Quy tắc của cuộc sống hạnh phúc: Phàn nàn ít hơn, trân trọng nhiều hơn! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Quy tắc của cuộc sống hạnh phúc: Phàn nàn ít hơn, trân trọng nhiều hơn!

Ai đó đã nói: “Không phải người hạnh phúc là những người biết ơn, mà chính những ai biết hàm ơn mới là người hạnh phúc.” Đừng ca thán hay phàn nàn mà hãy suy nghĩ tích cực và biết ơn những gì cuộc sống này mang lại bạn nhé! Vì đến một thời điểm nào đó trong đời, bạn chắc chắn sẽ cảm thấu được ý nghĩa của câu nói ấy.

Cuộc sống là muôn màu, cách bạn ứng xử với cuộc sống là muôn trạng và những mẫu người bạn gặp gỡ cũng có muôn kiểu, muôn hình. Có thể bạn, hay một ai đó bạn đã từng tiếp xúc vẫn lắm phàn nàn, ưa tìm lỗi và thích càu nhàu, đến mức suốt ngày và về những việc rất đời thường như thời tiết, giao thông, hay người bạn đời của mình. Giống như việc có những người vợ luôn phàn nàn khi chồng họ không chia sẻ công việc nhà, và tiếp tục càu nhàu cả khi các anh ra tay giúp đỡ. Nhưng bạn biết không, phải mất một thời gian, họ mới nhận ra rằng, không phải do người chồng hay những vụng về khi làm việc nhà của các anh khiến họ không vui. Họ không vui, sau cùng là vì họ đang dần “biến thành” một-người-vô-ơn.

Photo by Anna Christian

Vậy chúng ta phải làm thế nào để ít phàn nàn hơn và thêm trân trọng cuộc sống này?

Gieo mầm biết ơn từ những ngày còn nhỏ

Hãy thử quay về với thời thơ ấu khi bạn vẫn còn là một đứa trẻ được ba mẹ bảo ban, chăm sóc từng tí một. Bạn có từng “chống đối” để giành lấy cái quyền tự do theo định nghĩa của một đứa trẻ con hay không? Khi ba mẹ thường cố ép bạn phải biết ăn rau xanh, hạn chế xem tivi cũng như thời gian vui chơi, và muốn bạn làm bài tập đầy đủ rồi đi ngủ mỗi tối khi chỉ mới 8:30? Tất cả những gì ba mẹ muốn là cho bạn có một sức khỏe và tương lai tốt hơn, nhưng tất cả những gì bạn muốn lúc ấy lại là sự tự do, tự do khỏi những bài tập và tự do làm bất cứ điều gì mình muốn. Để rồi đến một hôm, từ một quyết định “chơi lớn” trẻ con để được tự do của mình, bạn bắt đầu nhận ra nỗi bất an lo lắng khắc trên nét mặt của ba, dáng người bất thần và giọt nước mắt giận thương lăn tròn trên gò má của mẹ. Họ vẫn ân cần dắt tay, ôm trọn bạn vào lòng. Chỉ vì thấy bạn vẫn đang được bình an, khỏe mạnh. Khi ấy, chắc hẳn dù bạn chỉ là một đứa trẻ, bạn vẫn biết cảm thấy có lỗi, thấy thân thương và manh nha trân trọng những gì ba mẹ đã cho mình.

Photo by We Heart It

Ba mẹ, thực sự là những người đã gieo hạt giống biết ơn đầu tiên khi bạn còn là một đứa trẻ. Bởi dù trong điều kiện  sung túc hay cơ hàn thế nào, những người sinh ra bạn vẫn luôn cố gắng trao cho bạn cơ hội nhận lấy sự công bằng trong cuộc sống, để phát triển và mạnh mẽ hơn từng ngày. 

Nuôi dưỡng niềm trân trọng từ trải nghiệm cuộc đời

Có lẽ mãi đến khi có được thiên chức làm ba làm mẹ, bạn mới thực sự hiểu được tầm quan trọng của việc thể hiện lòng biết ơn. Có thể khi bạn làm mẹ, giống như mọi người phụ nữ lần đầu tiên làm mẹ, bạn trải qua những giây phút đầy lo lắng và bận rộn để chăm sóc và nuôi nấng con mình. Nếu đứa trẻ của bạn là một cô bé hay cậu chàng hiếu động, mọi thứ dường như sẽ là một trận chiến không hồi kết, với những bức tường vẽ vệt đầy màu, vết nước ép cà rốt trên thảm hay màu son môi được thử trên đồ nội thất và những tá đồ chơi rải rác khắp sàn nhà. Bạn hẳn sẽ khao khát được bình yên, khao khát được nghỉ ngơi, và khao khát có một ngôi nhà sạch sẽ. Và khi ấy, bạn có thể sẽ không thôi phàn nàn, cho rằng làm mẹ chăm sóc con là công việc khó khăn nhất trên đời này.

