Bùi Việt Hà: Hạnh phúc, phải đấu tranh mới có!

Người ta vẫn nói, phụ nữ trưởng thành không dồi dào xuân sắc nhưng lại sở hữu vẻ rạng rỡ của sự tự tin, làm chủ chính mình và vẻ đẹp mặn mà của sự chín chắn, hiểu đời. Và có lẽ, Bùi Việt Hà là một minh chứng như vậy. Trong suốt câu chuyện của mình, chị luôn nhắc đến sự kết nối và lắng nghe bản thân. Đó cũng là nguyên nhân thôi thúc chị trở về, bắt đầu hành trình thực hiện sứ mệnh và điều bản thân thực sự mong muốn. NDN-BUI-VIET-HACOVERIMG_4490_resize    

Hành trình khám phá bản thân

Được biết chị về nước chưa lâu sau thời gian du học khá dài. Thế hơn 1 năm qua ở Việt Nam, chị đã bắt đầu hành trình mới như thế nào?

Trở về Việt Nam từ cuối tháng 10/2015 sau 6 năm vừa học vừa làm ở San Francisco (Mỹ), tôi đã tham gia cộng tác với Vietnam International Fashion Week 2015 nhằm cập nhật xu hướng, thị hiếu khách hàng và thị trường thời trang trong nước. Ở Mỹ, tôi đã học chuyên ngành phát triển sản phẩm may mặc song song với việc tư vấn hình ảnh cá nhân cho các doanh nhân, luật sư, môi giới nhà đất… với hơn 60% là nam. Với người nước ngoài, việc tạo dựng hình ảnh chuẩn mực, chuyên nghiệp mà vẫn thể hiện cá tính riêng của mình là điều rất quen thuộc và mỗi người đều có một chuyên gia riêng để hỗ trợ. Khi tìm hiểu thị trường Việt, tôi nhận thấy tạo dựng phong cách là lĩnh vực còn khá mới mẻ, rất nhiều người có nhu cầu nhưng lại thiếu thông tin. Hầu hết vẫn nghĩ rằng việc định hình phong cách chỉ dành cho người nổi tiếng, giới nghệ sĩ hoặc tầng lớp thượng lưu… nhưng thực ra không phải vậy. Từ đó tôi sáng lập công ty NiaMia cung cấp dịch vụ tư vấn hình ảnh cá nhân, mang đến những kiến thức, phương pháp giúp mọi người gỡ bỏ tâm lý e ngại tự ti, từng bước tìm thấy sự bình an nhất định về mặt tinh thần để có thể tự tin, thoải mái thể hiện mình trong bất kỳ môi trường nào qua ngôn ngữ hình thể, thần thái và phong cách ăn mặc.

Những điều đó xuất phát từ nhu cầu thị trường, cơ hội kinh doanh hay còn điều gì khác nữa?

Mong muốn thành lập một công ty cung cấp dịch vụ như NiaMia xuất hiện trong khoảng 3 tháng cuối tôi ở San Francisco. Tôi đã ngồi thiền nhiều và thiền giúp tôi kết nối với bản thân, nhìn ra sứ mệnh của chính mình và mong muốn làm những việc có ý nghĩa cho cộng đồng. Đó là điều tôi hay làm khi cuộc sống cá nhân bước vào giai đoạn chuyển tiếp, khi bản thân bối rối không chắc bước tiếp theo là gì, tôi thường tìm cho mình những khoảng lặng để suy nghĩ và đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Thói quen ngồi thiền và thú vui đọc những quyển sách về phát triển bản thân giúp tôi tìm được những câu trả lời. Trước sự phát triển rất sôi động như một con sóng lớn đang tìm lên đỉnh của thị trường trong nước, tôi quyết định mang kiến thức và kinh nghiệm của mình hòa vào con sóng đó.NDN-BUI-VIET-HACOVERIMG_4324_resize

———————-

“Phụ nữ dù làm gì, thành công ở đâu đến mức nào thì khi về nhà, một tổ ấm bình yên vẫn mãi là chỗ dựa khiến họ thực sự hạnh phúc. Tiền bạc chỉ có thể khiến cuộc sống tiện nghi hơn nhưng không thể thay thế sự bình yên tận sâu bên trong mỗi người.”

———————-

Vậy những gì được học về phát triển sản phẩm may mặc giúp ích gì cho công việc hiện tại của chị?

Nhiều lắm chứ! Thứ nhất, tôi biết làm thế nào để chọn được bộ trang phục vừa vặn, phù hợp với từng loại hình thể. Tôi dễ dàng phát hiện lỗi của trang phục và cũng biết sửa ở đâu, thế nào cho phù hợp. Thứ hai về nguyên lý màu sắc, màu nào tôn da, màu nào nên phối hợp với màu nào. Rồi chất liệu vải, chúng có tính chất gì, cần bảo quản ra sao, phù hợp với mẫu người nào… Nhờ hiểu biết chuyên sâu những kiến thức đó cũng như cấu trúc hình thể, tôi có thể giải thích cặn kẽ giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và áp dụng.

Như chị nói, xây dựng phong cách còn khá mới mẻ, chị làm thế nào để mọi người biết đến mình?

Hiện tại mọi thứ còn mới nhưng tôi cũng đã có những khách hàng đầu tiên. Khi họ hài lòng, họ sẽ tiếp tục giới thiệu cho bạn bè. Ngoài các hội thảo, tôi cũng sử dụng một vài công cụ truyền thông khác để quảng bá… Khi tiếp xúc, tôi nhận thấy khách hàng Việt đặc biệt là nữ giới rất giỏi kinh doanh và quản lý nhưng lại thiếu sự tự tin trong gia đình và quan hệ xã hội. Họ chưa biết cách định hình phong cách riêng cho mình, thậm chí không biết rõ mình là ai, mình muốn gì. Do vậy, tôi đã theo đuổi và hoàn tất chương trình master về Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy (NLP) để có được những phương pháp hiệu quả giúp họ cởi mở hơn, thay đổi nhận thức về bản thân và có cách nhìn khác, lạc quan hơn về cuộc sống. Trong mỗi người chúng ta luôn tồn tại nguồn năng lượng tích cực và tiêu cực, tôi muốn giúp khách hàng của mình gỡ bỏ năng lượng tiêu cực, đồng thời bảo tồn nguồn năng lượng tích cực và lan tỏa cho người khác.

Thế với riêng chị, chị bảo tồn nguồn năng lượng tích cực như thế nào?

Theo những bài trắc nghiệm tính cách, tôi là người lấy năng lượng từ đám đông. Nhưng thực ra, càng trưởng thành tôi lại thấy khi ở một mình là lúc nạp năng lượng tốt nhất. Tôi thích đọc sách, ngồi thiền, nấu ăn với người thân, nghe nhạc hoặc tô màu… để giúp tâm hồn bình yên. Khi lắng nghe bản thân và cảm nhận năng lượng không tốt, tôi chọn cách ở một mình và chuyển hóa nó thay vì ra ngoài và làm ảnh hưởng đến xung quanh.NDN-BUI-VIET-HACOVERIMG_4406_resize

———————-

“Tôi thích đọc sách, ngồi thiền, nấu ăn với người thân, nghe nhạc hoặc tô màu… để giúp tâm hồn bình yên. Khi lắng nghe bản thân và cảm nhận năng lượng không tốt, tôi chọn cách ở một mình và chuyển hóa nó thay vì ra ngoài và làm ảnh hưởng đến xung quanh.”

———————-

 

ĐỂ ĐỌC PHIÊN BẢN BÁO IN, VUI LÒNG NHẤN VÀO ĐÂY!

Đủ đam mê sẽ chiến thắng sợ hãi

Những người từng quen biết chị hẳn đều nhận thấy chị đã khác nhiều so với trước. Họ thường nói gì về sự khác biệt này?

