Talkshow Beyond Motherhood 2023: Lời mẹ chưa kể - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Talkshow Beyond Motherhood 2023: Lời mẹ chưa kể

Chiều ngày 13/5/2023, Tạp chí Nữ Doanh Nhân đã tổ chức Talkshow Beyond Motherhood để tri ân công lao dưỡng dục của những người mẹ nhân ngày Mother’s Day 2023. Sự kiện đã đưa người tham gia đến những cung bậc cảm xúc khác nhau thông qua những câu chuyện ở hai phần chính gồm “Lời Mẹ chưa kể” và “Ký ức trong con”.

Bản phát lại Talkshow Beyond Motherhood ngày 13/5/2023

Nhà viết kịch Bernard Shaw từng nói, “Vũ trụ có rất nhiều kỳ quan vĩ đại, nhất là trái tim người mẹ”, như một ngụ ý về tấm lòng bao la của mẹ vượt qua tất cả mọi điều trên thế gian này. Thật hạnh phúc khi bạn thấy tuyệt vọng nhất hay khi cả thế giới đều quay lưng nhưng vẫn luôn có mẹ bên cạnh.

Nhưng những khó khăn, gian khổ mà mẹ đã trải qua không một người con nào có thể hiểu hết. Dù có sự nghiệp riêng, nhưng trên tất cả con cái vẫn luôn là tài sản giá trị nhất của mỗi người mẹ. Mọi công việc mẹ làm đều là vì cuộc sống tương lai của con. Và những người mẹ có mặt tại Beyond Motherhood cũng có những câu chuyện riêng, rất hiếm khi nhắc về hành trình nuôi con.

Trong một chiều thứ Bảy, các khách mời đã cùng có mặt trong không gian ấm cúng với những câu chuyện chưa từng kể về cuộc sống riêng, nhất là mối quan hệ giữa mẹ con trong một gia đình doanh nhân. Phần đầu, Lời Mẹ chưa kể đã diễn ra với không khí đầy cảm xúc dưới sự dẫn dắt của MC Thanh Thảo Hugo.

MC Thanh Thảo Hugo mở đầu Talkshow Beyond Motherhood với bài thơ về những cảm xúc ngày mới có con

Mẹ đơn thân, mạnh mẽ là điều bắt buộc

Chị Trang Lê, CEO MultiMedia JSC được biết đến là một người có tiếng nói trong ngành người mẫu tại Việt Nam. Một người phụ nữ thấp bé đứng đằng sau sự thành công của rất nhiều chương trình nổi tiếng trong giới thời trang, đủ để thấy được sự mạnh mẽ của chị. Thế nhưng ít ai biết được đó chỉ là vỏ bọc bên ngoài, sâu bên trong chị Trang Lê lại là người rất yêu thương mẹ và 2 người con của mình. Chị cho biết “Động lực làm việc đến từ người mẹ đã lớn tuổi và các con. Nếu không có những người quan trọng này thì Trang Lê khó có thể vượt qua được áp lực công việc. Mỗi khi nghe tiếng con khóc đòi mẹ, Trang Lê chỉ muốn bỏ hết công việc để về với các con.” 

Sự xuất hiện đặc biệt của mẹ chị Trang Lê, cô Mỹ Lực

Bên cạnh gầy dựng sự nghiệp, CEO MultiMedia JSC cũng không quên truyền cảm hứng cho người kế thừa bằng cách luôn dẫn hai con đến những nơi mẹ đi, những chương trình mẹ thực hiện. Trực tiếp chứng kiến các công việc của mẹ đã thổi vào trong tiềm thức của các con về nghề nghiệp tương lai, đặc biệt là cô con gái của chị Trang Lê. 

