Hãy xem cách một doanh nhân nhiễm Covid-19 đã điều hành doanh nghiệp của mình như thế nào?

Eric Yaverbaum là một doanh nhân đang trên giường bệnh bởi được chẩn đoán dương tính với virus Covid-19, nhưng ông ấy vẫn đem đến bài học lãnh đạo đáng suy ngẫm với ba yếu tố: minh bạch, lạc quan và thực tế.

Cuối tháng 3, trong một lần chạy bộ, Eric Yaverbaum cảm thấy hơi thở của mình bắt đầu nặng nhọc. “Tôi bị ho, mệt mỏi cực độ, đau nhức cơ thể hơn bất cứ lần nào trước đó.” Rồi ông đến bệnh viện và được chẩn đoán: Ông bị nhiễm Covid-19. Các bác sỹ đã lập tức gửi ông về nhà để thực hiện biện pháp tự cách ly. 

Là Chủ tịch HĐQT của Ericho Communications, một công ty chuyên về PR và truyền thông có trụ sở đặt tại New York, giờ đây việc Yaverbaum phải đối mặt là làm thế nào để có thể lãnh đạo công ty của mình trong khi bản thân phải chiến đấu với căn bệnh đáng sợ? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều doanh nhân có thể sẽ phải đối mặt ngay cả khi họ không mắc bệnh, nhưng khi thực thụ là một bệnh nhân, Yaverbaum phải chuẩn bị nhiều hơn thế. Và bởi ông là một chuyên gia quan hệ công chúng từng đoạt nhiều giải thưởng với thâm niên làm việc trong ngành hơn 35 năm, chuyên môn của ông chính là “giải quyết khủng hoảng”.

doanh nhan nhiem covid bai hoc lanh dao

Doanh nhân Eric Yaverbaum với thâm niên hơn 35 năm trong ngành PR và là tác giả của nhiều đầu sách best-seller.

Trong khoảnh khắc khó khăn như thế này, ông tin rằng những nhà lãnh đạo cần phải tiếp tục có tư duy tiến lên với sự minh bạch và có một niềm tin sâu sắc vào đội ngũ. Dù hiện tại đã qua giai đoạn cách ly và đã khỏi bệnh, nhưng cách làm của ông với đội ngũ của mình trong thời gian cách ly đã mang đến những điều tốt đẹp ngay cả khi doanh nghiệp gặp biến động.

Ông chia sẻ: “Ngay khi được chẩn đoán dương tính với virus, tôi đã lập tức liên lạc cho toàn bộ công ty và minh bạch về tình trạng và cảm xúc chính xác của mình. Tôi đã giao tiếp với với tất cả công cụ mà tôi có và tôi đã làm điều đó một cách minh bạch, lạc quan thực tế.

Trao quyền cho những người đồng hành đủ tầm 

“Chúng ta đang ở giữa một thứ gì đó, và chúng ta sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Đây cũng là thời gian mà các bạn sẽ được trông thấy những nhà lãnh đạo thực sự. Tôi đã từng chứng kiến thảm kịch 11/9 ngay từ cửa sổ văn phòng của mình. Tôi đã thấy nhiều nhân viên chứng kiến cùng tôi lúc đó vô cùng lúng túng không biết phải xử lý như thế nào với sự kinh hãi đang diễn ra trước mắt. Nhưng tôi là một người phụ trách của một tổ chức, tôi phải là người quyết định phải làm gì trong những thời khắc hoang mang đó, dù với kinh nghiệm bằng không. Không ai nói cho bạn biết phải làm gì khi có những điều tương tự xảy ra. Và tôi nghĩ rằng, trong cuộc khủng hoảng này, bạn sẽ được chứng kiến các nhà lãnh đạo vĩ đại xuất hiện. Họ sẽ giúp chúng ta tiến lên phía trước, đó là những gì chúng ta cần làm mỗi ngày.”

Trong nhiều thập kỷ, Yaverbaum đã nói về sự thành công của các tổ chức mà ông đã điều hành: Nếu tôi không phải là người ngu ngốc nhất trong một phòng ban nào đó, có nghĩa là tôi đã ở sai phòng. Tôi có những người thông minh làm việc cho tôi. Nếu họ không được trao quyền để đưa ra quyết định khi tôi không thể có mặt, thì chúng tôi không phải là một tổ chức tuyệt vời, hoặc tôi đã thuê sai người. 

Ông đã quyết định đưa “tay lái” cho nhiều người, và ông cho họ được quyền “lái xe”. Ông cho mọi người biết rằng họ đang làm một công việc tuyệt vời, và đó cũng là điều ông mong muốn làm mỗi ngày với tư cách là một nhà lãnh đạo chủ động. 

