Nguyễn Lê Xuân Thu, CEO Thu Beauty Academy: Hãy thất bại nhưng đừng chán nản!

Từ một chuyên gia biểu diễn nghệ thuật về phun xăm thẩm mỹ ở các đấu trường quốc tế đến vị giám khảo “cầm cân nảy mực” ở nhiều cuộc thi trong lĩnh vực này trong và ngoài nước, con đường thành công của chị Nguyễn Lê Xuân Thu, Tổng Giám đốc Thẩm mỹ viện Thu Beauty & Học viện làm đẹp Thu Beauty Academy đã khẳng định rằng làm đẹp cũng là một ngành nghề mang nhiều giá trị riêng mà không chỉ có thích là sẽ làm được.

Trước khi trở về Việt Nam để khởi nghiệp, chị Nguyễn Lê Xuân Thu đã có nhiều năm sinh sống và làm việc tại nước ngoài ở các lĩnh vực như làm tóc và thiết kế thời trang. Kinh qua nhiều công việc khác nhau nhưng chị đều cảm thấy những ngành nghề đó không chọn mình dù rằng bản thân đã dành nhiều tâm huyết. Đến năm 2014, trong một lần tình cờ trò chuyện cùng bạn bè, ý tưởng bất ngờ khiến chị cân nhắc và quyết định theo đuổi con đường làm đẹp chuyên nghiệp. Với xuất phát điểm không được đào tạo chuyên môn qua trường lớp, chị bắt đầu thu nạp những kiến thức cơ bản với việc “tầm sư học đạo” cùng các chuyên gia nổi tiếng và tham gia học những khóa đào tạo huấn luyện từ cơ bản đến chuyên nghiệp, cũng như cố gắng đạt được các chứng chỉ master danh giá trong lĩnh vực này. Và rồi cuối năm 2016, trung tâm Thu Beauty Academy, đứa con tinh thần được chị “thai nghén” sau khi quyết định về Việt Nam đã chính thức ra đời trong nhiều cố gắng và nỗ lực của cô gái trẻ trên con đường chứng minh tâm huyết theo đuổi ngành làm đẹp. Đến giờ khi nhớ lại, chị vẫn không khỏi bồi hồi không ngờ rằng bản thân mình đã đạt được chỗ đứng nhất định trong ngành chỉ sau vài năm khởi nghiệp và có thể góp phần tạo nên những xu hướng thẩm mỹ thịnh hành ở chốn Sài thành hoa lệ…

Ai từng bước vào con đường kinh doanh cũng biết rằng, bức tranh mình vẽ ra dẫu đẹp đẽ đến mấy thì hiện thực cũng sẽ khiến mình không thể tưởng tượng bởi những khó khăn xuất hiện bất ngờ trên đường đi. Và bức tranh khởi nghiệp của chị Xuân Thu cũng vậy. Vốn là người con xa xứ về quê hương lập nghiệp, những sự mới mẻ và khác biệt về thị trường cũng như việc hạn chế trong các mối quan hệ đã khiến chị trải qua không ít chông gai và khó khăn. Sau những giọt mồ hôi, nước mắt lẫn số tiền thua lỗ quá lớn từ những ngày đầu khi chưa tìm hiểu rõ thị trường, chị nhận ra rằng sự cạnh tranh khốc liệt và sự thay đổi liên tục trong cung cầu của ngành nghề này có thể là những bức tường vô hình sừng sững cản trở bước tiến của chị. “Sau những vấp váp buổi đầu, tôi biết mình phải học hỏi và tìm tòi rất nhiều chứ không phải chỉ cần có chuyên môn kỹ thuật là đủ. Người làm chủ phải là một người có khả năng đa nhiệm và hiểu rõ tường tận mọi quy trình để biết doanh nghiệp của mình nên bắt đầu gầy dựng từ đâu và làm thế nào để phát triển bền vững. Từ chỗ vỡ lẽ được điều đó cùng sự khuyên nhủ khích lệ của những người thân xung quanh, tôi đã tiếp tục đứng lên và đi tiếp. Tất cả đều cần sự trải nghiệm, và thất bại sẽ là một trải nghiệm đương nhiên xuất hiện để khiến bạn biết rằng mình đang ở đâu và mình cần làm gì. Chính nhờ những khó khăn và trắc trở trên đường đi đó, mà hiện tại tôi có thể tự tin nói rằng mình đang rất thành công với công việc mà mình đã quyết tâm theo đuổi.”