CEO Trang Lê chia sẻ tại talkshow Beyond Motherhood

Tại talkshow Beyond Motherhood, CEO Trang Lê đã chia sẻ về động lực để có thành công hiện tại

Nhưng cũng có giai đoạn, cô con gái của chị đã chia sẻ thẳng thắn “Con chưa chắc theo nghề của mẹ, con không thể làm việc mà không có đàn ông như mẹ”. Đối mặt với câu nói của con, chị Trang Lê chỉ nhẹ nhàng chia sẻ “Mẹ chưa bao giờ nói với con là mẹ ko cần đàn ông, không có bố thì làm gì có các con. Nếu có người xứng đáng, mẹ sẽ dành thời gian, còn không mẹ sẽ dành thời gian cho công việc. Mình là phụ nữ mình cần độc lập, có độc lập mới hạnh phúc. Là phụ nữ vẫn phải làm việc. Cần đàn ông nhưng không phụ thuộc vào đàn ông. Khi mình độc lập thì mình có thể lựa chọn người đàn ông mình muốn. Con có thể tự do lựa chọn, mẹ không ép buộc theo nghề của mẹ.”

CEO Nguyễn Thị Thu Hoài chia sẻ về cách thay đổi của mẹ khi nuôi con ở từng độ tuổi khác nhau

Cũng là một mẹ đơn thân, CEO Khơ Thị, chị Thu Hoài lại có những vất vả khác khi nuôi ba người con ở những độ tuổi khác nhau. Chị Hoài cho biết, có ba con ở độ tuổi ngang nhau nên sẽ phải có những cách quan tâm khác nhau. Nhất là khi con đến tuổi nổi loạn thì chị luôn phải dành nhiều thời gian hơn. “Nhiều người hay thắc mắc Thu Hoài đi nhiều vậy, chơi nhiều vậy mà đâu có biết là Thu Hoài tham gia những trò chơi đó để có thể gần gũi với các con hơn. Mình tạo ra con phải dùng hết tâm huyết để nuôi dạy đàng hoàng. Không thích điều gì đó nhưng vì con vẫn phải tập làm”, chị Thu Hoài chia sẻ.

CEO Khơ Thị cũng hé lộ câu chuyện về cách tiếp nhận việc con trai lớn trong cộng đồng LGBT

Nhớ lại thời điểm biết con trai lớn thuộc cộng đồng LGBT, chị Thu Hoài tiết lộ ban đầu khó khăn rất nhiều để tiếp nhận. “Mình phải nương theo con. Khi biết con có người yêu và người này không tốt nhưng không thể nói thẳng với con. Có nhiều bạn biết được về người này đã chia sẻ với Hoài. Lúc đó Hoài có chia sẻ cho con xem để con có thể tự hiểu và tự quyết định. Con từ nhỏ đã hiểu, Hoài bước vào showbiz vì công việc nên con quen ai luôn cẩn thận để không ảnh hưởng đến hình ảnh của mẹ.”

Mẹ thương con trong nguyên tắc riêng

Thành công với Trường Phát triển Nhân cách và Tài năng John Robert Powers Việt Nam (JRP), chị Xuân Trang cũng mong muốn người con của mình có thể kế thừa và tiếp nối những gì mình đã xây dựng. Chính vì vậy, ngay từ khi con bắt đầu hiểu biết, trưởng thành hơn, chị Xuân Trang đã luôn chia sẻ về công việc, những khó khăn để con phần nào thấu hiểu và dần dần hình thành suy nghĩ về ước mơ tương lai. 

Cô Võ Thị Xuân Trang, John Robert Powers Vietnam

Chị Võ Thị Xuân Trang chia sẻ đã sớm định hình nhân cách cho con gái từ khi còn nhỏ

Việc chia sẻ về công việc từ sớm đã giúp cho Xuân Thảo, con gái chị Xuân Trang phần nào hiểu rõ về những khó khăn, cực khổ của mẹ, đồng thời cũng ý thức trong mọi hành động của mình. Chị Xuân Trang bật mí “Một hôm đi học về, con gái có kể là bị bạn đổ nước lên đầu, tính đánh lại bạn luôn, nhưng khi nhớ đến mẹ đang làm về giáo dục, làm trường phát triển nhân cách nên con gái đã không làm.” 

Chị Võ Thị Xuân Trang, Nhà sáng lập & Hiệu trưởng trường Phát triển Nhân cách và Tài năng John Robert Powers Vietnam

Chia sẻ để thấu hiểu nhưng cũng sẽ tạo nên áp lực. Chị Xuân Trang khẳng định, Xuân Thảo không áp lực vì sự thành công của mẹ hay liệu bản thân có kế thừa được hay không, mà Thảo chỉ áp lực làm thế nào để trở thành một người có nhân cách và là đại diện của JRP Việt Nam sau này. 

