Biz Woman Academy – Workshop #1 | “Sớm hay Muộn” là câu chuyện của sự sẵn sàng

Trong tháng 5/2024 vừa qua, workshop đầu tiên với chủ đề “Sớm hay Muộn?” thuộc chuỗi workshop của Biz Woman Academy – Học viện Nữ Doanh Nhân thuộc Tạp chí Nữ Doanh Nhân đã được tổ chức thành công với nhiều cuộc thảo luận sôi nổi và đọng lại nhiều cảm xúc nơi khách tham dự.

Được tổ chức theo phong cách trà chiều thân mật và ấm cúng tại không gian trong lành của nhà hàng Arteastiq The Sanctuary, buổi workshop #1 “Sớm hay Muộn?” đã thu hút sự tham dự của gần 40 vị khách mời là các influencers đa lĩnh vực như: Á hậu Thảo Nhi Lê, Liêu Hà Trinh, Emmi Hoàng, Lý Thành Cơ, Nhã Trúc, Julia Đoàn, Minh Xù… cùng các nữ chủ doanh nghiệp và nữ lãnh đạo trẻ của nhiều thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam. Cùng đồng hành và đem đến cho họ những đúc kết sự nghiệp nhiều thăng trầm là những vị diễn giả dày dặn kinh nghiệm bao gồm diễn giả Thái Vân Linh, diễn giả Nguyễn Nhật Quỳnhdiễn giả Philip Hùng Cao.

Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân

Workshop được cảm hứng từ những thời điểm ai trong chúng ta – những người có khát vọng xây dựng sự nghiệp cũng từng trải qua, đó là khi chúng ta phải đưa ra quyết định tại những bước ngoặt quan trọng và phân vân tự hỏi rằng: “Sớm hay Muộn?”. Xuyên suốt hai phần mini talkshow và thảo luận tình huống, những vị khách mời trẻ tuổi đã đem đến những quan điểm xây dựng sự nghiệp ấn tượng, gợi mở ra nhiều vấn đề, kết hợp cùng những tham vấn của các diễn giả để cùng nhau giải tỏa nhiều trăn trở cho thế hệ những nhà quản lý trẻ.

***

Workshop #1 “SỚM hay MUỘN?” của Biz Woman Academy – Học viện Nữ Doanh Nhân thuộc hệ sinh thái của Tạp chí Nữ Doanh Nhân hân hạnh nhận được sự đồng hành của các thương hiệu:

Công ty Thiết kế Nội thất Maison Décor | Mỹ phẩm Yves Rocher | Nhà hàng Arteastiq The Sanctuary | Hoa tươi Flor. by Plants Talk

Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân

***

“Sớm hay Muộn?” trong sự nghiệp

Mở đầu workshop, đại diện ban tổ chức – host Misoa đã công bố một cuộc khảo sát nhanh với hơn 30 vị khách mời trong đó câu hỏi được đặt ra là: “Trên con đường xây dựng sự nghiệp, khi quyết định tạo đột phá cho bản thân bởi một hướng đi mới, điều đầu tiên bạn thường tự hỏi là gì?” Kết quả trả lời của khách tham dự có đến gần 30% trả lời thường tự hỏi rằng “Sớm hay Muộn?”, 35% tự hỏi “Đủ lực hay chưa?”, 30% tự hỏi ‘Nên làm lớn hay nhỏ?” và 10% là các đáp án khác.

Rõ ràng, sự cân nhắc, phân vân giữa nhiều yếu tố, trong đó yếu tố mang tính thời điểm là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu để chúng ta quyến định dấn thân trên con đường sự nghiệp và tiếp nhận những cơ hội không dễ đến hai lần. Mở đầu lần gỡ cho những thắc mắc này, diễn giả Thái Vân Linh chia sẻ chị cũng đã từng có thời điểm phân vân trong những ngày đầu sự nghiệp, khi đứng giữa việc chọn lựa công việc tại một công ty tư vấn quy mô lớn và bình ổn, hay chọn đầu quân cho một công ty khởi nghiệp dù tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng lại có nhiều thử thách thú vị. “Ngay lúc đó, tôi cũng đã tự hỏi việc làm cho một công ty khởi nghiệp liệu có sớm không và cuối cùng vẫn chọn công việc đó bởi tôi mong muốn có được sự khác biệt. Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống. Tôi đã quyết định chọn một công việc cho tôi cơ hội được thử sức với những điều mới mẻ mà biết đâu sẽ không có lần hai trong đời”.

Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân Thái Vân Linh

Diễn giả Thái Vân Linh cho rằng, để đưa ra được quyết định trong thời điểm phân vân rằng “Sớm hay Muộn?”, trong mỗi chúng ta phải luôn giữ vững được tinh thần tò mò. Đó chính là điều sẽ khuyến khích chúng ta luôn học hỏi, luôn tìm hiểu và luôn bồi dưỡng kiến thức về những điều chưa biết. Sự tích lũy kiến thức này ngày qua ngày như thế sẽ chuẩn bị cho chúng ta câu trả lời trong thời khắc đến sớm hay muộn của sự nghiệp.

Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân Thái Vân Linh

Tuy nhiên, dù sự chuẩn bị đã sẵn sàng như thế nào, chúng ta cũng khó tránh khỏi cảm giác có chút lo lắng khi đứng trước những bước ngoặt quan trọng. Với điều này, host Jenni Võ đã đặt vấn đề cho diễn giả Nguyễn Nhật Quỳnh và được chị trả lời rằng: “chắc chắn mỗi khi bước qua giai đoạn mới, chúng ta sẽ có nhiều lo lắng cho dù là người có vị trí trong sự nghiệp hay chưa, và lúc đó trong đầu của chúng ta sẽ xuất hiện rất nhiều “tiếng nói nhỏ” để tự vấn và dần khai mở để chúng ta vượt qua.” Chị áp dụng giải pháp tìm hiểu từng thứ một, chọn ra những điều mình ưu tiên và viết xuống giấy. Đó là cách giúp chị luôn nhắc nhở bản thân về những thứ tự ưu tiên của mình và giảm đi sự lung lay trước các quyết định lớn của sự nghiệp.

Để khách tham dự được tham gia sâu hơn vào câu hỏi “Sớm hay Muộn?”, cả khán phòng đã được mời thảo luận về nhân vật nữ Seo Dal-mi trong bộ phim truyền hình Hàn Quốc “Start-up” với câu hỏi được đặt ra là: “Nhân vật nữ này đã khởi nghiệp sớm hay muộn?

Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân

Phần thảo luận đã diễn ra rất sôi nổi giữa nhiều quan điểm và lý lẽ sắc bén của các khách mời cũng đang là những quản lý các thương hiệu danh tiếng tại Việt Nam hay những influencers đã có tên tuổi trên chặng đường phát triển sự nghiệp.

Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân

Trong đó, tất cả các nhóm đều cho rằng cô gái Seo Dal-mi với nền tảng chưa được học về điều hành doanh nghiệp bài bản cũng như còn thiếu nhiều điều kiện cần và đủ nên việc bắt tay vào kinh doanh như thế là sớm. Cụ thể, nhóm của MC Minh Xù cho rằng yếu tố đầu tiên nhân vật cần chuẩn bị là phải có kiến thức, sau đó đến nguồn vốnmối quan hệ.

Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân
Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân

Nhóm của chị Vy Lê trả lời cho câu hỏi này với 3 từ khóa gồm tài chính, kỹ năngmối quan hệ.

Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân
Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân

Nhóm của nữ doanh nhân Emmi Hoàng cho rằng nhân vật đã khởi động sự nghiệp sớm nhưng không phải là quá sớm, và điều nhân vật cần trang bị chính là chuyên môn, trải nghiệm và đặc biệt là tìm kiếm cho mình một “mentor”.

Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân
Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân

Nhóm của Á hậu Thảo Nhi Lê đề cao yếu tố đam mê bởi chỉ có đam mê mới tồn tại mãi cho dù hành trình sự nghiệp sau này có như thế nào.

Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân

Sau phần thảo luận tình huống, một câu hỏi đúc kết đã được host Jenni Võ đặt ra cho hai vị diễn giả về việc chúng ta cần chuẩn bị cho bản thân những gì để có thể đón nhận mọi cột mốc sự nghiệp cho dù đến sớm hay muộn. Trả lời câu hỏi này, cả hai diễn giả Thái Vân Linh và diễn giả Nguyễn Nhật Quỳnh đều đồng tình rằng: “Ngoài những yếu tố như các nhóm vừa nêu, một điều chúng ta rất cần nữa là động lực. Trên con đường sự nghiệp, chúng ta sẽ không tránh khỏi những thất bại, càng thất bại nhiều lần sẽ càng khó khăn hơn, và mỗi lần như thế để đứng dậy chúng ta cần những nguồn động lực rất to lớn. Vì vậy, mỗi người cần xác định được động lực của chúng ta là gì, nằm ở đâu trước khi ra quyết định.”

