INTERVIEW | CEO Việt Nữ, Biện Thị Thanh Thảo: Sự tin tưởng tạo nên động lực! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

INTERVIEW | CEO Việt Nữ, Biện Thị Thanh Thảo: Sự tin tưởng tạo nên động lực!

Vốn có nhiều năm kinh nghiệm với vai trò kế toán trưởng, thế nhưng chị Biện Thị Thanh Thảo đã có bước thăng tiến lên vị trí Giám đốc điều hành của công ty Việt Nữ. Sự tin tưởng của nhiều phía và bản lĩnh của chính mình đã đưa chị đến với những thành công sau gần 20 năm gắn bó cùng công ty. 

Dù đã trở thành lãnh đạo của một doanh nghiệp có 20 năm hoạt động trong thị trường chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp như Việt Nữ, nhưng cảm giác mà nữ doanh nhân Biện Thị Thanh Thảo mang đến cho chúng tôi là sự dung dị, mộc mạc và gần gũi. Sau thời gian gắn liền với những con số trong mảng tài chính và kế toán, chị Thanh Thảo giờ đây đã có nhiều đổi mới để phù hợp với vai trò lãnh đạo doanh nghiệp. Chính sự tin tưởng của cấp trên cùng đội ngũ nhân sự đã giúp chị thích nghi nhanh với vai trò mới. Mặt khác, đối với chị, lãnh đạo luôn cần học hỏi để thích nghi với sự biến đổi bất ngờ của thị trường cũng như phù hợp với lực lượng lao động trẻ hiện nay.

CEO Việt Nữ Biện Thị Thanh Thảo
Chia sẻ của CEO Việt Nữ

Xin chào chị, bước tiến trong hành trình sự nghiệp của bản thân đã mang đến những thay đổi như thế nào trong chị?

Hành trình từ kế toán trưởng lên vị trí CEO đã mang đến cho tôi nhiều đổi thay trong công việc và cuộc sống. Đầu tiên phải kể đến thay đổi về trách nhiệm, kỹ năng và tư duy. Với tư cách là kế toán trưởng, trọng tâm chính của tôi là đảm bảo các báo cáo tài chính của công ty tuân thủ quy định với mức độ chính xác và kịp thời. Tuy nhiên, với tư cách là Giám đốc điều hành, trọng tâm của tôi sẽ chuyển sang chiến lược tổ chức tổng thể, xây dựng các kế hoạch dài hạn, thúc đẩy tầm nhìn và sứ mệnh của công ty.

Thứ hai về tư duy lãnh đạo, vai trò của kế toán trưởng thực chất là quản lý, không thể so sánh với vai trò lãnh đạo của CEO. Kế toán trưởng chỉ quản lý các nhân sự trong một phạm vi nhỏ. Nhưng với tư cách là giám đốc điều hành, tôi phải chịu trách nhiệm lãnh đạo toàn bộ tổ chức, đưa ra phương hướng, các quyết định quan trọng cũng như tạo động lực và truyền cảm hứng cho nhân viên ở mọi cấp độ.

Trong khi kế toán trưởng chịu trách nhiệm về tính chính xác và tuân thủ tài chính thì giám đốc điều hành lại chịu trách nhiệm cuối cùng về hiệu suất và kết quả chung của công ty. Việc đáp ứng mục tiêu tài chính, đạt được các mục tiêu tăng trưởng và đảm bảo sự thành công của công ty là nhiệm vụ quan trọng của CEO.

Có khá nhiều điều mới phải học hỏi như về định hướng chiến lược dài hạn, cách quản lý và ra quyết định ở những lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ. Tôi cũng phải học cách quản lý hiệu quả hơn, điều phối, hướng dẫn và trao quyền cho nhân viên chứ không thể ôm đồm tất cả mọi việc. Đó là cả một quá trình vừa học vừa làm, vừa lắng nghe góp ý và điều chỉnh bản thân để phù hợp với vai trò mới. Những khác biệt so với trước đây khiến tôi thấm thía câu “Nghề chọn người, chứ người không chọn nghề”. Đây là một trải nghiệm quý giá và tôi cảm thấy mình may mắn vì có thể thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh. Tôi thật sự trân trọng trải nghiệm này!

Chị nghĩ mình đã có con đường phát triển sự nghiệp nhiều thuận lợi hay lắm chông gai?

Tôi nghĩ rằng, việc nắm rõ về tài chính là một phần thuận lợi, giúp tôi hiểu về công ty hơn khi điều hành. Nhưng khó khăn cũng đến từ việc từng làm kế toán trưởng, buộc tôi phải thay đổi về tư duy để có thể đảm nhận tốt vai trò mới. Nhìn nhận thực tế thì một người làm kế toán trưởng thường rất kỹ lưỡng về con số, cái gì cũng phải theo quy luật và chuẩn mực. Điều đó sẽ tạo khó khăn khi làm kinh doanh vì cần phải có tư duy mở và thêm một chút mạo hiểm. Đối với tôi đó có lẽ là một khó khăn. Tuy nhiên, việc quan trọng là tôi chịu khó học hỏi những người đi trước và học được những bài học từ chính những thất bại đã trải qua của mình. May mắn là đến ngày hôm nay nhìn chung mọi thứ rất khả quan với tôi và Việt Nữ.

Những thay đổi trong phong cách lãnh đạo của chị Biện Thị Thanh Thảo

Đối với chị đâu là những khó khăn lớn nhất trong công việc và chị đã khắc phục những khó khăn đó như thế nào?

Nhìn chung, con đường kinh doanh tất nhiên cũng sẽ có thất bại và thành công. Đỉnh điểm là trong giai đoạn 2017 – 2018. Việt Nữ từng làm về dược phẩm, tuy nhiên có thời điểm công ty đã mất hết các sản phẩm chủ lực, đẩy kinh doanh vào khó khăn, tài chính bất ổn liên tục. Để vượt qua khó khăn, cũng có nhiều chật vật và bản thân tôi thậm chí còn đứng giữa hai lựa chọn ở lại hay rời đi.

Thời điểm băn khoăn đó tôi nghĩ rằng, thay vì trách móc hay đổ lỗi cho hoàn cảnh thì nên tìm hướng để giải quyết, tháo gỡ những khó khăn đó. Cùng lúc, tôi cũng nhận được sự tư vấn, động viên từ gia đình, tập thể nhân viên, đặc biệt là người sếp của mình. Ông ấy luôn đứng phía sau tin tưởng và trao quyền cho tôi để giải quyết các vấn đề. Nhận được sự tin tưởng lớn từ mọi phía đã tạo động lực cho tôi tiếp tục đồng hành cùng Việt Nữ và cùng nhau tìm ra hướng đi phù hợp. Chúng tôi quyết định tái cơ cấu công ty, thay đổi định hướng kinh doanh từ dược phẩm sang dược mỹ phẩm. May mắn thị trường dược mỹ phẩm đang trên đà tăng trưởng, đưa Việt Nữ thoát khỏi những khó khăn.

“Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh, hãy tìm hướng giải quyết”

– CEO Việt Nữ, Biện Thị Thanh Thảo –

Tôi nghĩ để trải qua giai đoạn khó khăn và có được thành công cho đến ngày hôm nay một phần cũng do sự chung sức và đồng lòng của tập thể nhân viên Việt Nữ. Bản thân tôi luôn lắng nghe và sàng lọc thông tin từ họ để đưa ra những quyết định phù hợp. Tôi chỉ là người đóng vai trò dẫn dắt, gắn kết đội ngũ và đưa ra những quyết định trong thời điểm khó khăn.

Sau nhiều năm lãnh đạo doanh nghiệp dược mỹ phẩm như Việt Nữ, chị nhận thấy thị trường chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của Việt Nam hiện tại khác trước ra sao?

Người dân Việt Nam hiện nay rất quan tâm đến sức khỏe và thẩm mỹ, khiến nhu cầu sử dụng mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da tăng cao. Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng không tốt, hoặc là có một số ngành đi xuống. Nhưng riêng thị trường dược mỹ phẩm vẫn đang tăng trưởng tốt. Theo công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Mintel, tốc độ tăng trưởng của thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam đang trên 3% và sẽ tiếp tục cho đến năm 2027. Đây cũng là một lĩnh vực không bị ảnh hưởng bởi đại dịch hay sự thăng trầm của thị trường. Lý do đến từ việc các bạn trẻ ngày nay biết cách chăm sóc da từ sớm. Ngay cả các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 đã biết sử dụng các sản phẩm để làm sạch da và chống nắng khi ra đường. Không chỉ bạn nữ, các bạn nam cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Trong khi đó, tôi ngày trước chỉ biết đến sữa rửa mặt chứ không biết dùng thêm sản phẩm nào để chăm sóc da. Chính vì vậy tôi thấy người dân Việt Nam hiện đang tăng mức chi tiêu cho việc mua sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp, tạo điều kiện cho thị trường này phát triển.

Với sự tăng trưởng nhanh như vậy, Việt Nữ có định hướng như thế nào để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường?

Việt Nữ có rất nhiều sản phẩm đa dạng và được thị trường đón nhận. Trên thị trường, hầu như các bạn trẻ sẽ đều biết đến nhãn hàng SVR của Việt Nữ, trong đó phải kể đến như dòng sản phẩm Sebiaclear dành cho da dầu mụn. Không chỉ vậy, chúng tôi còn có các sản phẩm chống lão hóa hoặc những sản phẩm dành cho viêm da cơ địa. Bên cạnh SVR, chúng tôi cũng có nhãn hàng Topicrem chuyên đặc trị cho da kích ứng, hay những sản phẩm dầu gội, sữa tắm, chống hăm tã cho bé thuộc nhãn hàng Corine de Farme. Việt Nữ cũng không thiếu sản phẩm dành cho phụ nữ như dung dịch vệ sinh phụ nữ Intimate của Corine de Farme hay bông tẩy trang Tippys. Cuối năm 2023, chúng tôi còn phân phối viên uống chống lão hóa GliSODin dành cho phụ nữ trung niên. Tất cả những dòng sản phẩm của chúng tôi đều nhập khẩu từ Pháp nên đảm bảo hàng chính hãng, quy trình sản xuất nghiêm ngặt và chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu.

Giữa thị trường hiện tại có quá nhiều đối thủ cạnh tranh, Việt Nữ muốn tồn tại buộc lòng phải mang đến giá trị hữu ích cho người tiêu dùng như đa dạng hóa sản phẩm, mang đến những sản phẩm chất lượng và phù hợp khả năng chi tiêu của người Việt Nam. Bên cạnh chất lượng sản phẩm, chúng tôi cũng hướng đến các sản phẩm “xanh”, vì người tiêu dùng hiện đang quan tâm đến các sản phẩm an toàn, lành tính, có nguồn gốc, thành phần tự nhiên, tránh lãng phí và tác động tiêu cực đến môi trường.

Ngoài ra, chúng tôi còn tăng cường đầu tư hơn cho kênh bán hàng online, chúng tôi có cửa hàng chính hãng trên các sàn thương mại điện tử. Chúng tôi vừa ra mắt cộng đồng “Chăm Da Đẹp Tự Nhiên” trên nền tảng Tiktok, đem đến các tips làm đẹp và sản phẩm phù hợp cho mọi làn da. Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh livestream bán hàng theo nhu cầu của thị trường, đặc biệt là giới trẻ.

Chiến lược phát triển lâu dài và bền vững mà chị và doanh nghiệp hướng tới là gì?