Không chỉ làm chủ hai cơ sở làm đẹp lớn hiện nay tại TP.HCM, chị Xuân Thu còn thường xuyên được mời tham gia biểu diễn các kỹ thuật phun xăm làm đẹp tại nước ngoài và đảm đương vai trò ban giám khảo ở nhiều cuộc thi quy mô lớn trong ngành. Tháng 5/2019 vừa qua, chị cũng vừa có cơ hội sang Nga để trình diễn kỹ thuật LineStokes, là một trong những kỹ thuật phun thêu mới nhất được chị mang về Việt Nam và đã trở thành xu hướng nổi trội trong thời gian qua đối với các tín đồ làm đẹp. Hơn cả một người làm chủ, chị còn đang là một nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp và dùng sức ảnh hưởng của mình để truyền đạt những điều mới mẻ và tinh túy nhất mà bản thân đã tích lũy được cho cộng đồng những người yêu nghề. Khi được hỏi, những trải nghiệm trên sân khấu ấy đã mang đến cho chị những lợi ích gì, chị tự hào chia sẻ: “Cũng giống như bất kỳ một ca sĩ hay nghệ sĩ nào, trước khi lên sân khấu đều phải tập dượt rất nhiều để tránh mắc lỗi và hoàn thành phần biểu diễn một cách hoàn hảo nhất có thể. Bản thân tôi cũng vậy, để xuất hiện trước khán giả với những thao tác điêu luyện và thuần thục nhất, đặc biệt là khi khán giả lại là những người đang khát khao học hỏi kinh nghiệm từ tôi với mong muốn một ngày nào đó sẽ trở thành một chuyên gia làm đẹp, tôi đã tập luyện không ngừng nghỉ với mức độ yêu cầu và kỳ vọng cao, cũng như nghiêm khắc rèn giũa bản thân không chỉ trong thực hành tay nghề mà còn về ngôn ngữ, cách diễn đạt, phong thái trình diễn chuyên nghiệp. Tôi mong muốn hình ảnh hoàn thiện và tự tin của mình trên sân khấu có thể truyền cảm hứng, trở thành một nguồn động viên, khích lệ những người đang theo đuổi ngành nghề này thêm kiên định vào lựa chọn của chính mình. Quá trình rèn luyện lâu dài đó cũng là phương cách hiệu quả nhất giúp bản thân tôi được hoàn thiện hơn qua mỗi ngày. Và thành quả thu được vô cùng rõ ràng khi sau những buổi trình diễn, đã có rất nhiều người tìm đến tôi để tham gia các khóa đào tạo chuyên nghiệp tại Thu Beauty Academy.” Không thành lập doanh nghiệp chỉ với mục đích kinh doanh, chị Xuân Thu còn khát khao có thể đào tạo nên một đội ngũ lành nghề bước ra từ những khóa học do chị giảng dạy nhằm cung cấp cho ngành những người thợ chân chính, đồng thời góp phần tạo thêm cho họ những cơ hội nghề nghiệp để cải thiện cuộc sống và xa hơn là có thể khởi nghiệp như một thời chị đã từng làm. 

Vốn dĩ ngành làm đẹp tại Việt Nam hiện nay là một thị trường có mức độ cạnh tranh cao cùng nhiều yêu cầu đổi mới không ngừng, nhưng để ngày qua ngày doanh nghiệp của mình vẫn tồn tại một cách bền vững, ắt hẳn chị Xuân Thu phải luôn chuẩn bị một tinh thần mạnh mẽ để đứng vững trước nhiều đối thủ cạnh tranh. “Tuy sống trong ngành làm đẹp nhưng tôi lại là người có tính cách mạnh mẽ như đàn ông, tôi không thích những thứ được đánh bóng bề ngoài mà chỉ muốn nhìn thẳng vào bên trong thô ráp và thực tế của nó. Tôi nghĩ hãy cứ làm tốt nhất có thể và dùng chính những “tác phẩm” mình tạo nên để chứng minh và khiến khách hàng cũng như học viên tin tưởng và tín nhiệm. Đã có rất nhiều học viên sau khi thành nghề vẫn quay lại tìm tôi để chia sẻ và nói lời cám ơn, và đó chính là những tấm gương sáng phản ánh một cách chân thật nhất những giá trị tôi đã tạo ra mà không có đồng tiền nào có thể mua được.” Luôn nghĩ đến học viên và đặt họ lên vị trí hàng đầu, không có gì bất ngờ khi trăn trở lớn nhất trong kinh doanh của chị là sợ không đào tạo được cho học viên thành nghề. Để vượt qua nỗi trăn trở đó, chị không chỉ chia sẻ những kiến thức đã có mà còn liên tục tiếp nhận các xu hướng và kỹ thuật làm đẹp mới, vừa để đầu tư nâng cao trình độ cho bản thân vừa đem đến cho học viên những giáo trình học được cập nhật mới nhất. Và chính việc luôn đổi mới từ trong cách nghĩ cách làm này cũng là cách để chị không làm mất đi tính bền vững của doanh nghiệp trong bối cảnh ngành nghề luôn đòi hỏi phải đi cùng, thậm chí là đón đầu các xu hướng.

