Mâu Thủy: Luôn sống thật với cảm xúc của chính mình - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Mâu Thủy: Luôn sống thật với cảm xúc của chính mình

Không còn là một người mẫu ảnh từng xuất hiện trên tạp chí Nữ Doanh Nhân nhiều năm về trước, Mâu Thủy của ngày hôm nay đã trở thành một nàng mỹ nhân quyến rũ với sự trưởng thành lột xác và đạt được những cột mốc đáng nhớ trong công cuộc khẳng định chính mình…

Lọt top 3 danh hiệu cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam năm 2017, cuộc đời của cô gái sinh năm 1992 mang tên Mâu Thủy đã chính thức bước sang trang với nhiều biến động và đổi mới. Cùng những thành tích đáng nể đạt được trong những năm gần đây, có thể nói cô là một trong những nhân tố thu hút công chúng và nhận được sự quan tâm đông đảo của khán giả với hình ảnh đầy tích cực và năng động. Và những gì có được ngày hôm nay nào phải do sự may mắn mang lại mà người ta vẫn hay dùng để nói về thành quả của một người đẹp, Mâu Thủy luôn cho rằng cuộc sống là món quà cho sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân trước đó. “Trải qua nhiều khó khăn và thất bại, để rồi hôm nay tôi đã trở nên độc lập hơn và có thể lựa chọn con đường nào phù hợp nhất với mình. Tôi luôn tự nhủ rằng chỉ khi con người có thể đối diện với thử thách, họ mới càng khám phá ra bản lĩnh của bản thân và nhận được những gì xứng đáng trong tương lai.” Trên con đường đó, Mâu Thủy luôn nhìn thẳng vào ưu điểm cũng như khuyết điểm của mình để học cách chấp nhận cuộc chơi và lãnh đạo chính mình trong cuộc sống luôn tiềm ẩn nhiều bấp bênh và rào cản.

Trưởng thành rất nhiều trong suy nghĩ và tư tưởng, nhưng Mâu Thủy của trước đây và hiện tại vẫn không có quá nhiều khác biệt bởi luôn gìn giữ quan điểm sống thực tế và nằm lòng nó mỗi ngày. Đối với cô, từ những ngày đầu tiên bước chân vào nghề người mẫu, cô đã xác định rằng đây không phải là công việc có thể khiến cho cô giàu có như mong muốn, nhưng cô vẫn kiên quyết theo đuổi vì đam mê, vì để thỏa mãn những khát vọng đương tuổi trẻ đầy sức sống. “Tôi không phải là một người mộng mơ, tôi biết rằng mọi thứ luôn có giá của nó, và nếu bản thân có thể chấp nhận được cái giá đó thì tôi sẽ quyết tâm đươsng đầu, còn nếu đó là thứ không thuộc về mình, thì tôi sẽ dứt khoát tìm con đường khác tốt hơn.”

Ngọn lửa ấy luôn âm ỉ cháy từ những ngày đầu, và luôn giữ cho Mâu Thủy tỉnh táo cũng như tìm đúng phương hướng giữa thế giới showbiz hào nhoáng vô cùng quyến rũ nhưng ẩn chứa nhiều cạnh tranh khốc liệt. Để sống sót và tồn tại trong môi trường nhiều thử thách đó, một cô gái trẻ như Mâu Thủy luôn nhìn vào những tấm gương đàn anh đàn chị có tâm có đức để lấy đó làm động lực, khát vọng cho bản thân ngày một hoàn thiện hơn thay vì ganh tỵ hay cảm thấy khó chịu khi có ai đó giỏi hơn mình. Với Mâu Thủy, cạnh tranh chính là cách để lập nên những kỷ lực mà chỉ người giỏi nhất mới thể đạt được. “Thế giới này luôn hoan nghênh sự cạnh tranh, bởi không có cạnh tranh thì mọi thứ luôn trôi qua một cách êm đềm và tẻ nhạt. Showbiz cũng như thương trường, nên cạnh tranh chỉ làm cho con người trưởng thành hơn từng ngày, và chỉ có cạnh tranh người ta mới biết khát khao của bản thân nhiều đến đâu và ra sức nỗ lực đạt được nó.”

