Annam Gourmet_2020.12.31

Năng động, thân thiện và đặc biệt có vẻ ngoài tươi trẻ hơn rất nhiều so với tuổi thật, nhà tạo mẫu tóc Tống Mỹ Liên đã nhiệt tình chia sẻ những hiểu biết thú vị mà bản thân chị góp nhặt qua hành trình làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Với chị, phong cách để nổi bật giữa đám đông không đến từ sự cầu kỳ, ngược lại bắt đầu từ giản đơn và sự am hiểu về bản thân.

Vietnamese

Sinh ra trong một gia đình truyền thống trong ngành tóc, nhà tạo mẫu tóc Tống Mỹ Liên hiện không chỉ là chủ nhân của chuỗi beauty salon MyMy tại TP.HCM, cô còn phát triển sự nghiệp riêng tại Mỹ. Là một trong những người phụ trách đào tạo tại L’Oréal Professionnel, tham gia chương trình Không thể không đẹp và hai mùa giải đầu của Vietnam Next Top Models, chị giữ nhịp làm việc với những chuyến bay đều đặn giữa Việt Nam và Mỹ.

NDN_Wedsite_My Lien_02

Kiểu tóc với nhiều người giống như một trang sức với gương mặt, đồng thời nói lên phần nào tính cách. Ở vị trí là một nhà tạo mẫu tóc, chị nhìn nhận kiểu tóc có tầm quan trọng thế nào trong việc xây dựng hình ảnh và phong cách cá nhân?

Mái tóc quả là món trang sức gắn chặt với bạn, chúng nên tôn vinh đường nét của gương mặt và thể hiện ít nhiều cá tính của bạn. Tóc là điểm nhấn tốt nhất và nhanh nhất để định hình phong cách, giúp bạn nổi bật hay cũng có thể khiến bạn nhạt nhòa giữa đám đông. Nhưng không thể tách rời tóc khỏi trang phục. Hãy nghĩ đến hình ảnh nếu bộ đôi này “không thèm” phối hợp với nhau, như khi bạn mặc một bộ trang phục sang trọng nhưng với kiểu tóc không được chăm chút, hiệu ứng cho tổng thể diện mạo chung của bạn sẽ thật lạc lõng đúng không? Ngược lại, khi bạn có kiểu tóc không cần quá sành điệu, nhưng được chăm sóc và tạo kiểu đơn giản, song thật hợp với trang phục đang mặc, chúng sẽ tạo nên cái nhìn dễ chịu và tôn lên vẻ đẹp hài hòa.

Tôi còn nhớ, cách đây không lâu, một nữ doanh nhân đến tìm tôi với mong muốn thay đổi, cô ấy chán hình ảnh an toàn và dịu dàng được thể hiện rõ qua mái tóc dài truyền thống, muốn một hình ảnh năng động táo bạo hơn. Tôi đã cắt kiểu tóc mới với những đường undercut cao táo bạo như nam giới nhưng vẫn có điểm nhấn cho gương mặt trái xoan xinh xắn cùng hy vọng tất cả những cá tính và sự tự tin của cô ấy sẽ thể hiện thật rõ nét. Sau đó, tôi đã được nhìn thấy nữ doanh nhân ấy trên những trang báo với hình ảnh khác hẳn ngày xưa, kết hợp trang phục cá tính và kiểu trang điểm giàu sức sống, trông cô ấy mới lạ, yêu đời và giàu năng lượng.

Phong cách với phái đẹp nói chung và nữ doanh nhân nói riêng, có sức ảnh hưởng như thế nào theo quan điểm của chị?