Khi hoạt động kinh doanh ngày càng lớn hơn, bạn sẽ càng có nhiều tham vọng về khía cạnh tài chính. Nhưng tham vọng lớn nhất của chị Xuân Thu là được làm nghề, tạo ra những bản vẽ phun xăm đẹp, thực hiện thành thục với những kỹ thuật tiên tiến mới lạ. Chị kể có đôi khi chị thức đến sáng chỉ để vẽ đi vẽ lại một bản phác thảo mới một cách say mê và cần mẫn như thể là người mới bước chân vào nghề. “Học luôn kèm với hành, vì thế bên cạnh việc may mắn sở hữu con mắt thẩm mỹ, người làm trong nghề này lúc nào cũng phải luyện tập để những ngón tay mềm dẻo, uyển chuyển và khéo léo hơn. Cho dù thức trắng một đêm hay nhiều đêm, làm đi làm lại nhiều lần chỉ một thao tác, nhưng với những thành công nhận được hôm nay, tôi cảm thấy những gì mình bỏ ra là vô cùng xứng đáng và không hề thiệt thòi. Ở vị trí của mình, tôi không muốn đưa ra những lời khuyên quá to tát, mà chỉ muốn nhắn nhủ đến tất cả những ai có ý định bước vào nghề này rằng, không nên nhìn vào những thứ bóng bẩy hào nhoáng mà sa lầy vì đường đến vinh quang trải hoa hồng tuyệt đẹp nhưng lại đầy gai không dễ để bạn bước qua. Trên con đường sự nghiệp sẽ có lúc bạn phải thất bại và vấp ngã, nhưng hãy luôn giữ vững đam mê, một khi đam mê còn đó, bạn sẽ vẫn tìm ra cho mình lý do để gượng dậy và làm lại một cách tốt hơn.”

Với tâm thế của một phụ nữ làm chủ, ắt hẳn chị Xuân Thu cũng có những bí quyết riêng trong điều hành quản lý và tạo sức ảnh hưởng tối đa đến nhân viên. Khi được hỏi có đem  phong cách quản lý vào cuộc sống hàng ngày không, chị Xuân Thu bỗng dừng lại và thoáng chốc nghẹn ngào: “Tôi là người đã phải đi làm thuê từ lúc còn rất nhỏ khi mới chỉ 8 tuổi. Việc phải đi kiếm tiền ở độ tuổi đó khiến tôi nếm trải qua rất nhiều khổ cực và sự bất công. Những người thân quen đều thấy rõ rằng tôi đã cố gắng và nỗ lực vươn lên như thế nào để có được ngày hôm nay. Vì vậy, khi bước ra làm chủ, hơn ai hết tôi hiểu được tâm thế của những người lao động là nhân viên của mình, tôi xem họ như người nhà, đối đãi chân thành, gần gũi và bảo vệ họ mà không dùng đến điều lệ hay quy định nào để tạo sức ép. Tôi tin cái gì đơn giản nhất, chân thật nhất thì sẽ chạm đến trái tim nhanh nhất và ở lại tâm trí lâu nhất. Tôi không chỉ đạo mà khuyên răn để nhân viên trưởng thành hơn, tôi không ra lệnh mà chia sẻ để họ thấu hiểu và gắn bó hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng dành những đãi ngộ xứng đáng với những nhiệt huyết và sức lực mà từng nhân viên đã bỏ ra để đồng hành cùng tôi. Tôi luôn tâm niệm khi mình có thể làm tất cả cho ai đó, họ cũng sẽ không giữ lại gì để đối xử toàn tâm toàn ý với mình. Và tôi tin rằng, những gì tôi đã đạt được ngày hôm nay thì sẽ có ngày nhân viên hay học viên của tôi cũng sẽ làm được và tự hào với thành công của họ.”

