“Nửa kia” ảnh hưởng đến sức khỏe bạn như thế nào?

Theo những cách không ngờ tới, khi bạn bắt đầu chung sống với người mà mình đã chọn, không chỉ là bắt đầu sự đồng điệu trong cách sống, suy nghĩ và những mục tiêu trong cuộc đời mà còn ảnh hưởng rất nhiều về vấn đề sức khỏe, của cả hai người.

Khi bạn dành một khoảng thời gian đáng kể với bất kỳ người nào, có thể là bạn chung nhà, người thân hay bạn đời, mối quan hệ này có thể ảnh hưởng khá nhiều đến mọi phần trong cuộc sống của bạn, về lâu dài sẽ là những thay đổi trực tiếp lên sức khỏe của bạn. Hiểu rõ về những điều này sẽ khiến bạn có thể bảo vệ sức khỏe cho cả hai, đồng thời có những biện pháp phù hợp để làm cho mối quan hệ của bạn trở nên lành mạnh hơn.

Duy trì thói quen lành mạnh

Các nhà khoa học thuộc Đại học London (Anh) nghiên cứu và cho thấy bạn đời là đối tác giúp duy trì thói quen lành mạnh tốt nhất. Theo đó, 50% tỉ lệ phụ nữ hút thuốc đã thành công trong việc bỏ thuốc nếu bạn đời của họ cũng như vậy, so với 17% phụ nữ hút thuốc cai nghiện thành công trong khi bạn đời của họ không hút thuốc, chỉ 8% phụ nữ cai thuốc thành công trong khi nửa kia của họ không cai được. Bên cạnh đó, bạn đời có chế độ tập thể dục phù hợp cũng có thể cải thiện chế độ luyện tập của vợ/chồng họ. Chỉ cần một người có chế độ tập luyện lành mạnh thì bạn đời của họ cũng đạt được 70% chế độ đề ra. Vì vậy, nếu muốn xây dựng một lối sống lành mạnh hơn, hãy vận động nửa kia của mình cùng tham gia để tạo thói quen cho cả hai.

Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần

Các mối quan hệ êm ấm và lâu dài sẽ tốt cho sức khỏe thể chất và tâm lý. Trung bình những người đã kết hôn thường sống lâu hơn, đàn ông có sức khỏe thể chất tốt hơn và phụ  nữ có sức khỏe tâm thần tốt hơn khi đang trong một mối quan hệ tình cảm. Nghiên cứu từ Đại học bang Michigan ở Đông Lansing (Mỹ) chỉ ra rằng, những người đàn ông đang có cuộc hôn nhân không hạnh phúc thì quá trình điều trị bệnh tiểu đường sẽ bị chậm hơn. Ngược lại, người đang sống trong cuộc hôn nhân hạnh phúc có thể sống thêm được 15 năm sau khi phẫu thuật mạch vành so với những người chưa lập gia đình. Người đã kết hôn cũng ít có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch so với những người độc thân, ly dị hoặc góa. Tuy nhiên, việc sống chung cũng là con đường khiến những bệnh truyền nhiễm như các bệnh qua đường tình dục, cảm cúm, đau mắt đỏ, viêm họng có khả năng lây lan nhanh hơn. Vì vậy, cần chú ý cách ly và giữ sức khỏe để đảm bảo môi trường sống chung lành mạnh.

Chế độ ăn kiêng

Người bạn đời cũng ảnh hưởng lớn đến chế độ ăn uống của bạn thông qua thói quen và khẩu vị ăn uống. Nếu bạn hay người đó đang thực hiện chế độ giảm cân và kiêng các thức ăn dầu mỡ, thì bữa ăn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều vì cả hai thường xuyên nấu nướng và ăn chung cùng nhau. Tuy nhiên, thời gian biểu không giống nhau sẽ dễ dẫn đến xu hướng chọn thức ăn nhanh bên ngoài. Vì vậy, hãy “quán triệt” tinh thần với người bạn đời để cả hai có thể cùng nhau thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp nhất.

Các chứng bệnh về tâm lý

Việc gặp vấn đề về tinh thần sẽ khiến chúng ta thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và cáu gắt, lâu dần dễ sinh ra những cuộc cãi nhau không đáng có giữa hai người. Điều này vô tình tạo thêm stress, ảnh hưởng đến cuộc sống chung của cả hai. Hãy khuyên họ tìm đến một bác sĩ chuyên khoa để thực hiện những liệu pháp tinh thần chữa dứt điểm căn bệnh. Việc thường xuyên đối mặt với những lo lắng về tài chính chung cũng sẽ dễ dẫn đến stress sau khi kết hôn. Lúc này, cơ thể sẽ tiết ra cortisol, thành phần chống lại sự tăng trưởng hormone, khiến tăng lượng đường trong máu và dễ rơi vào trạng thái nóng giận, có những hành động thiếu suy nghĩ và gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Chính vì vậy, cả hai bạn hãy học cách cân bằng cuộc sống, luôn lạc quan và cùng nhau giải quyết mọi việc từng chút một.

***

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: April

Có thể bạn quan tâm:

Ngừa lão hóa toàn diện bằng thức uống

Giữ dáng, đẹp da với chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải