INTERVIEW | Phỏng vấn Nguyễn Tri Thủy Tiên, Managing Director, Corèle V: Trách nhiệm là bản lĩnh sống - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

INTERVIEW | Phỏng vấn Nguyễn Tri Thủy Tiên, Managing Director, Corèle V: Trách nhiệm là bản lĩnh sống

Tầm quan trọng của tình yêu bản thân và niềm vui với cuộc sống tự tại ắt hẳn là điều mà mọi phụ nữ thành đạt mong muốn. Và đây cũng là những điều mà chúng tôi cảm nhận được ở chân dung nữ doanh nhân cho trang bìa kỳ này.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng được truyền cảm hứng để làm một điều gì đó vượt ngoài giới hạn vốn có của bản thân. Nếu không có cơ duyên gặp gỡ nhà sáng lập của Tập đoàn Financière B’Lao, cô gái Nguyễn Tri Thuỷ Tiên sau khi đi du học MBA tại UK về có lẽ vẫn đang gắn bó với công việc quản lý đầy triển vọng tại một ngân hàng quốc tế. Nhưng cuộc đời đôi khi có những ngã rẽ vô cùng bất ngờ, và việc thay đổi cả lộ trình chỉ vì thay đổi “lựa chọn” là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Việc chứng kiến một tập đoàn Pháp như Financière B’Lao chọn mảnh đất Huế khó khăn – quê hương của cô làm xuất phát điểm thay vì các thành phố lớn, đã khiến cô không khỏi xúc động và bị thuyết phục. Quan trọng hơn hết là việc theo đuổi các giá trị bền vững mang tinh thần trách nhiệm của tập đoàn đã trở thành động lực cho cô phát triển. Nơi đây cô nhận thấy điểm mạnh riêng của từng thành viên được phát huy cộng hưởng với lợi ích và định hướng chung của tập thể trên nguyên tắc cái chung luôn đặt trên cái riêng. Qua đó, những năm tháng cùng xây dựng tập đoàn đem đến cho cô niềm tự hào khi được kề vai sát cánh với một đội ngũ khiêm nhường. Để rồi ngồi bên cạnh chúng tôi trong buổi phỏng vấn hôm nay, vẫn là Nguyễn Tri Thủy Tiên, nữ giám đốc trẻ nhất luôn được giao những trọng trách của tập đoàn Financière B’Lao lại tiếp tục đảm nhận thêm một nhiệm vụ quan trọng là Managing Director cho công ty Corèle V – một “start-up” mới đầy thử thách của tập đoàn trong lĩnh vực nội y.

Xin chào nữ doanh nhân Thuỷ Tiên, câu chuyện là một nữ giám đốc lâu năm xuất thân từ tài chính nhưng hiện tại lại toàn tâm toàn ý điều hành một thương hiệu nội y có lẽ mang nhiều dấu ấn khởi đầu thú vị. Tâm thế của chị trong những ngày mới bước vào thế giới bán lẻ món trang phục đặc biệt này như thế nào?

Tôi học MBA, từng làm việc ở ngân hàng, rồi đầu quân về Tập đoàn Financière B’Lao quản lý các hoạt động liên quan đến tài chính và thương mại từ khi còn rất trẻ. Vì thế việc bước chân sang quản lý một doanh nghiệp nội y đối với tôi chính là một sự tình cờ ngẫu nhiên. Cách đây 2 năm, tập đoàn chúng tôi quyết định thành lập công ty Corèle V để đưa thương hiệu nội y Pháp này về sản xuất và phân phối cho thị trường Việt Nam, câu hỏi đặt ra là ai sẽ là người đảm trách phát triển thương hiệu này. Và lúc ấy tôi là người được chọn.

Là thành viên đầu tiên, tôi đã từng bước xây dựng bộ máy điều hành thị trường cho Corèle V với những kinh nghiệm sẵn có về quản trị và chiến lược. Nhưng tôi chưa từng nghĩ chỉ với “thước vải khởi đầu” ấy, mọi thứ lại cuốn tôi dấn thân sâu vào ngành nội y đến vậy. Có thể xem bản thân là một người điều hành start-up non trẻ, tôi nhận ra người đứng đầu không cần phải là người giỏi nhất về chuyên môn nào đó, mà phải là người có khả năng nhận ra chuyên môn của từng thành viên trong công ty và kết nối họ với nhau. Đặc biệt khi đây là một thương hiệu thời trang nội y quốc tế và điều phối một đội ngũ đa văn hóa với rất nhiều cá tính đến từ những nơi khác nhau. Từ đó, tôi dần gắn bó, điều chỉnh chiến lược và định hướng phát triển công ty đến hôm nay.

Trong lĩnh vực kinh doanh nhiều khác biệt như thế, những vấn đề chị quan tâm hàng đầu là gì?

Corèle V điều phối đội ngũ những nhà thiết kế nội y rất nổi tiếng của Pháp với nhiều năm kinh nghiệm tại nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới như Cilia Boes, Pierre Martinez…, thế nhưng khi thiết lập những mẫu thiết kế cho riêng người Việt, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Tất cả đến từ sự khác biệt trong nhu cầu mặc nội y của người Việt, đặc biệt là phụ nữ, so với tiêu chuẩn chung của quốc tế. Việc vừa có thể giữ được những chuẩn mực thiết kế, vừa thể hiện được bản sắc thương hiệu, vừa đáp ứng được sở thích, thói quen của người dùng… với một đội ngũ đa quốc gia đa quan điểm là một trong những điều quan trọng tôi tập trung chú ý trong những ngày đầu.

Về thị trường, ngành nội y Việt thật ra lại là một ngành khó bởi dường như nhà sản xuất nào cũng có thể gia nhập. Người tiêu dùng cũng dễ chấp nhận sản phẩm và việc mua nội y chính hãng chưa phải là ưu tiên hàng đầu. Không phải tất cả người dùng đều có yêu cầu cao về chất lượng cũng như các dịch vụ đi kèm sản phẩm nội y. Bên cạnh đó, nội y vốn gắn liền với tuyến mồ hôi và các mô cơ trên những vùng da mỏng manh của cơ thể, nên dưới góc nhìn khoa học, khi ta ăn sạch uống sạch thì mặc sạch cũng rất quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt là nội y. Chúng tôi đưa Corèle V ra mắt thị trường với khái niệm “nội y an toàn” nhưng tại Việt Nam mọi người còn lạ lẫm với khái niệm này, vì thế đây cũng là một vấn đề tôi đặc biệt chú trọng.

Hơn 2 năm điều hành Corèle V, theo tiêu chuẩn của chị một thương hiệu nội y cần khẳng định được điều gì để ghi dấu ấn trên thị trường?

Đầu tiên phải là chất lượng sản phẩm và giá thành hợp lý với chất lượng đó. Với tôi, đây là hai yếu tố không thể thỏa hiệp. Trong đó, chất lượng của một sản phẩm nội y không chỉ giữ được bản sắc thương hiệu mà còn phải thích ứng với thị trường.

Phụ nữ Việt ngày càng cập nhật và thay đổi xu hướng rất nhanh chóng, đó là lý do tôi thường nói với đội ngũ của mình rằng chúng ta không có khái niệm “best-seller” (bán chạy nhất), mà là “best-demand” (đáp ứng nhu cầu tốt nhất). Tôi tin trong thời trang nói chung và nội y nói riêng, thương hiệu nào càng chú trọng đến việc “fitting” – may đo hợp dáng người dùng nhất, thì sẽ càng phát triển bền vững trong tâm trí của họ. Không ai thấy hài lòng khi mua được món đồ đẹp nhưng mặc vào lại khó chịu. Vì thế chúng tôi là một trong số ít thương hiệu nội y thành lập thư viện “body”, nghiên cứu thông số cơ thể người Việt Nam cùng những chuyên gia hàng đầu. Tôi tin rằng việc mang đến được trải nghiệm vừa vặn và thoải mái nhất cho khách hàng sẽ là mối dây liên kết cho thương hiệu nội y và các khách hàng thông thái của mình.

Với những nhận định đó, những mục tiêu chị đề ra trong thời gian tới để mang Corèle V đến gần hơn với phụ nữ Việt là như thế nào?

Càng làm tôi càng nhận ra, nội y gần với những sản phẩm trong ngành tiêu dùng thiết yếu hơn là một sản phẩm thời trang. Chúng tôi mong muốn có thể chiều lòng mọi sở thích và nhu cầu về nội y của phụ nữ Việt nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí “fit to comfort” (từ vừa vặn đến thoải mái). Song song đó, tinh thần tôn vinh vẻ đẹp theo truờng phái thanh lịch của Pháp là định vị riêng của thương hiệu sẽ luôn được củng cố, nhưng chúng tôi sẽ tìm cách truyền tải thông điệp đó đến gần hơn với mỗi phụ nữ Việt và điều chỉnh thiết kế sao cho phù hợp với nhiều hình dáng cơ thể khác nhau (Beauty Inclusive). Đây sẽ là nỗ lực bền vững mà Corèle V kiên trì theo đuổi. Còn với mục tiêu trong vòng 3-5 năm tới, chúng tôi mong muốn mỗi phụ nữ Việt đều sở hữu ít nhất một sản phẩm Marguerite ở phân khúc phổ cập hoặc sản phẩm Corèle thuộc phân khúc trung cao.

Để làm được điều này, chúng tôi phải tập trung nghiên cứu thị trường và đi sâu vào tìm hiểu điều phụ nữ Việt Nam thực sự mong muốn. Đa số thành viên trong đội ngũ của chúng tôi đều nhận định tiếp cận thị trường Việt Nam quá khó, nhưng để trở thành một thương hiệu dẫn đầu về “fitting”, hay nói nôm na “mặc là phải sướng”, nghĩa là chúng tôi phải tạo ra được một thông số “fitting” rất riêng cho thể trạng của người Việt.

Như đã nói, nhu cầu và tiêu chuẩn của người dùng Việt đang thay đổi rất nhanh, và đây cũng là cơ hội để chúng tôi tái định vị thương hiệu. Tiêu chí đầu tiên chúng tôi luôn hướng đến là sự thành thật với khách hàng. Điều này được thể hiện qua việc chúng tôi áp dụng bảng giá mới cho toàn bộ các dòng hàng để ai cũng có thể mua không chờ giảm giá. Đi cùng với đó là khái niệm “nội y an toàn” nhằm mang đến những sản phẩm an toàn nhất cho sức khỏe. Chúng tôi cũng không đi theo hướng tạo nhu cầu để khách hàng mua quá nhiều sản phẩm, mà khuyến khích họ mua đúng nhu cầu đồng thời gia tăng giá trị thông qua độ bền sản phẩm. Đi cùng điều này, chúng tôi đẩy mạnh tận dụng nguyên phụ liệu đúng chất lượng và thân thiện với môi trường (Eco Responsible) bao gồm cả phụ liệu đóng gói, đi đôi với kế hoạch Việt Nam hóa hoàn toàn nguồn cung ứng cho sản xuất (hiện tại đã đạt 60%). Đây là tất cả những hạng mục giúp chúng tôi thể hiện tinh thần trách nhiệm của thương hiệu với khách hàng và với môi trường theo tiêu chí bền vững,

Được thành lập và hoạt động ngay trong hai năm Covid-19 vừa qua, chiến lược kinh doanh của Corèle V đã có sự thích ứng ra sao trước đại dịch?

Khi Covid tìm đến, tôi dự đoán tình hình căng thẳng có thể sẽ kéo dài. Nên để một công ty bán lẻ có thể thích ứng trong giai đoạn này, bên cạnh chiến lược tái định vị về giá, tôi và các cộng sự cũng nhanh chóng tập trung vào thương mại điện tử (e-commerce). Nguyên tắc chung của chúng tôi là làm sao cho khách hàng mua online cũng được trải nghiệm dịch vụ mua hàng và hậu mãi tương tự như khi đến trực tiếp tại cửa hàng.

Song song đó, chúng tôi cũng tổ chức tinh gọn lại hệ thống phân phối, tập trung hợp tác với những nhà phân phối có cùng tầm nhìn.

Đặc biệt, tôi cũng hướng sự chú ý của mình vào các hoạt động nội bộ. Đại dịch diễn ra là điều không mong muốn, không chỉ các doanh nghiệp mà từng cá nhân đều có những ảnh hưởng nhất định. Vì thế, mọi đãi ngộ và quyền lợi dành cho đội ngũ thành viên tại Corèle V đều được giữ nguyên không thay đổi, bên cạnh đó là thông điệp động viên, khích lệ tinh thần không được bỏ cuộc cũng được ban lãnh đạo truyền đi liên tục trong mỗi cuộc họp. Đã có những nhân sự lựa chọn rời đi, nhưng đó cũng là thời gian mà tôi nhắc nhiều nhất với thành viên và chính mình về hai tiếng “trách nhiệm”, vốn cũng là kim chỉ nam của cả tập đoàn. Có trách nhiệm với tất cả, rồi chúng ta sẽ tìm ra được hướng đi đúng đắn. Tôi tin đây là giai đoạn chúng ta nên chắt lọc lại, gạt bỏ hết những gì dư thừa, phiền muộn và bình tĩnh tập trung vào những điều tạo ra giá trị.

Theo chị, viễn cảnh trong tương lai gần của ngành nội y sẽ là một bức tranh như thế nào và Corèle V sẽ là nét chấm phá ra sao trong đó?

Tôi tin đó sẽ là một bức tranh tươi vui, vì mọi người đã bắt đầu biết quan tâm đến nội tại nhiều hơn. Đó sẽ là xu hướng mua ít dùng nhiều, hướng đến đơn giản và “ăn chắc mặc bền”. Đặc biệt khi tư tưởng yêu thương bản thân được định hình rõ nét trong xã hội, nội y lại càng trở nên thiết yếu và quan trọng hơn. Đây chính là xu hướng chúng ta quay về bản chất thật và biết cách đón nhận chính mình.

Còn đối với Corèle V, đây cũng là lúc hai thương hiệu Marguerite hoặc Corèle sẽ đi đúng vào nhu cầu của từng người. Với định hướng đã xác định rõ trên con đường sắp tới, chúng tôi sẽ không ngừng lắng nghe và tập trung vào khách hàng nhiều hơn. Đây là một cuộc chơi dài hạn và chúng tôi sẽ kiên định theo đuổi giá trị cốt lõi của mình đó là “trách nhiệm”, bao gồm trách nhiệm với xã hội, trách nhiệm với khách hàng và chủ hàng, và trách nhiệm với môi trường.

