Nhà tạo mẫu tóc Tống Mỹ Liên: “Khác biệt” để khẳng định bản thân - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Năng động, thân thiện và đặc biệt có vẻ ngoài tươi trẻ hơn rất nhiều so với tuổi thật, nhà tạo mẫu tóc Tống Mỹ Liên đã nhiệt tình chia sẻ những hiểu biết thú vị mà bản thân chị góp nhặt qua hành trình làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Với chị, phong cách để nổi bật giữa đám đông không đến từ sự cầu kỳ, ngược lại bắt đầu từ giản đơn và sự am hiểu về bản thân.

Vietnamese

Sinh ra trong một gia đình truyền thống trong ngành tóc, nhà tạo mẫu tóc Tống Mỹ Liên hiện không chỉ là chủ nhân của chuỗi beauty salon MyMy tại TP.HCM, cô còn phát triển sự nghiệp riêng tại Mỹ. Là một trong những người phụ trách đào tạo tại L’Oréal Professionnel, tham gia chương trình Không thể không đẹp và hai mùa giải đầu của Vietnam Next Top Models, chị giữ nhịp làm việc với những chuyến bay đều đặn giữa Việt Nam và Mỹ.

NDN_Wedsite_My Lien_02

Kiểu tóc với nhiều người giống như một trang sức với gương mặt, đồng thời nói lên phần nào tính cách. Ở vị trí là một nhà tạo mẫu tóc, chị nhìn nhận kiểu tóc có tầm quan trọng thế nào trong việc xây dựng hình ảnh và phong cách cá nhân?

Mái tóc quả là món trang sức gắn chặt với bạn, chúng nên tôn vinh đường nét của gương mặt và thể hiện ít nhiều cá tính của bạn. Tóc là điểm nhấn tốt nhất và nhanh nhất để định hình phong cách, giúp bạn nổi bật hay cũng có thể khiến bạn nhạt nhòa giữa đám đông. Nhưng không thể tách rời tóc khỏi trang phục. Hãy nghĩ đến hình ảnh nếu bộ đôi này “không thèm” phối hợp với nhau, như khi bạn mặc một bộ trang phục sang trọng nhưng với kiểu tóc không được chăm chút, hiệu ứng cho tổng thể diện mạo chung của bạn sẽ thật lạc lõng đúng không? Ngược lại, khi bạn có kiểu tóc không cần quá sành điệu, nhưng được chăm sóc và tạo kiểu đơn giản, song thật hợp với trang phục đang mặc, chúng sẽ tạo nên cái nhìn dễ chịu và tôn lên vẻ đẹp hài hòa.

Tôi còn nhớ, cách đây không lâu, một nữ doanh nhân đến tìm tôi với mong muốn thay đổi, cô ấy chán hình ảnh an toàn và dịu dàng được thể hiện rõ qua mái tóc dài truyền thống, muốn một hình ảnh năng động táo bạo hơn. Tôi đã cắt kiểu tóc mới với những đường undercut cao táo bạo như nam giới nhưng vẫn có điểm nhấn cho gương mặt trái xoan xinh xắn cùng hy vọng tất cả những cá tính và sự tự tin của cô ấy sẽ thể hiện thật rõ nét. Sau đó, tôi đã được nhìn thấy nữ doanh nhân ấy trên những trang báo với hình ảnh khác hẳn ngày xưa, kết hợp trang phục cá tính và kiểu trang điểm giàu sức sống, trông cô ấy mới lạ, yêu đời và giàu năng lượng.

Phong cách với phái đẹp nói chung và nữ doanh nhân nói riêng, có sức ảnh hưởng như thế nào theo quan điểm của chị?

Trong thương trường, tôi nghe nhắc đến câu nói “khác biệt hay là chết” khá nhiều. Trong sự cạnh tranh gay gắt, tạo nên một điểm nhấn nổi bật để định vị mình với những thương hiệu còn lại là điều cần thiết. Và tôi cho rằng trong cuộc sống hay công việc, bạn cũng cần làm điều tương tự với phong cách cá nhân. Điều ấy càng đặc biệt với doanh nhân. Nếu bạn có một phong cách và thần thái khác biệt, bạn sẽ luôn dễ được nhận biết khi đứng giữa đám đông. Luôn có một “thông điệp” ngầm ẩn được mã hóa qua trang phục, kiểu tóc và làn da. Chúng nói lên rất nhiều điều về cá tính, bản lĩnh và nội tâm của bạn. Ví như khi nhìn thấy phụ nữ trong trang phục cá tính và năng động, thông điệp truyền đi rằng cô ấy thuộc tuýp người hành động, giàu năng lượng và sẽ đi thẳng vào vấn đề. Còn với một phụ nữ mặc trang phục có sắc màu trang nhã nhẹ nhàng, những chi tiết của trang phục và kiểu tóc mềm mại, bạn sẽ biết rằng cô ấy là một người biết lắng nghe và là người có khuynh hướng thiên về cảm xúc và giao tế.

