Di Ái Hồng Sâm: Cuộc sống là cho đi!

“Tôi chưa bao giờ xem mình là một phụ nữ thành đạt hay đã đủ độ chín muồi. Tôi vẫn luôn cố gắng mỗi ngày, tự tin vào bản thân và nếu làm được điều gì sẽ làm hết sức. Vậy nên, nếu nói làm cách nào để thành đạt hay đủ độ “chín”, tôi nghĩ hãy cứ làm điều mình mun theo con đường đúng và tốt”. Hết sức khiêm tốn và đầy tình cm, Di Ái Hồng Sâm đã bắt đầu câu chuyn như thế.HONG SAM_resize

Kinh doanh – hành trình ngu nhiên & tự nhiên

Không phải bây giờ mà nhiều năm trước đây chị đã từng được vinh danh với nhiều giải thưởng vnhan sắc. Những cuc thi như vậy mang đến cho chị trải nghim thế nào?

Nói về những cuộc thi hay tất cả những gì đã trải qua, tôi thực sự hãnh diện bởi cảm thấy bản thân đã làm được điều gì đó và không phụ lòng cha mẹ. Còn chuyện về chiếc vương miện, tôi chưa bao giờ đi thi vì tự tin với nhan sắc hoặc vì nhan sắc mà đi thi. Giải Hoa hậu đầu tiên năm 1994 khi đang là sinh viên đến rất ngẫu nhiên bởi lúc ấy tôi chỉ là nhân vật “thế chân” vào phút cuối nhưng lại đạt giải cao nhất. Có lẽ tôi đã rất may mắn hoặc vì không mang nặng tâm lý đi thi nên tôi thoải mái, tự tin hơn nhiều người và có lẽ là cơ hội cũng nhiều hơn (cười). Sau này, khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Thành đạt của bang sau đó là toàn quốc, mục đích chính của tôi là để mỡ rộng cầu nối và có thêm nhiều hổ trợ cho những dự án từ thiện tôi đang làm. Để chiến thắng giải thưởng, thí sinh phải hội đủ nhiều điều kiện khác nhau đồng thời phải chứng minh mình là ai, đã đạt được bằng cấp gì, làm được gì cho đời, đang đứng ở đâu trong xã hội và những người xung quanh nói gì về mình… Tôi đạt giải chắc nhờ phần thuyết trình dự án,  bởi nếu so về tài năng, sự thành công… có lẽ có nhiều người còn giỏi hơn tôi.

Nhưng rõ ràng, việc vượt qua 49 thí sinh khác để đăng quang ngôi vị Miss National United States, Women Of Achievement 2016 (tạm dịch: Hoa hậu Thành đạt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ 2016) có lẽ cũng đã minh chứng cho tài sắc vẹn toàn cũng như những thành công trong sự nghiệp của chị?

Nếu nói đến tài sắc vẹn toàn thì tôi chưa giám nhận điều này bởi vì có rất nhiều phụ nử còn xinh đẹp hơn tôi và thành công hơn tôi nhiều nhưng có thể tôi là người may mắn, và thật sự tôi rất hảnh diện khi đoạt được giải này, bởi vì đối với tôi đây là niềm tự hào chẵng những cho gia đình tôi mà còn là niềm tự hào cho người Việt Nam tại Hoa kỳ đòng thời giải thưởng cũng như một phần thưởng khích lệ niềm tự hào về bản thân tôi bởi có những thứ tôi từng nghĩ mình sẽ không làm được hoặc không dám làm.

Tôi vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống, ba tôi là người rất khắt khe trong việc dạy dỗ con cái. Ông luôn khiến chúng tôi phải chạy đua với việc học hành và nghĩ rằng mình không thể làm được việc gì lớn hay quan trọng thay vì trao cho con cái sự tự tin vào chính mình trong những năm tháng đầu đời. Do đó, khi lần lượt chinh phục được những mục tiêu trong cuộc sống, công việc và đạt được ghi nhận từ những người xung quanh đặc biệt là làm được những điều con tim kêu gọi, tôi cảm thấy rất là hạnh phúc.HONG SAM2_resize

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Trong các mục tiêu đó hẳn có việc trở thành một bác sĩ tho dược và doanh nhân thành công trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm Organic và Vegan cho ngành thuc, thc phm chức năng và mỹ phẩm. Sự kết hợp này mang đến cho chị nhng thăng hoa ra sao trên đường chinh phục sự nghip?