Trong suốt 33 năm đặt nền móng đầu tư và hoạt động tại Việt Nam, tập đoàn của chúng tôi không chỉ là một trong những tập đoàn số 1 trong ngành công nghiệp nội y tại Pháp mà còn cả tại Việt Nam. Chúng tôi đã góp phần tạo lập việc làm bền vững cho 20.000 thành viên tại Việt Nam, chưa kể đến kế hoạch tuyển dụng thêm hơn 10.000 thành viên trong 2 năm tới. Đây chính là một nhiệm vụ mang tinh thần trách nhiệm đối với xã hội và cộng đồng được quan tâm hàng đầu tại Financière B’Lao. Tập thể các thành viên trong tập đoàn chúng tôi đều được đào tạo nghề nghiệp theo đẳng cấp quốc tế và thấm nhuần giá trị trách nhiệm luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong mọi chiến lược hoạt động của tập đoàn. Chúng tôi luôn quan tâm sâu sát đến những nơi mà tập đoàn hiện diện như những địa phương có nhà máy của chúng tôi chẳng hạn luôn được ưu tiên phát triển những dự án cải thiện giáo dục, môi trường sống và an sinh. Một ví dụ điển hình là mô hình trường mẫu giáo áp dụng phương pháp giáo dục tiên tiến Montessori tại huyện Phong Điền, Huế do tập đoàn chúng tôi đầu tư từ hơn 4 năm qua đã giúp dạy dỗ cho hơn 200 con em của đội ngũ công nhân, các thành viên và quản lý địa phương. Các dự án giáo dục này còn đi kèm với chương trình học bổng toàn phần của tập đoàn nhằm hướng đến mục tiêu “Đào tạo trọn đời” tại Việt Nam dành cho học sinh, sinh viên nghèo.

Đối với khách hàng, điều chúng tôi luôn ghi nhớ đó là dành cho họ chất lượng sản phẩm tốt đi kèm với dịch vụ tận tâm, đồng thời tạo ra được những dòng sản phẩm thật sự gần gũi, an toàn và giá rất phải chăng cho họ. Đối với môi trường là những nghiên cứu ứng dụng vật liệu thiên nhiên vào nội y, như gần nhất chúng tôi sẽ có các bộ sưu tập từ tre.

Được biết chị là thành viên trẻ nhất trong Ban lãnh đạo Tập đoàn, thời điểm được chọn đảm nhiệm vị trí Giám đốc Điều hành của Corèle V, chị đã cảm thấy như thế nào? Chị đã học được gì từ những ngày đầu ấy?

Tuy đã đảm nhiệm vai trò quản lý nhiều năm tại Tập đoàn Financière B’Lao nhưng khi được chọn tôi rất ngần ngại. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập đoàn đã nói với tôi một câu rằng: “Không có người hoàn hảo, nhưng sẽ có người sống bền lòng nhất với tinh thần trách nhiệm”, và câu nói đó đã giúp tôi giảm nhiều áp lực. Dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành này, tôi đã tiến lên với tâm thế đó và tin rằng mình sẽ làm tốt. Một điều may mắn là tôi có được đội ngũ đồng nghiệp ở mọi cấp đều là những người có trách nhiệm, tài năng và gắn kết với nhau. Họ đã hậu thuẫn và luôn trao cho tôi nhiều cơ hội để học hỏi và sửa sai. Tập thể đội ngũ Corèle V có thể được ví như một đàn én với từng con én đang lượn bay nhịp nhàng về một hướng, tất cả đều được tổ chức, phân nhiệm, phân quyền trong công việc và tất cả đều có vai trò quan trọng, chỉ có như thế đàn én chúng tôi mới có thể làm nên những mùa xuân rực rỡ.

Thời gian đầu, thật sự không thể tránh khỏi những bất đồng quan điểm giữa một thành viên điều phối trẻ như tôi và những quản lý lâu năm khác, nhưng giờ đây nhìn lại, tôi thấy khi ấy tầm nhìn của mình thật hạn chế, chưa thể nhìn rõ được bức tranh toàn cảnh cùng mọi ngóc ngách của vấn đề so với những người đi trước. Sau một thời gian nắm bắt công việc, tôi càng nhận ra rằng một nhà điều hành doanh nghiệp tốt phải là người luôn khiêm tốn và có tinh thần “mình không biết gì cả” để luôn muốn được biết nhiều hơn cùng các đồng nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, ngành kinh doanh nội y tích hợp nhiều đặc tính của bán lẻ, của thời trang, của tiêu dùng…, do đó tính hệ thống luôn đi đôi với sự sáng tạo và tồn tại nhiều yếu tố cảm tính. Trên con đường của một nữ điều hành, tôi đang học cách cân bằng não trái và não phải, học cách làm sao đưa ra được những quyết định hợp tình hợp lý trong môi trường như thế. Tôi thường nói với đội ngũ của mình rằng, tôi ở đây là để đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với những quyết định ấy. Tôi sẽ rất lắng nghe nhưng tôi sẽ phải quyết đoán. Cho dù đôi khi sẽ gặp sai lầm, nhưng quan trọng là chúng tôi tôn trọng lẫn nhau, và tôi sẽ cùng các thành viên đào sâu giải quyết vấn đề.