NDN_Wedsite_My Lien_06

Nếu bạn tươm tất, tạo được sức hút về ngoại hình, bạn sẽ thu hút được rất nhiều cơ hội trong công việc và đời sống. Ai chẳng muốn kết bạn và có thiện cảm với người mặc đẹp và có phong cách. Nếu diện mạo của bạn nhạt nhòa, sẽ chẳng mấy ai nhớ đến, và làm cách nào có thể thuyết phục đối tác tin vào sự khác biệt sản phẩm bạn mang đến nếu như ý tưởng về “sự khác biệt” thậm chí còn không được truyền tải rõ nét ở chủ nhân của nó cơ chứ? Đừng xem nhẹ vẻ ngoài vì dẫu muốn hay không, bạn vẫn đang bị mọi người nhận biết và đọc vị qua điều ấy.

Những điều cốt lõi nào cần nghĩ đến để tạo nên sự khác biệt trong phong cách như chị vừa nhắc?

Trước hết, bạn cần hiểu phong cách chính là sự hài hòa giữa trang phục, kiểu tóc, lối trang điểm với tính cách và lối ứng xử của bản thân. Vì thế, điều quan trọng nhất chính là bạn cần hiểu biết về cá tính và sở thích của chính mình và hiểu mình muốn hướng đến điều gì, sau đấy hãy bắt đầu hành trình “lột xác” ở những phần khác như kiểu tóc mới hay trang phục mới.

Hãy tạo cho mình một vẻ đẹp riêng và đừng cho rằng bạn sẽ mang mãi một hình ảnh từ đây hết hết đời. Phong cách có thể thay đổi được. Và khi thay đổi, hãy làm cho “tới”. Tôi thấy rằng việc đầu tư tìm hiểu thông tin rất quan trọng. Bạn có thể tìm cho mình một hình mẫu phù hợp hoặc tham khảo các tạp chí để nắm bắt cách phối trang phục, các món đồ phù hợp với phong cách. Đọc và ứng dụng từng chút một lên chính mình. Sự thay đổi sẽ được hoàn thiện qua quá trình ứng dụng và thử-sai ấy. Còn nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và có hiệu quả tốt hơn, hãy kết thân với một người bạn có gu, hoặc chuyên nghiệp hơn là làm việc với một chuyên gia, một stylist. Các doanh nhân thành đạt mà tôi gặp gỡ đều có nhà tư vấn riêng về phong cách ăn vận cả.

NDN_Wedsite_My Lien_01

Là nhà tạo mẫu tóc, song thật dễ thấy rằng chị có góc nhìn bao quát về cả lĩnh vực làm đẹp và thời trang khi nói về công việc. Điều gì đã thôi thúc chị hoàn thiện sự hiểu biết này? Qua những cuộc thi hay mục tiêu cao hơn mà chị nhắm tới?

Xuất phát điểm của tôi từ một gia đình tạo mẫu tóc truyền thống, và từ rất sớm, tôi tìm thấy niềm vui trong việc sáng tạo. Những khác biệt nhỏ nhất cũng tạo nên những phiên bản khác nhau của sự sáng tạo. Song qua thời gian, tôi trưởng thành và chính chắn hơn với những cuộc thi, gắn bó với các buổi trình diễn cùng chương trình truyền hình, tôi thấy rằng mình thật sự có đam mê với việc làm đẹp cho phụ nữ. Tôi thích giúp cho họ đẹp hơn, bằng kiến thức và kỹ năng của mình. Muốn trở thành một chuyên gia đúng như tôi đề ra, sự am hiểu và góc nhìn toàn diện vô cùng quan trọng. Bạn không chỉ biết về kiểu tóc, mà còn cả cách chăm sóc làn da, trang điểm và thời trang, và cả khả năng đọc vị tính cách của đối phương thì mới có thể giúp khách hàng hoàn chỉnh phong cách họ theo đuổi. Khi nói về làm đẹp tôi có thể nói say sưa cả ngày, khi nhìn thấy những phụ nữ tìm lời tư vấn của tôi đã “lột xác” thành công, tôi có thể hạnh phúc cả tuần, thậm chí cả tháng. Đó là nguồn động lực vô tận giữ cho tôi tiếp tục tìm kiếm sân chơi để thử sức, để trui rèn cảm nhận và sự nhạy bén trong nghề nghiệp.