Trong các cuộc phỏng vấn, Tạp chí Nữ Doanh Nhân vẫn thường hay hỏi nhân vật của mình rằng, nếu có cơ hội khởi nghiệp lại một lần nữa, liệu họ có thay đổi lựa chọn ngành nghề không. Và với chị Xuân Thu, chị khẳng định rằng chị vẫn sẽ chọn ngành nghề này dù sớm hay muộn. Luôn tự nhủ chỉ có thất bại mới mang đến thành công, chị kể rằng đã từng thất bại nhiều lần nhưng điều đó chỉ giúp chị trưởng thành và mạnh mẽ hơn chứ không hề khiến chị nghĩ đến chọn lựa công việc khác. “Sự khởi nguồn nào cũng khó khăn cả, cũng tựa như đứa bé được sinh ra phải đi qua từng giai đoạn phát triển tập lăn, tập bò rồi tập đi, và dĩ nhiên nó cũng phải đối diện với những cú té ngã, trầy xước, thậm chí đổ máu hay bật khóc. Nếu quyết định bắt đầu một ước mơ lớn, bạn cũng hãy tưởng tượng đến liệu khi thất bại thì những tổn thất gây ra có thể nặng nề đến mức nào để chuẩn bị tâm lý. Trên hành trình đó, bạn sẽ không thể tránh khỏi những sơ suất trong những chặng đường đầu tiên, nhưng những bài học đó sẽ là bước đệm để những chặng tiếp theo sẽ càng trơn tru và dễ dàng hơn. Đôi khi thành công ngay từ đầu không phải là điều may mắn, bởi nếu nếm trải thất bại sau đó thì con người sẽ dễ rơi vào bất lực và bỡ ngỡ đến không thể giải thoát. Còn nếu thất bại nhiều như tôi, dù rơi vào hoàn cảnh nào tôi đủ tự tin rằng mình biết cách thoát ra và giải quyết nó một cách nhanh chóng. Trên hành trình sự nghiệp, bạn có thể cho phép mình chán nản trong phút chốc nhưng sau đó hãy tiếp tục phấn đấu để không phụ lòng những gì bạn đã hy sinh để cố gắng đạt được.”

Bài viết và hình ảnh độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân 

Text: Jenni Võ, Hồng Đặng | Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: Lâm Huy | MUA: Mỹ Như

CEO, THU BEAUTY ACADEMY,
NGUYỄN LÊ XUÂN THU

DON’T LET FAILURE DRAG YOU DOWN!

Nguyen Le Xuan Thu is an internationally acclaimed aesthetic tattoo spraying expert and esteemed judge in domestic and international contests. She is also CEO of Thu Beauty Salon and Thu Beauty Academy and has proven that beauty-making is a serious field of work with its own merits and not merely a hobby that can be taken lightly.

Before her return to Vietnam and the following business start-up, Mrs. Nguyen Le Xuan Thu spent several years abroad working as a hairstylist and fashion designer. It was in 2014 when it crossed her mind during a conversation to pursue a professional beauty-making career. Setting out with zero professional training, she started taking training courses, from basic to master levels, given by famous experts in the field, while trying to earn prestigious certificates in this area. Thu Beauty Academy, the brainchild she’d been nurturing since returning to Vietnam, officially went into operation at the end of 2016, marking a milestone on her relentless journey to pursue a professional beauty-making career.

Anyone who has worked in business knows that drawing a perfect picture and bringing it to life are two very different things, with the latter being nearly impossible due to the unexpected hardships along the way. For Mrs. Xuan Thu it was no exception. Having lived overseas for so long, she encountered several obstacles and difficulties trying to establish a business in a rather unfamiliar market and with very limited connections. Sweat, tears and shocking financial losses in the early days made her realize that the harsh competition and constantly shifting supply-demand balance of the industry might have been her greatest obstacles.

“After stumbling for a while, I learned the hard way that there was more to running a business than mere professional techniques,” she said. “A business owner must be able to multi-task and get the hold of every step in the procedure in order to realize how to get the business going and keep it sustainable.

“Thanks to such self-enlightenment and encouragement from those around me, I lifted myself up and kept moving forward. Success is about trial and error, so failure is an inevitable experience that helps you to see where you are standing and what to do next.

“If not for such difficulties and hardships, I wouldn’t be so confident to say that I’m quite successful in pursuing a career I’m passionate about.”

Currently the owner of two major beauty salons in Ho Chi Minh City, Mrs. Xuan Thu is also a frequent guest and performer in several aesthetic tattoo spraying shows all over the world, as well as a judge in major competitions in the field. Just last May, she took a trip to Russia to perform the LineStokes technique, one of the latest tattoo spraying techniques that she has introduced to the domestic market. More than a business owner, she is a professional performing artist who uses her influence to share her expertise and bring about innovation to those who share the same passion.

