Nâng cấp cuộc sống: Niềm hạnh phúc khi “được” bỏ lỡ - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Nâng cấp cuộc sống: Niềm hạnh phúc khi “được” bỏ lỡ

Joy of Missing Out (JOMO) là từ trái nghĩa của Fear Of Missing Out (FOMO), khi bạn hài lòng với việc bỏ lỡ, sau khi gạt bỏ công nghệ ra ngoài cuộc sống.

JOMO là gì?

Thuật ngữ JOMO là viết tắt của cụm từ Joy of Missing Out (niềm vui khi bỏ lỡ). JOMO thể hiện niềm vui được tập trung vào những điều khiến bản thân hạnh phúc, dù có phải bỏ lỡ những thứ mà người khác đang vô cùng quan tâm. JOMO lần đầu tiên được đặt ra bởi blogger Anil Dash khi anh diễn tả cảm giác tuyệt vời khi gạt công nghệ sang một bên, trong khoảng thời gian con trai anh ấy chào đời. Và Anil Dash cũng nhận ra rằng thật không khó để rời xa công nghệ như trong quá khứ. 

Trái ngược với JOMO chính là thuật ngữ FOMO, hay còn được gọi là “nỗi sợ bỏ lỡ”. FOMO dẫn đến rất nhiều vấn đề tâm lý, nó có thể biến cuộc sống của chính mình bị điều hướng theo tiêu chuẩn của người khác. Việc đồng nghiệp của bạn nhận được hàng trăm lượt like trong chuyến du lịch sang trọng có thực sự khiến bạn để tâm đến vậy hay không? Nếu câu trả lời là ‘Không’, bạn chính là người không bị chi phối bởi FOMO. Và điều này có thể đưa bạn đến với khái niệm JOMO một cách dễ dàng hơn.

JOMO Nâng cấp cuộc sống: Niềm hạnh phúc khi "được" bỏ lỡ

FOMO làm tăng mức độ lo lắng và suy giảm lòng tự trọng của chúng ta. Việc dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội mỗi ngày khiến mọi người tin rằng những người khác đang có một cuộc sống hạnh phúc hơn mình. Thông qua đó, chúng ta sẽ liên tục so sánh bản thân mình với những người khác. Để cuộc sống trở nên bình yên hơn, bạn nên học cách chuyển hóa FOMO trở thành JOMO. Đôi khi, niềm vui khi “được” bỏ lỡ lại khiến tinh thần của bạn trở nên lành mạnh hơn khi gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí. Trong nhiều trường hợp, JOMO còn giúp ích rất nhiều vào công việc của bạn.

Để biến FOMO thành JOMO, bạn phải hiểu một điều rằng sự tách rời tạm thời khỏi công nghệ để tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa không phải là một lý thuyết suông. Có rất nhiều điều để nói về cách JOMO có thể hỗ trợ bạn trong công việc. Sự nghiệp của bạn sẽ có những tác động tích cực nếu bạn dành ít thời gian hơn cho mạng xã hội và nói đúng hơn là “nỗi sợ bị bỏ lỡ”. Có cần thiết phải liên tục kiểm tra mạng xã hội trên 20 lần một ngày? Tiếp nhận thông tin từ mạng xã hội có khiến bạn hạnh phúc hay chỉ làm bạn thêm bồn chồn trước những thành công của người khác?

JOMO giúp cải thiện năng suất làm việc

Điều này là hiển nhiên, bởi vì khi bạn dành ít thời gian cho công nghệ cũng đồng nghĩa với việc bạn có nhiều thời gian và toàn tâm toàn ý hơn cho công việc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng mắc sai lầm trong một nhiệm vụ công việc sẽ tăng lên sau khi nhận được một cuộc điện thoại hoặc tin nhắn, lần lượt là 28% và 23% . Điều này đến từ hành vi làm việc đa nhiệm trong công việc. Đa nhiệm công việc giúp bạn cải thiện năng suất làm việc hơn, nhưng không phải lúc nào đó cũng làm cách làm việc hiệu quả.  

