Tổng giám đốc, Collagen ADIVA, Trần Quốc Dũng: Chuyện của “Dũng Diva”

“Mỗi ngày tôi đều dành thời gian nhìn lại mọi việc và suy nghĩ xem những gì tôi làm hôm nay giúp ích gì cho kế hoạch trong tương lai và ngày mai tôi sẽ phải điều chỉnh những gì”. Dũng Diva – biệt danh gần đây những người quen thường gọi doanh nhân trẻ Trần Quốc Dũng – bắt đầu cuộc trò chuyện bằng câu chuyện về con đường và những người bạn đường anh đã chọn.

“Nếu muốn đi nhanh thì phải đi một mình còn nếu muốn đi xa thì phải đi với mọi người và tôi đã xác định đây là con đường sẽ đi cả đời, vì vậy tôi muốn đi cùng những con người đã gắn bó với mình. Mang đến cơ hội và lắng nghe để hiểu nhau nhiều hơn”. Có thể nói, doanh nhân trẻ Trần Quốc Dũng đã chọn con đường mang tên ADIVA để đi đến“vương quốc” làm đẹp rộng lớn. Và nếu đây là một con đường nhỏ thì anh đã bắt đầu bằng cách đi thẳng và đi cùng nhiều người để con đường ấy dần được khai phá và mở rộng hơn…

Đi thẳng trên con đường hẹp

Thời còn du học, tôi không nghĩ sẽ trở về thành lập công ty hay theo đuổi sự nghiệp gì đó lớn lao. Như nhiều người khác, tôi tìm công việc phù hợp với mình và tích lũy kinh nghiệm. Còn đến với ADIVA là một mối duyên thực sự. Tôi vốn quan tâm đến việc làm đẹp và chăm sóc tốt cho bản thân vì đó là cách thể hiện sự tôn trọng chính mình và được người khác tôn trọng. Tôi từng bị dị ứng thời tiết khi vừa về nước nên da rất xấu. Từ nhu cầu cần chăm sóc da cộng với việc thích tìm hiểu, nghiên cứu đã đưa tôi đến với collagen – một sản phẩm nổi bật của công nghệ thế kỷ 22 giúp cho việc chăm sóc da hiệu quả hơn.

Vì khá kén sản phẩm và thương hiệu nên tôi chỉ dùng collagen dạng nguyên liệu sau đó chia sẻ bí quyết này với bạn bè, người thân. Tuy nhiên, collagen dạng nguyên liệu rất khó uống nên không phải ai cũng có thể theo đuổi lâu dài, thế là tôi nảy ra ý định làm sao để nó trở thành sản phẩm dễ uống để nhiều người có thể sử dụng. Với ý tưởng mới mẻ đó, dòng máu đam mê khoa học trong tôi bị kích thích và thôi thúc phải tìm hiểu nhiều hơn, sâu hơn.

Nhờ sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia nghiên cứu và tư vấn từ các nhà cung cấp nguyên liệu hàng đầu thế giới, chúng tôi đã tìm ra công thức hoàn hảo nhất. Và việc tiếp theo chính là tìm cho “đứa con” tinh thần một cái tên chứa đựng kỳ vọng và niềm đam mê mà chúng tôi gửi gắm. ADIVA (a Diva – PV) ra đời với suy nghĩ mỗi người đều là một Diva trong thế giới riêng của mình hoặc trong lòng người nào đó nơi họ luôn tỏa sáng, thu hút và là tâm điểm.

Thực sự, ADIVA không phải là thương hiệu được xây dựng một cách bài bản, chuyên nghiệp vì dù được đào tạo chuyên ngành tiếp thị và kinh doanh, nhưng lúc ấy tôi chưa nghĩ nhiều đến việc xây dựng doanh nghiệp hay quảng bá thương hiệu. Tôi chỉ bắt đầu một cách đơn giản nhất với tất cả niềm đam mê, sự thấu hiểu và tin rằng hiệu quả của sản phẩm sẽ chinh phục người khác. Sau khi sản phẩm được nhiều người biết đến thông qua hiệu quả truyền miệng, tôi bắt tay xây dựng mô hình công ty và có các kế hoạch truyền thông phù hợp.

Mọi người hay nói rằng đứa con tinh thần sẽ mang hình ảnh của người sáng lập hay thương hiệu cá nhân và sản phẩm sẽ cộng hưởng lẫn nhau nhưng đối với ADIVA hay chính tôi nếu nói cố để xây dựng hình ảnh gì đó trong mắt công chúng thì không. Tôi quan niệm hãy cứ sống thật mọi thứ sẽ đến rất tự nhiên và chỉ cần làm tốt sẽ được ủng hộ. Do vậy, từ phong cách đến lối sống tôi đều chú trọng chữ tín và chính hiệu quả của sản phẩm mới là điều cốt yếu mang lại thành công.