Photo by Joni Matthews

Nhưng rồi, lại đến một thời điểm, khi bắt gặp một sự việc nào đấy, bạn có thể trong phút chốc thay đổi suy nghĩ này. Có thể đó là khi bạn phải chứng kiến người quen hay bạn thân của mình đang nuôi đứa con nhỏ nằm viện chưa biết bao nhiêu phần hy vọng chăng? Hình ảnh ​​người mẹ ấy bất lực dỗ dành, mong con có thể thức giấc khóc cười hay làm bất cứ điều gì đó chắc chắn sẽ khiến bạn nhói lòng, và hơn thế nữa, sẽ làm lóe lên trong tâm trí bạn những những vết nguệch ngoạc trên tường mà con bạn vẫn thường nghịch phá. Hóa ra, bạn đã phàn nàn về điều gì? Về một đứa trẻ năng động và khỏe mạnh như những gì đã luôn mong đợi? Và khi ấy, bạn sẽ nhận ra một điều, không phải những đêm thao thức không ngủ vì con hay ngôi nhà bừa bộn, chắc chắn, có rất nhiều phụ nữ trên đời này còn khao khát và nguyện cho đi bất cứ thứ gì mình có, chỉ để có được niềm hạnh phúc và những lo toan bộn bề của một người mẹ. Đó chính là một món quà tuyệt vời mà cuộc sống đã ban tặng đến họ.

Lan tỏa hạnh phúc từ những điều bình thường nhỏ bé

Bản chất con người là quên đi những may mắn, ưu ái hay cái “phúc” mà ta nhận được và chỉ tập trung vào những vấn đề của mình. Thế nhưng khi chúng ta phàn nàn và để tâm trí mình rơi vào tiêu cực, thì điều đó lại giống như một hiệu ứng “Domino”, khiến mọi người xung quanh cũng bị ảnh hưởng bởi nguồn năng lượng tiêu cực ấy. Có lẽ chính vì vậy mà người sáng lập của Panasonic là ông Konosuke Matsushita vẫn thường kết thúc buổi tuyển chọn ứng viên bằng một câu hỏi cuối cùng nổi tiếng: “Bạn có nghĩ mình may mắn trong đời hay không?” . Theo ông, mục đích của câu hỏi này là để hiểu các ứng viên có cảm thấy biết ơn những người đã giúp đỡ họ trong cuộc sống. Ông tin rằng chính thái độ sống luôn biết ơn này của nhân viên sẽ tạo nên một môi trường làm việc vui vẻ, tràn đầy năng lượng tích cực và từ đó giúp tăng năng suất làm việc của công ty.

Photo by Lisa Jonash

Hầu hết chúng ta có xu hướng gắn hạnh phúc của mình với các sự kiện lớn và gây bất ngờ. Nhưng rõ ràng những điều này lại không xảy ra thường xuyên. Và lòng biết ơn là những gì làm cho cuộc sống của này trở nên phong phú, tươi đẹp và hạnh phúc hơn rất nhiều, được khơi nguồn khi chúng ta bắt đầu học được cách tận hưởng và biết ơn những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Chúng ta cũng thường coi những người có mặt trong cuộc sống của mình là điều hiển nhiên, hoặc bị cuốn vào những lời phàn nàn không ngớt. Chồng bạn có thể thỉnh thoảng lười biếng, ba mẹ bạn có khi cứ lo lắng la rày dù bạn đã trưởng thành, cô cậu tuổi teen của bạn hình như hiếm khi vâng lời, và “bonus” thêm một vài người bạn lắm điều “điên khùng” xung quanh bạn. Nhưng bạn biết không? Cuộc sống của bạn chắc rằng sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi bất cứ ai hay điều gì trong số ấy. Vì vậy, hãy tạo nên một bước nhảy vọt lớn đi từ sự càu nhàu đến lòng biết ơn để khiến cho hành trình sống này của bạn trở nên tích cực, đáng yêu, đáng giá và đáng trân trọng hơn cả.

***

Cuộc sống là một kỷ niệm. Khi bạn yêu mọi thứ mình có, bạn cũng có được mọi thứ bạn cần!

Có thể bạn quan tâm:

Thái độ sống sẽ quyết định tất cả: Nếu bạn tích cực, thế giới cũng trở nên tích cực!

COO quyền lực của Facebook, Sheryl Sandberg: Tôi học được lòng biết ơn

Comment