Làm bạn học với con, liệu có thể? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Làm bạn học với con, liệu có thể?

Dù cha mẹ không thể thay thế giáo viên ở trường học, nhưng sự quan tâm từ xa là chưa đủ nếu bạn muốn giúp con có nền tảng kiến thức vững vàng và thái độ học tập nghiêm túc.

Trong thế giới ngày nay khi mà rất nhiều các bậc cha mẹ coi trọng tri thức và mong muốn con cái chuyên tâm học tập, việc tiếp thêm động lực để con tự tin “cất cánh” là điều khiến con sẽ cảm ơn bạn vào một ngày không xa.Khi bạn giao trách nhiệm giáo dục con cho ngôi trường bạn tin tưởng gửi gắm, bạn cũng không thể cho rằng bạn không cần làm gì ở nhà để giúp con yêu thích và ham học văn hóa. Nhưng dù bận rộn đến đâu, hay bất kể con bạn yêu thích việc học thế nào, việc cha mẹ có thể trở thành “bạn học” trong suốt quá trình học tập văn hóa sẽ giúp con có thể phát triển tốt các phạm trù về nhận thức và cảm xúc hơn bao giờ hết.

Thế nhưng, để biết phương pháp học hành cùng với con một cách thật kiên nhẫn và hiệu quả mỗi tối sau những giờ làm việc mệt nhoài không phải là việc dễ dàng của các bậc cha mẹ. Vậy những điều bạn cần làm là gì?

Lập thời khóa biểu cùng con

Quản lý thời gian là một khía cạnh cực kỳ quan trọng của kỹ năng học tập hiệu quả. Đặt một thời khóa biểu cụ thể mỗi ngày để làm bài tập cùng con, ngay cả khi hôm đó con không có bài tập bạn cũng hãy cùng con đọc hoặc ôn lại một đề tài thú vị nào đó. Đừng quên cởi mở cho con bạn tham gia vào việc thiết lập các quy tắc cho việc này. Ví dụ, phải hoàn thành mọi bài tập trước khi dừng lại hay viết các quy tắc ra giấy và dán chúng nơi góc học tập của con. Hãy biến ngôi nhà của bạn trở thành nơi mà con bạn cảm thấy việc học trở nên dễ chịu hơn bất cứ đâu. Trẻ em có xu hướng tuân theo các quy tắc mà chính chúng tạo ra, hãy để học tập không phải là một tùy chọn, mà là một thói quen thường ngày mà cả bạn và con đều có trách nhiệm và hứng thú hoàn thành chúng tựa như một nhiệm vụ hay dự án tại nơi làm việc.

Khuyến khích tranh luận

Bàn ăn hay phòng khách chính là nơi tuyệt vời để cả gia đình quây quần vào cuối ngày và thảo luận về những gì con đã học được ở trường trong ngày hôm đó. Bắt đầu bằng câu hỏi con đã học gì hôm nay và “nhờ” con giải thích mọi thứ cho bạn hiểu, sau đó bạn có thể đặt nhiều câu hỏi để con được giải thích nhiều hơn, đặc biệt cần hỏi về những cảm nhận của con trong một ngày học và tạo nhiều thách thức để con rèn luyện suy luận. Hãy đóng vai một “hoạt náo viên”, người có thể khuyến khích con bằng cách khen ngợi những nỗ lực và khiến con cảm thấy hài lòng hơn về bản thân, vì đôi khi trẻ em cũng sẽ cảm thấy tự ti bởi một điều gì đó mà chúng làm sai hoặc không biết trong trường học. Điều này không chỉ thể hiện rằng bạn đang quan tâm đến con cái, mà nó còn giúp con phát triển các kỹ năng trong thảo luận hay tranh luận để trở thành một cá nhân tự tin trong giao tiếp và biết bảo vệ quan điểm của bản thân.

Biến việc “đọc” trở nên thú vị

Đọc nhiều là một đặc điểm của tất cả những học sinh thành công nhất, và đó là điều mà cha mẹ có thể dễ dàng đồng hành cùng con ngay từ khi còn nhỏ. Đọc không chỉ giúp trẻ phát triển vốn từ vựng phong phú hơn mà còn giúp não bộ của trẻ học cách xử lý các khái niệm và trải nghiệm khả năng học tập nâng cao trong tất cả các môn học. Cách đơn giản là mua những cuốn sách khoa học, sách dạy kỹ năng hay những truyện ngắn thuộc những lĩnh vực mà con yêu thích, và rồi mỗi tối dành ra ít phút cùng con “nghiên cứu” vài trang sách, hay cùng đọc và ngẫm nghĩ những câu chuyện để rút ra bài học nào đó. Con sẽ ngạc nhiên về số lượng thông tin con biết được sau thời gian dành cho việc đọc, rồi từ đó tạo ra cho mình những cách ghi nhớ riêng mà không cảm thấy áp lực hay xem đó là “nhiệm vụ” phải làm để tiếp sức cho việc học.