>> “Trao quyền” thành công trong lãnh đạo doanh nghiệp

“Ngày tồi tệ nhất là ngày đẹp nhất, bởi vì nó đã thay đổi chúng ta”

Trong nhiều tuần trước khi virus Covid-19 bùng phát ở New York, công ty của Yaverbaum đã bắt đầu làm việc tại nhà. Đối với các nhà lãnh đạo khác, những người có thể giống ông vì sự ốm yếu và không thể làm việc nhiều, ông khuyên rằng: “Đây chính là lúc để nâng cao khả năng của nhân viên có tiềm năng nhất của bạn và củng cố niềm tin để giúp họ hoàn thành công việc. Làm việc từ xa đồng nghĩa với việc sự hiện diện thực tế sẽ giảm, nhưng để đội ngũ của mình vẫn tiếp tục công việc trôi chảy và hiệu quả, hãy giúp họ cảm nhận được sự an tâm và niềm tin chính là cách trau dồi tốt nhất mà công việc có thể mang lại.”

“Thật sự, khi phát hiện bệnh tôi đã nói với mọi người rằng: Ở giai đoạn này, ai lại không sợ hãi? Vốn dĩ chúng ta luôn muốn biết về tương lai, và giờ đây nỗi sợ hãi về những điều gì đó chưa biết đang tồn tại trong tâm trí chúng ta. Chúng ta đột nhiên phải bước vào một thời kỳ mà chúng ta không hiểu gì về nó. Mọi thứ giờ đây đã khác trước và sự khác biệt đó đang hiển lộ một cách rõ nét. Ảo tưởng của việc cho rằng chúng ta có thể kiểm soát được tốt đẹp tình huống này cuối cùng vẫn mờ mịt như ảo ảnh. Chưa có điều gì đang được kiểm soát đúng nghĩa.”

“Chúng ta vẫn tin rằng, nếu muốn tìm hiểu cuộc sống của mình, hãy tìm ra đâu là ngày tồi tệ nhất chúng ta đã trải qua. Thực ra, ngày tồi tệ nhất chính là ngày tốt đẹp nhất, bởi vì ngày đó đã thay đổi chúng ta. Và tôi tin tất cả chúng ta đều đã từng được tưởng thưởng một cách xứng đáng với những gì mỗi chúng ta đã làm. Nhưng thời thế hiện tại đã khác nhiều rồi, tất cả chúng ta ở đây đều trải qua tình huống này như nhau, không phân biệt bất cứ điều gì.”

bai hoc lanh dao doanh nhan nhiem covid

Yaverbaum gửi thông điệp đến đội ngũ của mình trong thời gian chữa bệnh và cách ly tại nhà.

 

Khi được hỏi liệu rằng mọi thứ có trở lại bình thường sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc, Yaverbaum trả lời: “Tất cả chúng ta có ít lựa chọn hơn ngay bây giờ. Đối với tôi, câu hỏi luôn khiến tôi sôi sục đó là, “Làm thế nào để có thể tận hưởng giai đoạn giao thoa giữa thời điểm chúng ta đang trải qua và khi chúng ta đã vượt qua giai đoạn này?”

“Có lẽ đến lúc bạn phải thừa nhận rằng những điều quan trọng nhất trong cuộc sống không phải là những điều bạn hằng tin tưởng nữa. Con người chúng ta thực sự rất nhỏ bé, như tôi chẳng hạn, cũng chỉ là một người bé nhỏ với mớ cảm xúc ngập tràn đang xâm chiếm tâm hồn. Và tôi xác định công việc của một người lãnh đạo như tôi trong lúc này là chia sẻ sự bình tĩnh chứ không phải sự hỗn độn mà chỉ cần bật tin tức lên, chúng ta đang thấy rất nhiều. Vậy nếu suy nghĩ đầu tiên của bạn trong sáng nay không phải là về sự hỗn độn đó thì bạn chính là một cá nhân đáng kinh ngạc và hãy cảm ơn vì điều đó.”

Cuối cùng, ông nói: “Hãy học cách “chơi” một ván bài hoàn toàn mới với những thẻ bài bí ẩn đang dần ló dạng. Đó cũng là cách mà tất cả chúng ta cần để sinh tồn trong thời khắc này, hãy xử lý mọi thứ bằng sự bình tĩnh và “chơi với nó” theo quy luật không còn là thông thường nữa”.

Và điều quan trọng hơn, không có nơi nào TỐT HƠN ngôi nhà lúc này, vì vậy hãy ở yên trong đó!

Theo Entrepreneur / Nữ Doanh Nhân lược dịch.

Đọc thêm:

Truyền cảm hứng đến nhân viên bằng tinh thần xông pha của sếp

Mẹo để sếp đưa ra quyết định một cách nhanh chóng và thông minh