Câu chuyện của người phụ nữ đầu tiên nhận danh hiệu “Thành tựu trọn đời” ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam: Đỗ Thị Nghi - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Câu chuyện của người phụ nữ đầu tiên nhận danh hiệu “Thành tựu trọn đời” ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam: Đỗ Thị Nghi

Bảo hiểm nhân thọ là một trong những ngành có sự sàng lọc và đào thải khốc liệt nhất, đặc biệt với vị trí tư vấn tài chính. Rất nhiều người đã từ bỏ nghề tư vấn tài chính chỉ sau một thời gian ngắn vì phải đối mặt với nhiều sự từ chối của khách hàng hay sự “kỳ thị” từ những người xung quanh. Sau cùng, chỉ có những người thật sự yêu nghề, có kiến thức, kỹ năng và sự kiên định thì mới có thể tồn tại và tỏa sáng trong công việc nhiều thử thách này.

Giải thưởng thành tựu trọn đời bảo hiểm nhân thọ FWD - Đỗ Thị Ninh

Chị Đỗ Thị Nghi, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và hiện đang đầu quân tại Bảo hiểm FWD, vừa được trao tặng danh hiệu “Thành tựu trọn đời” đầu tiên trong ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, đã có cuộc chia sẻ với Tạp chí Nữ Doanh Nhân về chặng đường làm nghề đầy thử thách và nghị lực vươn lên để gặt hái trái ngọt hôm nay.

Xin chào chị Nghi, chị đã gia nhập ngành bảo hiểm nhân thọ cách đây hơn 10 năm khi bảo hiểm vẫn còn xa lạ với mọi người và thị trường vẫn còn nhiều cái nhìn không mấy thiện cảm đối với nghề tư vấn tài chính, niềm tin nào đã giúp chị luôn kiên định với lựa chọn của mình?   

Đó là những ngày tháng tôi không bao giờ quên bởi có quá nhiều thử thách và áp lực. Không chỉ gặp phải những ý kiến tiêu cực về nghề tư vấn tài chính từ những người xung quanh mà ngay cả với người thân, bạn bè tôi lúc ấy, họ cũng không ủng hộ công việc tôi làm. Nhưng với tôi, sau khi trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống, bảo hiểm chính là cứu cánh giúp tôi mạnh mẽ và vượt qua giai đoạn khó khăn đó. Trước khi là một tư vấn tài chính, bản thân tôi cũng là một khách hàng tìm hiểu và tham gia bảo hiểm. Tôi hiểu và luôn tin rằng bảo hiểm có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống mỗi người. Đó không chỉ là lá chắn bảo vệ bản thân mà còn là trách nhiệm và tình yêu thương của mình đối với người thân.

Giải thưởng thành tựu trọn đời bảo hiểm nhân thọ FWD - Đỗ Thị Ninh

Chính điều này đã thôi thúc tôi bước tiếp với nghề tư vấn tài chính, đó là hành trình hơn 10 năm với nhiều thử thách nhưng cũng rất hạnh phúc bởi tôi có thể giúp nhiều người, nhiều gia đình được bảo vệ tài chính trước các rủi ro trong cuộc sống. Tầm nhìn của FWD là “thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm” và đây cũng chính là tâm niệm của tôi ngay từ những ngày đầu dấn thân vào nghề này.

Giữa rất nhiều các công ty bảo hiểm nhân thọ lâu đời tại thị trường Việt Nam, tại sao chị lại chọn đầu quân cho Bảo hiểm FWD, một cái tên rất mới trên thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam?

Từ trước đến nay, tôi luôn là một người chủ động tìm kiếm sự khác biệt. Tại thời điểm cách đây 5 năm khi FWD vừa gia nhập thị trường Việt Nam, tôi đã ngay lập tức bị thu hút bởi danh mục sản phẩm bảo hiểm độc đáo của FWD. Là người đứng giữa khách hàng và công ty, những tư vấn tài chính như chúng tôi luôn mong muốn được giới thiệu những sản phẩm tốt nhất đến khách hàng. Những sản phẩm của FWD mang đến những giá trị vô cùng thiết thực, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của từng phân khúc khách hàng. Bên cạnh đó, ngay khi bước chân vào thị trường Việt Nam, FWD đã mạnh dạn cắt giảm các điều khoản loại trừ để mở rộng phạm vi bảo vệ cho khách hàng – một điều mà tôi nghĩ đã tạo nên sức ảnh hưởng rất lớn cho thị trường bảo hiểm Việt Nam cho tới tận bây giờ.

Thành tựu trọn đời bảo hiểm nhân thọ FWD nữ doanh nhân Đỗ Thị Nghi

Ngoài ra, tinh thần tiên phong, dám khác biệt của FWD có sự tương đồng rất lớn với tính cách chủ động và yêu thích sự đột phá của tôi. Đến thời điểm hiện tại, sau 5 năm làm việc tại FWD, tôi hoàn toàn tự tin mình đã đưa ra một quyết định đúng đắn. Với danh hiệu “Thành tựu trọn đời” mà FWD vừa trao tặng, tôi càng thêm tin tưởng đây là “ngôi nhà” nơi các bạn tư vấn tài chính được quan tâm, chăm sóc và ghi nhận mọi nỗ lực một cách xứng đáng. 

Đã trải qua khoảng thời gian hơn 10 năm làm nghề tư vấn tài chính, chị có những nguyên tắc gì khi làm công việc này?

Một trong những nguyên tắc quan trọng hàng đầu của tôi đó là chỉ chốt hợp đồng khi khách hàng đã thực sự hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Thực tế, nhiều khách hàng quen biết và tin tưởng tôi nên họ chủ quan, không yêu cầu được tư vấn mà chốt hợp đồng ngay. Những trường hợp này, tôi đều từ chối và yêu cầu họ dành ra ít nhất 30 phút để tôi có thể giải thích sản phẩm. Khách hàng có quyền hiểu rõ quyền lợi của mình và trách nhiệm của người tư vấn tài chính là phải giúp khách hàng hiểu được sản phẩm trước khi chốt hợp đồng. Tôi truyền nguyên tắc này đến cho toàn bộ đội ngũ của mình và kết quả đem lại rất tốt khi những khách hàng chúng tôi phục vụ đều hài lòng và quan trọng hơn là khách hàng hiểu được mình đang mua sản phẩm gì, quyền lợi và nghĩa vụ ra sao.

Giải thưởng thành tựu trọn đời bảo hiểm nhân thọ FWD - Đỗ Thị Ninh

Bên cạnh đó, người làm nghề tư vấn tài chính luôn cần phải phân tích nhu cầu của khách hàng trước khi bắt đầu giới thiệu sản phẩm. Một trong những sai lầm tôi thường thấy ở các bạn tư vấn tài chính mới vào nghề là các bạn chỉ chú tâm đến việc chốt được hợp đồng mà quên đi quy trình tìm hiểu và nghiên cứu khách hàng từ trước đó. Mỗi khách hàng đều có một nhu cầu và khả năng tài chính khác nhau khi tham gia bảo hiểm, do đó, người tư vấn tài chính cần tìm hiểu rõ những khía cạnh này và giới thiệu đến khách hàng những giải pháp thực sự phù hợp. Khi đó, chính khách hàng sẽ là người chủ động ký hợp đồng, không chỉ có những trải nghiệm tốt với bảo hiểm mà khách hàng sẽ càng tín nhiệm người tư vấn hơn và sẵn sàng giới thiệu thêm nhiều người khác.

Chị đang quản lý một đội ngũ tư vấn tài chính hùng hậu với hơn 500 người, ắt hẳn chị có những cách thức riêng trong điều hành và lãnh đạo?

Đối với tôi, việc huấn luyện và đào tạo một tư vấn tài chính từ lúc chưa có kinh nghiệm đến khi họ có thể tự tin làm nghề và phát triển được sự nghiệp là cả một quá trình đòi hỏi rất nhiều tâm huyết. Ngoài việc đào tạo kiến thức, tôi luôn muốn các bạn được trang bị đầy đủ các kỹ năng để giải quyết các tình huống thực tế. Tôi luôn coi mỗi bạn tư vấn tài chính mà mình đào tạo là một “cánh tay nối dài” – những người có thể giúp tôi tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn của nghề tư vấn tài chính đến những người khác. Vì thế, tôi luôn chú tâm đào tạo kỹ lưỡng từng bạn từ lúc mới gia nhập để sau này khi các bạn phát triển sự nghiệp lên những nấc thang cao hơn, các bạn có thể tiếp tục mở rộng và đào tạo đội ngũ của riêng mình.