Trở thành bác sĩ và kinh doanh ngành thảo dược là việc đến một cách rất hiển nhiên bởi gia đình tôi đã có đến 13 đời làm nghề Đông Y. Lớn lên trong môi trường ấy nhưng tôi không trực tiếp chữa bệnh cho bệnh nhân vì bản thân rất dễ bị ảnh hưởng cảm xúc bởi hoàn cảnh của bệnh nhân. Do vậy, tôi quyết định vẫn theo học ngành này nhưng dùng kiến thức đó để làm thương mại nhằm sản xuất ra những loại thuốc tốt nhất, an toàn nhất cho bệnh nhân đồng thời chia sẻ kiến thức của mình cho người cần nó. Hai lĩnh vực này hỗ trợ và liên quan mật thiết đến nhau.

Nghĩa là kinh doanh đến với chị cũng là một hành trình ngu nhiên hay đã được hoạch định tnhiều năm trước? Trong sut nhiều năm làm việc, điều gì đã hấp dn ch?

Như tôi đã chia sẻ, đây là hành trình rất ngẫu nhiên như việc trở thành bác sĩ thảo dược vậy. Từ khi còn bé, tôi đã có “kinh nghiệm” giúp mẹ ở cửa hàng thuốc của gia đình. Tôi rất thích nhưng cũng chưa ý thức rằng mình sẽ chọn con đường này. Khi trưởng thành hơn, tôi nhận ra rằng bản thân phải có tiền mới có thể làm được điều mình muốn hoặc giúp được người khác. Có thể nói, tôi đam mê cả hai lĩnh vực. Ngoài ra, chúng hấp dẫn tôi bởi nhờ công việc này tôi được tiếp xúc với nhiều người và giúp được họ. Đồng thời, ngược lại chính họ với những vấn đề của mình đã mang đến động lực thôi thúc tôi quên ăn, quên ngủ để tìm tòi nghiên cứu những loại thuốc mới hoặc tìm được giải pháp hiệu quả nhất, an toàn nhất.

Thế còn câu chuyện về sự thất bại? Làm thế nào một bác sĩ có thể vừa chuyên tâm nghiên cứu vừa có thể điều hành tt công vic kinh doanh, đó là chưa kể chị còn góp sức cho hoạt động cộng đồng thông qua việc sáng lp The S.A.M Foundation?

Chắc chắn rằng để được như ngày hôm nay, không thể không có những thất bại, mồ hôi và cả nước mắt. Nhưng, tôi nhìn nhận thất bại như một bài học mang đến nguồn sức mạnh mới mạnh mẽ hơn. Vì từ những thất bại đó, tôi mổ xẻ để biết vì sao thất bại, phải làm thế nào để vượt qua và khi vượt qua rồi tôi lại chia sẻ nó với những người đang cần sự tư vấn khi họ bắt đầu hành trình kinh doanh của mình. Thất bại của tôi sẽ giúp nâng cao phần trăm thắng lợi của họ.

Sống là làm sao để luôn thy hnh phúc

Xin được hỏi ý tưởng sáng lp The S.A.M Foundation xut phát như thế nào? Chị có gặp trở ngại nào trong giai đoạn thành lập không?

Trước khi thành lập The S.A.M Foundation, tôi đã nhận nuôi 6 đứa trẻ với mong muốn bản thân không chỉ nuôi sống mà còn mang đến cho xã hội những công dân thành đạt với đầu óc và trái tim tốt bằng niềm tin vào tâm linh, cách sống và tình yêu thương. Tôi tin rằng mọi thứ đều tùy duyên và tình thương được nuôi dưỡng ngày qua ngày có thể thuyết phục và chuyển hóa đứa trẻ đi theo chiều hướng tốt hơn.HONG SAM4_resize

Không có việc gì sai, nếu tất cả những việc mình làm xuất phát từ tình thương và lòng chân thành

Trong quá trình nhận và nuôi các bé, tôi chợt nghĩ rằng mình có thể làm được nhiều hơn thế để giúp được nhiều trẻ em hơn, đồng thời nếu một ngày nào đó bản thân không còn đủ sức khỏe vẫn sẽ cần người chăm lo cho chúng và rồi những dự án đang dang dở cũng cần người tiếp tục… Thế nên, tôi đã sáng lập The S.A.M Foundation để tiếp tục và mở rộng công việc mình đang làm. Đây sẽ cầu nối chuyển những tấm lòng đến đúng nơi cần giúp đỡ. Sắp tới, chúng tôi cũng sẽ triển khai các dự án tại Việt Nam.

Cụ thể dự án sẽ được triển khai ra sao ở Việt Nam? Lý do khiến chquyết định mở rộng dự án tại Việt Nam là gì và chị kỳ vọng sẽ đóng góp những gì cho quê hương mình?