Trong khi đó, chị Lê Anh Thơ, CEO CAO Fine Jewellery lại có những chia sẻ thú vị khi nuôi dạy các con trong độ tuổi teen. Vì từng làm trong ngành giáo dục, chị có sự nghiêm túc của một giáo viên khi nuôi con. Chị cho biết “Trong gia đình ba thì như thiên thần, còn mẹ lại rất nguyên tắc. Khi con có dấu hiệu nổi loạn là mẹ chỉ cần trừng mắt là sẽ biến mất ngay.” 

CEO Lê Anh Thơ

Sự thay đổi bất ngờ và thú vị của CEO Lê Anh Thơ khi làm mẹ

Chị Anh Thơ cũng tiết lộ, đào tạo con theo nguyên tắc không đồng nghĩa với việc quá nghiêm khắc. Chị tuyệt đối không chọn đòn roi là phương pháp dạy con, điều này là tuyệt đối không xảy ra trong gia đình. Khi làm gì chị cũng giải thích cho các con hiểu được đúng sai, chỉ dạy các bé biết để con có thể tự nhận thức và trưởng thành hơn. 

CEO Lê Anh Thơ chia sẻ về chuyện nuôi các con

CEO Lê Anh Thơ chia sẻ về chuyện nuôi các con ở độ tuổi nổi loạn

Một chia sẻ khá bất ngờ, chị Anh Thơ từng là một người không thích trẻ con trong quá khứ. Chị cho biết “Anh Thơ không sẵn sàng cho việc có con vì cực kỳ không thích con nít. Con nít rất ồn. Nhưng khi có con rồi lại thay đổi 180 độ, thấy bé nào cũng dễ thương, cũng lo lắng khi thấy bé khóc.”

Phần đầu đã phần nào chạm đến cảm xúc của người tham dự

Đó là những câu chuyện đầy ý nghĩa của những người mẹ, là thời gian để các mẹ nhớ lại kỷ niệm nuôi dạy con. Còn sang phần hai, talkshow Beyond Motherhood đưa người tham gia đến với những cung bậc cảm xúc khác, những câu chuyện mới từ góc độ của những người con. 

Talkshow có sự tham gia của nhiều khách mời nổi tiếng

Bên cạnh diễn giả của hai phần chia sẻ, talkshow Beyond Motherhood do Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổ chức còn có sự tham gia của những CEO, doanh nhân nổi tiếng cùng celeb trong ngành nghệ thuật như ca sĩ Thảo Trang, MC Liêu Hà Trinh, doanh nhân Anh Khoa, MC Minh Xù, MC Minh Ngọc, MC Tuyền Tăng, ca sĩ Thái Trinh, MC Hồng Trang, nữ doanh nhân Thúy Phan, Celine Nhã Nguyễn (người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest), Ninh Hoàng Ngân, ca sĩ Cường Seven,…

(Hình ảnh sẽ được liên tục cập nhật)

*******

BTC Talkshow Beyond Motherhood xin được cảm ơn các nhà trợ đã góp phần làm nên thành công cho chương trình:

The history of Whoo – Thương hiệu Đông y hoàng cung cao cấp đến từ Hàn Quốc của tập đoàn LG Household & Healthcare.

Aultmore Speyside Single Malt thuộc công ty Bacardi Vietnam Limited

Đồng hồ Thụy Sỹ truyền thống thương hiệu Tissot

Đồng hồ và trang sức thời trang thương hiệu Charriol từ Geneva

Công ty hoa tươi Dalat Hasfarm

*******

Bạn có thể xem lại Talkshow Beyond Motherhood trên các nền tảng:

Fanpage NỮ DOANH NHÂN – BusinessWoman Magazine: https://www.facebook.com/nudoanhnhan.net/videos/579782317554059

Youtube NỮ DOANH NHÂN – BusinessWoman Magazine:

Comment