Hoa hậu biển 2010, Nguyễn Loan: Trân trọng từng giá trị sống

Quyết định Nam tiến với khát khao tìm một vùng trời mới để sải cánh bay xa hơn bằng những nỗ lực không ngừng, Nguyễn Loan đang chứng tỏ mình là một cô gái bản lĩnh, biết nắm bắt cơ hội và luôn hừng hực khí thế sẵn sàng vươn ra biển lớn!

Vietnamese046-049_Cover lady_nguyen thi loan_A_resize

CLICK HERE OR SCROLL DOWN FOR ENGLISH VERSION

Đam mê kinh doanh và những thách thức

Từ sau những dấu ấn trên các đấu trường nhan sắc, Nguyễn Thị Loan đã thay đổi rất nhiều không chỉ ở phong cách thời trang mà còn có nhiều dự định mới. Chị có thể chia sẻ thêm những mục tiêu và định hướng của mình?

Hiện tại tôi đang có hai hướng đi, thứ nhất là thử sức ở vai trò MC với một số chương trình nhỏ. Mong rằng 2016 sẽ là năm đánh dấu hình ảnh tôi ở vai trò này. Thứ hai là kinh doanh. Tôi từng làm quen với kinh doanh qua lĩnh vực ẩm thực với quán ốc Bông Hậu. Tuy nhiên, tôi đã dừng được hơn một năm và đang dồn sức cùng các đối tác xây dựng phát triển thương hiệu mỹ phẩm mới về công nghệ tế bào gốc Oricell. Vẫn đang ở giai đoạn bán thử để nghiên cứu thị trường nên nói điều gì bây giờ cũng là quá sớm tuy nhiên, tôi rất hi vọng trong khoảng hai năm tới, thương hiệu sẽ phổ biến và thành công.

Dù thương hiệu mỹ phẩm mới chưa chính thức ra mắt nhưng chúng tôi đã có đại lý phân phối tại Hà Nội cũng như Tp.HCM. Chúng tôi xác định phải bắt đầu từ chất lượng sản phẩm, thông qua các kênh phân phối như phòng khám, điều trị da liễu, trung tâm thẩm mỹ, từ đó giúp người tiêu dùng tiếp cận, sử dụng và tin tưởng sản phẩm trước khi ra mắt. Đây cũng là phép thử để tìm hiểu thị trường, xác định vị trí thương hiệu. Chúng tôi hoàn toàn tự tin về chất lượng sản phẩm và việc còn lại là chuẩn bị một kế hoạch tiếp thị thật tốt.046-049_Cover lady_nguyen thi loan_A2_resize

Vậy với công việc kinh doanh mới này, chị đóng vai trò gì và nó mang ý nghĩa thế nào với chị?

Bên cạnh tôi là những đối tác giàu kinh nghiệm phụ trách những công việc chuyên môn như nghiên cứu, thử nghiệm, tài chính… nên tôi sẽ phụ trách chiến lược tiếp thị, truyền thông. Tôi có nhiều lợi thế để đảm nhận vai trò này chẳng hạn độ nhạy nhất định về thẩm mỹ, dễ dàng giao lưu, tiếp xúc với các đại lý và đối tác truyền thông.

Là người mới ở lĩnh vực này chưa kể sẽ có những thiếu sót nhất định trong giai đoạn đầu nên với một thị trường mỹ phẩm năng động, đa dạng như hiện tại chúng tôi chú trọng nhiều đến tính khác biệt của sản phẩm để xây dựng các chiến dịch quảng bá. Đây chắc chắn sẽ là thách thức mới và hấp dẫn cho chính bản thân tôi.

NDN_Phong van Nguyen Thi Loan_1

Với việc sớm dấn thân vào sự nghiệp kinh doanh và khát vọng thành công, có vẻ như kinh doanh đã là niềm đam mê từ rất lâu của chị?

Thú thực, tôi rất thích công việc kinh doanh. Tôi biết, để chuẩn bị tốt trước khi xây dựng doanh nghiệp cần có những kiến thức thực tế, tích lũy kinh nghiệm ngoài trường lớp tại những công ty, tổ chức kinh doanh chuyên nghiệp quy mô lớn. Môi trường kinh doanh tại Việt Nam so với thế giới vẫn khá mới mẻ và rất tốt cho việc khởi nghiệp. Tôi từng có ý định sẽ trở thành nhân viên cho một doanh nghiệp nào đó nhưng vì sớm gia nhập làng giải trí khiến tôi khó sắp xếp một khoảng thời gian đầy đủ cho việc này. Do vậy, tôi quyết định tự kinh doanh ngay và bắt đầu với lĩnh vực ẩm thực… vì đây là ngành khá thú vị cho những người mới khi không đòi hỏi chuyên môn quá cao mà chỉ cần đầu tư thời gian và công sức. Tuy nhiên đây lại là nhược điểm không ổn vì tôi gần như “chết” về mặt thời gian. Mặt khác, theo tôi mỗi lĩnh vực đều có những giai đoạn phát triển và sau một thời gian, thị trường sẽ bão hòa nên việc nâng cấp, đổi mới hoặc tìm kiếm thị trường mới, lĩnh vực mới để đầu tư là tất yếu.046-049_Cover lady_nguyen thi loan_A3_resize

