Thế hệ Millennials và thời kỳ đương đại tuổi 40

Thế hệ Millennials và thời kỳ đương đại tuổi 40

Từ năm 2021, thế hệ thiên niên kỷ Millennials – những công dân đầu tiên của giai đoạn thế giới đột phá công nghệ đã bước đến cột mốc quan trọng của họ, độ tuổi 40. Hãy xem những thích ứng của họ trong thời kỳ đương đại này như thế nào nhé!

Thế hệ thiên niên kỷ, hay còn gọi là Millennials hay gen Y, lớn lên vào thời kỳ có nhiều sự đột phá của công nghệ, là thời điểm đánh dấu giai đoạn giai phát triển mạnh mẽ của internet và các ứng dụng kỹ thuật số và đến nay là sự bùng phát của các nền tảng xã hội. Tại Việt Nam, họ còn là nguồn lao động chính khi đất nước chuyển mình, bước vào thời kỳ mở cửa, phát triển công nghệ.

Trải qua một quãng thời gian dài, đến nay những người được sinh ra trong những năm từ 1981 đến 1996 đang dần chạm đến cột mốc 40 của cuộc đời. Những con người năng động, đam mê tìm hiểu ngày nào đã trải qua nhiều biến động và tích lũy kinh nghiệm, trước những đổi thay của thời kỳ đương đại, họ đã thích nghi thế nào?

***

Vẫn bắt kịp đà phát triển của công nghệ

Theo thống kê của chương trình CNBC Make It, rất nhiều người thuộc thế hệ Millennials dù đã bước sang độ tuổi 40 nhưng vẫn không hề lạc lối khi bắt nhịp cùng những tiến bộ công nghệ của kỷ nguyên mới. Cụ thể, có khoảng 57% người sinh từ năm 1981 – 1988 cho biết họ vẫn thường sử dụng Instagram. Con số được đưa ra sau cuộc khảo sát khoảng 1.000 người Mỹ từ 33 đến 40 tuổi cùng 2.000 người Mỹ trưởng thành ở nhiều thế hệ khác.

Thế hệ Millennials không bị lạc hậu công nghệ so với nhóm trẻ

Bên cạnh đó, có hơn 1/3 nhóm trẻ tuổi hơn trong thế hệ này cũng sử dụng Snapchat thường xuyên, so với 61% của gen Z và 25% của gen X.

Có thể thấy, thế hệ Millennials sống cùng với hơi thở công nghệ, đặc biệt là những người nhóm đầu. Ở độ tuổi 20, họ có mặt khi Facebook bắt đầu lan rộng trong giới trẻ. Đến năm 26 tuổi, chiếc iPhone đầu tiên ra mắt (năm 2007). Hai năm sau đó, Uber, nền tảng đặt xe công nghệ ra mắt. 

Trong quá khứ, thế hệ thiên niên kỷ đã cho thấy khả năng thích ứng nhanh với công nghệ mới. Họ là thế hệ đầu tiên được tiếp cận với máy tính từ khi còn nhỏ. Họ cũng lớn lên vào thời điểm những gã khổng lồ trong ngành công nghệ như Google, Amazon nổi lên.

Ngay cả những người không làm việc trong lĩnh vực công nghệ cũng thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Họ thường xuyên sử dụng máy tính, tìm kiếm thêm tư liệu so với việc tìm nguồn từ sách ở thư viện để hoàn thành các bài báo cáo, tiểu luận.

Gen Y sinh ra trong thời đại bùng nổ công nghệ

Thế hệ thiên niên kỷ cho thấy họ luôn nhạy cảm với công nghệ khi dễ dàng làm quen với ứng dụng mới như Tiktok, một nền tảng yêu thích của gen Z. Khảo sát của CNBC Make It cũng chỉ ra, có đến 51% người thuộc Millennials sử dụng mạng xã hội này thường xuyên. Thậm chí con số này ở nhóm lớn tuổi hơn trong cùng thế hệ cũng khá cao, đạt 33%.

Những con số trên đã cho thấy, dù công nghệ hiện tại có phát triển đến mấy, những người thuộc thế hệ này vẫn có thể dễ dàng làm quen và không dễ bị lạc hậu cho dù họ chạm mốc 40 tuổi.

***

Có nhiều ảnh hưởng đến kinh tế, văn hóa, xã hội

Báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới năm 2022 của Liên hợp quốc (UN) đã so sánh tỷ lệ sinh từ năm 1950 đến 2021 của 49 quốc gia đông dân nhất thế giới, tính đến năm 2021. Kết quả cho thấy, tỷ lệ sinh đang suy giảm trên toàn cầu, trong đó Hàn Quốc có mức giảm lớn nhất với 86% và Việt Nam giảm 61% đứng thứ 23. Điều này khiến cho thế hệ thiên niên kỷ hiện đang là thế hệ sống đông nhất và liên tục có nhiều tác động đáng kể lên mọi xu hướng của nền kinh tế, văn hóa, xã hội.