6 giá trị cốt lõi tại “gia đình” ADIVA

Vì không được hậu thuẫn từ gia đình hay có nhà đầu tư cùng đi nên tôi tự mình tuyển từng nhân viên và duy trì hoạt động của bộ máy bằng cách trao quyền quản lý cho mỗi nhân viên. Tôi đặt ra các mục tiêu và thời hạn để mọi người tìm cách đạt được mục tiêu đó. Tôi muốn họ ý thức rằng, chỉ khi từng người đạt được mục tiêu thì cả công ty mới đạt mục tiêu lớn nhất. Do vậy, môi trường làm việc cần sự cởi mở, không bó buộc thời gian và tôn trọng tối đa sự sáng tạo để sản phẩm khi đến tay khách hàng là thứ tốt nhất. Đó là giá trị cốt lõi chúng tôi theo đuổi. Để làm được điều đó, tôi cần chọn “bạn đường” phù hợp dựa trên giá trị họ hướng đến trong cuộc sống. Họ phải đam mê công việc bất kể đó là việc gì vì khi thực sự đam mê, họ sẽ tìm được cách làm tốt nhất. Tôi hay hỏi các ứng viên rằng, có đến 10 người như bạn tại sao tôi phải chọn bạn mà không phải là người khác? Khi trở thành một phần của bộ máy, họ sẽ được chia sẻ tầm nhìn, định hướng để xác định rõ mỗi người sẽ đóng góp những gì, hướng đến mục tiêu ra sao.

“Nếu hỏi rằng tôi bị ảnh hưởng bởi ai nhiều nhất thì đó chắc chắn là mẹ tôi. Mẹ là người đam mê những điều mới mẻ, thích tìm tòi, nghiên cứu. Mẹ cũng là người sống rất tình cảm, quan tâm đến người khác và đưa những giá trị gia đình lên hàng đầu”.

“Ngôi nhà” ADIVA hôm nay đã được xây nên bởi những con người như vậy. Tôi luôn biết, mỗi người là một cá thể khác nhau, đến từ nhiều nền văn hóa doanh nghiệp khác nhau nên để cùng nhau nhìn về một hướng, tôi chia sẻ với họ 6 giá trị cốt lõi cần theo đuổi. Thứ nhất là Chính trực, chúng ta nói những gì mình làm và làm những gì đã nói. Khi không làm được, phải nói với những người liên quan. Phải làm đúng thời hạn, đúng phương pháp và vượt mong đợi. Thứ hai là Luôn đấu tranh để dẫn đầu, bởi khách hàng không chọn bạn nếu dịch vụ của bạn chỉ tốt thứ hai. Thứ ba là Cởi mở, đam mê và sáng tạo. Sản phẩm làm đẹp không phải là nhu yếu phẩm nên nếu không có đam mê, sáng tạo thì không thể gây hứng thú cho người khác. Thứ tư là Phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Thứ năm là Trân trọng giá trị gia đình, xem đồng nghiệp như người thân để yêu thương, che chở và giúp nhau thành công. Cuối cùng là phải Đẹp theo cách của riêng mình.

Nữ doanh nhân Việt đã có cộng đồng riêng

Có rất nhiều tiêu chuẩn về cái đẹp nhưng theo tôi, trên hết, đẹp là phải có làn da đẹp. bởi điều đó thể hiện rõ nhất sự quan tâm, chăm chút của mỗi cá nhân. Người xưa có câu Nhất dáng nhì da nhưng theo tôi Nhất da nhì dáng sẽ phù hợp hơn vì đôi khi vóc dáng do gen quy định, bạn không thể làm khác được nhưng sỡ hữu một làn da đẹp sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng trong mắt người khác. Nếu là tôi, tôi sẽ bị thu hút bởi một nữ diva – người thực sự nổi trội và là điểm sáng tỏa ra sự sang trọng, quý phái với quyền lực mềm trời ban. Vẻ đẹp ấy bắt đầu từ làn da cho đến thần thái và hẳn nhiên, những người luôn biết cách trở thành diva cũng sở hữu một vẻ đẹp trí tuệ sắc sảo không kém. Chẳng hạn, các nữ doanh nhân Việt hiện đại trong mắt tôi chính là các diva trong thế giới của họ. Nếu trước đây nữ doanh nhân thường bị ví là hoa lạc giữa rừng gươm bởi số lượng bị áp đảo trong thế giới doanh nhân và hay áp lực về việc theo đuổi hình ảnh mạnh mẽ, quyết đoán thì nay, rõ ràng họ đã hình thành một cộng đồng riêng, là doanh nhân và là phụ nữ trong thế giới của đàn ông. Họ trí tuệ, bản lĩnh trong quản trị nhưng cũng rất mềm mại và nữ tính.

Tôi hay nói rằng, đừng để cuộc đời “khô sạm”, nếu yêu điều gì hãy đấu tranh cho nó và ai cũng đều có thể trở thành diva trong thế giới của mình.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Text: THANH XUÂN – Photo: Rin TRẦN – Make-up & Hair: ĐINH TRẦN