Hãy tập để yêu những người đáng ghét!

Tất cả chúng ta đều có kẻ thù của mình, những người đã lấy niềm vui trong việc khiến chúng ta đau đớn và khổ sở, nhưng chính sự hiện diện của họ sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thăng hoa hơn, bạn có tin không?

Đôi khi, sự xuất hiện của những kẻ khiến mình chán ghét là do sự khác biệt nhất định trong tính cách hoặc kết cục không vui của một sự kiện nào đó. Và dẫu kẻ thù của bạn có như thế nào, hãy xem xét những lý do sau đây và đánh giá cao kẻ thù của mình bởi chính họ sẽ nuôi dưỡng những tính cách tiềm ẩn và khai phá tài năng vốn có của bạn. 

Giúp quản lý sự tức giận hiệu quả 

Thành thật mà nói, kẻ thù của bạn là những người tốt nhất để giúp bạn hiểu được cảm giác tức giận của bạn. Khi họ mang đến những điều tồi tệ nhất và khiến bạn rơi vào sự giận dữ, thì đó cũng là lúc họ đang đưa ra nhiệm vụ để bạn kiểm soát và quản lý cơn giận đó. Bạn không thể tức giận vì chuyện của kẻ thù mà quay sang “giận cá chém thớt” với những người thân yêu, chính điều này sẽ giúp bạn học cách quản lý cảm xúc của mình một cách thực tế và đầy hiệu quả. 

Cơ hội để cạnh tranh lành mạnh 

Kẻ thù tạo ra những đối thủ tuyệt vời và giúp bạn khai thác tiềm năng cạnh tranh của chính mình. Bạn sẽ sở hữu động lực to lớn để cạnh tranh một cách đúng đắn và lành mạnh bởi bạn nào muốn thắng kẻ thù bằng cách thức mà họ đã từng làm tổn thương bạn, cạnh tranh là chìa khóa thúc đẩy bạn đi đến chiến thắng nhanh chóng hơn và trở thành một phiên bản tốt nhất trong cuộc thi đấu của cả hai. Dĩ nhiên, cuộc chiến chống lại kẻ thù sẽ vô cùng khó khằn nên bạn cần đảm bảo không gây hại cho bản thân hoặc xâm phạm quan điểm và đạo đức sống của chính mình trong giai đoạn cạnh tranh. 

Đột phá từ những nhận xét tiêu cực 

Những nhận xét tiêu cực của kẻ thù chính là ngọn lửa thôi thúc bạn tạo ra đột phá hữu hiệu nhất! Kẻ thù là những kẻ không bao giờ thực sự nói tốt về bạn, và nếu bạn có thể nghe những điều ấy, đừng thấy tức giận hay tự ái, ngược lại, hãy xem đó là động lực để hoàn thiện và dập tắt sự ghét bỏ của những kẻ đó. Nói một cách dí dỏm, bất cứ khi nào bạn nghe thấy điều gì tiêu cực từ kẻ thù, bạn hãy lùi lại một bước và đánh giá bản thân một cách trung thực xem mình có đúng như những gì họ nói không, bởi biết đối mặt với thực tế là bước quan trọng việc giúp bạn không chỉ trở thành một người tốt mà còn ngày một hoàn thiện và giỏi giang hơn. 

Kẻ thù cũng có thể là đồng minh mạnh mẽ

Yêu kẻ thù của bạn cũng có nghĩa là nỗ lực để tương tác và làm hòa với họ (nếu họ thật sự xứng đáng với bạn). Cuối cùng, nếu bạn có thể thiết lập một số điểm chung và khắc phục mọi thứ, bạn sẽ thành công trong việc kết nối lại từ đầu và làm việc lâu dài cùng họ. Dẫu ghét một người bạn hay một đồng nghiệp làm chung, hãy nhớ rằng, không có ai xấu hoàn toàn và cũng không có ai tốt hoàn toàn, vì vậy suy nghĩ một cách rạch ròi và khách quan sẽ phản ảnh bạn là một người trưởng thành và sở hữu tấm lòng lương thiện sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm hoặc điểm không vừa ý của bất cứ ai. 

Trân trọng những tình cảm hiện tại

Việc hiện diện của kẻ thù cũng là lời nhắc nhở liên tục về thực tế rằng bạn cần phải quan tâm và đối xử tốt hơn với những người thân xung quanh mình. Bởi bạn không muốn bất cứ ai quay lưng hoặc bỏ đi, và trong khi kẻ thù vẫn còn đó, thì bạn vẫn có rất nhiều người đang quý mến và tôn trọng mình. Những người này luôn đánh giá cao những gì bạn làm và mong đợi được nhìn thấy một hình ảnh của bạn tốt hơn trong tương lai, vì vậy đừng bao giờ để cảm giác ghét bỏ hoặc hận thù vượt trên tình yêu bạn đang có để thay thế những điều tốt đẹp bạn đang sở hữu. 

Ilustrasions by Andrea Ucini

Đọc thêm:

Bạn đã học cách bằng lòng với cuộc sống?

Câu chuyện tuổi trẻ: Không thay đổi tâm tưởng, đừng mong chạm đến kỳ vọng