Đôi khi bạn cần nghỉ chân, để biết được sức mình đến đâu và mình nên lựa chọn con đường nào. Nhiều lần nghĩ tới việc từ bỏ khi gặp thất bại song Mâu Thủy luôn tự nhủ rằng, trước khi quyết định đầu hàng một vấn đề gì đó, cô sẽ cho bản thân thời gian để chiêm nghiệm và suy nghĩ về mọi thứ chỉ trong một ngày và sau đó, cô sẽ đứng lên và tiếp tục bước đi. “Một quyết định hèn nhát là khi bạn luôn cảm thấy tiến thoái lưỡng nan và không dám đương đầu để tìm ra hướng đi cho riêng mình. Đầu hàng là một quyết định khó khăn nhưng tôi cho rằng, những người đầu hàng không phải là những người yếu đuối mà ngược lại, họ đã rất mạnh mẽ và can đảm. Không dễ gì để có được sự dũng cảm khi nhìn mọi thứ mình gầy dựng dần tan rã đi, nhưng họ đã vượt qua để tìm kiếm một con đường khác tươi sáng hơn, và điều đó chỉ có những con người bản lĩnh mới có thể làm được.”

Một khi quyết định đi tiếp, bạn đã thực sự chiến thắng bản thân mình. Vì vậy trong bất cứ cuộc thi nào đã từng tham dự, Mâu Thủy luôn nuôi khát vọng sẽ trở thành người dẫn đầu và cố gắng dồn hết tâm sức hoàn thành tốt nhất để không phải nuối tiếc hay hối hận. Và có lẽ, chính ngôi vị Á hậu 2 năm nào là trái ngọt đền đáp cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của một người có ý chí bền vững và chung thủy với ước mơ. Cho đến giờ, không dừng lại ở vai trò một nàng Á hậu xinh đẹp, cô còn khát khao nhiều hơn khi muốn trở thành một người truyền cảm hứng từ chính chân dung của mình để ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng công chúng. Theo đuổi hình tượng một người phụ nữ hiện đại, sống khỏe sống đẹp và có thể làm tất cả mọi việc, Mâu Thủy tin rằng một khi được trải nghiệm nhiều hơn, cô sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn và tất cả phụ nữ Việt Nam đều có thể làm được như cô dù xuất phát điểm từ đâu đi chăng nữa. “Tôi không phải là một người giàu có, thậm chí có khởi đầu vô cùng chật vật và khó khăn, nhưng tôi hiện tại có thể thỏa mãn những điều bản thân mong muốn trong khả năng. Nên tôi tin rằng, một khi người phụ nữ có niềm tin vào chính mình và nhận ra được đâu là thứ mình nên đầu tư và phát triển, họ sẽ chinh phục được rất nhiều nấc thang trong cuộc sống.”

Những khó khăn trong quá khứ đã ảnh hưởng đến tính cách thời kỳ trưởng thành của Mâu Thủy vô cùng sâu sắc. Cô gái trẻ nhanh chóng nhận ra rằng trong cuộc sống này ngoài tình thương gia đình thì thứ một người thể thiếu chính là khả năng tài chính. Chỉ có tài chính mới có thể vực một người đứng dậy sau những thiếu thốn của bước đường cùng. “Tiền không thể mua được hạnh phúc nhưng sẽ mua được những gì mang đến hạnh phúc. Nhưng hãy dùng tiền với cái tâm trong sạch, luôn tôn trọng quy tắc sống và không làm điều trái với đạo đức.” Giữa ranh giới biết đủ và tham lam, Mâu Thủy luôn tỉnh táo để bản thân đứng bên này lằn ranh và không vượt rào. “Tôi nghĩ mình cần tiền nhưng tôi không thích nó, bởi tùy theo định nghĩa của mỗi người, tiền có thể là tất cả và bạn sẽ có thể làm tất cả vì tiền, nhưng nếu bạn không coi tiền là tất cả thì tiền đơn thuần chỉ là công cụ để mọi người trao đổi và hướng đến những mục đích riêng nhằm phục vụ bản thân mà thôi.” Khi cần tiền, con người sẽ luôn chông chênh giữa hai ranh giới biết đủ và tham lam, và sự mong manh đó cũng chính là cạm bẫy khiến không ít người rơi vào không thoát ra được. Để có những gì mình mong và yêu ai mình muốn, Mâu Thủy tin rằng một khi bản thân không để tài chính chi phối, cô sẽ có được hạnh phúc.