“Just as any artist practices intensively to perfect their performance, I also want to appear on stage with a masterful and flawless demonstration, especially in front of an audience so eager to learn from me with a hope to someday become an expert in beauty-making,” she said. “Therefore, I have been practicing relentlessly with very high expectations, honing not only my technical dexterity but also my way of speech, method of expression, and professional performing style.

“Over time, this training style has also served as a most effective way to improve myself. And the result was obvious, with more and more people contacting me after every performance to take professional training courses at Thu Beauty Academy.”

Not only fulfilling its business purpose, Mrs. Xuan Thu’s institution also serves to realize her passion of providing the industry with highly-skilled workers, who in turn enjoy better career opportunities to improve their lives and, to a greater extent, start their own businesses like she once did.

The Vietnamese beauty-making industry, by nature, is a highly competitive and ever-shifting one.

“Though living and working in an area whose customers are mostly women, I possess characteristics that are quite masculine, not being dazzled by the shiny façade of things, but rather peering into their true, core values,” she said. “I believe that the greatest way to earn the confidence of both my customers and trainees is to keep doing my best and let my ‘products’ speak for themselves.

“The fact that many of my students have returned, after completing their course, to express their thanks may very well be the most convincing evidence for the values that I stand for, in such a way that no amount of money can ever buy.”

Her greatest concern in business is the failure to help her students complete their course. Not only does she provide them with all of her current knowledge, she also keeps herself constantly up-to-date with the latest trends and techniques in beauty-making, improving her mastery as well as bringing about the most updated training courses.

 

Naturally, as a business grows, so do one’s financial ambitions. But the greatest ambition for Mrs. Xuan Thu is to practice her craft, to create beautiful designs and perform them with the highest finesse and latest techniques. She has even, at times, stayed up all night just to perfect a new draft, with all the enthusiasm and diligence of an eager beginner.

“Practice makes perfect,” she reflected. “Therefore, besides a natural eye for aesthetics, those who practice the craft must also keep improving their hands’ flexibility and dexterity.

“Weighing the restless nights and countless “redoes” over a single action against the success I have today, I’d say that the result is well worth the effort. All that glitters is not gold, the road to success might seem to be a bed of roses, but hidden beneath it are the thorns that make it not so easy to tread.

“Every career journey is full of failures and stumbles, so you need to have faith and keep your passion aflame. Because as long as it remains, you shall always find a reason to rise again and advance further.”

When asked about whether she applied her business management methods in her personal life, Mrs. Xuan Thu took a while to respond, her eyes began brimming with tears.

“I have been working since the very young age of 8 and, as such, have had too much a taste of hardship and unfair treatment,” she said. “Those who are close to me would know well how much effort I have exerted to become who I am today.

“Therefore, now that I’ve become a business owner, I know better than anyone how the workers that are my employees feel, and I treat them like family, with sincerity and sympathy, and protect them instead of pressuring them under protocols and regulations.

“I believe the most simple and honest approach would reach the heart the fastest and stay there the longest. I give advice, not scolding, so that they can be better; I give sharing, not orders, so that we create a stronger bond. And in addition, I give deserving benefits to reward the passion and effort they have exerted as my companions.

“I believe that they will some day achieve and take pride in the success that I have today.”

More often than not, the Businesswomen Magazine would ask its interview guest whether they would make a different career choice if provided with such a choice. And Mrs. Xuan Thu, as did many others, proclaimed her unwavering career choice. Bearing in mind that failure is the mother of success, she claimed that all the failures have only helped her grow stronger, and not at all dissuaded her into another career path.

“The first step is always the most difficult, just as a baby cannot learn to flip, crawl and finally walk without tripping, hurting him or herself, or even bleeding,” she said. “When you have decided upon some great dream, also imagine how severe the damage of failure would cause to you and brace yourself for it.

“Early success might not always be a blessing, because the taste of failure afterwards would only become more bitter to swallow, so much so that one might never recover from it. In contrast, having experienced countless failures as I have, one would have the confidence to swiftly resolve any problem.

“You may allow yourself to feel down for a while, but always remember to fight harder so that all of the sacrifices you have made will not have been made in vain.”

Copyright© All Rights Reserved.

Độc giả đang đọc bài viết “Nguyễn Lê Xuân Thu, CEO Thu Beauty Academy: Hãy thất bại nhưng đừng chán nản!” tại chuyên mục Professional của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.net

Chân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

CEO Bodyline Group, Hà Thị Lan Hương: Kinh doanh hướng tới phát triển bền vững

Co-Founder SW1 Clinic, Dr. Low Chai Ling: Sống là vượt qua giới hạn