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐỌC PHIÊN BẢN BÁO IN

Làm việc để không thấy mình dư thừa

Để hòa hợp với đội ngũ rất cần sự uyển chuyển, linh động tuy nhiên chắc hẳn bản thân chị cũng sẽ có những nguyên tắc riêng khi làm việc?

Làm việc nhóm sẽ tạo nên sức mạnh nhưng cũng khó tránh khỏi xung đột hoặc mâu thuẫn, vì vậy nguyên tắc chung của chúng tôi là, với những vấn đề gây tranh cãi người phụ trách chính sẽ giữ quyền quyết định cuối cùng, các ý kiến khác chỉ đóng vai trò tham khảo. Riêng mình, tôi luôn làm việc với nguyên tắc đặt lợi ích của cộng đồng, bạn bè, cộng sự và đối tác cao hơn mình. Nhiều người sẽ cảm thấy khó khăn nhưng tôi chỉ cần đáp ứng những nhu cầu cơ bản mỗi ngày, được làm việc và không thấy mình dư thừa là đủ. Đây cũng là nguyên tắc được các cổ đông công ty hướng đến, lợi ích của khách hàng phải luôn đặt lên hàng đầu. Do đó không chỉ đảm bảo chất lượng cho sản phẩm, công ty còn chủ động đưa ra giá thành tốt nhất để phục vụ được số đông khách hàng.

Vậy chị có từng gặp phải khó khăn nào chưa?Và vượt qua những khó khăn ấy, hình ảnh chị hướng đến trong tương lai sẽ được mô tả thế nào?

Chắc chắn rồi. Đây là lĩnh vực mới mẻ nên từ kiến thức chuyên môn, quy trình sản xuất, kiến thức về thị trường đến các xu hướng tiếp thị… tôi đều phải tự mày mò học hỏi. Phải tìm hiểu để biết cách điều tiết nhằm hòa hợp với các thành viên khác. Để đi được đến đây, tôi cũng đã trải qua những giai đoạn khó khăn tưởng chừng không muốn tiếp tục. Trong việc quản lý, trước đây tôi nghĩ phải gồng mình để trông cứng rắn và nghiêm khắc hơn nhưng rồi tôi nhận ra nó không mang lại kết quả như mong muốn thậm chí khiến người đối diện thấy khó chịu. Đó là những vấp ngã khiến tôi tiếc nuối. Hiện tại, tôi chọn cách đối thoại và chia sẻ.046-049_Cover lady_nguyen thi loan_A4_resize

Tôi luôn lập kế hoạch cho hiện tại và tương lai nhưng không phải kế hoạch nào cũng có thể kiểm soát được và đi đúng hướng mình muốn. Tuy nhiên, tôi luôn muốn mọi người nhìn nhận mình như một người làm việc chuyên môn hơn. Giải trí tuy là công việc quan trọng nhưng bên cạnh đó tôi đã nỗ lực và phấn đấu rất nhiều cho sự nghiệp kinh doanh. Do đó, hình ảnh tôi muốn theo đuổi là một nữ doanh nhân thành công và vẫn có thể tham gia làng giải trí.

Có được như hiện tại có lẽ phải nhắc lại các danh hiệu chị từng đạt từ những cuộc thi nhan sắc như một bước đệm quan trọng, theo chị những người đẹp khác để thành công họ cần sử dụng lợi thế này như thế nào?

Có khá nhiều cuộc thi sắc đẹp và có những người rất thành công nhưng cũng không ít người “đi về không ai hay”. Sự quan tâm của công chúng chính là thước đo cho vị trí họ đạt được nhưng tôi nghĩ chỉ nên xem các cuộc thi nhan sắc mang tính giải trí nhiều hơn. Tôi xem các cuộc thi ấy như cuộc chơi và không vì kết quả mà khiến bản thân phải nặng nề về sau. Danh hiệu sẽ là bước đệm tốt nếu cô ấy biết định hướng rõ ràng và nắm bắt cơ hội. Bất cứ lĩnh vực nào cũng có cạnh tranh và đó là yếu tố quan trọng cho phát triển. Vì không thể thay đổi được tính cạnh tranh nên việc thay đổi suy nghĩ tích cực hơn cũng là cách cổ vũ mình. Nếu không có năng lực sẽ bị đào thải, vì vậy chính mình phải tự bồi đắp cho bản thân.

