Có 14 điều mà đã là doanh nhân, bạn sẽ dạy con như thế…

Cha mẹ nào cũng mong muốn đem đến cho con nền tảng phát triển vững chắc, và các doanh nhân cũng vậy. Nhưng với đặc tính của người làm kinh doanh, sẽ có 14 điều mà chắc chắn doanh nhân nào cũng dạy cho con của họ…

Không phải sinh ra là con của doanh nhân thì những đứa trẻ cũng có sẵn tố chất để trở thành doanh nhân. Các doanh nhân từng trải cũng không bao giờ tìm cách ép buộc con cái mình phải nối nghiệp hay kế thừa cơ nghiệp gia đình nếu đó là điều con thật sự không muốn làm.

Tuy nhiên, thực tế từ các gia đình doanh nhân nhiều thế hệ cho thấy, để định hướng các con từ thuở còn thơ, họ có những tiêu chí riêng trong việc giáo dục tư duy suy nghĩ của con. Xuất phát từ những kinh nghiệm thương trường đã được họ đúc kết qua nhiều năm tháng, kiến thức dạy con của doanh nhân cũng có nhiều khác biệt, mang tư tưởng và cách đối nhân xử thế của người làm kinh doanh. Những nền tảng đó có thể góp phần hiệu chỉnh ước mơ của trẻ nhỏ, giúp các con của họ sớm khai phá và bộc lộ tố chất doanh nhân. Ngược lại, nếu không đi theo con đường kinh doanh, sự giáo dục sớm những tư duy này cũng có ích cho đứa trẻ khi lớn lên và dễ gạt hái thành quả sự nghiệp cho dù chúng theo đuổi ngành nghề nào.

Vậy, 14 điều doanh nhân thường dạy con là gì?

Cách cha mẹ doanh nhân nên dạy con

1. Nghĩ được làm được

Trong cuộc sống, một người có tư duy dám nghĩ dám làm luôn là người nắm bắt tốt các cơ hội để phát triển, thậm chí là thành công. Đặc biệt, đây là tố chất gần như là bắt buộc phải có để trở thành doanh nhân, là những người có năng lực sáng tạo chuyển suy nghĩ thành hành động.

2. Tính kiên trì

Có lòng quyết tâm và lòng can đảm là những đức tính cần thiết đối với bất kỳ người trưởng thành nào, đặc biệt là đối với các doanh nhân. Hãy truyền cho trẻ ý nghĩ rằng trước bất kỳ thành công nào trong cuộc sống, chúng ta đều sẽ phải trải qua vô số thử thách và sự kiên trì chính là một phần của chiếc chìa khóa. Nhìn chung, đây không chỉ là đức tính tuyệt vời cần sở hữu mà còn là thứ cần thiết để kinh doanh thành công.

3. Tinh thần trách nhiệm

Tất cả các doanh nhân đều xem trọng tinh thần trách nhiệm Vì thế, để nuôi dưỡng thế hệ doanh nhân tiếp nối, điều họ luôn quan tâm là dạy con về tinh thần trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ. Bất kể nhiệm vụ được giao là gì, cho dù đó là công việc hàng ngày giản đơn hay bài tập khó khăn, đứa trẻ cần được khuyến khích để thực thi với tinh thần trách nhiệm cao.

4. Đạo đức làm việc

Có đạo đức làm việc cao là một yếu tố quan trọng trong tinh thần kinh doanh. Chăm chỉ làm việc là một phần bắt buộc tạo nên sự thành công. Khi con trẻ hiểu được giá trị của việc siêng năng chăm chỉ khi làm một việc gì đó, chúng sẽ sẵn sàng để gặt hái được thành công của riêng mình.

5. Tinh thần sáng tạo

Sáng tạo là đặc tính tối quan trọng của bất kỳ doanh nhân nào. Để nuôi dưỡng thế hệ doanh nhân tiếp theo, họ luôn khuyến khích sự sáng tạo và niềm đam mê ở trẻ.

Hướng dẫn con cần có sự tập trung khi làm việc gì đó

Trao cho con quyền tự do khám phá sở thích và phát huy khả năng sáng tạo của mình là điều vô cùng quan trọng đối với sự phát triển. Một khi trẻ được tự do sáng tạo, chúng sẽ khám phá ra “dòng chảy” ý tưởng dồi dào, yếu tố giúp vượt qua bất kỳ khó khăn nào. 

6. Tôn trọng tiền bạc

Tìm hiểu về khái niệm tiền bạc rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ em, đặc biệt là khi nuôi dạy những đứa trẻ dám nghĩ dám làm. Bằng cách dạy trẻ về tiền và ý nghĩa của đồng tiền ngay từ khi còn nhỏ, chúng sẽ hiểu rằng chúng phải làm việc để kiếm tiền và số tiền này sẽ được sử dụng vào như thế nào là đúng mục đích.

Cũng đừng ngại dạy những đứa trẻ lớn hơn về cách kiếm tiền từ những công việc hay dự án kinh doanh phù hợp lứa tuổi và quản lý số tiền kiếm được đó. Hiểu được sự cần thiết của việc quản lý tài chính hiệu quả là một bài học quan trọng trong cuộc sống.