Mâu Thủy trong công việc và cuộc sống luôn theo nguyên tắc “thật với chính mình” và ở bất cứ đâu cô cũng thể hiện cái tôi của mình một cách chân thật nhất. Trong showbiz nhiều va chạm, để luôn giữ gìn được cách sống thẳng thắn như thế là điều vô cùng khó khăn, đôi khi còn buộc người ta phải thay đổi và giấu đi cảm xúc để dung hòa mọi thứ. Nhưng với cá tính mạnh và luôn xem trọng nguyên tắc, cô cho rằng, một khi muốn nhận được sự đối đãi tốt đẹp từ mọi người, thì bản thân cô chính là cá nhân đầu tiên phải thể hiện sự chân thành với người đó. Trong mọi vấn đề gặp phải, Mâu Thủy luôn suy nghĩ tích cực và không nhìn người một cách phiến diện. “Tính cách của chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người, nên khi có nhiều người góp ý về một điểm nào đó tôi cũng sẽ xem xét và sửa đổi để phù hợp hơn. Nhưng đạo đức một khi đã sai thì rất khó sửa, nên bản thân tôi đã rèn luyện tu dưỡng đạo đức bản thân từ rất sớm để luôn được là chính tôi trong bất cứ môi trường nào từ công việc đến cuộc sống.”

Khi được hỏi liệu có chấp nhận không nếu nhận được một cơ hội đáng giá để thăng hoa trong sự nghiệp nhưng đi kèm những điều kiện đánh đổi, Mâu Thủy không ngần ngại cho biết cô là mẫu người yêu thích đột phá và dám thử thách, nhưng quan trọng là cô cần đánh đổi những gì. “Nếu nhận thấy đó là cơ hội ổn định và phù hợp với định hướng phát triển của bản thân và điều kiện áp dụng không vi phạm nguyên tắc sống của mình, tôi sẽ sẵn sàng bỏ sức lao động và chất xám để bước lên một nấc thang mới cho dù có thể cơ hội đó không mang lại lợi ích vật chất hay vô cùng gian nan. Tôi luôn cho rằng bản thân là một người còn nhiều thiếu sót và cần bổ sung nhiều kinh nghiệm, nên chính những cơ hội tìm đến sẽ là thời điểm để tôi đón nhận và vượt qua thử thách.”

Luôn mong muốn gầy dựng một nền tảng vững chắc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, không bất ngờ khi biết rằng Mâu Thủy cũng đang nhen nhóm ý định kinh doanh và ấp ủ nhiều ý tưởng táo bạo. Là một phụ nữ, cô luôn đau đáu làm thế nào để có thể giúp phái đẹp luôn khỏe mạnh và xinh đẹp nhất có thể. Vì vậy Mâu Thủy cho biết cô muốn là người tiên phong mang đến những dòng thực phẩm chức năng mang thương hiệu của riêng mình cung cấp sức khỏe cho cơ thể cùng những bí quyết giảm cân an toàn, nhờ đó giúp mọi người không sai lầm trong con đường tìm kiếm vẻ ngoài xinh đẹp cho bản thân. Với những dự định này và nhiều năm xây dựng và quản lý thương hiệu cá nhân, cũng có thể xem Mâu Thủy là một người làm kinh doanh có chiến lược và định hướng rõ ràng. Thế nhưng, Mâu Thủy thẳng thắn chia sẻ mục đích theo đuổi trong sự nghiệp của cô không phải vì địa vị hay danh tiếng mà là những công việc hay phương tiện tạo ra được tiền tài. Chỉ khi có tiền và có đủ tiền, cô mới có thể hiện thực hóa được mục đích lớn nhất là cống hiến cho xã hội. Hỏi cô khi có tiền cô sẽ chi tiêu cho ai, cô trả lời ngay: “Tôi ưu tiên hàng đầu để chăm lo cho gia đình, kế đến là những hoạt động xã hội và cuối cùng là bản thân. Nghe có vẻ hơi lý thuyết khi đặt bản thân ở vị trí cuối cùng, nhưng tôi là người không thích giữ bên mình và chi quá nhiều tiền cho bản thân bởi sợ rằng nó sẽ khiến mình biến đổi và lầm lỡ.”

