Cách quản lý dòng tiền hiệu quả trong giai đoạn “bình thường mới”? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Cách quản lý dòng tiền hiệu quả trong giai đoạn “bình thường mới”?

Làm thế nào để dự đoán và quản lý dòng tiền của bạn một cách hiệu quả trong một thời điểm không thể đoán trước như hậu Covid-19?

Chúng ta đã từng nghe rằng “tiền mặt là vua”, và bây giờ đại dịch Covid-19 càng củng cố quan niệm nghe có vẻ “cũ rích” ấy. Các công ty trên thị trường cần đánh giá và điều chỉnh chiến lược quản lý dòng tiền để có thể đáp ứng những thách thức của thế giới hậu đại dịch. Cùng lúc đó, nếu là CEO và CFO của một tổ chức, bạn càng cần có tầm nhìn tốt và rõ ràng hơn về dòng tiền dự kiến và khả năng vay mượn nếu xảy ra. Những người có khả năng tăng khoản vốn lưu động sẽ thành công nhanh hơn trong việc đốc thúc và đưa doanh nghiệp quay trở lại với giai đoạn “bình thường mới”.
 
quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp hậu covid-19

Ảnh: Getty Images

Trong quý đầu tiên, GDP của Mỹ bị thu hẹp 4,8%. 36 triệu người Mỹ đã nộp đơn thất nghiệp vào giữa tháng 5/2020. Theo Larry Summers, người từng làm thư ký Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống Clinton và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia dưới thời Tổng thống Obama, sự suy thoái kỷ lục sẽ có tác động lâu dài đến nền kinh tế, ngay cả sau khi vắc-xin được phát triển.
 
Hầu hết các CEO thị trường cần dự đoán một kịch bản kinh tế đầy thách thức cho đến cuối năm và hơn thế nữa. Liệu rằng bạn sẽ cần bao nhiêu vốn để tự tin quay trở lại và đâu là những công cụ tài chính bạn cần tăng cường ngay bây giờ để có thể điều hướng tốt hơn trong giai đoạn bấp bênh này. Dưới đây là ba lời khuyên để bạn bắt đầu:

1 Phát triển các khoản chi dự báo

Nếu hỏi khi nào là thời gian để xem xét và chuẩn bị các dự báo về dòng tiền, thì câu trả lời là “bây giờ”. Mặc dù việc dự đoán từ đây đến cuối năm sẽ rất khó khăn, nên việc bạn cần làm là hoàn thành dự báo với khả năng tốt nhất của mình và cập nhật nó ít nhất là hàng tháng khi thông tin của bạn được cải thiện. Sử dụng các dự báo này, cũng như các thời điểm nhạy cảm của chi phí để giúp bạn quản lý doanh nghiệp của mình hướng tới có-lợi-nhuận trong năm 2020 này. Khi bạn đánh giá được các khoản chi phí dự kiến sẽ phát sinh, nó cũng hữu ích như khi bạn tìm ra một sáng kiến mới giúp việc quảng bá và bán hàng được thuận lợi hơn vậy.

2 Tăng cường quản lý tài chính doanh nghiệp 

Điều hành một doanh nghiệp trong thời gian nền kinh tế ổn định sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Tình hình hiện tại là chưa từng có trong tiền lệ, với một số dự đoán còn cho rằng hậu quả của đại dịch sẽ tồi tệ hơn cả cuộc đại suy thoái năm 2009. Nhiều công ty vừa và nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân thuộc sở hữu gia đình, nếu thiếu chức năng tài chính hoặc kế toán doanh nghiệp toàn diện, hãy triển khai các công cụ cần thiết trong cuộc khủng hoảng hiện nay, ngay bây giờ. Việc đánh giá khả năng tài chính, kế toán và quản lý tiền mặt nội bộ của bạn để tìm cách tiếp thêm các nguồn lực tài chính là vô cùng quan trọng và cần thiết hiện nay. 

3Tiếp nhận sự hỗ trợ từ bên ngoài ngay khi cần

Hậu Covid-19, bạn có thể phải tìm kiếm nhiều nguồn lực hỗ trợ bên ngoài công ty về tài chính và các nghiệp vụ liên quan đến quản lý dòng tiền khi cần thiết. Đừng cố gắng kéo dài thời gian tự xoay xở nếu đã đến lúc bạn thấy hoang mang hay bế tắc trong cách tính toán tình hình tài chính của công ty mình. Trước hết, bạn cần phát huy tối đa các kỹ năng của đội ngũ tài chính kế toán hiện có tại công ty, đề nghị họ cùng với bạn “vẽ” một bức tranh tài chính toàn diện chính xác hơn cho tình hình hiện tại của công ty bạn, đồng thời phối hợp để tạo ra các công cụ tài chính mà bạn sẽ cần để quản lý doanh nghiệp trong một giai đoạn nhất định. Sau đó là lúc bạn và các cộng sự phải “thành thật” về những gì có thể gọi là rủi ro cho công ty trong thời gian tới, nhận định rõ thời điểm có thể xảy ra và từ đó vạch ra kế hoạch tìm kiếm trợ giúp từ các tổ chức bên ngoài.

quản lý hiệu quả dòng tiền trong doanh nghiệp

***

Như Sir Richard Branson đã nói: “Đừng bao giờ rời mắt khỏi dòng tiền, bởi vì đó là huyết mạch của kinh doanh.” Cuộc sống của người tiêu dùng hiện nay đã biến đổi với nhiều thói quen khác biệt và quan trọng là chúng ta có nắm được cách đối phó với các hiệu ứng kinh tế hậu Covid-19 phù hợp với doanh nghiệp của mình không? Hãy theo dõi sát sao sức khỏe dòng tiền của công ty bạn và tìm kiếm ngay những công cụ cùng những giải pháp đối phó ngắn hạn phù hợp sẽ giúp bạn có thể lèo lái được doanh nghiệp của mình vượt qua giai đoạn không chắc chắn này.

Tham khảo: Inc Magazine

Có thể bạn quan tâm:

CEO Tập đoàn Marriott: Tạo dựng niềm tin là loại “tiền tệ” có giá trị nhất ở thời điểm hiện tại

Cách bạn đối xử với đồng tiền nói gì về con người bạn?

 

Comment