NDN_Phong van Nguyen Thi Loan_2

Sau các cuộc thi, tôi có cơ hội gặp gỡ với rất nhiều doanh nhân thành đạt. Được trò chuyện với họ khiến tôi không chỉ thay đổi suy nghĩ, được truyền cảm hứng mà còn định hình rõ hình ảnh trong tương lai. Tôi nghĩ, những người thành công thường có nhiều con đường khác nhau nhưng sẽ có một mẫu số chung nào đó đáng để học hỏi. Dĩ nhiên, hành trình nào cũng có chông gai, vì thế những lúc khó khăn nhất tôi luôn nhớ rằng mình đã có lợi thế hơn nhiều người và muốn thành công, cần phải nỗ lực hơn bình thường. Qua giai đoạn ấy sẽ thấy mình trưởng thành hơn.

Thế chị đã trưởng thành thế nào so với thời điểm được vinh danh?Những bài học thú vị chị “thu lượm được” từ những doanh nhân mình từng gặp gỡ?

Tôi phải cảm ơn các cuộc thi nhan sắc rất nhiều vì nhờ đó tôi biết chăm chút cho chính mình, biết định hình phong cách riêng và có nhiều cơ hội mới. Kiến thức chuyên môn rất quan trọng nhưng vẻ bề ngoài chỉn chu, xinh đẹp cũng sẽ giúp mình và xung quanh đẹp hơn, tốt hơn.

Thật tình cờ, phần lớn tôi có cơ hội gặp gỡ các nam doanh nhân nhiều hơn, tuy nhiên tôi đã được nghe rất nhiều về những thành công và nỗ lực của các nữ doanh nhân Việt. Điều khiến tôi thấy thú vị nhất là các chị không xem phụ nữ kém hơn so với nam giới và luôn tự hào vì mình là phụ nữ. Trong công việc họ luôn mạch lạc, rõ ràng và kiên quyết không thua gì nam giới. Tôi còn cảm phục họ ở cách truyền đi các thông điệp sống một cách mềm mại, dễ nghe và khiến người nghe bị hấp dẫn. Phụ nữ đã làm cho cuộc sống xinh đẹp và dễ chịu hơn rất nhiều.

Text: Xuân NTT – Creative Director: Hiepleduc – Photo: Rin Trần – Make up: Stylish: Sid Chung

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

english

Miss Beach Beauty 2010, Nguyễn Thị Loan:

CHERISHING THE VALUES OF LIFE

 

Moving to southern Vietnam with a desire to spread her wings and explore new horizons, accompanied by relentless effort, Nguyễn Thị Loan is expressing herself as a dauntless lady who seizes her every opportunity and is always eager to venture into the unknown.

A passion for business and challenges

Following your remarks at beauty arenas, Nguyễn Thị Loan seems to have undergone great changes, not only in your fashion style but also your future projects. Could you be more specific on this matter?

At the moment, I am torn between two minds, one being my attempt to take the role of a host for a number of small-sized television shows. Hopefully, this year, 2016, will be a milestone for my career in this field. The other is doing business, as I’ve had relevant experience in the culinary area with my seafood diner Bông Hậu. However, I’ve ceased its operation for over a year, in order to exert my energy and focus on the development of a new cosmetics line using stem cell technologies, Oricell. We are still at the test marketing stage to have a better look at its prospects, so it is too soon to say anything, but I do hope that this brand will become more widespread in the next two years.

Although the launch of this product is not official yet, we have already established a distribution system both in Hanoi and HCMC. We believe that with tightly-controlled quality, and through a number of distributional channels such as clinics, dermatology centers, beauty salons, and so on, the products will be more accessible to consumers, and thus, build their trust towards our brand. This is also a test to locate our stand in the market. We are totally confident of the product quality, so all we need now is a brilliant marketing strategy.      

So, with this new business career, what role do you play in it and what does it mean to you?

There are a lot of experienced partners on my side to take care of the more specialized tasks like researching, experimenting, financial balancing and stuff like that, so my role is to lead our marketing and media broadcasting strategies. For such tasks, I do have quite a few leverages, say, the sensitiveness towards aesthetic subjects, the skills of communication and dealing with media partners.