Đừng quên khen thưởng

Thừa nhận những thành công của con là một phần quan trọng trong việc động viên và hỗ trợ con. Vì vậy, nếu có thể lập kế hoạch cho việc học tập, thì việc khen thưởng cũng cần có một “barem” xứng đáng với những gì con làm được. Bạn không cần phải chi quá nhiều tiền vào những món quà này, nó có thể là một chiếc vé xem phim cuối tuần, hay bữa ăn yêu thích mà con đã từ lâu mong đợi. Có nhiều món quà ý nghĩa hơn những món đồ chơi mà có thể giúp con tạo ra những ký ức tốt đẹp cho việc cố gắng học tập, vì vậy, đừng quên chú ý đến những cảm xúc khi con đối diện với mọi thứ và tìm món quà thực sự mang đến niềm vui thực sự cho con.

Tập trung vào điểm mạnh của con

Việc tập trung vào những ưu điểm và sở thích của con là điều cần thiết cho sự phát triển và tiến bộ lành mạnh về cảm xúc trong học tập.  Nếu bạn thực sự muốn giúp con mình trở thành một người học giỏi, hãy khuyến khích con khám phá các chủ đề và môn học khiến con say mê. Tập trung vào những điểm mạnh là một hình thức củng cố tích cực thúc đẩy con yêu thích việc học. Ngược lại, nếu là điểm yếu thì sao? Hãy chống lại sự thất vọng bằng cách lắng nghe con nhiều hơn, khuyến khích con chia sẻ những điều đang khiến con cảm thấy khó khăn và trợ giúp con từ những bước nhỏ nhất một cách thật kiên nhẫn để không gây chán nản. Đừng đòi hỏi con có thể cải thiện ngay, mà hãy ghi nhận và chúc mừng con ngay cả khi đó là bước tiến nhỏ nhất.

Thư giãn cũng rất quan trọng

Là cha mẹ, bạn đương nhiên sẽ lo lắng rằng có thể chưa dành đủ thời gian cho việc học cùng con, nhưng nhiều quá cũng không tốt. Sự giáo dục tốt nhất còn phải có sự cân bằng, và thời gian nghỉ ngơi chính là cách tạo ra sự cân bằng một cách dễ dàng. Bên cạnh thời gian học tập, hãy cùng con tận hưởng thời gian vui chơi thật chất lượng bên gia đình, cho chúng gặp gỡ bạn bè hoặc làm những việc mà chúng yêu thích. Thông qua việc vui chơi, con cũng có thể học được nhiều kỹ năng sống và cách điều khiển cảm xúc của mình mà việc học bài vở không thể có được, đồng thời tái tạo năng lượng cho những ngày học tập ở trường lớp. Vì vậy, duy trì một lối sống lành mạnh luôn có vai trò quan trọng trong nuôi dạy trẻ, đảm bảo một thế hệ thiên thần tươi sáng, lanh lợi và sẵn sàng đối phó với bất cứ thách thức nào trong học tập.

Hỗ trợ con phát triển một cách độc lập

Cuối cùng, một đứa trẻ muốn trở nên ưu tú phải có khả năng tự lo liệu việc học của mình. Điều này có nghĩa là bạn cần khuyến khích con phát triển sự độc lập. Vì đang tuổi ăn tuổi học, hãy biến mỗi ngày của con thành một ngày học tập, dù nghe có vẻ hơi áp lực, nhưng nếu bạn đi đúng cách, bất cứ khi nào có thể, con bạn cũng sẽ cảm thấy phấn khích vì được khám phá thêm nhiều điều mới mẻ, rồi kết nối cùng bạn bằng những cách vừa nêu trên. Và dù độc lập đến đâu, cũng đừng quên dạy con yêu cầu sự giúp đỡ, đôi lúc con vẫn sẽ rơi vào tình trạng bế tắc với việc học, và sự hỗ trợ đúng lúc từ ba mẹ chính là một điểm tựa vững chãi giúp con tự tin hơn và thêm yêu việc học của mình.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: Kim Vệ

Đọc thêm:

Comment