Trong thương trường, tôi nghe nhắc đến câu nói “khác biệt hay là chết” khá nhiều. Trong sự cạnh tranh gay gắt, tạo nên một điểm nhấn nổi bật để định vị mình với những thương hiệu còn lại là điều cần thiết. Và tôi cho rằng trong cuộc sống hay công việc, bạn cũng cần làm điều tương tự với phong cách cá nhân. Điều ấy càng đặc biệt với doanh nhân. Nếu bạn có một phong cách và thần thái khác biệt, bạn sẽ luôn dễ được nhận biết khi đứng giữa đám đông. Luôn có một “thông điệp” ngầm ẩn được mã hóa qua trang phục, kiểu tóc và làn da. Chúng nói lên rất nhiều điều về cá tính, bản lĩnh và nội tâm của bạn. Ví như khi nhìn thấy phụ nữ trong trang phục cá tính và năng động, thông điệp truyền đi rằng cô ấy thuộc tuýp người hành động, giàu năng lượng và sẽ đi thẳng vào vấn đề. Còn với một phụ nữ mặc trang phục có sắc màu trang nhã nhẹ nhàng, những chi tiết của trang phục và kiểu tóc mềm mại, bạn sẽ biết rằng cô ấy là một người biết lắng nghe và là người có khuynh hướng thiên về cảm xúc và giao tế.

NDN_Wedsite_My Lien_06

Nếu bạn tươm tất, tạo được sức hút về ngoại hình, bạn sẽ thu hút được rất nhiều cơ hội trong công việc và đời sống. Ai chẳng muốn kết bạn và có thiện cảm với người mặc đẹp và có phong cách. Nếu diện mạo của bạn nhạt nhòa, sẽ chẳng mấy ai nhớ đến, và làm cách nào có thể thuyết phục đối tác tin vào sự khác biệt sản phẩm bạn mang đến nếu như ý tưởng về “sự khác biệt” thậm chí còn không được truyền tải rõ nét ở chủ nhân của nó cơ chứ? Đừng xem nhẹ vẻ ngoài vì dẫu muốn hay không, bạn vẫn đang bị mọi người nhận biết và đọc vị qua điều ấy.

Những điều cốt lõi nào cần nghĩ đến để tạo nên sự khác biệt trong phong cách như chị vừa nhắc?

Trước hết, bạn cần hiểu phong cách chính là sự hài hòa giữa trang phục, kiểu tóc, lối trang điểm với tính cách và lối ứng xử của bản thân. Vì thế, điều quan trọng nhất chính là bạn cần hiểu biết về cá tính và sở thích của chính mình và hiểu mình muốn hướng đến điều gì, sau đấy hãy bắt đầu hành trình “lột xác” ở những phần khác như kiểu tóc mới hay trang phục mới.

Hãy tạo cho mình một vẻ đẹp riêng và đừng cho rằng bạn sẽ mang mãi một hình ảnh từ đây hết hết đời. Phong cách có thể thay đổi được. Và khi thay đổi, hãy làm cho “tới”. Tôi thấy rằng việc đầu tư tìm hiểu thông tin rất quan trọng. Bạn có thể tìm cho mình một hình mẫu phù hợp hoặc tham khảo các tạp chí để nắm bắt cách phối trang phục, các món đồ phù hợp với phong cách. Đọc và ứng dụng từng chút một lên chính mình. Sự thay đổi sẽ được hoàn thiện qua quá trình ứng dụng và thử-sai ấy. Còn nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và có hiệu quả tốt hơn, hãy kết thân với một người bạn có gu, hoặc chuyên nghiệp hơn là làm việc với một chuyên gia, một stylist. Các doanh nhân thành đạt mà tôi gặp gỡ đều có nhà tư vấn riêng về phong cách ăn vận cả.

NDN_Wedsite_My Lien_01

Là nhà tạo mẫu tóc, song thật dễ thấy rằng chị có góc nhìn bao quát về cả lĩnh vực làm đẹp và thời trang khi nói về công việc. Điều gì đã thôi thúc chị hoàn thiện sự hiểu biết này? Qua những cuộc thi hay mục tiêu cao hơn mà chị nhắm tới?

Xuất phát điểm của tôi từ một gia đình tạo mẫu tóc truyền thống, và từ rất sớm, tôi tìm thấy niềm vui trong việc sáng tạo. Những khác biệt nhỏ nhất cũng tạo nên những phiên bản khác nhau của sự sáng tạo. Song qua thời gian, tôi trưởng thành và chính chắn hơn với những cuộc thi, gắn bó với các buổi trình diễn cùng chương trình truyền hình, tôi thấy rằng mình thật sự có đam mê với việc làm đẹp cho phụ nữ. Tôi thích giúp cho họ đẹp hơn, bằng kiến thức và kỹ năng của mình. Muốn trở thành một