5 bí quyết hoàn thiện thương hiệu cá nhân

Tạo dựng thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp là điều cốt yếu mang đến thành công trong sự nghiệp cũng như các mục tiêu khác trong cuộc sống mỗi người. Riêng với doanh nhân, xây dựng điều này vững mạnh còn là điều cần thiết để phát triển doanh nghiệp thành công.

Thương hiệu cá nhân, nói ngắn gọn là những ấn tượng tốt đẹp mà bạn gầy dựng trong tâm trí người khác, là tất cả những gì bạn làm để thể hiện năng lực và các giá trị của bản thân: “Tôi là ai, tôi làm được gì và tôi khác biệt thế nào”. Không đơn thuần chỉ thể hiện qua hình ảnh bên ngoài, mà điều này còn là cách tự bạn nhận thức về các giá trị cốt lõi, ưu khuyết điểm, năng lực của chính bạn. Nó giúp bạn kiến tạo nên sự khác biệt, và đại diện cho những gì bạn mong muốn chia sẻ ra cộng đồng. Đây là thứ duy nhất không ai có thể lấy đi từ bạn và mang lại lợi ích kéo dài xuyên suốt sự nghiệp.

Xây dựng một thương hiệu cá nhân dễ dàng hơn nhiều so với xây dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp. Bởi, nếu bạn tin vào tài năng và khả năng của mình, thì sẽ thật dễ dàng để làm cho người khác thấy được điều đó. Hình ảnh của mỗi người đã được xác lập sẵn, và chỉ cần hoàn thiện nó để mọi người biết đến bạn nhiều hơn!Lamps- 018

1Tạo lý lịch ấn tượng

Hồ sơ cá nhân phải thật hoàn chỉnh với cá tính riêng, kèm với những miêu tả ngắn ngọn súc tích về năng lực, sau đó là truyền thông điệp, lời nói, lời sẻ chia theo phong cách của bạn tới mọi người qua tất cả các kênh có thể, như Facebook cá nhân, trang web cá nhân, hồ sơ công việc tại LinkedIn, thậm chí là những đoạn giới thiệu bản thân trên Twitter hay Youtube. Ngoài các kênh mạng xã hội, thương hiệu của riêng bạn cũng sẽ được “truyền tải” một cách sống động khi gặp gỡ những người mới. Vì thế, cần chuẩn bị sẵn một “bản tóm tắt” ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin cũng như chuẩn bị trước thông điệp của riêng bạn. Bằng cách này, khi ai đó “Google” bạn trên mạng và bắt đầu tiếp xúc với bạn, họ có thể phần nào nắm bắt được ngay lập tức bạn là ai, bạn đại diện cho điều gì.

 

***

60 giây – khoảng thời gian vàng quyết định bạn thành công hay thấy bại trong việc để lại ấn tượng khi tiếp chuyện với một ai đó. Điều này được “scan” qua tổng thể từ trang phục đến thần thái, quy cách xã giao và ngôn ngữ cơ thể.

***

 

2Nhấn mạnh dấu ấn khác biệt

Trong một xã hội nhiều nhân tài, chúng ta khó lòng trở thành người duy nhất trong bất kì lĩnh vực nào. Thế nhưng, mỗi cá thể đều có những điểm khác biệt. Điều quan trọng là bạn biết cách nhấn nhá chúng với mọi người. Giống như Whitney Miller, quán quân Masterchef Mỹ mùa thứ nhất, cô gái nổi tiếng với tài năng làm bánh tuyệt vời và chiến thắng hầu hết mọi thử thách liên quan đến món tráng miệng. Hay bản thân Barack Obama chính là một minh chứng khác biệt tuyệt vời cho “Giấc mơ Mỹ”. Sự khác biệt là ông không được sinh ra trong một gia đình danh gia vọng tộc, nhưng bằng những nỗ lực của mình, ông đã truyền cảm hứng, thuyết phục được không chỉ người dân Mỹ mà còn cả thế giới ủng hộ, để trở thành vị Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

3Chia sẻ và tích lũy

“Cho là nhận”, lời khuyên chân thành nhất là hãy cứ chia sẻ những gì bạn có. Ở vị trí càng cao, kinh nghiệm tích luỹ bạn dành được càng lớn. Thông qua các video, truyền thông xã hội, mạng online hay kể cả những buổi trò chuyện offline, chia sẻ để giúp đỡ mọi người bằng những kiến thức bạn có được, họ sẽ tò mò và chú ý hơn về cái tên, hình ảnh của bạn, thậm chí là cả doanh nghiệp cũng như tìm kiếm các dịch vụ, hàng hoá mà bạn cung cấp.

ĐỂ ĐỌC PHIÊN BẢN BÁO IN, VUI LÒNG NHẤN VÀO ĐÂY!

4Thông tin nhất quán

Thương hiệu cá nhân vững mạnh được xây dựng từ các yếu tố nhỏ nhất, đặc biệt chúng phải nhất quán với nhau, nếu thông tin bị sai lệch hoặc không hợp lý, bất cứ ai vô tình thấy hoặc đọc được về bạn, sẽ dễ dàng gây ảnh hưởng và sụp đổ thương hiệu cá nhân của bạn một cách nhanh chóng. Một thương hiệu vững mạnh là một thương hiệu có khả năng thể hiện rõ bạn là ai và bạn không là ai. Đó là lý do tại sao làm thương hiệu cá nhân lại dễ hơn thương hiệu doanh nghiệp.

5Tạo mạng lưới các mối quan hệ

Những người có cùng sở thích và mối quan tâm, những người đem lòng quý trọng, yêu mến có thể giúp đỡ bạn trong tương lai…, đừng bao giờ quên kết nối với họ khi bạn xây dựng hình ảnh cho chính mình. Nếu là dân ghiền nhạc hip hop, bạn hẳn biết năm 1997 Eminem được Dr. Dre phát hiện ra và dìu dắt vào làng nhạc ra sao. Nếu không có Dr. Dre, cơ hội chàng trai da trắng Marshall Mathers III có được chỗ đứng trong thế giới rap thống trị bởi các rapper da đen, cũng “cao” như khả năng chiến thắng trò Flappy Bird đã từng rất đình đám vậy. Nếu bạn may mắn, những mối quan hệ này sẽ là những cơ hội tuyệt vời hỗ trợ cho con đường bạn chọn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Eminem đã từng kiên trì rap như thế nào trước khi gặp Dr. Dre, nó là cả một quá trình nỗ lực và đầy quyết tâm.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm: 

Giúp nhân viên nhiệt tình “hiến kế”

3 Nguyên tắc vàng trong thương lượng