7. Tôn vinh lòng dũng cảm

Mọi doanh nhân đều hiểu rằng khởi nghiệp đi kèm với lòng can đảm. Bởi lẽ, điều hành một doanh nghiệp luôn đi cùng một số rủi ro nhất định.

Bằng cách nhấn mạnh lòng can đảm và tầm quan trọng của việc chấp nhận rủi ro, trẻ có thể học được rằng những rủi ro có thể dẫn đến những phần thưởng phi thường. Trẻ em cũng có thể rèn luyện kỹ năng đưa ra quyết định sáng suốt, điều cần thiết để thành công ở tuổi trưởng thành.

8. Cạnh tranh lành mạnh

Khả năng cạnh tranh lành mạnh là một đặc tính bắt buộc của mỗi doanh nhân. Điều quan trọng là nhận ra sự cạnh tranh và hiểu rằng luôn có cơ hội để cải thiện.

Sở hữu lợi thế cạnh tranh có thể giúp trẻ đương đầu với thử thách và vượt qua chúng. Hơn nữa, bản chất cạnh tranh cho phép trẻ em phấn đấu trở nên tốt hơn mỗi ngày, nuôi dưỡng tư duy phát triển rất quan trọng trong suốt cuộc đời của chúng.

9. Tính độc lập

Một mẹo hay để khuyến khích trẻ dám nghĩ dám làm là nuôi dưỡng tính độc lập. Khi trẻ hiểu rằng chúng có quyền tự chủ, điều đó còn có thể củng cố lòng dũng cảm của chúng.

Thậm chí, sở hữu tính cách độc lập cũng giúp trẻ trưởng thành một cách tự tin hơn. Qua đó, nó sẽ khuyến khích tư duy độc lập, điều quan trọng để tìm ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề.

Nỗ lực học tập và tận dụng cơ hội sẽ giúp con trưởng thành từng ngày

10. Nỗ lực học tập và tận dụng cơ hội

Trường học là một trong những điều cơ bản mà xã hội chúng ta được xây dựng và cách trẻ hoạt động và thể hiện trong khoảng thời gian ở đây có thể có ảnh hưởng lớn đến những cơ hội sau này trong cuộc sống.

Hãy khích lệ chúng tham gia các khóa học và câu lạc bộ khác nhau ngay cả khi trẻ không thấy hứng thú. Thử thách này có thể giúp chúng tìm ra sở thích và năng khiếu của bản thân.

11. Kết nối và duy trì mối quan hệ

Con đường kinh doanh không phải lúc nào cũng chỉ có kẻ thù. Cần phải có những người bạn đồng hành để giúp đỡ và hỗ trợ chúng ta. Ngay cả khi không làm gì cả, sự tồn tại của bạn bè cũng sẽ mang đến giá trị sẻ chia. Vì vậy các doanh nhân thường dạy con gặp gỡ và giữ mối quan hệ với người khác. Cuộc sống vốn dĩ là những cuộc gặp và gắn kết, không chỉ sống một cuộc đời riêng mình.

12. Chăm sóc bản thân

Doanh nhân luôn ý thức giữ gìn sức khỏe bản thân bởi nếu không khỏe mạnh, họ không thể thực hiện được hoài bão của mình. Vì thế, dạy con biết cách tự chăm sóc và bảo vệ bản thân từ những việc nhỏ nhất là một trong những điều ưu tiên hàng đầu mà các doanh nhân thường dạy con. Trong đó, ăn uống lành mạnh và duy trì hoạt động băng cách tập thể dục, tham gia thể thao cũng là cách để tạo ra một nền tảng sức khỏe vững bền.  

13. Tận dụng thời gian

Mỗi người đều có 24 giờ mỗi ngày nhưng cách chúng ta sử dụng nó như thế nào mới tạo nên sự khác biệt. Với khối lượng công việc to lớn và quỹ thời gian eo hẹp, cha mẹ doanh nhân hiểu rằng phải cho trẻ biết điều này sớm nhất có thể, để chúng biết rằng thời gian có hạn nên hãy đảm bảo sử dụng thời gian một cách khôn ngoan. Trải nghiệm cuộc sống, học thêm nhiều điều mới là những điều nên làm khi ta còn trẻ.

Dạy con không lo lắng khi lạc hướng

14. Không lo lắng khi lạc hướng

Thật khó để một đứa trẻ có thể tìm ra sở thích mà bản thân muốn theo đuổi. Ngay cả nhiều người trưởng thành cũng chưa biết họ muốn làm gì và cuối cùng để thời gian trôi qua một cách lãng phí. Vì vậy, bản lĩnh doanh nhân muốn truyền đạt cho con mình là sự vững vàng nội tâm. Họ sẽ không ép buộc con đi theo những điều họ muốn, mà thay vào đó là ở bên cạnh con, gợi mở cho chúng những lựa chọn con đường tương lai, cho chúng cơ hội thử nghiệm trước khi đưa ra quyết định.

Có thể bạn quan tâm:

Comment