Phát triển sự nghiệp đều đặn ở hai quốc gia, chị nhìn nhận về sự khác biệt trong nghề tạo mẫu tóc và trong đối tượng khách hàng như thế nào?

Khi nói về nghề, ở Việt Nam, tôi có thể tư vấn một lúc nhiều người, tạo kiểu và nhờ ê-kíp thực hiện. Còn ở Mỹ, bạn làm trực tiếp cho chính người bạn tư vấn vì tính cá nhân hóa sẽ cao hơn. Vì nhịp sống và guồng quay công việc khá rạch ròi, dịch vụ tạo kiểu tóc và dịch vụ tư vấn sẽ được tách biệt rõ ràng và được tính theo thời gian, đòi hỏi người thợ có kỹ năng phù hợp mới có thể làm việc nhanh chóng.

Với khách hàng ở Mỹ, tôi nhận ra rằng họ có kiến thức về phong cách từ sớm, kể cả kiến thức về thời trang làm đẹp đều vượt hẳn phần đông phụ nữ Việt. Họ tìm đến với tôi và có sẵn yêu cầu về kiểu tóc, màu tóc muốn làm. Thêm nữa, chỉ khi nào họ thật sự tin tưởng, tìm kiếm một phong cách mới, họ mới tìm đến những chuyên gia như tôi để tư vấn. Trong khi đó, ở Việt Nam, không nhiều phụ nữ sành sỏi về phong cách và thường trao đổi với nhà tạo mẫu tóc, tôi thấy điều ấy giàu tình cảm và có cái hay riêng. Và dần dà, phụ nữ Việt ngày càng am hiểu hơn và sành điệu hơn. Tôi thích làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau, bởi càng đi nhiều, tầm nhìn, sự đánh giá và độ nhạy về sáng tạo sẽ bén và tinh tế hơn. Hiện nay, dù sự nghiệp phát triển ở Mỹ nhưng tôi thấy mình gắn bó với Việt Nam hơn bởi ở đây còn có nhiều chị em bạn bè cần đến mình.

Một châm ngôn đã cho chị động lực trong công việc và cuộc sống?

Sống hết mình với đam mê, dùng kỹ năng và kiến thức mình có giúp ích cho mọi người.

Cảm ơn chị về buổi trò chuyện thú vị hôm nay.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

english

Hair stylist & Founder of Beauty Salon MyMy 

TỐNG MỸ LIÊN

“BEING DISTINCTIVE” TO PROCLAIM MYSELF

Dynamic, approachable, and much younger looking than her real age, hair stylist Tống Mỹ Liên enthusiastically shared the fascinating stories and lessons she had been gathering in her journey and career in many countries around the world. For her, it is not glamour that makes one stand out from the crowd, but in fact, one’s simplicity and self-understanding. 

NDN_Wedsite_My Lien_03

Born and raised in a traditional hairstylist family and naturally growing to become one herself, Tống Mỹ Liên is now not only the owner of the MyMy Beauty Salon chain in Ho Chi Minh City, but is also establishing her business in the US. As one of the trainers in charge at  L’Oréal Professionel and a host on the TV shows Không thể không đẹp (Beauty is a must) as well as Vietnam’s Next Top Model (the first two seasons), she maintains her pace at work while catching frequent flights between Vietnam and the US. 

A hairstyle, for many, is not only an adornment for the face, but also a way to show their personality. As a hair stylist, how important do you think it is in building one’s personal image and style?

Hair is indeed something of great value for each and every one of us. It gives a boost to the lines of our face and, to a certain extent, gives a clue about your personality. It is the best and fastest way to shape your style, making you stand out or blend in with the crowd. However, it is not to be separated from its accordance with our clothes. Just imagine, for instance, what would happen if they decided to “part ways”. For example, a classy outfit going with an unattended hairdo. Your overall appearance would just seem a bit out of place, wouldn’t it? On the other hand, even if your hair is not on trend and only simply designed, it can still produce a pleasant and harmonious beauty.  

In your opinion, how big an effect can a woman’s style have on her life, especially if she’s a businesswoman? 