Ngày trước tôi là một phụ nữ tràn đầy năng lượng, làm việc liên tục nhưng những khi về nhà vào giữa đêm khuya tôi luôn thấy mệt mỏi rã rời và cô đơn vô cùng. Tôi rất sợ cảm giác cô đơn. Có điều gì đó luôn thôi thúc rằng đó không phải là cuộc sống tôi muốn dù kiếm được nhiều tiền, có được danh vọng và nhiều bạn bè. Tôi đã bắt đầu thiền và cảm thấy muốn thay đổi điều gì đó. Gần đây, bạn bè hay nói ít khi thấy tôi đi chơi, vì tôi nhận thức được mình phải bảo tồn năng lượng tích cực cho những mục đích cao cả hơn, cho gia đình, khách hàng và bạn bè. Đôi khi khách hàng đến với mình cùng tâm trạng nặng nề, nếu năng lượng không tốt làm sao có thể đứng vững và làm chỗ dựa cho họ được.

Tôi biết chị từng kinh doanh từ rất sớm và đã quyết định dừng lại, việc đưa ra quyết định đó có phải trăn trở nhiều không?

Trăn trở rất nhiều! Tuy nhiên, đổ vỡ hôn nhân kéo dài và nhiều chuyện buồn xảy ra cùng lúc khiến tôi hao hụt năng lượng, tinh thần sa sút dẫn đến thiếu tập trung và kinh doanh thua lỗ. Giờ nhìn lại mới thấy khi ấy tuổi đời còn trẻ, tôi suy nghĩ khác thậm chí có thể nói là dại! Nhưng chính nhờ bài học đó, tôi càng thêm hiểu khách hàng của mình vì chính tôi đã từng khao khát có một ai đó hướng dẫn, giúp tôi nhìn nhận sự việc theo nhiều hướng khác nhau, gợi mở những con đường mới cho tôi tự đưa ra quyết định…

Thực ra, khoảng thời gian sống một mình ở nước ngoài đã giúp tôi học hỏi rất nhiều thứ, học từ bạn bè, những người xung quanh và chính những khách hàng của mình.

Hiện có rất nhiều người trẻ muốn dấn thân kinh doanh. Là người từng trải và biết đến thương trường khi tuổi còn trẻ, liệu chị sẽ nhắn nhủ điều gì với họ?

Dám dấn thân là tốt, nhưng kinh doanh cần phải biết tính toán một cách thông minh và lường trước rủi ro. Tôi nghĩ đây là hai yếu tố quan trọng cần phải xem xét khi bắt đầu kinh doanh. Cái gì cũng có giá của nó và không ai có thể suôn sẻ hoặc thuận lợi mãi, bạn phải đo được cái giá sẽ phải trả cho thành công của mình. Nếu thấy xứng đáng và sẵn sàng chấp nhận, hãy mạnh dạn dấn thân. Khi sẵn sàng mất phí cho những gì học được nghĩa là bạn đã sẵn sàng thay đổi và thành công.

Trước kia, người ta thường nói nguồn vốn đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong kinh doanh nhưng hiện tại quan niệm này đã thay đổi, với chị, điều gì là quan trọng nhất?

Với tôi, để thành công yếu tố quan trọng nhất chính là con người. Kỹ năng bạn có thể học, nguồn vốn có thể tìm được nhưng thái độ thì không thể học dễ dàng. Thái độ đúng chỉ đến khi bạn thực sự muốn và phải rèn luyện rất kỳ công. Dấn thân sẽ đưa ta đến những quyết định mạo hiểm, nhưng đó cũng là cơ hội để thành công. Quan trọng là tin tưởng trực giác và để luôn nghe thấy trực giác phải thường xuyên lắng nghe bản thân và đối thoại với mình nhiều hơn.

NDN-BUI-VIET-HACOVERIMG_4346-copy_resize

———————–

“Khi sẵn sàng mất phí cho những gì học được nghĩa là bạn đã sẵn sàng thay đổi và thành công.”

———————–

 

PLEASE CLICK HERE TO READ ENGLISH VERSION!

Điều gì tạo nên người phụ nữ hạnh phúc?

Người ta hay nói chim sợ cành cong, chị có lẽ cũng đã trải qua tâm trạng này?