Một trong những phương châm lãnh đạo của tôi là dám chấp nhận rủi ro trong việc “trao quyền” cho đội ngũ bên dưới. Với sự đào tạo và huấn luyện kỹ lưỡng ngay từ đầu, tôi luôn cảm thấy tự tin khi trao quyền để các bạn được chủ động quyết định công việc bất cứ khi nào. Qua việc khuyến khích các bạn làm việc với tâm thế “Tôi đang làm chủ”, tôi nhận thấy các bạn có tinh thần chủ động và quyết tâm cống hiến lâu dài hơn. Với tôi, đây luôn là một phương pháp hiệu quả có thể tác động lên lòng nhiệt thành của mỗi tư vấn, để tất cả cùng chung tay cải tiến công việc.

Chị có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ nuôi khát vọng thành công trên con đường làm nghề tư vấn tài chính?

Điều đầu tiên các bạn cần xác định đây là một hướng đi lâu dài. Nghề tư vấn tài chính cần một kế hoạch dài hạn và hơn thế nữa, cần sự kiên định và quyết tâm rất lớn để hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Dù đang ở vị trí nào thì các bạn cũng hãy cố gắng tập trung hoàn thành thật tốt nhiệm vụ ở vị trí đó, không nên nôn nóng, các bạn sẽ từ từ bước lên những nấc thang cao hơn. Hãy luôn nhớ “tâm ở đâu, sự nghiệp mình ở đó.”

Giải thưởng thành tựu trọn đời bảo hiểm nhân thọ FWD - Đỗ Thị Ninh

Lời khuyên tiếp theo tôi muốn gửi đến các bạn là khi đã có cơ hội bước chân vào nghề bảo hiểm, hãy làm nghề bằng cả sự chân thành. Khi tư vấn không đầy đủ, chính xác thì chúng ta không những không giúp được khách hàng mà còn vô tình làm hại họ. Do đó, hãy luôn đặt cái tâm lên hàng đầu. Bên cạnh đó, hãy luôn cố gắng trau dồi thêm về kiến thức và kỹ năng để giúp bảo hiểm thể hiện đúng giá trị, ý nghĩa vốn có. Điều này có thể đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực trong thời gian dài nhưng đây chính là bước đi ngắn nhất để một tư vấn tài chính có thể thành công và “thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm” rồi qua đó, xóa đi định kiến về nghề nghiệp mà chính các bạn đang làm.

Xin cảm ơn chị!

Thông tin thêm: “Thành tựu trọn đời” là danh hiệu đi kèm với chính sách phúc lợi trọn đời lần đầu tiên được triển khai trong ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam để ghi nhận những đóng góp to lớn của các tư vấn tài chính xuất sắc trong phát triển và xây dựng đội ngũ, do Bảo hiểm FWD khởi xướng. Để được vinh danh “Thành tựu trọn đời”, các Giám đốc Kinh doanh Cấp cao tại FWD sẽ được đánh giá kỹ lưỡng định kỳ hàng năm dựa trên những tiêu chí như năng lực tuyển dụng và đào tạo đội ngũ, chất lượng tư vấn và chăm sóc khách khàng của đội ngũ cũng như khả năng hỗ trợ và phát triển những thành viên trong đội ngũ thăng tiến lên những vị trí cao hơn trong sự nghiệp tư vấn tài chính. Ngoài việc nhận phúc lợi hàng tháng trọn đời, người đạt Danh hiệu “Thành tựu trọn đời” còn được hưởng các chính sách thu nhập khác dành cho vị trí Giám đốc Kinh doanh Cấp cao tại FWD. Danh hiệu này sẽ được duy trì trọn đời, ngay cả khi người đạt danh hiệu không còn trực tiếp tham gia hoạt động tư vấn bảo hiểm.

Có thể bạn quan tâm:

Comment