Tính đến năm 2024, Việt Nữ đã chạm mốc 20 năm hoạt động và cũng ít nhiều để lại ấn tượng trên thị trường. Bước sang cột mốc tiếp theo, với phương châm “Tầm nhìn của bạn, cam kết của chúng tôi” chúng tôi hướng đến mục tiêu trở thành nhà cung ứng và phân phối ngành hàng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp hàng đầu tại Việt Nam, mang đến các sản phẩm chất lượng và dịch vụ có giá trị cho hàng triệu người tiêu dùng trong nước.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn đa dạng hóa sản phẩm, xây dựng thêm nhiều kênh phân phối. Việt Nữ không chỉ tìm kiếm thêm các khách hàng tiềm năng mà còn mong muốn duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng gắn bó lâu năm với công ty.

Chúng tôi còn một mảng kinh doanh là dịch vụ, nhập khẩu và phân phối dược mỹ phẩm. Trong năm tiếp theo, chúng tôi muốn đẩy mạnh các mảng kinh doanh này và không quên tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên công ty.

Cùng với các hoạt động kinh doanh, trong năm 2023, Việt Nữ cũng có nhiều đóng góp cho cộng đồng, thể hiện trách nhiệm xã hội. Chúng tôi đã trích một phần doanh thu từ việc kinh doanh sản phẩm Corine de Farme vào quỹ phẫu thuật của tổ chức Opreration Smile, mang đến nụ cười cho các trẻ em hở hàm ếch. Trong khi, sản phẩm Topicrem và SVR đã tham gia đồng tài trợ giải chạy cho một trong những đối tác của chúng tôi để quyên góp quần áo, dụng cụ học tập, sinh hoạt cho trẻ em kém may mắn. Riêng SVR, chúng tôi có trích một phần doanh thu của chương trình Vì màu xanh biển cả để sản xuất 1.000 túi vải thân thiện cho người dân huyện Cần Giờ, hạn chế rác thải nhựa dùng một lần.

Chia sẻ của CEO Việt Nữ

Hiện tại so với quá khứ, chị đã có những thay đổi gì trong phong cách lãnh đạo của mình? Chị có nguyên tắc nào chủ đạo trong việc điều hành tại công ty không?

Thực tế tôi không có phong cách lãnh đạo nào đặc biệt. Thời điểm còn là kế toán trưởng, tôi mang vai trò quản lý là chính, dẫn dắt phòng kế toán làm đúng, kịp thời, chính xác các nhiệm vụ về tài chính. Kế toán trưởng thường mang suy nghĩ thận trọng, tuân thủ các chuẩn mực của kế toán và kiểm soát rủi ro một cách chặt chẽ còn với một CEO về kinh doanh, tư duy của mình phải mở hơn.

Bản thân tôi hiểu rằng phải có đầu tư và linh động để hỗ trợ cho các bộ phận hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Nói về nguyên tắc điều hành, đối với tôi, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng sẽ là ưu tiên hàng đầu khi gặp bất kỳ khó khăn nào. Sau khi ổn thỏa, tôi mới tìm hiểu vấn đề, lý do và đưa ra bài học kinh nghiệm cho lần tới. Công ty tôi làm về dịch vụ, mà quan trọng trong ngành này là phải đảm bảo mọi quy trình phải tốt và giải quyết kịp thời cho khách hàng thì mới giữ chân được họ. Chính vì thế, nguyên tắc chủ đạo trong điều hành của tôi là quyết định cũng như giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng nhất.

Chị có bao giờ để tâm trạng hoặc tính cách cá nhân làm ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng? Là nhà kinh doanh dày dạn kinh nghiệm, suy nghĩ thấu đáo tuy nhiên chị có tin vào trực giác không, nhất là vào những thời điểm then chốt?

Tâm trạng của phụ nữ đôi khi cũng chịu ảnh hưởng từ nhiều phía. Nhưng tôi nghĩ rằng, đối với một người lãnh đạo, quản lý cảm xúc là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Tôi luôn cố gắng hạn chế tối đa việc để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến công việc. Ngay cả trong những cuộc họp quan trọng giữa các phòng ban, một khi có xảy ra xung đột ý kiến, bất đồng quan điểm, tôi sẽ cho dừng ngay cuộc họp. Lúc ấy, tôi sẽ ngồi lại để ngẫm về câu chuyện vừa qua, về các quan điểm, đề xuất của nhân viên trong cuộc họp. Đối với tôi, trách nhiệm cuối cùng đưa ra quyết định vẫn là ở tôi, nên thà quyết định chậm còn hơn là sai. Không phải lúc nào cũng cần nhanh, có lúc phải bình tĩnh.

CEO Việt Nữ chia sẻ về cách lãnh đạo

Tôi có tin vào trực giác, nhưng chỉ vào những công việc liên quan đến nhân sự. Khi tuyển những nhân sự cao cấp, bên cạnh kinh nghiệm và kỹ năng, tôi sẽ cân nhắc đến trực giác của bản thân khi trò chuyện với họ. Tuy nhiên, khi giải quyết những vấn đề quan trọng thì không. Những công việc quyết định kinh doanh tôi cần dựa vào tình hình thực tế, nhìn vào nhiều góc độ, tìm hiểu số liệu thống kê để đưa ra quyết định.

Tính đến hiện tại, điều chị cảm thấy tự hào nhất về bản thân mình và về đội ngũ là gì?

Việt Nữ tính đến năm 2024 sắp kỷ niệm 20 năm hoạt động. Tôi rất tự hào vì bản thân cũng đã đồng hành gần 20 năm với Việt Nữ. Trên thị trường dược mỹ phẩm hiện tại, có rất nhiều người biết đến Việt Nữ và các sản phẩm mà chúng tôi phân phối. Tôi đang có đội ngũ rất trẻ, nhiệt huyết, năng động và luôn đồng hành cùng tôi trong các dự án mới. Thành công của Việt Nữ hôm nay thì tôi chỉ là người đồng hành cùng các bạn, dẫn dắt và ra quyết định ở những thời điểm then chốt. Một mình tôi không thể tạo nên thành công hiện tại của công ty.

Điều hành một đội ngũ nhân sự trẻ có là một khó khăn cho chị không?

Việt Nữ là sự giao thoa giữa những nhân sự có kinh nghiệm, đã đồng hành cùng công ty trong thời gian dài và thế hệ trẻ, có những bạn chỉ mới tốt nghiệp ra trường. Các bạn còn trẻ, tư duy mở. Khi có một ý kiến, đề xuất nào đó họ rất dễ thích nghi.

Tôi thích các bạn có những suy nghĩ táo bạo, đôi khi những suy nghĩ này sẽ làm nên chuyện và người trẻ thì hay có nhiều ý tưởng đột phá. Ngoài ra, khi làm việc với các bạn trẻ, bạn sẽ học hỏi được thêm nhiều điều và thấy bản thân như trẻ ra. Bản thân tôi cũng thay đổi để phù hợp với lực lượng lao động trẻ hiện nay. Tại Việt Nữ, trước khi bắt đầu cuộc họp, tôi đều muốn nhân viên của mình trao đổi và thống nhất với nhau trước khi đưa đề xuất. Trong cuộc họp, chúng tôi sẽ cùng nhau thảo luận để chọn ra phương án nào phù hợp nhất.

Nhìn chung, khó khăn nhất của lãnh đạo doanh nghiệp là lãnh đạo con người. Dù ở thế hệ nào thì tôi cũng cảm thấy được làm việc cùng các bạn là một trải nghiệm tuyệt vời!

GIẢN DỊ & MỘC MẠC

So với trước đây, cuộc sống của chị có bị ảnh hưởng bởi công việc nhiều hay không? Chị làm thế nào để cân bằng mọi vai trò của mình?

