khi lớn lên và rồi đứa trẻ của chúng ta cũng thế, hãy tìm ra cách đối mặt với cuộc sống này một cách lạc quan nhất, đó mới là thứ khiến mỗi người giữ được phong độ và tỏa ra năng lượng của sự tử tế và khiêm nhường trong hành trình trưởng thành của riêng mình.

cảm xúc trẻ con và cách nuôi dạy con biến ghét thành yêu

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: Hong Dang

Đọc thêm: