Biến mộng lớn thành thực – 10 điều cần nhớ! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Biến mộng lớn thành thực – 10 điều cần nhớ!

Phát triển doanh nghiệp không đơn thuần chỉ là một mục tiêu phấn đấu, mà đó còn là cuộc chiến sống còn, sự tồn tại của chính bản thân và doanh nghiệp. Vậy bạn phải làm gì để doanh thu công ty đạt được đến con số mơ ước?

NDN_10 dieu bien mong lon thanh thuc_3

Nếu đang gặp những vướng mắc như trên và chưa có được câu trả lời thỏa đáng, hãy thử tham khảo một trong những chiến lược sauđã được áp dụng thành công bởi nhiều doanh nghiệp. Chỉ cần có sự thay đổi linh hoạt về kế hoạch và đầu tư cho phù hợp với môi trường tại Việt Nam, chắc chắn doanh nghiệp của bạn cũng có thể đạt được những thành công nhất định.

1Đào sâu hơn vào thị trường sẵn có

Hầu hết khi nghĩ về cách phát triển, các doanh nghiệp đều cho rằng điều đầu tiên cần làm là thu hút các khách hàng mới. Nhưng tại sao bạn không nghĩ rằng các khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn mới chính là những đối tượng tiềm năng nhất. Thậm chí nếu tập trung vào nhóm khách hàng này, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn dùng để truyền thông đến những khách hàng mới và thuyết phục họ chọn bạn trong hàng ngàn thương hiệu tranh đua khốc liệt.

2Hỏi xin lời giới thiệu từ khách hàng

Tuy rằng việc khai thác từ khách hàng cũ sẽ dễ dàng và tiết kiệm hơn, nhưng việc tìm kiếm và tiếp cận các khách hàng mới dĩ nhiên cũng phải theo đuổi. Một trong những cách dễ dàng nhất để làm việc này là được khách hàng hiện tại giới thiệu về bạn. Hãy chủ động hỏi xin lời giới thiệu. Chẳng hạn sau một giao dịch thành công, bạn có thể đề nghị khách hàng hỗ trợ bằng cách giới thiệu về sản phẩm của bạn nếu biết ai đó có nhu cầu .Nhưng lời khen chỉ đến khi sản phẩm/dịch vụ của bạn thực sự tốt, cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm. Và cũng đừng hy vọng những lời khen đó chắc chắn sẽ giúp tăng trưởng doanh số bán hàng của bạn ngoài việc giúp tiếp cận thêm một số khách hành mới. 

NDN_Bien mong lon thanh thuc_2

3Luôn đổi mới sản phẩm hoặc dịch vụ

Thay đổi cách thức quảng bá, hay giới thiệu những công dụng mới của sản phẩm là những cách tốt nhất để thu hút khách hàng hiện tại mua nhiều hơn, cũng như thu hút nhóm khách hàng mới. Chẳng hạn, nếu sản phẩm là băng keo, thì có bao giờ bạn nghĩ đến việc tăng doanh số bằng cách cải tiến sản phẩm sao cho có thể tái sử dụng?? 

4Mở rộng thị trường

Hãy biết cách làm cho dịch vụ hay sản phẩm của bạn luôn có sẵn khi khách hàng mới cần đến. Việc đem lại hiệu quả dễ nhất là mở cửa hàng để phục vụ khách hàng. Cửa hàng này cũng có thể là một cửa hàng trực tuyến trên Lazada, Shopee…hay Facebook.  Một cách khác là mở rộng đối tượng tiếp cận thông qua quảng cáo. Khi đã xác định được một thị trường mới, bạn có thể quảng cáo qua nhiều phương tiện phù hợp để truyền tải thông điệp đến khách hàng tiềm năng. Nếu nhóm khách hàng bạn đang hướng tới bao gồm những đối tượng trẻ, hãy thử tham khảo các phương tiện truyền thông mà họ hay sử dụng như Facebook, Youtube, Twitter hay Instagram, Zalo….

5Tham gia triển lãm thương mại

Các cuộc triển lãm thương mạicũng là một cách tuyệt vời để phát triển doanh nghiệp. Lí do đơn giản là vì các cuộc triển lãm thương mại theo từng ngành hàng rõ rệt rất dễ thu hút những người quan tâm đến loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Tuy nhiên không phải cứ bừa bãi tham gia các chương trình triển lãm, bạn phải tìm hiểu và chọn ra những nơi thích hợp, tiềm năng nhất để quảng bá sản phẩm của mình.

