Hè về, làm gì khi nhân viên nghỉ phép đi chơi? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Hè về, làm gì khi nhân viên nghỉ phép đi chơi?

Việc ứng xử với những yêu cầu nghỉ phép của nhân viên sẽ là một trong những vấn đề mà bạn sẽ phải đối mặt khi là một nhà quản lý trong doanh nghiệp. Luôn nhớ rằng, nghỉ phép là một trong những chế độ phúc lợi mà nhân viên được hưởng. Vì vậy, làm thế nào để có cách giải quyết hợp tình hợp lý để vừa đảm bảo lợi ích của nhân viên vừa chắc chắn không ảnh hưởng đến công việc chung?

Đừng vô tình tạo ra sự bất mãn trong lòng nhân viên

Mùa hè là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ dài. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra, mọi người đi du lịch trong tâm thế thoải mái, không phải lo sợ dịch bệnh hay các biện pháp phòng tránh của quốc gia. Và vì thế dễ hiểu khi nhân viên của bạn muốn sử dụng những ngày phép đã tích lũy của họ cho kỳ nghỉ hè này. 

Cư xử như thế nào khi nhân viên xin nghỉ phép

Là một người quản lý, bạn thường phải đối mặt với nhiều vấn đề bất ngờ. Một trong số đó sẽ diễn ra trong những tháng hè khi nhân viên sử dụng ngày phép để thư giãn, có những cuộc đi chơi dài ngày cùng gia đình.

Ngày nay, người lao động đã quan tâm hơn đến việc cân bằng cuộc sống và công việc. Họ không muốn cuộc sống chỉ là những chuỗi ngày đi làm, đến văn phòng và về nhà. Vì vậy, họ luôn muốn có được những khoảng thời gian bên cạnh gia đình và nghỉ phép là lý do để họ có thể nghỉ ngơi đúng nghĩa mà không cần phải quá lo toan đến trách nhiệm công việc.

Tuy nhiên, khoảng thời gian nghỉ của nhân viên, đặc biệt là những nhân viên đang có vai trò chuyên trách trong một dự án có thể là điều mà nhiều nhà quản lý không hào hứng đón nhận. Sự thiếu vắng của nhân viên có thể ảnh hưởng đến tiến độ công việc, nếu như không có phương án dự phòng cũng như không được lên kế hoạch sớm.

Tuy nhiên, không thể vì lợi ích của doanh nghiệp mà gây khó dễ với quyền lợi nhân viên được hưởng. Hãy đảm bảo rằng người quản lý đối xử với từng đơn xin nghỉ phép một cách tôn trọng, thừa nhận việc nghỉ phép là quan trọng với nhân viên.

Cư xử như thế nào khi nhân viên xin nghỉ phép

Nếu từ chối yêu cầu nghỉ phép, hãy vẫn thể hiện sự tôn trọng bằng cách giải thích lý do. Luôn nhớ rằng thời gian nghỉ phép của nhân viên là lợi ích mà họ nhận được trong một thời gian cống hiến cho công ty. Vì vậy đừng triệt tiêu giá trị của lợi ích đó bằng chính thái độ và cách thể hiện của bạn khi từ chối yêu cầu nghỉ phép. Nhiều nhân viên sẽ sẵn lòng sắp xếp lại lịch nghỉ phép để tránh tránh ảnh hưởng công việc nếu người quản lý đưa ra những giải thích thuận tình. Như thế, nhân viên vẫn cảm thấy vui vẻ để thay đổi lịch trình thay vì mang sự bất mãn trong lòng.

Khi nhân viên nghỉ phép, hãy chắc chắn rằng mọi vấn đề công việc không nên làm phiền đến khoảng thời gian nghỉ ngơi của họ, ngoại trừ những việc quan trọng và phụ thuộc vào vị trí quản lý của nhân viên.

Nghỉ phép sẽ giúp nạp năng lượng cho người lao động sau chuỗi ngày làm việc căng thẳng. Các kỳ nghỉ cũng là biện pháp giúp nhân viên tránh bị kiệt sức. Đồng ý các đơn nghỉ phép cũng thể hiện sự quan tâm của bạn đến đời sống của nhân viên và tăng thêm sự gắn bó của họ với công ty.

Chuẩn bị cho khoảng thời gian nghỉ phép của nhân viên

Thảo luận

Điều quan trọng là phải thảo luận về chính sách nghỉ phép của công ty với nhân viên. Đây là một điểm cần lưu ý để đưa vào hợp đồng lao đồng. Đảm bảo các quy định về kỳ nghỉ được đề cập chi tiết và cụ thể để tránh tình huống mập mờ có thể xảy ra. Đặc biệt, cần có thời hạn cho một kỳ nghỉ. Xác định rằng sự vắng mặt của nhân viên vào các kỳ nghỉ có thể sẽ ảnh hưởng đến năng suất cũng như tiến độ kinh doanh. Và vì thế mọi kỳ nghỉ đều phải có thời hạn và cần có kế hoạch trước về thời gian nghỉ phép, để mọi việc được đảm bảo vẫn vận hành trơn tru khi họ vắng mặt. Khi có quy định rõ ràng về thời gian nghỉ và những việc cần làm, mỗi nhân viên sẽ đều cảm thấy công bằng.

Hoán đổi

Đảm bảo hai nhân sự có vị trí tương đương, công việc giống nhau không nghỉ phép cùng thời gian. Như vậy công việc vẫn sẽ luôn đảm bảo vận hành ổn định.

Cư xử như thế nào khi nhân viên xin nghỉ phép

Bàn giao

Nếu một nhân viên nghỉ phép và đồng nghiệp cùng team sẽ đảm nhận phần công việc của họ, hãy đảm bảo họ có hướng dẫn bằng văn bản về công việc đang thực hiện, chi tiết liên hệ và trách nhiệm. Điều này sẽ giúp các quản lý dễ dàng bao quát công việc hơn.

Hỗ trợ

Trường hợp một nhân viên có thời gian nghỉ phép trong thời điểm doanh nghiệp đang ở cột mốc cao điểm và họ không thể trì hoãn việc nghỉ này, bạn có thể quyết định thuê nhân viên bán thời gian hoặc thực tập sinh. Nhóm nhân sự này có thể giúp bạn giải quyết tạm thời sự thiếu vắng của nhân viên chính thức và giảm thiểu sự cố cho hoạt động của doanh nghiệp.

Luôn có cách để bạn đối phó với các vấn đề, quan trọng là bạn cần có sự chuẩn bị và đôi khi là sự thấu hiểu để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của nhân viên khi họ xin nghỉ phép. Thời gian nghỉ sẽ giúp nhân viên của bạn làm mới năng lượng, làm việc hiệu quả hơn khi trở lại và bạn chắc chắn sẽ hài lòng về điều đó.

Có thể bạn quan tâm:

Comment