Việc là một giám đốc nữ đem đến cho chị thế mạnh nào mà nam giới khó có được?

Là một phụ nữ, tôi có thể cương nhu đúng lúc và đó là lợi thế mạnh nhất của phái nữ trong công việc điều phối. Đặc biệt những lúc cần ôn hòa mềm mỏng, tôi tin phụ nữ sẽ có lợi thế hơn đàn ông rất nhiều. Bên cạnh đó, khả năng đa nhiệm của số đông phụ nữ cũng là một vũ khí điều hành tinh vi mà không phải nam giới nào cũng có. Tuy nhiên trong công việc, góc nhìn chuyên nghiệp không có chỗ để phân biệt giới. Dù thuộc giới tính nào, tôi nghĩ rằng chúng ta cũng cần làm tốt và có trách nhiệm nhất có thể vai trò mà mình phụ trách.

Triết lý điều hành kinh doanh của chị là gì?

Trong quản lý đội ngũ, tôi theo đuổi phương châm “có sai thì phải sửa”. Theo đó, tôi luôn cho mọi thành viên và cả tôi nữa có cơ hội sửa sai bởi đâu phải lúc nào chúng ta cũng đúng. Quan trọng là, khi vấn đề xảy ra, thay vì chỉ giải thích hoặc biện hộ, chúng ta cần tìm kiếm giải pháp để sửa chữa. Những thành viên trong công ty chúng tôi phải là những người mạnh dạn hỏi, mạnh dạn lên tiếng, mạnh dạn đề xuất thì mọi vấn đề trong công việc mới có thể được hiểu thấu đáo và giải quyết triệt để.

Ngoài ra, nguyên tắc của tôi còn là luôn có kế hoạch dự phòng. Napoleon đã từng nói: “Thành công một trận đánh là thành công 80% ở bước chuẩn bị”. Vì thế, chúng tôi luôn có thể thay đổi kế hoạch kinh doanh của mình bất cứ khi nào cần với nhiều phương án dự phòng rủi ro luôn được chuẩn bị sẵn sàng.

Là một giám đốc trong ngành nội y, quan niệm của chị về vẻ đẹp của phụ nữ là như thế nào?

Tôi nghĩ không có một công thức đo ni đóng giày về vẻ đẹp cho ai cả. Cả thế giới có bao nhiêu tỷ người thì sẽ có bấy nhiêu vẻ đẹp, cũng như mặc nội y sẽ chẳng cần thước đo nào gọi là chuẩn mực của sự đẹp đẽ. Chúng ta sống vốn không thể làm hài lòng hết tất cả mọi người, nên chỉ cần sống đúng với thuần phong mỹ tục, tôn vinh những giá trị và quy tắc ứng xử tốt đẹp mà xã hội đã tạo ra. Sống là sự thích ứng, con người phải thể hiện hành vi chuẩn mực, đó gọi là sự phù hợp và tạo ra vẻ đẹp của mỗi người.

Tôi tin mỗi phụ nữ đều có vẻ đẹp đến từ một đặc điểm nổi bật nào đó của chính mình. Vì vậy, họ chỉ cần tập trung vào điểm đặc biệt ấy, nuôi dưỡng chăm chút và biến nó trở thành thứ hoàn thiện nhất. Đó chính là vẻ đẹp sẽ lưu dấu ấn khó quên của mỗi người.

Chị có mong muốn thay đổi điều gì trong quan niệm về cái đẹp của phụ nữ Việt khi họ chọn mua nội y Corèle V không?

Tôi mong người phụ nữ yêu Corèle V sẽ không cần hà khắc bản thân nhằm hướng đến những tiêu chuẩn hình thể hoàn hảo nữa. Thay vào đó họ ý thức được mỗi chúng ta đều sở hữu những sắc vóc rất khác nhau, quan trọng là chúng ta tự tin về điều mình sở hữu và làm đẹp nó. Chúng tôi muốn trao quyền cho nhiều phụ nữ hơn được lên tiếng tự hào về cơ thể họ, bất kể kích thước hay hình dáng. Khi có tự tin, ắt hẳn họ sẽ biết tìm đến những điều khiến cho bản thân cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Hãy hiểu rằng mình mặc nội y chứ không để nội y mặc mình. Trách nhiệm của một thương hiệu nội y là tôn vinh vẻ đẹp sẵn có trên cơ thể phụ nữ, chứ không phải bắt họ phải gò bó bản thân chỉ để đạt một chuẩn đẹp nào đấy.

Thế giới nội y khiến ta liên tưởng đến những giá trị bên trong và vẻ đẹp tinh thần mà ít ai nhận thấy ở mỗi người. Chị có cách nào để nuôi dưỡng những giá trị ấy để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình không?

Trước đây tôi là một người khá nóng tính và quyết liệt, nhưng sau khi trải qua quá trình chữa “stress” đầy khó khăn, tôi đã học được cách tận hưởng một cuộc sống tự tại, cảm nhận từng khoảnh khắc với niềm vui và hạnh phúc. Chỉ vài giây thôi, khi bạn nghĩ bạn thực sự hạnh phúc, mọi thứ sẽ tích tụ lại, tựa “mưa dầm thấm lâu” khiến bạn có thể tập trung hơn vào bản thân và sống một cách trọn vẹn. Khi làm điều gì đó, hãy làm với sự yêu thích tuyệt đối, tận hưởng món ăn mà không check email hay lướt điện thoại, nhưng khi quay lại công việc vẫn giữ được sự phấn khởi và nhiệt huyết để đảm nhiệm được những thử thách ở phía trước. Tôi luôn đề cao sự tập trung, khi bạn tập trung vào việc cần làm, thì bạn càng có kế hoạch để tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống lẫn công việc.

Cám ơn chị đã chia sẻ!

;n

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân ((issue 138 – số tháng 10,11,12/2021)

Text: JENNI VÕ, HỒNG ĐẶNG | Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: NICK NGUYỄN | Hair&Makeup: VIỄN DƯƠNG | Stylist: THUẬN TỪ | Cám ơn SAIGON’S ELITE đã hỗ trợ NDN thực hiện bộ hình này.

The importance of self-love and the joy of an independent life are undoubtedly the desire of every successful woman. This was also the vibe that radiated from the businesswoman featured on our cover this issue.

Perhaps each and everyone of us have once been inspired to do something beyond our inherent limits. Had it not been for the chance encounter with the founder of Group Financière B’Lao, the young Nguyen Tri Thuy Tien would have continued her promising management career at an international bank after finishing her MBA in the UK. But life is full of unexepected turns, and one different “choice” can alter the entire journey. She was truly touched and convinced by the choice that a French corporation like Financière B’Lao made – choosing her hometown, the humble city of Hue, as a starting point instead of major cities. Most importantly, it was the sense of responsibility that the group displayed through its pursuit of sustainable values that motivated her to improve herself. It was here that she realized how individual strengths were put to optimal use in resonance with the goal and benefit of the collective, and the interest of the many always outweighed the interest of the few. Throughout the many years working with the group, she always takes pride in the companionship of its humble staff. And joining us today for the interview is that same Nguyen Tri Thuy Tien, the youngest female director in Group Financière B’Lao who has always been tasked with the most crucial responsibilities, and who is now in charge of yet another important position: Managing Director of Corèle V – the group’s new and challenging “start-up” in the lingerie industry.

Greetings businesswoman Thuy Tien. The story of a senior director in finances now putting her maximum effort in running a lingerie brand seems to have a rather intriguing beginning. What were your feelings and thoughts when you first entered the retail world of this item of clothing?

I finished my MBA, worked at a bank, then moved on to join Group Financière B’Lao to take charge of its financial and commercial operations, all at a very young age. And the fact that I became director of a lingerie company, therefore, was purely coincidental. 2 years back, our group decided to establish Corèle V to produce and distribute this French lingerie brand in Vietnam, and the question became, who would be in charge of its development. I was the chosen one.

As the company’s very first member, I began to build up Corèle V’s entire operations with my experience in business management and strategy. What I’d never expected was how deep I became involved in the lingerie industry with just those few probing steps. Now as manager of a young and green start-up, I came to realize that a leader need not be the best in a certain aspect but have the ability to recognize the talent in each member of the staff and bring them together as one. This is particularly necessary considering that I’m running an international lingerie brand and a multi-cultural staff coming from all different places and possessing all different personalities. With that in mind, I adjusted the company’s strategies and future directions, and somehow became so attached to it now.

What are your biggest concerns when doing business in such a distinctive market?

Corèle V currently employs some of the most renowned lingerie designers in France like Cilia Boes, Pierre Martinez,… who have had years of experience working in many world-class brands, but we still met with great difficulties when coming up with exclusive designs for Vietnamese customers. It all came down the difference in the Vietnamese, especially women’s, demands for lingerie when compared to international standards. Upholding the design standards and marking the brand’s signature while still satisfying the consumers’ needs and preferences, all with a melting pot of nationalities and opinions of a crew, that was one of the biggest concerns that required my utmost focus in our early days.

The lingerie market in Vietnam is quite harsh since any manufacturer can enter it. Consumers are quite receptive and buying brand name lingerie is not their top priority. Not every one of the have high requirements for product quality as well as the accompanying services. Moreover, because undergarments often come into contact the body’s sweat glands and muscle tissues at delicate skin areas, scientifically speaking, dressing hygiene, especially that of lingerie, is just as important to our health as eating hygiene. In this spirit, Corèle V was launched into the Vietnamese market with the concept of “safe lingerie”, which remained unfamiliar to most consumers, and that’s why this is also a concern that requires my special attention.

After over 2 years running Corèle V, what do you think a lingerie brand needs to accomplish to make a name of itself on the market?