Businessman holding red dart push on target. Business strategy planning success target goals. Business development concept

6Chinh phục thị trường ngách

Bạn có nghe về câu chuyện của cá lớn trong cái ao nhỏ chưa? Quyền uy có, sức mạnh có, thậm chí bạn là đối thủ mạnh nhất trong thị trường khu vực, mặc dù chỉ là nhóm nhỏ. So với thế giới rộng lớn bên ngoài, có thể bạn nhỏ bé. Nhưng như vậy cũng chẳng sao, hóa ra như vậy lại là điều kiện tốt để phát triển doanh nghiệp của bạn. Hãy đào sâu và tìm kiếm những phần nhu cầu của thị trường nhỏ bé kia vẫn còn bỏ ngỏ, sau đó tập trung vào việc đáp ứng các nhu cầu đấy, củng cố chính bản thân trên sân chơi của mình, thay vì cố gắng vươn mình ra biển lớn và ganh đua với những ông trùm khác.

7Tính toán chi phí cẩn thận

Hãy nên nhớ rằng, vấn đề cần thiết và cơ bản nhất của việc phát triển doanh nghiệp chính là tăng doanh thu. Và sự khác biệt giữa các khoản thu trước và sau thuế chính là yếu tố quan trọng. Có hai cách chính để cắt giảm chi phí: thanh lý sản phẩm “thua cuộc” và cải thiện doanh thu hàng tồn kho.

8Đa dạng hóa sản phẩm hoặc dịch vụ

Chìa khóa chính để thành công là thông qua sự đa dạng hóa. Tập trung vào các nhu cầu liên quan của thị trường dựa trên các ngành hàng bạn đang cung cấp hoặc các phân khúc tương tự cũng là một trong những lựa chọn tốt. Nếu bạn là họa sĩ, chẳng ai cấm bạn không thể bán khung tranh hay màu vẽ cả.

Abstract Double exposure of Business man touching an imaginary screen against white background

9Nhượng quyền thương mại

Thế giới đã và đang được biết rất nhiều những câu chuyện vĩ đại về hành trình xây dựng thương hiệu của các nhãn hàng lớn từ cách nhượng quyền. Nếu bạn tự tin doanh nghiệp của mình có khả năng để phát triển một hệ thống vững chắc, đảm bảo có thể truyền tải tất cả thông tin và chất lượng sản phẩm, bao gồm cả những người nằm ngoài đội ngũ nhân viên của bạn thì việc nhượng quyền thương hiệu có thể là bước nhanh nhất để phát triển doanh nghiệp lên một tầm cao mới.

10Vươn ra quốc tế

Tương tự như nhượng quyền thương mại, đây cũng được coi là một cách để phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Tất nhiên, quá trình mở rộng thị trường ra quốc tế yêu cầu khá nhiều cam kết về thời gian và nguồn lực, cũng như chất lượng sản phẩm nhưng nếu thành công, kết quả thu lại sẽ vô cùng mĩ mãn. Phải ra khơi mới bắt được cá lớn, nếu muốn thành công bạn phải biết đánh liều ít nhất một lần.

 

Còn chờ gì nữa, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ!

Sau khi tham khảo qua 10 gợi ý được đúc kết từ những câu chuyện, kinh nghiệm từ người đi trước, bạn hãy chọn cho bản thân một hướng đi thích hợp nhất. Từ đó lập kế hoạch kĩ càng và vạch ra chiến lược cụ thể, và khi mọi sự đã chuẩn bị kỹ càng, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt. Hiệu quả sẽ không đến ồ ạt và ngay lập tức, bởi vì bạn không thể mong đợi sự nhảy vọt bất ngờ về doanh thu ngay trong tháng đầu tiên được. Thay vào đó, hãy kiên trì và tiếp tục cố gắng. Chớ vội bỏ cuộc nếu chưa thấy được thành công vì điều tuyệt vời nhất vẫn đang chờ bạn ở cuối con đường.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp.

logo 1

Có thể bạn quan tâm:

Thành công bắt nguồn từ lý tưởng

Doanh nhân có nên tiết kiệm?

Comment