Cuộc sống chưa bao giờ vô vị, chỉ có những người sống vô vị mà thôi!

Tạo hóa ban cho cho con người một thứ hạnh phúc gọi là nụ cười, vậy cớ sao chúng ta không đón nhận nó…

Niềm vui không bao giờ tự nhiên tìm đến, đó chính là kết quả của cả một hành trình xây dựng mà đôi khi bạn đi xa đến nỗi quên mất mục đích ban đầu là gì. Hôm nay bạn có thể nở nụ cười bởi vì bạn đã sống tốt những ngày qua, tâm hồn an nhiên cho phép bạn làm điều đó. Còn nếu chưa thể vui với chính mình, bạn cần phấn đấu nhiều hơn nữa, bằng cách biết chung vui cùng niềm vui của những người xung quanh. Đừng chỉ vì bản thân mình chưa thể cười mà làm chùng đi cuộc vui của người khác và làm cho cuộc sống vô vị.

Sự vô vị khiến bạn bị xa lánh

Có nhiều người cho rằng hạnh phúc đối với họ là cảm giác được trải qua những niềm vui nho nhỏ mỗi ngày. Niềm vui ấy đơn giản lắm, nó đến từ những người thân yêu và vui vẻ xung quanh ta. Chẳng có ai muốn ở cạnh một người suốt ngày ủ dột, không có ý tưởng nào và cũng không hào hứng gì khi bàn đến những kế hoạch vui chơi. Nói như vậy không phải để khuyên ai đó cố gắng gượng cười mà lòng không vui, điều này hoàn toàn vô nghĩa. Một nụ cười đúng nghĩa phải là biểu hiện phản ánh đúng tâm trạng của mỗi người, toát ra từ bên trong bằng cảm xúc tự nhiên, chân thành nhất. Muốn được như vậy, chúng ta phải để bản thân được thoải mái, thư giãn thực sự, và tự cảm nhận điều đó. Chỉ lo rằng chúng ta không thể cảm nhận được, còn thế giới quanh ta vốn dĩ luôn tràn ngập sắc màu. Cuộc sống chưa bao giờ vô vị, chỉ có những người sống vô vị mà thôi!

cuoc song vo vi con nguoi vo vi

Thế giới ngoài kia có biết bao điều thú vị, hãy thử bước ra và tự cảm nhận những điều diệu kỳ của cuộc sống (Illustration: Niv Bavarsky)

Sự thụ động khiến bạn trở nên lạc lõng

Điểm khác biệt dễ nhận thấy giữa người vui vẻ và người kém vui thể hiện rõ nhất khi đặt họ vào một bữa tiệc. Trong khi những người vui vẻ sẽ cởi mở nói chuyện, đùa giỡn, nhảy múa cùng nhau thì những người kém vui sẽ chỉ ngồi một góc chứng kiến tất cả điều đó. Những người kém vui thường không giỏi trong việc tự tạo ra niềm vui cho bản thân mà luôn trông đợi vào người khác. Họ sẽ chỉ có thể dựa vào bạn bè để tránh cảm giác lạc lõng, nhưng cũng dễ rơi vào trạng thái hoang mang và tức giận nếu như những người bạn ấy rời đi. Cũng có những người không thể “bắt nhịp” với cuộc vui bởi vì mọi người đang nói về một vấn đề mà họ không am hiểu, nhảy một điệu nhảy mà họ không biết, hoặc họ không thể hát hay và đang ôm nỗi tự ti vì điều đó… Những lỗ hổng về kiến thức và kỹ năng này sẽ vô tình đẩy họ ra khỏi cuộc vui, và cũng vô tình biến họ trở thành một người kém vui trong mắt người khác. Thế nên, chúng ta cần trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức cần thiết để có thể chủ động trong mọi hoàn cảnh.

cuoc song vo vi con nguoi vo vi

Cứ cho gặp gỡ là do duyên số, nhưng nếu không có sự chủ động thì tất cả mối quan hệ quanh bạn sẽ dần biến mất theo năm tháng (Illustration: Healthline)

Sự “kén chọn” khiến cuộc vui chóng tàn

Có nhiều người phàn nàn rằng niềm vui là thứ gì đó xa xỉ và khó tìm. Nhưng thật ra vui hay không nằm ở cách nhìn nhận của chúng ta về vấn đề. Nếu nhìn bằng thái độ tích cực thì lạc quan, còn nếu nhìn bằng thái độ tiêu cực thì bi quan. Trong cuộc vui, người ta sẽ cực kỳ nhạy cảm với bất cứ điều gì dù là nhỏ nhặt mang hơi hướng tiêu cực có thể làm giảm đi sự hưng phấn. Cuộc sống vô vị biết bao nếu bạn ở trong một bữa tiệc thư giãn mà cứ luôn phán xét rằng điều này không ổn, điều kia chưa tốt. Trong khi những người kém vui đang tính toán về những gì không đúng ở nơi này, thì các bạn của họ lại nhảy múa, gặp gỡ mọi người và có một khoảng thời gian đáng sống thực sự. Nên nhớ rằng chúng ta đi chơi là để vui vẻ, xả hơi sau những ngày dài làm việc căng thẳng. Dù bạn có đang ở một nơi không thật sự tốt, nhưng nếu thực sự hòa mình vào cuộc vui thì những thứ ấy không còn là vấn đề lớn nữa. Hãy tận dụng tốt nhất mọi tình huống bạn được đưa đến, tập trung vào những mặt tích cực thay vì những tiêu cực, bạn sẽ tìm thấy niềm vui cho mình.

Bạn chỉ có thể ôm nỗi buồn cho riêng mình nếu luôn để tâm đến những điều nhỏ nhặt (Illustration: Palak Bansal)

Sự nghiêm túc mang niềm vui đi xa…

Một số người nghiêm túc đến nỗi không thể đùa. Đối với họ, đó là điều mà chỉ những kẻ hời hợt, nông cạn mới làm. Người thông minh, trưởng thành không bao giờ để mình trở thành trò cười cho người khác. Nhưng trên thực tế, những người hài hước có chỉ số IQ rất cao, và tính cách vui vẻ chính là một trong những biểu hiện tích cực thể hiện đầu óc nhạy bén của họ. Dĩ nhiên việc làm những trò lố bịch đôi khi ngờ nghệch cũng không khiến họ bớt đi sự thông minh hoặc lòng tự tôn vốn có. Cũng như trong tất cả những bữa tiệc mang tính giải trí, nó đầy những tiếng ồn ào, sự bát nháo hay hành động ngớ ngẩn của người say rượu… Điều này diễn ra một cách hết sức bình thường và hiển nhiên trong sự vui vẻ và thoải mái của mọi người. Nếu cảm thấy khó chịu vì điều đó, bạn đích thị là “kẻ phá bĩnh” cuộc vui này. Bởi vì vui chơi vốn dĩ là để thoải mái, là có thể hành động thiếu đúng đắn hay thiếu kiểm soát hơn bình thường một chút. Thế nên, đừng nhạy cảm hay nghiêm túc quá mức cần thiết mà hãy thả lỏng hơn một chút để cuộc vui của bạn và mọi người được trọn vẹn hơn nhé!

Cuối cùng, hãy thả lỏng hơn để tìm thấy niềm vui thực sự! (Illustration: Esther Aarts)

Đọc thêm:

Hài hước theo cách của bạn, tại sao không?

Cải thiện sức khỏe tinh thần: Chìa khóa hạnh phúc cho người thành công