Being the new player in the field, plus the already dynamic and diverse cosmetics market, flaws and mistakes are inevitable during the preliminary stages, so we would like to focus our marketing strategy on the novelty of the product. This is going to be a new and exciting challenge for myself.

Considering your early involvement in the business field as well as your desire for success, it seems that business has always been a passion for you?

Honestly speaking, I love doing business. I am informed that, in order to make good preparation for a start-up business, one will need a lot of real-life experience, which can be acquired in large-scale companies and professional business organizations. The business environment in Vietnam is quite fresh and new, and great for start-up businesses. I once intended to become an employee in some company, but the early participation in the showbusiness world consumed too much of my time budget to keep that intention. Therefore, I decided to be an employer instead, starting off with the culinary area because I believe this is an interesting field for newcomers, not very demanding for expertise, but time and effort. This, however, is a critical drawback for someone with a tight schedule. On the other hand, every field has its prime time, after a while, the market will be “saturated”, so you have to either seek improvement and renovation or turn to a new market section, a new field to invest in.

046-049_Cover lady_nguyen thi loan_A5_resize

“Every adventure has its own stakes, but in the dark times, I always remind myself of how fortunate I am compared to others, and if success is to be achieved, more and more effort is to be exerted.”

Work to avoid being redundant

When it comes to working with many people, you have to be flexible and negotiable, but you also have other principles to keep for yourself, don’t you?

Teamwork is both the source of power and the hub of conflict, and to deal with this, we always keep this one principle, whenever controversies arise, the ultimate decision lies in the one in charge, and other opinions only serve as referential and commentary. As for myself, I always work for the good of the many, friends, associates and superior partners. Some people may struggle with this decision, but for me, to work and not to feel redundant is already a huge pleasure. This is also the much desired principle of the company’s shareholders: always put the clients’ benefit atop. Therefore, not only do we assure the quality of the product but we also try to offer the best price to please the majority of consumers.

Have you ever encountered any difficulties? And after overcoming such obstacles, what are your plans for the future?

Well, definitely yes. For such a novel field, from professional expertise, manufacturing procedure, market acknowledgement to marketing trend, all has to be studied anew. Then, I had to figure a way to bond other members of the team. I’ve overcome several hardships, sometimes seemingly insurmountable, in order to reach this far. When it comes to management, I’ve had a change of view, relinquishing my previously tough and rough image, which did not bring about the expected results but rather backfired, irritating others around me. Those stumbles always make me regret, so now, it’s all talking and sharing for me.

I always plan for the present and the future, but not all of those plans go smoothly and stay on the right track. Yet, I always want to be recognized as a professional worker. Show business is still very important to me, but I have also tried so hard for my business career. My desire, therefore, is to become a successful businesswoman and still be able to participate in the entertainment industries.

Your achievements today may owe somewhat to the titles you have earned from the beauty contests, which serve as a leverage. What do you think other beauties should do to make good use out of this advantage?

There are quite a lot of beauty contests nowadays, and those who thrive from it are just as many as those who went down unnoticed. The public attention is the measure of their social position, but for me, those competitions are of a more entertaining nature, they are just games, whose results should not be a burden for you later on. A title might give one a good head-start, if she has clear goals and knows when to take her chances. Every field has its competitive side, which encourages development and which, for its unchangeable nature, calls for a change in mind, a more optimistic perspective. Incompetence will not be tolerated, so you always have to work on your improvements.

After those contests, I’ve had a lot of opportunities to meet with several successful business people, which does not only alter my thoughts and inspire my passion, but also shapes my image in the future. In my opinion, those accomplished individuals may have taken different paths, but there will be something in common that is worth learning from. Every adventure has its own stakes, but even in the dark times, I always remind myself of how fortunate I am compared to others, and if success is to be achieved, more and more effort is to be exerted. Overcome that, and you will become more mature.

How then, have you matured since the moment you were crowned as a beauty queen? What lessons have you learned from business people?

If there is one thing to thank those beauty contests for, it is how they have taught me to take care of myself, shaping my own styles and taking my chances. Professional expertise is crucial, but a decent and attractive appearance is also a huge plus.

Fortunately and coincidentally, while almost all of those business people I’ve met with are male, I have also heard a lot of achievements and efforts of Vietnamese businesswomen. What excites me is that they do not think that women are inferior to men, and are always proud to be one. They are as cohesive and resolute in work as any of their male colleagues. I also admire the way they send out their messages in the most elegant and appealing ways. Women are truly the ones making life more comfortable and enjoyable.  

logo 1

Có thể bạn quan tâm:

“Vũ khí quyến rũ” của nhan sắc Việt tại đấu trường quốc tế

Trống đồng, nón lá cùng Nguyễn Thị Loan đến Miss Universe 2017