Đôi khi tôi nghĩ khó có gì có thể khiến mình bất ngờ hay không thể vượt qua được nữa. Những ai từng trải qua thương đau đều sợ hãi và không dám liều là điều hết sức bình thường, bản thân tôi cũng vậy nhưng khi tìm thấy niềm đam mê đủ lớn nó sẽ chiến thắng nỗi sợ hãi. Đó là điều tôi nghiệm từ bản thân mình. Còn nhớ, tôi chỉ quyết định việc đi du học trong vỏn vẹn hai tháng. Một mình không người thân thích, hành lý lỉnh kỉnh 6 thùng đồ đạc vẫn quyết định chỉ mua vé một chiều đến Mỹ. Nhưng tôi nghĩ, chỉ cần bản thân mình muốn, vũ trụ sẽ mở ra những cánh cửa mới.NDN-BUI-VIET-HACOVERIMG_4178-copy_resize

————————–

“Khát vọng trong tôi như ngọn núi lửa nung nấu bao nhiêu năm và chờ thời điểm phun trào.”

————————–

 

Khi người ta trẻ, dấn thân làm điều gì đó thường đi cùng khát vọng rất mãnh liệt, còn hiện tại khát vọng thành công của chị đang ở mức độ nào?

Chắc phải là 11/10 (cười). Khát vọng trong tôi như ngọn núi lửa nung nấu bao nhiêu năm và chờ thời điểm phun trào. Ngày xưa, khi nghe nói về đam mê, tôi không thực sự hiểu điều đó mà chỉ có tâm lý kiếm thật nhiều tiền nhưng hiện tại, tôi biết mình có thể kiếm tiền từ điều mình đam mê khi điều đó mang đến lợi ích cho cộng đồng. Khách hàng sẽ tìm đến và sẵn sàng mất phí nếu họ biết đó là điều họ cần và mang đến lợi ích cho cuộc sống của họ, nếu chưa sẵn sàng, họ cũng sẽ không trân trọng những gì mình mang đến.

Là một người phụ nữ trải qua nhiều thăng trầm, theo chị điều gì tạo nên người phụ nữ hạnh phúc?

Phụ nữ dù làm gì, thành công ở đâu đến mức nào thì khi về nhà, một tổ ấm bình yên vẫn mãi là chỗ dựa khiến họ thực sự hạnh phúc. Để làm được điều đó, đừng trông chờ chồng con mà hãy là người chủ động lèo lái, đấu tranh cho hạnh phúc. Bản thân tôi chính là bằng chứng sống cho điều đó. Tiền bạc chỉ có thể khiến cuộc sống tiện nghi hơn nhưng không thể thay thế sự bình yên tận sâu bên trong mỗi người. Tôi hiểu và cảm nhận được điều gì mang đến bình yên cho cuộc sống và luôn đấu tranh cho hạnh phúc.

Thế NiaMia giúp được gì cho những người phụ nữ khi họ đấu tranh cho hạnh phúc của mình?

Điều quan trọng nhất và cũng là sứ mệnh của tôi chính là giúp những người phụ nữ biết chấp nhận và yêu thương bản thân bởi mối quan hệ lâu nhất trong cuộc đời mỗi người chính là với bản thân mình. Nếu không thể xây dựng mối quan hệ này bền vững thì những mối quan hệ khác không thể nào bền vững hay tốt đẹp được. Đừng nghĩ rằng yêu thương chính mình là ích kỷ bởi khi bạn biết yêu thương, chấp nhận bản thân, bạn mới có thể mới có thể yêu thương, không phán xét người khác, khi bạn đầy ắp, bạn mới có thể cho đi.

Text: T. Xuân – Creative Director: Hieleduc – Photo: Hoàng Vũ – Make up: Tắc Tắc

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

 

Có thể bạn quan tâm: 

Trương Tri Trúc Diễm: Muốn là doanh nhân mạnh mẽ!

Hoa hậu biển 2010, Nguyễn Thị Loan: Trân trọng từng giá trị sống