Từ khi làm kế toán trưởng lên đến CEO, cuộc sống của tôi vẫn không thay đổi. Vấn đề là tôi sắp xếp được thời gian, không cảm thấy áp lực hay stress trong công việc. Cho nên đó là lý do vì sao những thay đổi về vai trò công việc hiện nay không quá ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi so với trước. Sáu giờ sáng tôi đã có mặt ở công ty, và dành thời gian trọn vẹn cho các công việc. Khi kết thúc công việc, tôi trở về với gia đình.

Chị thấy bản thân mình đã trở thành một người phụ nữ như thế nào sau khi bước vào hành trình làm nữ doanh nhân?

Có lẽ điều duy nhất thay đổi khi tôi trở thành nữ doanh nhân chính là việc bản thân biết chăm chút hơn về ngoại hình. Việt Nữ kinh doanh về dược mỹ phẩm, một lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp và tôi là đại diện của công ty, thường xuyên gặp gỡ khách hàng. Chính vì vậy, tôi ý thức được rằng bản thân mình cũng cần chú ý đến diện mạo bên ngoài để tạo ấn tượng tốt. Tuy nhiên, cái nét mộc mạc, giản dị của chính tôi từ trước vẫn giữ nguyên, không thay đổi. Không phải ngày xưa mình là nhân viên thì như vậy, nhưng khi làm sếp thì kiểu cách hơn, hoàn toàn không. 

Cách cân bằng công việc và cuộc sống của Ms Biện Thị Thanh Thảo

Vậy thì chị sẽ thường dùng sản phẩm nào để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của mình mỗi ngày?

Trước đây, tôi không hề biết cách chăm sóc da. Hồi sinh viên tôi chỉ biết dùng sữa rửa mặt, đến khi lập gia đình cũng không khác. Hiên tại khi làm việc tại Việt Nữ, tôi chỉ sử dụng sản phẩm của công ty. Tôi sử dụng sữa rửa mặt SVR Physiopure Gelee Moussante, hay chống nắng Topicrem Hydra+ Protective Day Cream SPF50. Sản phẩm nhà có gì tôi dùng đó, kể cả uống thử nghiệm viên uống ngăn ngừa lão hóa GliSODin. Bản thân tôi không có chuyên môn trong ngành, nhưng được học hỏi cách chăm sóc da đúng cách trong quá trình kinh doanh và từ các bạn có chuyên môn về sản phẩm. Sau đó tôi cũng biết cách chăm sóc da nhiều hơn (cười).

Tôi không có chuyên môn về dược mỹ phẩm, nhưng tôi có một đội ngũ nhân viên với 90% dược sĩ của phòng kinh doanh. Ngay cả những bạn training cũng là dược sĩ. Tôi cũng có học và biết về sản phẩm nhưng nếu nói về giỏi thì nhân viên chuyên môn của Việt Nữ chắc chắn sẽ giỏi hơn.

Theo chị, một người phụ nữ như thế nào thì được gọi là đẹp?

Theo tôi, một người phụ nữ đẹp khi họ tự tin. Tự tin với chính bản thân mình, tự tin làm việc và thành công trong cuộc sống là lúc bạn đẹp nhất.

***

SUCCESS BOX

Từ góc nhìn của một phụ nữ làm kinh doanh, chị định nghĩa sự thành công của một người là như thế nào?
Đối với tôi, thành công là khi bạn đặt ra những mục tiêu và hoàn thành chúng. Và luôn cảm thấy cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đó chính là thành công.
Người phụ nữ thành công khi họ tin

Content Director: MINH NGUYEN | Creative Director: HIEPLEDUC | Editor: THU HIỀN | Photo: THẠC TRƯỜNG GIANG | Makeup: VIỄN DƯƠNG

Có thể bạn quan tâm:

Comment