Hãy dẫn dắt bản thân trước khi dẫn dắt bất cứ ai! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Trước khi trở thành một lãnh đạo có thể là hình mẫu của bất cứ ai, bạn phải là người đầu tiên biết cách lãnh đạo và dẫn dắt bản thân để có khả năng chịu trách nhiệm với mọi quyết định của chính mình.

Điều kiện tiên quyết để trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi không nhất thiết phải thể hiện qua cách người đó hành xử với những người trong đội ngũ, mà trước hết là qua trạng thái tâm trí của họ. Bạn sẽ không thể trở thành một lãnh đạo nếu tâm trí bạn luôn cho rằng bạn không xứng đáng với vị trí đó. Tất cả chúng ta đều có khả năng ảnh hưởng sâu sắc đến người khác bằng cách thức chúng ta hành xử và bằng thái độ chúng ta thể hiện, vì thế chúng ta phải là những cá nhân đầu tiên tạo ra được nguồn năng lượng có sức mạnh tác động đến người khác thay đổi hành vi và thái độ của họ. Dẫn dắt bản thân có nghĩa là bạn biết mình muốn gì, cần gì, bạn nhận ra được những điều đó và chủ động bằng mọi cách để đạt được nó.

Một nhà lãnh đạo là người nắm bắt được khả năng chịu trách nhiệm về những suy nghĩ và thái độ của bản thân, do đó để có thể thu hút người khác vào tầm phạm vi ảnh hưởng của mình, họ phải khai thác được những tố chất tiềm năng và sự sáng tạo của bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất dù ở bất cứ danh hiệu nào, từ đó mang đến những điều tốt nhất cho người khác. Liệu bạn đã sẵn sàng để chịu trách nhiệm về sự chuyên nghiệp của mình đồng thời duy trì bản thân ở trạng thái tốt nhất?

Giữ cho bản thân một tiêu chuẩn cao hơn

Thử thách bản thân để trở thành người giỏi nhất là điều rất khó đạt được, bởi kẻ thù của chúng ta không ai khác chính là bộ não của chúng ta. Nó luôn có những “lối tắt” và sự thiên vị trong tiềm thức để khiến chúng ta lừa dối bản thân và giải thích những sự thật phũ phàng theo cách chúng ta muốn để hợp lý hóa hành vi của chính mình, dù tốt hay xấu. Khi là một lãnh đạo, bạn buộc phải đặt ra nhiều tiêu chuẩn để đánh giá nhân viên, nhưng nếu để đánh giá chính mình, đó phải là mức tiêu chuẩn cao nhất. Bằng cách nâng cao hiệu suất và kỳ vọng về bản thân, bạn sẽ thông báo cho người khác biết rằng bạn đang mong đợi những điều tốt nhất từ mọi người và khái niệm “mọi người” đó phải luôn bao gồm chính bạn.

Khi bạn có tiêu chuẩn cao, bạn sẽ được đối xử với mọi sự quan tâm cao nhất. Tuy nhiên, khi tiêu chuẩn của bạn thấp, bạn sẽ thường chấp nhận mọi thứ dù như thế nào. Hơn nữa, bạn thậm chí có thể cho phép người khác vượt qua bạn, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng bạn đang đấu tranh với lòng tự trọng thấp.

Bạn phát triển thói quen kiên nhẫn với chính mình, và đến lượt bạn, bạn sẽ phát triển sự kiên nhẫn với người khác. Bạn sẽ nhận ra rằng không phải ai cũng làm mọi việc tốt như nhau trên chặng đường dài đi tìm kiếm được sự tôn trọng và nể phục của người khác.

Cảm hứng để phát triển thói quen hành động

Có nhiều điều cần quan tâm trên thế giới ngày nay, nhưng bạn chỉ cần nhìn vào các điểm quan trọng nhất để ra sức hành động. Trong vô số điều đó, đâu là điều sẽ lấp đầy cuộc sống của bạn và nâng bạn lên với nguồn năng lượng vô giá? Cảm hứng hành động có thể đến từ rất nhiều nguồn khác nhau: tình yêu, ước mơ, cơ hội hoặc chữa lành một thứ gì đó,… Và dù điều gì truyền cảm hứng cho bạn, hãy nhớ rằng, hành động là rất quan trọng để hoàn thành công việc và cho người khác thấy rằng bạn là người có khả năng chịu trách nhiệm với mọi thứ. Đồng thời, hành động luôn đi đôi với việc đưa ra quyết định, một khi hành động của bạn suôn sẻ và mang lại kết quả như ý, ắt hẳn điều đó cũng đồng nghĩa với việc quyết định của bạn cũng sẽ mang lại nhiều sự tin tưởng và giúp bạn nâng tầm vị thế.

Để đưa ra quyết định một cách nhất quán và hạn chế tối đa những sai lầm, cần nhớ bạn phải có tính cách tôn trọng kỷ luật và tự giác cao. Để tự lãnh đạo, bạn phải có sự hiểu biết về con người mình, những gì bạn muốn và tạo ra nền tảng vững chắc bằng cách hành động khôn ngoan và đưa ra quyết định một cách tự tin, thậm chí trong những giai đoạn không chắc chắn.

Can đảm có trách nhiệm với chính mình

Cao hơn việc phát triển thói quen hành động là khả năng tự có trách nhiệm với chính mình. Một khi ý thức được việc chịu trách nhiệm, bạn sẽ biết rằng mình không phải chỉ hoàn thành công việc mà còn phải sẵn sàng trả giá nếu có bất kỳ sự cố xảy ra trong công việc liên quan đến bạn. Trách nhiệm với bản thân và người khác là yếu tố hàng đầu để thể hiện tư chất lãnh đạo mạnh mẽ và chấp nhận hậu quả của một cá nhân.

Không ai trong số tất cả các lãnh đạo đều hoàn hảo, nhưng nếu người lãnh đạo có sự trung thực, can đảm để thoát khỏi những khuôn mẫu an toàn thì bạn chắc chắn có tố chất của một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Bạn biết rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng đi theo kế hoạch, nhưng trước khi nản lòng hay quyết định bỏ cuộc, hãy can đảm để nhìn thẳng vào chính mình và hỏi xem điều này có đáng giá không? Bạn có đủ quan trọng để quyết định bỏ cuộc hay không? Khi thấy niềm tin bị khủng hoảng, hãy sử dụng những câu hỏi này để giúp bạn lấy lại sự can đảm và đối diện với thực tế.

Sự cứu vãn trước hết cần lòng can đảm, bởi can đảm chính là điều kiện tiên quyết cho mọi thứ quyết định có giá trị trong cuộc sống. Đừng phóng đại lòng can đảm khi cho rằng nó chỉ xuất hiện ở các “chủ nghĩa anh hùng”, mà đức tính này quan trọng và xuất hiện thường xuyên hơn hết trong mọi hoạt động hằng ngày, qua đó sẽ giúp bạn thúc đẩy sự rõ ràng và hiểu biết sâu sắc hơn về con người của bản thân và những gì bạn thật sự mong muốn.

 

Bài viết độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân.
Text: Hong Dang

Độc giả đang đọc bài viết Hãy dẫn dắt bản thân trước khi dẫn dắt bất cứ ai! tại chuyên mục Professional của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.netChân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

Bài học về lạc quan từ nữ quản lý kinh doanh Sheraton Grand Đà Nẵng, Sherrilyn Charles

Định vị bản thân & câu chuyện “Nữ quyền thời đại 4.0”

Comment