Ở Mỹ, mục đích của The S.A.M Foundation là giúp đỡ những thanh niên từ 18 – 25 tuổi bị mất phương hướng trong cuộc sống hoặc giúp đỡ người già, trẻ em mồ côi. Với tôi, 18 – 25 chính là lứa tuổi quan trọng nhất để giúp hình thành một công dân tốt, một người thành công trong tương lai. Còn ở Việt Nam, The S.A.M Foundation có nhiều cách làm khác nhau theo kiểu “nhập gia tùy tục”. Thay vì nhận những đứa trẻ cơ nhỡ, trẻ mồ côi tàn tật về nuôi và giáo dục, tôi sẽ nhận các tổ chức đang cưu mang những trẻ em ấy như một nhánh của The S.A.M Foundation. Tôi sẽ kêu gọi sự giúp đỡ và tạo cầu nối để những nhà hảo tâm chuyển thẳng sự giúp đỡ của mình đến tổ chức đó…

Ngoài ra, tâm nguyện lớn nhất của tôi là xây một ngôi làng từ thiện giúp nuôi dưỡng và giáo dục những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt từ tuổi mầm non đến bậc phổ thông trung học. Tôi tin rằng lớp trẻ này khi trưởng thành có thể còn giỏi hơn những người khác. Sau nhiều năm, The S.A.M Foundation đã có sẵn một danh sách các bác sĩ, y tá, giáo viên… sẵn sàng giúp đỡ nhưng khó khăn hiện tại là tôi chưa biết phải tìm sự hỗ trợ ở đâu nhất là về thủ tục để có thể bắt đầu xây dựng ngôi làng này.

ng, hi vng chị có thể sớm tìm được sự hỗ trợ này! Thế, ngoài những dự án đang ấp ủ, hiện tại, điều mang đến hạnh phúc cho chị mỗi ngày là gì?

Quan niệm sống của tôi rất đơn giản đó là luôn tự tin và cố gắng hết sức làm điều mình muốn làm. Sống là phải làm sao để mình luôn thấy hạnh phúc. Vì nếu mình thành công, hạnh phúc và cân bằng mới có thể chia sẻ điều đó cho người khác. Hạnh phúc với tôi cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần làm được điều mình muốn, được sống gần người mình yêu thương hàng ngày, mỗi ngày thức dậy vẫn có đủ sức khỏe để làm việc và được chia sẻ với mọi người.HONG SAM3_resize

For english version, please click here!

Thế chị nghĩ gì về quan điểm thành đạt và hạnh phúc không phải lúc nào cũng song hành với nhau? Từ kinh nghim của mình, chị có chia sẻ gì với những người phụ nữ đang cng hiến rất nhiều cho sự nghiệp đồng thi còn gánh vác trọng trách gia đình?

Mỗi người có một cách nhìn và nghĩ khác nhau. Thành đạt và hạnh phúc không song hành với nhau tại vì thông thường khi người ta thành đạt rồi, họ có rất nhiều mong muốn khác nữa, mong muốn càng nhiều càng lôi cuốn họ đi theo con đường để đạt được nó mà bỏ quên những điều quan trọng khác có thể mang đến hạnh phúc cho mình. Còn với những người biết cân bằng công việc và cuộc sống, gia đình thì thành đạt và hạnh phúc hoàn toàn có thể đi đôi với nhau. Khi có sự nghiệp tốt sẽ dễ dàng mang đến hạnh phúc!

Qua những người phụ nữ từng gặp, tôi nhận thấy họ ít khi chia sẻ với bạn đời của mình, nhất là khi địa vị xã hội của họ ngày càng cao và công việc ngày càng bận rộn. Từ những điều nhỏ nhưng dần dần tích tụ lại dẫn đến một ngày cả hai không tìm được tiếng nói chung. Thay vì vậy, chị em hãy chia sẻ nhiều hơn và luôn biết tự chăm sóc để khiến mình luôn xinh đẹp, tươm tất. Vì một bông hoa xinh đẹp sẽ luôn được “trưng” ở phòng khách trang trọng thay vì căn bếp. Và, phụ nữ nên là sợi dây đầu tiên kéo hai người xích lại gần nhau. Hãy là người cho đi trước vì cuộc sống là cho đi!

Hoa Hậu Di Ái Hồng Sâm từng nhận giải thưởng danh giá trọn đời “Lifetime Presidental Award” của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Chị từng tốt nghiệp Executive Education của Đại học Harvard và hiện đang vừa là bác sĩ Đông Y thảo dược tại Mỹ, vừa là CEO trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm Organic, Vegan cho ngành thuốc, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm tại Mỹ.

Text: T. Xuân – Creative Director: Hiepleduc – Photo: Quang Khuê
Make up: Beo – Stylish: Sid Chung

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Có thể bạn quan tâm:

>>> Chủ tịch HĐQT Anantara Resort, Phương Lê: Tin vào luật nhân-quả

>>> Hoa hậu Thu Hoài: Ra đại dương ắt gặp sóng lớn!