I often hear this saying in business: “Be different or be dead”. In this time of harsh competition, it is only necessary for one to make an impression and distinguish themselves from other rivals. And I believe that this also applies to your personal style, either in work or life, especially to those who are involved in business. With a distinctive style and aura, you’ll always stand out from the crowd. There’s always an “embedded message” in your clothes, your hair and your skin, which could say a lot about your personality, competence and even your inner feelings. For instance, when you see a woman wearing fancy and trendy clothing, the message transpires that she’s a go-for-it, all-out and straightforward type of person. At the same time, when a woman dresses elegantly, with subtle decorations and an eye-pleasing hairstyle, you will know that she’s a listener, a person who concerns herself with emotions and communication.

Now if you’re decently dressed and are attractive appearance-wise, you’re surely in for plenty an opportunities in both work and life. Well, who doesn’t want to make friends with someone who knows how to look good on the outside and has style? But if you fail to catch their attention, you won’t be remembered at all. And how can you convince your partner of the difference that your product offers if you yourself can’t even display the idea of “difference”? Do not overlook your appearance because like it or not, you’re being constantly recognized and judged by “the look of it”.

NDN_Wedsite_My Lien_07

What are the keys to making the difference in one’s style that you’ve just mentioned?

First, you need to understand that style is actually the harmony between your clothing, hairdo, make-up and your personality and manners. It is, therefore, of utmost importance that you start with understanding your behaviour and hobbies, and defining your goals. Then you can proceed to the “transformation” stage with a new hairdo or outfit.

Create your own beauty, but don’t think that you have to stay with the same look for the rest of your life. Style is bound to changes; proper, all-out changes. I also find the investment in information quite useful. You can search for an appropriate model to follow, or browse through magazines to get a hang of combining clothes and picking the right accessories. Just do your research and make experiments where possible. The changes will be perfected through that process of trial and failure. But if you’re seeking a more time-saving and effective way, try making friends with someone who has good taste, or more professionally, working with an expert stylist. In fact, most of the accomplished businesspeople that I’ve met have their own dressing style adviser.

It occurs to me that, despite your focus on hairstyling, you tend to cover a whole wider range of knowledge. This includes beauty and fashion, when speaking about your work. What kind of motivation has driven you to broaden your horizons? Was it an experience from your previous competitions or is it for a higher ambition that you’re aiming at?

I came from a traditional hairstylist family, and from a very young age, I’ve found joy in what we do: Creation. For even the slightest shift produces a different version of creativity. With time, however, I grew in both age and maturity, participating in competitions, fashion shows and TV programs, and realized that my true passion is to enhance the beauty of women. I wanted to make them more attractive with my knowledge and skills. In order to do so, a comprehensive understanding and wide-angle point of view is of the essence. You can’t just know about hairstyle, but also skin care, make-up and fashion, and even the ability to “read” others if you want to help your client perfect their desired style. When it comes to creating beauty, I can talk all day without boredom. And when I find out how successfully my previous clients have transformed themselves, I can remain happy for a full week, or even a month. This is the seemingly endless motivation for me to maintain an outlook for more chances to experiment, to sharpen my feeling and professional acuity.

With a robust and blooming business in two different countries, what do you make of the difference in both the work nature and target clientele between these two markets?

Speaking of the work nature, in Vietnam, I can offer my counsel to many people at the same time with the help of my crew. In the US, on the other hand, you work directly for the person you consult, thus making it more personalized. The two types of services, hairstyling and counselling, are clearly separated and charged based on hours, therefore requiring a hairstylist to have appropriate skills in order to work with ease.

As for our clients, the Americans are much more knowledgeable in terms of style, fashion and makeup than most of their Vietnamese counterparts. They always come to with a desired hairstyle and colour. Moreover, they only seek professionals like me if they’re looking for a new style. Meanwhile in Vietnam, not many women know styles, and most of the time, they seek advice from the hairstylist, which I find heartwarming and somehow amusing. With time, Vietnamese women are becoming more and more knowledgeable and up to trends. I enjoy working in several different countries because the more you travel, the sharper your vision, judgment and creativity become. Although my career in the US is blooming at the moment, I’d prefer to stay here in Vietnam, for many of my friends still need my help.

How about a motto that inspires you in work and life?

Live up to your passion, and put your skills and knowledge toward helping others.

Thank you. 

Copyright© All Rights Reserved.

logo 1

Có thể bạn quan tâm:

CEO Espace de Albert: Cái đẹp không đắt đỏ như bạn nghĩ

Sếp nữ trẻ, Được và Mất

Comment