Nhiều người thường nói rằng doanh nhân là những người cô đơn, thì tương tự nghệ sĩ hoặc người nổi tiếng có lẽ cũng vậy. Họ luôn phải xuất hiện với hình ảnh chỉn chu nhưng lại đơn thân độc mã trước công chúng hoặc không dễ sẻ chia suy nghĩ của mình với những người xung quanh. Cho dù thừa nhận điều này, nhưng Mâu Thủy lại tin rằng mình không hề cảm thấy cô đơn và rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Cô mãn nguyện với những danh hiệu đã đạt được, với những người bạn tốt luôn không ngại cách trở có mặt khi cô cần, với gia đình đầm ấm luôn ở bên và từ những điều rất nhỏ như ngôi nhà đang sống hay thú cưng đang nuôi. Những sự hài lòng vô cùng đơn giản nhưng khiến Mâu Thủy cảm thấy an yên và tràn đầy tình yêu cuộc sống. Cô hiểu rằng nếu chỉ nhìn vào những thứ quá xa xỉ và luôn mong muốn có được bằng mọi cách, con người sẽ nhanh chóng rơi vào bế tắc bởi không bao giờ có thể cảm thấy hài lòng. “Tôi muốn cảm nhận hạnh phúc từng ngày, vì hạnh phúc là một quá trình chứ không phải là đích đến. Và tôi hy vọng hành trình này sẽ kéo dài mãi để có thể giúp tôi chia sẻ những bài học cuộc đời, truyền đạt đến những bạn trẻ thông điệp: hãy luôn tự tin và độc lập cũng như làm chủ cuộc đời của chính mình.”

Bài viết và hình ảnh độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân

Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: Quang Khuê | Stylist: Vin Nguyễn | Hair & Makeup: Quân Nguyễn, Pu Lê | Text: Jenni Võ, Hồng Đặng 

Runner-up of Miss Universe Vietnam 2017

MÂU THỦY

BE TRUE TO YOUR FEELINGS

 

No longer the photo model who once appeared in BusinessWoman Magazine many years ago, the Mau Thuy of today has evolved into a mature and charming lady, achieving some memorable milestones in her journey to proclaim herself…

Ending up in the top three positions at the 2017 Miss Universe Vietnam, a 25-year-old young woman named Mau Thuy has turned a new page in her life, one full of fluctuations and changes. Her remarkable achievements in recent years, along with an energetic and active image, have earned her much publicity and popularity among vast audiences. And unlike what people often assume to be the reason behind a beauty’s success – a break of luck, Mau Thuy believes it to be the culmination of relentless efforts.

“After all the difficulties and failures, I have become more independent today, knowing which path would be most suitable for me,” she said. “I always remind myself that only in the face of challenge will a person discover his or her real values and then act to receive what he or she deserves in the future.”

In this respect, Mau Thuy always sees through her strengths and weaknesses in order to accept and own the game of her life, one full of treacherous turns and hindering obstacles.

Contrary to her maturity in thinking, Mau Thuy’s way of life hasn’t changed much. That is, she continues keeping a pragmatic perspective and practices it every day. Ever since she became a model, she knew that such an occupation would never make her rich, but only satisfy her passion of a lively youth.

“I am not a dreamer,” she said. “I know everything has its price, and if I can afford that price, I will stop at nothing to get what I want. But if it doesn’t belong to me, I will stop and find a better way.”