First, high product quality and reasonably matching price. These two elements, for me, must never be compromised. Of the two, product quality must not only retain the brand’s signature but also adapt well to the market.

Vietnamese women nowadays are keeping up with the latest trends very quickly, which is why I often tell my staff that there’s no “best-seller” but “best-demand”. I believe that in the fashion, particularly lingerie industry, the more attention you pay on “fitting” – tailoring your product to fit a consumer’s build, the deeper the impression you strike on them. No one is satisfied with a product that they don’t feel comfortable using, no matter how attractive it may seem. Therefore, we are one of the few lingerie brands that have put together a “body” library in order to study the body parameters of Vietnamese people with the help of top experts. I believe that by providing the most fitting and comfortable experience, a lingerie brand will be able to establish a strong connection with their wise customers.

With that in mind, what are your next goals to bring Corèle V closer to Vietnamese women?

The more I get to know it, the more I realize that lingerie is more of an essential product than a just a fashion item. We endeavor to satisfy every demand and preference of Vietnamese women while ensuring the “fit to comfit” criterion. At the same time, we seek to reinforce the brand’s defining trait that is the French elegant beauty, but will find a way to make the message more approachable for every Vietnamese women while also adjusting our designs to be fit for many different body shapes and builds (or Beauty Inclusive). This is an ongoing effort that Corèle V has been making. As for our goal in the next 3-5 years, we hope for every Vietnamese woman to possess at least one Marguerite product in the generic secgment or one Corèle product in the medium-high segment.

In order to achieve this, we have to focus on market research and dig more into what Vietnamese women truly desire. Most of our staff share the opinion that the Vietnamese market is too difficlt to approach, but if we were to become the leading brand in “fitting”, or “wear to indulge”, we have to come up with a distinctive “fitting” parameter for the Vietnamese physical build.

As mentioned above, the Vietnamese consumers’ demands and standards are quickly changing, and this is the chance for us to redefine our brand. Our top priority is honesty towards our customers, by applying a revised price list to all of our product lines, allowing everyone to purchase without having to wait for a discount. Along with that is the concept of “safe lingerie” with a view to provide the most health-friendly products. In addition, we don’t seek to raise consumer demand and force them to make multiple purchases but encourage them to buy at their own needs while also enhancing our values by improving product durability. Moreover, we’re also making an effort to use materials that are both of good quality and environment firendly (or Eco Responsible), including packaging materials, coupled with the plan to make our manufacturing supply 100% domestic (which is now 60%). All of these goals help us demonstrate our sense of responsibility towards customers as well as the environment in compliance with sustainable criteria.

Throuhgout the past two years of operation amidst the Covid-19 situation, how has Corèle V adapted to the pandemic’s influence in terms of business strategy?

When the pandemic first struck, I expected the situation to last for a while. Therefore, in order for a retail company to survive it, and in addition to our pricing adjustment strategy, I and my partner quickly turned out eyes to e-commerce. Our principle is to provide online customers the same shopping experience, both during and after purchase, as if they were shopping at our shop in person. At the the same time, we also reorganized the distribution system to be leaner and more effective by strengthening our partnership with distributors who shared the same vision.

In addition, I also directed my focus on our internal operations. Nobody for wished for it, but the pandemic still had a certain impact on every business and every individual. As an incentive, all benefits and privileges for Corèle V staff remained unaffected, and the management board would send out an encouraging message in every meeting, urging everyone to stay strong and never give up. Some had decided to part ways with us, but it was also the time that most reminded both myself and everyone else of “responsibility”, the guiding compass of the entire group.

Be responsible in all you do, and you shall find the right way. I believe that this is the time for us to cleanse ourselves of everything that is redundant and displeasing, and keep a clear sight of those that actually create values.

How do you see the big picture of the lingerie industry in the near future, and what role does Corèle V play in that picture?

It will be a bright one, I believe, where everyone pays more attention to their inner values. The buy-less-use-more trend will set in, making an emphasis on simplicity and durability. More importantly, as the self-love mindset becomes more and more prevalent in the society, undergarments will become more and more essential. It is a trend where we return to our true self and learn to accept it.

For Corèle V, this will also be the time when the Marguerite and Corèle brands meet the need of the many. Having set out a clear course in this direction, we will never cease to listen to and focus on our customers. In the long run, we will, with persistence, continue to pursue our core value, “responsibility”, to the society, to our customers, and to the environment.

With over 33 years of investment and operation in Vietnam, our group has become one of the top corporations in the lingerie industry, not only France but also in Vietnam. We have provided stable employment for 20.000 staff in Vietnam, with the plan to welcome over 10.000 more within the next 2 years. This is a high-priority task at Financière B’Lao that shows our sense of responsibility to the society and community. Every member of our staff are professional trained in accordance with international standards, and the value of responsibility has always been the red guiding thread through our every step. We care deeply about the land we find ourselves on, where we place our factories for instance, by putting development projects in motion to improve the local education, living environment and overall wellfare. A typical example is the kindergarten system applying the innovative Montessori education in Phong Dien, Hue that we have been developing over the past 4 years, which has provided schooling for over 200 children of our local staff, from factory workers to members of the management board. These education projects are also accompanied by the full scholarship program for underprivileged students towards our goal of providing “Life-long education” in Vietnam.