Nhóm tuổi thiên niên kỷ tiếp tục ảnh hưởng đến xu hướng thời trang toàn cầu

Một ví dụ dễ thấy là những xu hướng thời trang hiện đại đang được tái hiện theo phong cách thịnh hành của những giai đoạn 80, 90. Các phong cách trang phục phổ biến của thế hệ Millennials khi họ còn học trung học hay đại học đang được trở lại như quần cạp trễ, túi baguette, áo dây… Trong truyền hình và phim ảnh, Hollywood cũng đã phát hành các phiên bản mới của những tác phẩm kinh điển của thập niên 90 như The Matrix, The L Word, The Fresh Prince of Bel-Air, Sex and the City, Queer as Folk, hay Jurassic Park.

Tìm hiểu sâu hơn vào thế hệ Millennials, chúng ta cũng có thể thấy rằng đây là thế hệ trưởng thành với sự chín muồi của chủ nghĩa nữ quyền. Đây là thời điểm văn hóa đại chúng xoay quanh vũ điệu của Spice Girls, những điệu nhảy mang thương hiệu của Beyoncé, loạt chuyện tình yêu của Taylor Swift, chiếc váy thịt bò của Lady Gaga…

Phụ nữ thế hệ này còn cho thấy khả năng kinh doanh tài tình. Theo một cuộc khảo sát tại Mỹ, phụ nữ hiện đang là người kiếm tiền chính hoặc ngang bằng trong 66% hộ gia đình, là người ra quyết định tài chính ở 62% hộ gia đình và là người ra quyết định đầu tư ở 55% hộ gia đình.

Tự chủ kinh tế

Tại Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp tầm trung trên toàn cầu đã đạt 31%, ghi nhận theo báo cáo thường niên về đề tài Phụ nữ trong kinh doanh do Grant Thornton International phát hành năm 2021. Đại diện đơn vị này cũng cho biết, cách đây 17 năm tỷ lệ phụ nữ nắm vị trí lãnh đạo chỉ ở mức 19%.

***

Cột mốc tuổi 40 vững chãi!

Bước sang tuổi 40 không hẳn có nghĩa là chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác của cuộc đời, nhưng nó báo hiệu sự bắt đầu của một sự thay đổi cả về tinh thần và thể chất. Một số người sẽ cảm nhận cột mốc này thật nặng nề, cảm giác như họ chính thức già đi. Nhưng không, nó chỉ là một thời đại khác mà thôi, chúng ta vẫn có thể tiếp tục làm mọi thứ.

Nhóm phụ nữ thế hệ này cũng sẽ khác trước, họ biết cách duy trì tuổi trẻ của mình bằng cách quan tâm chăm sóc đến diện mạo, làn da từ sớm. Chính điều đó làm cho nhiều người đã chạm mốc 40 nhưng vẫn còn vẻ đẹp của những cô gái 30, thậm chí trẻ hơn. Họ cũng có sự nghiệp riêng để tự chủ và khẳng định bản thân.

Tuy nhiên, đừng vì vậy mà chủ quan. Dù người khác khó có thể nhận ra tuổi của chúng ta, nhưng điều đó không có nghĩa bản thân không cảm nhận được.

Sự ổn định là thứ người chạm tuổi 40 cần

Khi đến tứ tuần, chúng ta cũng cảm thấy mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần. Và cách sống thông minh nhất cho người sau tuổi 40 xoay quanh một chữ “tĩnh”. Họ đã có một thời tuổi trẻ xông pha, nhưng đến thời điểm này sự bình yên và những khoảng nghỉ ngơi là thứ họ đang cần nhất.

Sức khỏe như một cỗ máy, nó đã vận hành suốt 40 năm. Và khi đến giai đoạn 40 năm tiếp theo, cỗ máy này cần được bảo dưỡng nhiều hơn. Hãy quan tâm chăm sóc bản thân, lắng nghe những thay đổi của cơ thể. Nếu bạn vẫn luôn chú ý đến sức khỏe từ sớm, thật mừng vì điều đó.

Còn nếu bạn còn chưa quan tâm chăm sóc bản thân mình, thì hãy bắt đầu. Người ta vẫn thường nói thời điểm tốt nhất để trồng cây là 50 năm trước và thời điểm tốt thứ hai là ngày hôm nay. Chẳng bao giờ là quá muộn để làm điều gì đó, chỉ cần bạn bắt đầu.

Có thể bạn quan tâm:

Comment