Từ phía các khách mời cũng có nhiều câu chuyện đã được chia sẻ tại workshop cho thấy mức độ dám nghĩ dám làm của một thế hệ doanh nhân trẻ. Điển hình trong số đó có câu chuyện khởi nghiệp của doanh nhân Pho Trần – Founder & CEO, Công ty Thiết kế Nội thất Maison Décor.

Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân

Anh cho biết: “Tôi khởi nghiệp kinh doanh về nội thất và kiến trúc với nền tảng được đào tạo về quản lý và du lịch. Sau nhiều năm du học bằng học bổng và làm công việc của một chuyên viên xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp châu Âu, tôi khát khao được làm chủ, được mở doanh nghiệp cho riêng mình và được phát triển kinh tế để có thể thoát nghèo. Thời điểm quyết định bước ra mở công ty riêng, dù có lo lắng về sự thành bại và cân nhắc rằng sớm hay muộn, nhưng với sự chuẩn bị sẵn sàng và quá trình tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, đồng thời gặp được đối tác hợp ý, tôi đã tin rằng không lúc này thì không còn lúc nào là phù hợp! Và thế là, Maison Décor ra đời và phát triển đến hôm nay với nhiều công trình là niềm tự hào của tôi và tất cả cộng sự từ những bước khởi đầu rất sơ khai như thế.

“Sớm hay Muộn?” trong cuộc sống

Không chỉ dừng lại ở những mối quan tâm trong sự nghiệp, workshop còn mở ra vấn đề về yếu tố thời điểm “Sớm hay Muộn?” trong cuộc sống. Khi tất cả chúng ta theo đuổi niềm đam mê phát triển sự nghiệp, thì liệu những thời điểm đón nhận cột mốc sự nghiệp có ảnh hưởng đến kế hoạch cuộc sống của chúng ta không?

Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân

Trong phần trò chuyện thứ hai của workshop, sự tham gia của một nam diễn giả – doanh nhân Hùng Cao cùng chia sẻ với diễn giả Thái Vân Linh đã khiến khán phòng thêm sôi nổi với những góc nhìn đa chiều. Khi được host Jenni Võ hỏi rằng có hay không sự hy sinh trong cuộc sống để tiếp nhận các cơ hội sự nghiệp, diễn giả Hùng Cao đã chia sẻ rằng “mỗi giai đoạn chúng ta đều cần tập trung cho một mục tiêu sự nghiệp, và khi đã tập trung thì chúng ta đôi khi phải chấp nhận bỏ qua những đam mê hay niềm vui khác trong cuộc sống cho dù là nam hay nữ”. Diễn giả Thái Vân Linh cũng có cùng quan điểm khi cho rằng: “không nên nhìn nhận đó là sự hy sinh, bởi khi chúng ta đã quyết định ưu tiên làm việc gì thì đó chính là một lựa chọn.

Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân

Giải đáp câu hỏi về ảnh hưởng của việc tập trung cho sự nghiệp đối với việc lập gia đình hay có con sớm hay muộn của nữ giới, diễn giả Thái Vân Linh tiết lộ: “Tôi cũng gặp ông xã mình khá trễ, sau nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp. Nhưng không phải vì mải mê làm việc mà vì tôi cho mình cơ hội được gặp gỡ nhiều người, có lúc được đối xử tốt, có lúc bị đối xử tệ để cuối cùng hiểu được ai là người đàn ông phù hợp. Nếu muốn trở thành CEO, chúng ta sẽ có thể học và rèn luyện từng kỹ năng để chạm đến. Nhưng nếu muốn cưới chồng, chúng ta không còn cách nào khác là gặp nhiều người và chọn lọc. Và khi tìm được mẫu người lý tưởng, chúng ta phải cần chủ động hơn.

Ở góc nhìn của nam giới, diễn giả Philip Hùng Cao chia sẻ rằng anh cũng cũng gặp áp lực khi đứng giữa sự nghiệp và hôn nhân, và ở giai đoạn “chín” của sự nghiệp, anh rằng mình sẽ có thể “đủ duyên” để gặp được người bạn đời của mình.

Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân

Đồng quan điểm, diễn giả Nguyễn Nhật Quỳnh cũng cho rằng phụ nữ cần sự chủ động trong việc quyết định và lựa chọn người bạn đời cho mình, không nhất thiết phải là sớm hay muộn, mà là đúng người. Phụ nữ hiện đại có nhiều vai trò và áp lực, nên việc bắt buộc phải cân nhắc ưu tiên hơn cho công việc hay cuộc sống của họ hoàn toàn xứng đáng để được gọi là hy sinh và phụ nữ cần tìm được người chồng có thể thấu hiểu được điều này. “Phụ nữ có thể vấp ngã mười lần, nhưng đừng ngã cùng một chỗ“.

Từ hàng ghế khán giả, MC Liêu Hà Trinh cũng có những chia sẻ cùng chủ đề của chương trình. Cô tin rằng, trong cuộc sống không có gì quá sớm hay quá muộn, chúng ta phải là người chủ động quyết định và đưa ra những lựa chọn. Chúng ta hãy cứ đam mê, hãy cứ làm đi, thất bại cũng được, bị coi thường cũng được, nhưng chỉ có như thế chúng ta mới biết được lúc nào là đúng và đủ để bước tiếp.

Workshop 1 SỚM hay MUỘN của Biz Woman Academy Học viện Nữ Doanh Nhân

Cùng chia sẻ câu chuyện của mình, nữ Giám đốc Marketing Trúc Trần cũng có những quan điểm rất riêng trong việc phụ nữ xây dựng sự nghiệp và thu vén gia đình. Cô thừa nhận rằng cũng như nhiều bà mẹ khác, cô thường xuyên căng thẳng trong những giai đoạn sinh con, nuôi con nhỏ và trở lại với công việc. Tuy nhiên, cô cho biết bản thân thường sẽ không hỏi mình rằng sớm hay muộn khi những cơ hội đến mà tự vấn xem mình đã đủ lực để tiếp nhận hay chưa. Nếu đã tự tin và chuẩn bị sẵn sàng, chúng ta không có lý do gì để không gật đầu đón nhận.

Mời bạn đọc xem thêm những hình ảnh của sự kiện thuộc Học viện Nữ Doanh Nhân:

Một sự kiện đầy ắp những tiếng cười, những sự kết nối và những lời giải đáp trong hành trình sự nghiệp của mỗi vị khách tham dự.

Buổi workshop đã diễn ra trong không gian xanh mát của nhà hàng Arteastiq the Sanctuary (Thảo Điền, Q.2) với những ấm trà thủ công thượng hạng và những chiếc bánh ngọt được nhà hàng dành tặng riêng cho sự kiện giúp tăng thêm phần thân mật và ấm cúng của không khí trò chuyện.

***

Chuỗi workshop mùa 1 của Biz Woman Academy – Học viện Nữ Doanh Nhân tổ chức được lấy cảm hứng từ những thời khắc mỗi người chúng ta có thể trở nên phân vân tự đặt ra cho mình nhiều câu hỏi khi những cơ hội mà chúng ta hằng khát khao, những bước ngoặt mà chúng ta hằng mong đợi xảy ra.

Chúng ta sẽ có thể tự hỏi mình với vô vàn câu hỏi rằng: “Cơ hội này là Sớm hay Muộn?”, “Nên thực hiện Nhanh hay Chậm?”, “Cần đầu tư Lớn hay Nhỏ?”…

Sau workshop #1 với chủ đề “SỚM hay MUỘN?”, mời độc giả tiếp tục theo dõi thông tin của chúng tôi để biết được chủ đề câu hỏi của workshop #2 sớm được tổ chức trong thời gian tới là gì nhé!

***

Biz Woman Academy – Học viện đầu tiên dành cho những nữ doanh nhân tương lai

Nằm trong hệ sinh thái của Tạp chí Nữ Doanh Nhân – BusinessWoman Magazine, Biz Woman Academy là học viện nữ doanh nhân đầu tiên tại Việt Nam. Hướng đến phục vụ cộng đồng không vì mục đích lợi nhuận, Biz Woman Academy theo đuổi khát vọng tạo nên một thế hệ nữ doanh nhân mới, cùng nhau phát triển tri thức và năng lực, xây dựng tư duy cấp tiến và thái độ tự tin trên con đường phát triển sự nghiệp. Đây sẽ là nơi có thể đem đến cho phụ nữ những gì họ cần trang bị để tự tin phát triển bản thân trở thành một nữ doanh nhân, một nữ làm chủ, một nữ quản lý hay một nữ lãnh đạo.

Hướng đến cung cấp những tham vấn mang tính thực tiễn được “đo ni đóng giày” đúng theo mong cầu của nữ giới khi bước vào thế giới kinh doanh, Biz Woman Academy đem đến hình thức chia sẻ truyền cảm hứng phong phú, mang tính tương tác và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống cũng như công việc bao gồm các chuỗi workshop, short-course và talkshow.

Mời độc giả theo dõi và chờ đón các hoạt động tiếp theo của Biz Woman Academy tại FB của học viện: https://www.facebook.com/BizWoman.Asia hoặc FB của Tạp chí Nữ Doanh Nhân: https://www.facebook.com/nudoanhnhan.net

Có thể bạn quan tâm:

Comment