Một ngày, chúng ta tiếp nhận quá nhiều thông tin từ tích cực đến tiêu cực khi tiếp xúc với mạng xã hội. Có thể lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy hiếu kỳ và thích thú khi nắm bắt những thông tin nóng sốt nhất. Nhưng dần dần, bạn sẽ nhận thấy rằng những người thành công và có lối sống cân bằng sẽ tách bản thân ra khỏi những tin tức làm họ xao nhãng trong công việc. Bạn sẽ nhận ra rằng hóa ra biết ít đi một chút sẽ khiến bản thân nhẹ lòng hơn rất nhiều. Và điều đó càng không ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc hiện tại của bạn. Niềm vui “được” bỏ lỡ lúc này chính là một liều thuốc giúp bạn tránh khỏi những thị phi và chỉ tập trung vào công việc của mình thật tốt. Đôi khi, JOMO chính là một loại “thức uống detox”, giúp bạn thanh lọc những tiếp nhận tiêu cực và làm sạch tâm trí của chính mình.

Một tinh thần nhẹ tênh không chỉ giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi khi thức dậy, mà còn cải thiện năng suất làm việc của bạn. Trong công việc, điện thoại chính là một trong những tác phẩm gây ra sự xao nhãng. Để mọi thứ được hoàn thành nhanh chóng, hãy cam kết cắt giảm điện thoại và công nghệ, ít nhất là khi bạn đang làm việc. Bạn cũng có thể đặt ra cho mình những mốc thời gian như: làm việc 25 phút, nghỉ giải lao 5 phút. Trong 5 phút đó, bạn có thể sử dụng điện thoại như một “phần thưởng” nho nhỏ giúp khích lệ tinh thần làm việc.

JOMO Nâng cấp cuộc sống: Niềm hạnh phúc khi "được" bỏ lỡ

Niềm vui khi nói “không”!

Để nhận được lợi ích thực sự từ khái niệm JOMO, bạn cần học cách từ chối chính đáng, ngay cả đối với những niềm vui trong cuộc sống hằng ngày. Có những hoạt động được xem là không bắt buộc nhưng rất khó để từ chối tham gia vào. Bạn không hứng thú với những cuộc hẹn cuối tuần của đồng nghiệp bên những câu chuyện phiếm không đầu, không cuối. Hoặc đơn giản bạn không muốn đến những bữa tiệc rượu thâu đêm suốt sáng để rồi lại trở về nhà với một cơ thể mỏi mệt. Những lần như vậy, hãy mạnh dạn nói ‘không’ vì sự bỏ lỡ này hoàn toàn xứng đáng. Việc từ chối một cách lịch sự sẽ tốt hơn việc miễn cưỡng tham gia với một tâm thế không thoải mái.

Bạn biết không, việc liên tục đắm chìm vào những hoạt động không cần thiết có thể hút hết thời gian quý giá và năng lượng của bạn. Đừng lấp đầy ngày nghỉ của mình bằng những hoạt động không nhất thiết, để rồi nhận ra rằng mình đã không còn thời gian cho những điều cơ bản và chăm sóc bản thân. Bạn không thể nói có với mọi thứ, việc cố gắng quá sức sẽ khiến bạn suy sụp và làm việc kém hiệu quả hơn.

Vậy, những bước đầu tiên để bước vào khái niệm JOMO là gì? Bạn không cần phải túc trực 24/7 trên mạng xã hội để “săn lùng” những tin tức nóng bỏng nhất. Bạn cũng không cần phải truy cập vào Facebook của người nào đó liên tục chỉ để xem họ đang làm gì. Và cuối cùng, bạn cũng không cần miễn cưỡng tự ép mình vào làm những điều mà bản thân không muốn vì nỗi sợ lạc hậu so với người khác. Bạn cũng đừng quên cân nhắc những lợi ích khi đưa ra những thay đổi đó. Và hãy cho phép bản thân cảm nhận được niềm vui sướng khi “được” bỏ lỡ. Khi bước một chân vào JOMO, bạn sẽ giải phóng thời gian và năng lượng của mình cho những việc thực sự có ích và cải thiện được chất lượng cuộc sống của chính mình.

Yếu tố quan trọng nhất của JOMO là tôn trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Thật không có ích gì khi ôm đồm quá nhiều việc để rồi dâng lên nỗi sợ bỏ lỡ và bị tụt lại phía sau Việc lạc hậu với mọi người có thật sự quan trọng hay không khi sức khỏe tinh thần là một ưu tiên bạn cần chú trọng trong đời sống tinh thần?

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment