Định hình phong cách như thế nào? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Định hình phong cách như thế nào?

Đã là doanh nhân, phái đẹp dường như không thể bỏ qua việc xây dựng và hoàn thiện phong cách riêng có cho chính mình. Thế nhưng phong cách của Nữ doanh nhân cần được hiểu đúng và đủ thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo những ý kiến trao đổi từ các Nữ Doanh Nhân thành đạt tại Diễn đàn Nữ Doanh Nhân – Sẵn sàng hội nhập cho Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổ chức.

Tọa đàm có sự tham gia của các doanh nhân: bà Chu Thị Hồng Anh – TGĐ Công ty Chu Thị, bà Nguyễn Thị Lệ Thu – Giám Đốc Tiếp Thị & Phát triển Kinh doanh Bệnh viện FV, bà Hương Nguyễn – Giám đốc Công ty Inspired Image, nhà thiết kế thời trang Thủy Nguyễn – Thương hiệu Thủy Design House với sự dẫn dắt của MC Tường Vân – Giám đốc Công ty truyền thông VTH.

MC Tường Vân: Đầu tiên, tôi muốn dành câu hỏi cho bà Chu Thị Hồng Anh, như thế nào là thương hiệu cá nhân của một nữ doanh nhân? Việc xây dựng thương hiệu cá nhân ở nữ doanh nhân khác biệt gì so với xây dựng thương hiệu cá nhân doanh nhân nói chung?

Bà Chu Thị Hồng Anh: Tôi cho rằng, trong kinh doanh nếu mình nghiêm túc, quyết tâm và chuyên nghiệp thì ranh giới giới tính, tuổi tác, sắc tộc là không cần cần thiết phải đặt ra. Tuy nhiên, tôi nghĩ định hình phong cách riêng với nữ doanh nhân là rất cần thiết. Phong cách ở đây không chỉ là vẻ bề ngoài mà phải đi từ bên trong, từ văn hóa, cách ứng xử, đạo đức, lối sống. Đơn cử như nếu tất cả các phụ nữ đều nghĩ rằng mình là đàn bà và phải sạch sẽ thì cả xã hội sẽ sạch sẽ hơn rất nhiều. Từ nếp nhà, chăm sóc chồng con đến doanh nghiệp đều sạch sẽ thì xã hội sẽ phát triển hơn rất nhiều. Định hình phong cách có thể đi từ những điều rất cơ bản, đơn giản chứ không nhất thiết phải là điều gì đó quá sâu xa. Sự hòa nhã, khiêm tốn, chu đáo, sạch sẽ… tất cả những đức tính thuộc về nữ giới nên được chăm chút và đầu tư. Với nữ doanh nhân – những người có điều kiện chăm sóc tốt cho bản thân, điều này càng quan trọng hơn những người phụ nữ khác.

MC Tường Vân: Cảm ơn chị Hồng Anh vì những chia sẻ rất thú vị, tiếp theo tôi hỏi chị Nguyễn Thị Lệ Thu, theo chị nữ doanh nhân có những lợi thế hay trở ngại nào trong quá trình xây dựng phong cách và khẳng định thương hiệu cá nhân?

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu: Khái niệm “keep moving” phù hợp cho những người năng động. Nó thể hiện tài năng, sự sáng tạo, học hỏi không ngừng và tôi nghĩ điều này rất quan trọng với các nữ doanh nhân. Họ phải biết nhận định bản thân, biết điểm mạnh để phát huy, thuyết phục và thu hút được người xung quanh. Đổi mới, theo tôi là từ tư duy, văn hóa, thay đổi lối mòn, lối suy nghĩ cũ… dùng nội lực để truyền cảm hứng, truyền đạt những điều khô khan đến mọi người một cách thú vị nhất. Còn về sự khác biệt và thế mạnh, nữ giới có những điều nam doanh nhân không có được, ngoài sự hiểu biết và nội lực, nữ giới có sự duyên dáng và còn nhiều mối quan tâm khác.Bà Chu Thị Hồng Anh: Tôi xin được bổ sung, tôi thấy sức chịu đựng của nam giới rất kém so với nữ giới. Nhiều người vẫn bảo các nữ doanh nhân có thần kinh thép, trong khi nam giới khi gặp mâu thuẩn trong công việc có thể nóng lòng từ bỏ còn nữ giới lại rất kiên nhẫn tìm ra giải pháp dung hòa. Ngoài ra, nữ giới cũng chú ý chi tiết hơn nam giới.

IMG_8426_resizeMC Tường Vân: Xin được cảm ơn chị Lệ Thu và chị Hồng Anh. Tiếp theo, xin được chị Hương Nguyễn chia sẻ thêm về khái niệm xây dựng hình ảnh và quá trình đó gồm những yếu tố nào?

Bà Hương Nguyễn: Không thể đưa ra một hình ảnh chuẩn mực chung cho tất cả mọi người vì mỗi người là một cá thể khác nhau, có vóc dáng, tính cách, công việc, môi trường, đời sống… khác nhau. Tuy nhiên, dù thuộc vóc dáng, độ tuổi nào… vẫn có thể xây dựng hình ảnh tốt khi chọn được phong cách hợp với mình. Nguyên tắc thứ nhất là sự phù hợp với từng vai trò, công việc, môi trường, không gian, thời gian… Nguyên tắc thứ hai là sự phù hợp này phải mang thông điệp nào đó truyền tải đến người xung quanh. Thứ ba là sự tự tin, điều này rất quan trọng và bao gồm rất nhiều yếu tố. Thứ tư là cần tạo phong cách riêng khác biệt cho mình, để bản thân luôn cảm thấy tự tin, thoải mái. Thứ năm là thể hiện được sự thiện cảm với kiểu tóc, cách trang điểm, phụ kiện…

MC Tường Vân: Như chị Hương Nguyễn đã chia sẻ những giá trị cộng thêm nhờ trang điểm, kiểu tóc và nhất là thời trang, vậy tôi muốn hỏi nhà thiết kế Thủy Nguyễn, với vai trò doanh nhân và là nhà thiết kế thời trang, chị nghĩ gì về xây dựng và định hình phong cách?.

Bà Thủy Nguyễn: Đối với tôi, phong cách hơi cá nhân một chút và phong cách này sẽ thay đổi qua thời gian nhưng thương hiệu là cái tôi của mỗi người. Cái tôi này không chỉ là vẻ bề ngoài nhưng trước khi tìm hiểu cái bên trong thì vẻ bề ngoài giúp cho người đối diện thấy thiện cảm hơn. Sau khi tư vấn cho rất nhiều doanh nhân, tôi nhận thấy các chị đã là doanh nhân luôn có nhu cầu thể hiện cái tôi rất lớn, làm sao để thay đổi được suy nghĩ của các chị. Đẹp và tự tin là tốt nhưng đôi khi chưa đủ, nó phải phù hợp với nơi và hoàn cảnh sẽ đến. Ai cũng muốn đẹp và có thể đẹp theo nhiều khía cạnh, thời trang, trang sức, ánh mắt hay sức mạnh có thể truyền đạt đến nhân viên hoặc đối tác cũng là vẻ đẹp rất quan trọng.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Có thể bạn quan tâm:

Đàn bà phải sạch sẽ!

Comment