9 từ khóa mở lối thành công cho nhà quản lý - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

9 từ khóa mở lối thành công cho nhà quản lý

Bạn là nhà đầu tư mới đang khởi động dự án, bạn vừa được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành công ty trong tập đoàn hoặc đơn giản bạn vừa thăng cấp lên làm giám đốc bộ phận…, ngoài năng lực, bạn sẽ cần những nền tảng của nhà quản lý chuyên nghiệp.

NDN_Tu khoa dan loi thanh cong 1

1Dẫn đầu với tầm nhìn

Khi xác định được tầm nhìn dài hạn và quyết tâm theo đuổi tầm nhìn ấy, bạn có thể dễ dàng truyền đạt cho người khác khiến họ cảm nhận và thấu hiểu nó, từ đó đồng lòng vì mục tiêu chung. Sức mạnh cũng từ đó được sinh ra, nhân lên.  

2Bí quyết giao tiếp nội bộ

Hãy luôn nhớ rằng, giao tiếp là mũi tên hai chiều thay vì áp đặt từ bạn xuống cấp dưới. Khi bạn thể hiện tầm nhìn và ý tưởng của mình cho người khác và mong muốn được hiểu thì hãy chăm chú lắng nghe những điều băn khoăn hay ý tưởng từ họ. Đó còn là biểu hiện chứng tỏ bạn tôn trọng họ.

-*-

“Tôi luôn nghĩ rằng mình sẽ học hỏi được nhiều điều mới mỗi ngày. Học hỏi ngay từ những lỗi lầm của mình. Những khi thất vọng hoặc thất bại, tôi không nhìn lại phía sau mà hướng về phía trước. Bốn năm cùng BMW Việt Nam, tôi vui khi có thể làm việc hiệu quả với đội ngũ ở đây. Tất nhiên áp lực vẫn có nhưng cách tốt nhất để đối phó với nó chính là phải thành công”

Cách đương đầu với áp lực hiệu quả của doanh nhân Horst J. Herdtle – CEO, BMW Euro Auto

3Đi đầu về doanh thu

Có nhiều cách để tăng doanh thu, nhưng có một cách được nhiều nhà quản lý đồng tình chính là hãy tăng giá trị lợi ích cho các đồng nghiệp, nhân viên của bạn trước. Khi nhân viên hài lòng, khách hàng của bạn sẽ được phục vụ tốt, từ đó doanh thu cũng sẽ tăng.

4Công nhận thành quả cấp dưới

Khi bạn đánh giá cao và công nhận những thành quả của cấp dưới cũng như hiểu được khó khăn họ đã trải qua để hoàn thành nó, họ và cả cấp trên của bạn đều sẽ nhìn thấy bạn xem trọng họ đồng thời đối xử xứng đáng với những gì nhân viên đáng được nhận.

NDN_TUKHOADANDENTHANHCONG_02

5Xây dựng quan hệ lâu dài

Một môi trường làm việc lý tưởng chính là bạn trở thành trung tâm giữa xung quanh gồm nhưng nhân viên tốt, có năng lực và gắn bó lâu dài. Hãy xây dựng cho mình mối quan hệ bền vững không chỉ với các đối tác mà ngay trong phòng làm việc của bạn. Lúc đó, bạn có thể đạt được mục đích bằng sức mạnh vượt ra ngoài thế mạnh của cá nhân mình.

-*-

“Sự nỗ lực thật sự chưa đủ để tạo nên thành công. Muốn thành công, bạn phải có mối quan hệ, nguồn vốn và năng lực. Nếu có ba yếu tố ấy cộng thêm việc ra sức nỗ lực thì may mắn theo đó sẽ đến với bạn. Bạn không thể kiểm soát được may mắn nhưng nỗ lực thì có thể. Bạn cũng có thể tìm kiếm và xây dựng cho mình nguồn vốn và mối quan hệ. Lúc mới đến Việt Nam, tôi chỉ có vốn thôi, từ từ mới có mối quan hệ và may mắn là kiếm được đối tác tốt. May mắn nhất của tôi chính là tìm kiếm được đội ngũ nhân viên hợp tác và gắn bó với công ty lâu dài”

Bí quyết lãnh đạo thành công của doanh nhân Trịnh Rồng – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc công ty TNHH Châu Âu Việt Nam

6Là cầu nối hiệu quả

Khi bạn trở thành cầu nối hiệu quả giữa cấp cao hơn với những nhân viên dưới quyền mình, bạn đã chứng minh tính chính trực và vì lợi ích chung. Điều này giúp bạn ghi điểm với cả đôi bên và công việc cũng được tạo đà thuận lợi, đây chính là “nhất cử lưỡng tiện”.

7Trao quyền và niềm tin

Hãy mạnh dạn đặt niềm tin vào người khác, nó giúp bạn chia sẻ quyền lực tầm ảnh hưởng với những người cần nó để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sẽ ra sao nếu bạn trao quyền nhưng luôn giám sát vì sợ sẽ bị chiếm mất vị trí đang nắm giữ? Họ sẽ mất niềm tin và luôn băn khoăn, lo ngại.

8Thẳng thắng nhìn nhận khiếm khuyết

Không có ai hoàn hảo, dù bạn rất giỏi chuyên môn hoặc hoạt bát trong giao tiếp, bạn cũng không thể đáp ứng mọi nhu cầu hay trả lời được mọi câu hỏi. Hãy nhìn nhận phần còn thiếu ở bạn và tìm cách bổ sung nó ở các nhân viên.

9Gắn bó dài hạn

Khi trình bày tất cả các mục tiêu và đưa ra các quyết định, hãy luôn vì mục đích được gắn bó lâu dài và vì mục tiêu phát triển đường dài cho công ty. Bạn bỏ qua lợi ích ngắn hạn nhưng sẽ tạo nên một tương lai tốt hơn. Những quyết định tốt sẽ mang lại hiệu suất công việc cao.

-*-

“Tôi có quan điểm là không bao giờ đưa ra nhận xét hay quyết định làm việc cùng ai một cách vội vàng khi chưa trò chuyện, tìm hiểu xem họ có chung tầm nhìn, giá trị tinh thần, có thể xây dựng quan hệ tin cậy, cởi mở và hiệu quả với mình hay không. Không có tiếng nói chung, bạn nói điều này dễ khiến người khác nghĩ đến điều nọ rồi suy ra rất nhiều vấn đề hệ lụy. Có thể nói, những người làm việc cùng tôi đều là bạn bè, nhưng điều này không có nghĩa tôi chỉ làm việc với bạn bè mà thôi”

Tuyệt chiêu xây dựng quan hệ với đối tác của doanh nhân Daria Mishukova – Giám đốc Thương hiệu & Marketing, Long Beach Pearl

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm:

Khó khăn, tôi phải làm gì?

Hợp tác hay đơn độc

 

Comment