4 cách để duy trì kết nối với mọi người trong giai đoạn giãn cách xã hội - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

4 cách để duy trì kết nối với mọi người trong giai đoạn giãn cách xã hội

Nếu bạn sợ rằng giãn cách xã hội (social distancing) có khả năng làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ, dưới đây là những lời khuyên để giúp bạn gìn giữ và duy trì kết nối trong thời gian này.

Nghiên cứu về các đại dịch trước đây đã cho thấy sự giãn cách xã hội có tác động vô cùng lớn đến việc ngăn chặn sự lây lan bệnh. Nhưng việc tạm thời rời xa nhau còn có thể dẫn đến sự lây lan của một loại virus khác đó là virus của sự thờ ơ, thiếu quan tâm và dần dần tự thu hẹp bản thân vào trong một góc nhỏ của riêng mình. Nếu bạn sợ rằng giãn cách xã hội (social distancing) có khả năng làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ, dưới đây là những lời khuyên để giúp bạn gìn giữ và duy trì kết nối trong thời gian này:

Nguồn: Nuthawut/AdobeStock

1 Mỗi ngày nói chuyện với một người bạn

Đây là điều mà mọi người cần thực hành ngay cả khi có hay không có đại dịch. Chúng ta luôn gặp người mới mỗi ngày, trong số đó không ít những người sẽ cũng ta thiết lập những mối quan hệ mới đầy thú vị. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được quyền bỏ mặc những mối quan hệ từ rất lâu mà bạn đã từng cố gắng xây dựng như thế nào. 

Hãy đảm bảo nói chuyện với những thành viên trong gia đình ở xa đến những người bạn bè thân thiết, tin rằng bạn có rất nhiều cách bắt chuyện và biết đâu là đề tài chung mà cả hai có thể khai thác. Hãy chia sẻ, cởi mở và làm cho người khác cảm thấy được lắng nghe. Điều này vô cùng dễ dàng và bạn có thể thực hiện qua điện thoại hoặc internet nhưng vẫn mang đến bầu không khí tuyệt vời cho cả hai vì được dành thời gian cho nhau mà đôi khi, lúc bị xoáy vào guồng quay công việc, bạn đã muốn làm nhưng không đủ sức. 

2 Tham gia các cộng đồng trực tuyến

Đây cũng là thời điểm mọi người trở nên rảnh rỗi hơn và có nhiều thời gian để nâng cao tay nghề thông qua sở thích như nấu ăn, vẽ tranh hay bổ sung kiến thức bằng việc đọc sách, xem phim. Hãy đừng ngần ngại tham gia các nhóm cộng đồng để chia sẻ câu chuyện trong thời kỳ cách ly của mình hoặc nở một nụ cười thật tươi vì câu chuyện hài hước và trải nghiệm đặc biệt của ai đó. Dù bạn là ai đi chăng nữa, một nhân viên văn phòng, một người sếp nhiều mối lo hay đơn giản chỉ là một bà mẹ nội trợ, bạn vẫn sẽ có thể tìm thấy những người cùng sở thích và kết nối với họ đấy!

Có thể bạn quan tâm:

6 cách đơn giản để “cai nghiện” điện thoại 

Nói không với bệnh tiêu hóa mùa mưa

3Một bữa tiệc “ảo” cùng nhóm bạn thân

Đã bao lâu rồi bạn chưa gặp mặt những người bạn thân thiệt và có một bữa tiệc ấm cúng. Nhân dịp này, hãy lên kế hoạch cho một buổi video call cùng hội bạn thân và cùng nhau xem một phim hay trên Netflix, lắng nghe những ca khúc hay đơn giản là nhìn mặt nhau thông qua màn hình và chia sẻ những việc phát sinh trong ngày với sự thoải mái tuyệt đối khi bạn nằm chiếc ghế sofa mềm mại trong nhà. 

Đơn giản là chọn một chương trình giống nhau, và xem nó cùng lúc, đây chính là cách tuyệt vời để duy trì kết nối trong khi tạo cho bản thân ảo tưởng rằng bạn đang thực sự dành thời gian cho bạn bè.

Nguồn: Tartila/Shutterstock

4Học cách yêu cô đơn 

Điều cuối cùng và quan trọng nhất, đó là hãy học cách yêu cô đơn trong giai đoạn này. Sự cô lập khiến nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó chịu và đặc biệt căng thẳng khi phải ngồi một mình trong không gian chẳng hề thay đổi với suy nghĩ trong nhiều ngày liền. Vì vậy, hãy tìm sự thoải mái trong cô đơn để cảm thấy dễ chịu hơn, ít rơi vào trầm cảm hơn bằng cách tận dụng những hoạt động trí óc, chẳng hạn như xem lại những tấm ảnh cũ và ghi nhớ xem vào hôm đó đã diễn ra những gì, dọn dẹp lại phòng ốc, sắp xếp lại tủ trang điểm. Có rất nhiều việc để bạn làm, chỉ là bạn có thực sự muốn làm hay không. Giai đoạn đầu dù rằng bạn sẽ có thể vật lộn với nó, nhưng khi quen rồi, bạn sẽ nhận ra mọi thứ không hề khó khăn đến vậy. Dĩ nhiên, bạn vẫn phải giữ kết nối với mọi người để biết những người xung quanh vẫn đang rất quan tâm đến bạn và bạn cần lạc quan, tích cực hơn vì điều đó. 

Đọc thêm:

Mùa Covid-19: 5 cách giữ cho con tinh thần học tập trong “kỳ nghỉ dài hơi”

Comment