Toward our customers, we always try to offer them good product quality and dedicated service, while coming up with products that are truly approachable and safe at a very reasonable price. As for our responsibility to the environment, we’re conducting research to incorporate natural materials into our lingerie products, with a bamboo-inspired collection about to be launched.

As the youngest member of the Group Management Board, how did you feel when you were chosento become Managing Director of Corèle V? What have you learned since then?

I was quite hesitant despite having worked as a manager at Group Financière B’Lao for a long time. But the Chairman said something to me that put a lot of that pressure off my shoulder: “No one can be perfect, but one can always be most perseverant in their duties”. It was with this frame of mind that I ventured into this industry without much experience, knowing that I would do well in it. I always find myself fortunate to be surrounded by responsible, talented, and supportive colleagues at all levels. They have always had my back and given many an opportunity to learn from them and from my own mistakes. The Corèle V collective staff is like a flock of swallows, each one of them flying in a designated direction, with their own tasks and duties under a united organization, and each playing an equally important role in weaving the lively veil of spring.

At first, there were inevitably a few clashes of opinions between such a young member as me and the other senior managers, but now in retrospect, I realize how narrow-minded I was, unable to see the big picture and develop a multi-aspect perspective like my predecessors could. With time, I came to reckon that a good business manager must be one who’s always humble with an “I know nothing” mindset in order to learn more from their colleagues.

Moreover, the lingerie industry is a blend of retail, fashion, and consumption, which explains why it can be both rigid, or systemic, and creative, or intuitive, at the same time. And on this journey of becoming a female manager, I am still learning how to balance between the two brain hemispheres, to make the most appropriate decisions in this environment. As I often tell my staff, Iam here to make decisions and be responsible for them. I am open to suggestions but must also be decisive. I will stumble at times, but it’s important that we respect each other, and together we will find a way out.

As a female director, what is an exclusive advantage that you have over your male counterpart?

I can be very flexible when necessary, which is the biggest advantage that women have in management. Particularly when the situation requires subtle handling, women have the upper hand over rmen. In addition, most women possess high multi-tasking skills, a sophisticated administrative weapon that not all men have. However, professionally speaking, there should be no gender discrimination at the workplace. It doesn’t matter whether you’re a man or a woman, I believe we should all do our best to fulfill our duties.

What is your business management philosophy?

I have a motto in staff management, “right your wrongs”, which means I always give everyone, mysel included, a chance to make up for our mistakes, because you can’t always be right. What matters is that when problems emerge, instead of explaining and looking for excuses, we need to come up with a solution. Those who work in my company have to be willing to ask questions, to raise their voice, and to make suggestions, so that every problem can be thoroughly understood and properly resolved.

Another principle of mine is to always have a back-up plan. Napoleon once said:”80% of the battle is won at preparation”. That’s why we can always alter our business plan whenever necessary with many contingencies in hand.

As a director in the lingerie industry, what do you make of a woman’s beauty?

I don’t think there is any formula to calculate. There are as many kinds of beauty as there are people in the world, and the same can be said for lingerie. It doesn’t need any standard for beauty. We cannot please everyone, all we need is uphold the fine customs, the kind values and codes culminated by the society. To live is to adapt, to behave in a morally appropriate way, and that creates beauty.

I believe every woman has a distinctive trait that makes up her beauty. They just need to focus on what makes them special, nurture it and see it bloom into perfection. That’s how you leave a lasting impression of your beauty.

What do you wish to change in Vietnamese women’s opinion on beauty when they buy a Corèle V product?

I wish that a woman who loves Corèle V will not be so harsh on herself to achieve perfect body measurements. Instead, they should become aware that each and every one of us possess a different body shape, and as long as we are confident about it and honor its beauty, that’s all that counts. We wish to empower more women to take pride in their body, no matter shape or size. With confidence, they will find comfort. Know that you are wearing the lingerie and vice versa. It is the job of a lingerie brand to honor the natural beauty of a woman, not forcing them to comply to any standard of beauty.

The world of lingerie makes us think of a person’s less obvious inner values and beauty. Do you have a way to nurture these values and become the best version of yourself?

I was a rather hot-headed and unyielding type of a person before, but after going through a long and arduous “de-stressing” process, I have learned to enjoy an independent life and absorb every moment of joy and happiness. When you feel truly happy, even if for a few seconds, it will stay with you, and eventually helps you focus on yourself and live your life to the fullest. Whenever and whatever you do, do it with everything you have, enjoy a dish without checing email or looking at your phone, and get to work with that same excitement and enthusiasm to take any challenge standing in your way. I want to make an emphasis on focus, the more you focus on what needs to be done, the easier it is to make plans to balance between your work and life.

Thank you for sharing!

Copyright© All Rights Reserved.

Có thể bạn quan tâm:

Comment