Such a smouldering passion from the beginning has kept Mau Thuy right on her track amidst the alluring yet harsh world of showbiz. In order to survive and thrive in an environment teeming with competition, a young lady such as herself should follow in the footsteps of her virtuous seniors and try to improve herself day by day, instead of being jealous of those better than her. For Mau Thuy, competition is a means to draw out the highest record from the best of the best.

“Competition is welcome in this world,” she said. “Because without it, things are just too peaceful and tedious. Show business is a business, and competing with each other not only helps people become better today than yesterday, but also makes them realize where their passion is and encourages them to fight for it.”

There are times, along a journey, when you should take a break, reassess your strength and reflect upon your choice of a path to follow. Though the idea of giving up in the face of failure has crossed her mind more than once, Mau Thuy always responds in the same way. That is, before deciding to throw in the towel, she would give herself a full day to contemplate everything, and then the next day, she would often rise up and keep moving forward.

“A cowardly decision is to stay trapped in a dilemma and not have the guts to break through and find one’s own way,” she said. “Giving in is a tough decision, but those who do so are not weak at all, but rather strong and brave. They have the bravery to witness everything they’ve worked for go down the drain, and the strength to pave another, brighter path for themselves. Only those with enough strength and courage are capable of doing so.”

Deciding to move on is the very first victory, over yourself. That is why, no matter what kind of contest she has been in, Mau Thuy always aims for the top and puts her body and soul into achieving that goal, so that she won’t have any regrets in the future. Perhaps the Second Runner-up title that year was the worthy fruition for the relentless efforts of an iron-willed woman who is always faithful to her dreams.

As of now, she desires more than just being a runner-up in a beauty pagaent, but to become an inspiration herself, leaving a strong public impression. Striving to become a modern-era woman who leads a beautiful and healthy life and does whatever she wants, Mau Thuy believes that with more experience, she will be able to rise to an even higher level, and that every Vietnamese woman can do so too regardless of their current statuses.

“I am not a wealthy person, and my beginning was full of hardships, but now I can be content with what I can afford,” she shared. “That’s why I believe once a woman has faith in herself and realizes her goals, she will begin conquering the higher stages of life.”

Whether in work or life, Mau Thuy also lives by the principle “be true to yourself”, and she does just that wherever she is. Being able to lead such a straightforward life in the sensitive world of showbiz, where people are often forced to change their nature or hide their feelings to avoid conflicts, is not an easy feat. However, with her strong personality and respect for her principles, she believes that if she wants somebody to treat her nicely, she must be the one extending the courtesy first. Whenever an issue arises, Mau Thuy always keeps a positive outlook and never judges a person by any single aspect.

“We can never please everyone, so whenever I receive enough opinions about some point in my personality, I will take a look at it and try to improve myself,” she said. “Morality, on the other hand, once corrupted, cannot be easily recovered. That’s why I’ve been honing my morality since a very early stage, so that I could always be myself no matter what environment I am in.”

When questioned as to whether or not she would take an amazing opportunity to advance in her career if it came with a condition, Mau Thuy didn’t hesitate to express herself as a daring and person who embraces challenges. But she also put an emphasis on the sacrifices she would need to make.

“If such an opportunity is sustainable and fitting to my personal development orientation, and if the conditions applied do not violate my life principles, I am more than willing to put my heart and soul into it,” she said. “I take the view to step onto a new stage in life rather than reaping financial benefits, and regardless of how arduous it may prove to be. I consider myself full of flaws and lacking in experience, so every opportunity that comes at hand is also a challenge for me to embrace and overcome.”

Copyright© All Rights Reserved.

Độc giả đang đọc bài viết “Mâu Thủy: Hình mẫu của cá tính luôn sống thật với cảm xúc của chính mình ” tại chuyên mục Professional của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.netChân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

Ngọc Diễm: Đời dịu dàng khi biết cách an nhiên

Á hậu Thúy Vân: Trưởng thành trong những thử thách

Comment