Phát huy tiềm năng sáng tạo - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Phát huy tiềm năng sáng tạo

Bạn chẳng giúp nhân viên phát huy được sức sáng tạo khi cứ “hô khẩu hiệu” kiểu như: “Sáng tạo lên! Nghĩ rộng ra! Mọi thứ đều có thể!”. Thay vào đó, hãy chỉ cho họ biết đâu là những giới hạn thật sự

Duy trì tinh thần sáng tạo trong doanh nghiệp thật sự là một thách thức trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay. Nhiều nhà lãnh đạo đã phải cắt giảm chi phí nghiên cứu phát triển sản phẩm mới hoặc ngân sách dành cho marketing để có thể sống sót trong tình trạng suy thoái toàn cầu. Tuy nhiên, điều đó cũng không giúp cải thiện doanh thu đủ để doanh nghiệp tái đầu tư mở rộng trong tương lai.

Thực tế đã chứng minh động thái đó rõ ràng là một sai lầm. Bởi vào thời điểm khó khăn nhất, khi doanh số bán hàng khó đạt đúng kế hoạch và khách hàng ngày càng kém trung thành, sự sáng tạo trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Kết quả nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, thị phần giành được trong thời điểm kinh tế khó khăn có khuynh hướng bền vững hơn khi hưng thịnh. Thực tế, các CEO luôn cảm thấy không thể đầu tư nhiều nguồn lực cho sự sáng tạo, chỉ có thể cố gắng thu về càng nhiều doanh số càng tốt từ những nguồn lực khiêm tốn. Vậy đâu là giải pháp cho họ?

Câu trả lời chính là: Nếu bạn cần nhiều ý tưởng sáng tạo nhưng không thể đầu tư nhiều cho chúng, bạn phải làm điều mọi nhà quản lý luôn muốn thực hiện mà rất ít người thật sự biết cách. Đó là phát huy tối đa sức sáng tạo của đội ngũ nhân sự trong công ty, bằng cách tập trung hiệu quả hơn vào hoạt động của họ.

Giới hạn sự sáng tạo

Hãy thôi chỉ thị cấp dưới kiểu: “Sáng tạo lên! Nghĩ rộng ra! Mọi thứ đều có thể!”. Có ít nhất hai lý do khiến những lời ấy trở nên vô vị. Đầu tiên, ở mỗi doanh nghiệp đều tồn tại rất nhiều giới hạn: phát triển sản phẩm, khả năng sản xuất, ngân sách truyền thông… Bất cứ sáng kiến nào xa rời những giới hạn đó đều trở nên vô nghĩa, bị ném đi không thương tiếc.

Thứ hai, nhiều thập kỷ nghiên cứu tâm lý đã cho thấy, những người làm công việc sáng tạo chuyên nghiệp không tránh khỏi rơi vào thời điểm khó tìm ra phát kiến đột phá khi họ hoàn toàn không được định hướng gì. Trí óc họ không biết tập trung vào đâu, phân khúc thị trường hay khách hàng nào, sản phẩm hay dịch vụ gì, thuộc tính sản phẩm hoặc lợi ích dịch vụ gì cần phát triển. Từ đó dẫn đến việc họ cứ chạy vòng quanh nhiều ý tưởng khác nhau và hiếm khi thật sự tập trung phát triển hoàn chỉnh một trong số chúng.

Thay vì bảo “Sáng tạo lên! Nghĩ rộng ra! Mọi thứ đều có thể!”, bạn hãy tìm cách giúp nhân viên sáng tạo và đưa ra giải pháp phù hợp với một khuôn khổ phù hợp. Chỉ có như vậy, họ và doanh nghiệp bạn mới thành công.

Bạn sẽ hình dung rõ vấn đề hơn qua cuộc nghiên cứu sau: Khi yêu cầu người tham gia khảo sát “lên kế hoạch thành lập một doanh nghiệp mới ở bất cứ lĩnh vực nào” trong 20 phút, hầu như tất cả đều thất bại, trở nên chán nản, thờ ơ với cuộc thử nghiệm này. Nhưng khi được yêu cầu dùng công thức đã áp dụng xây dựng nhiều loại hình công ty khác nhau thành công để lập kế hoạch cho một doanh nghiệp mới trong 20 phút, kết quả thật đáng kinh ngạc. Lần này, dù khả năng sáng tạo bị giới hạn trong công thức định sẵn, 80-90% người tham gia đều thành công. Một số thậm chí còn quyết định theo đuổi ý tưởng họ “ấp ủ” trong vòng 20 phút đó như kế hoạch tiếp theo của sự nghiệp.Production Idea

Xác định rõ mục tiêu

Khi đưa ra yêu cầu, bạn chắc chắn đã nói rõ với cấp dưới rằng mình cần những ý tưởng tốt nhưng phải tập trung vào lĩnh vực X nào đó, hoặc tốn ít chi phí hơn kế hoạch Y chẳng hạn. Sau đó để họ tự do phát huy sáng kiến, bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả nhận được đấy.

Trong buổi hội thảo tìm kiếm giải pháp kinh doanh cho các chi nhánh của mình, một doanh nghiệp tài chính cỡ trung đã đưa ra định hướng: “Chúng ta cần những ý tưởng phát triển doanh nghiệp có thể áp dụng vào mọi chi nhánh trong vòng 90 ngày, với ngân sách ở mức 5.000 USD/chi nhánh, và có thể thu hồi vốn trong vòng 12 tháng. Những sản phẩm mới, biểu giá dịch vụ mới, hoặc quy trình bán hàng mới luôn được hoan nghênh nhưng chúng ta không sử dụng các ý tưởng đòi hỏi bất cứ sự thay đổi nào trong quy tắc hoạt động”. Với một hướng dẫn rõ ràng như vậy, tất cả người tham dự đã đề xuất hàng loạt những ý tưởng sáng giá cuối buổi hội thảo, bao gồm việc tập trung nỗ lực marketing vào những chi nhánh nằm gần các ngân hàng đối thủ mà gần đây bị đánh giá là có nguy cơ thua lỗ.

Vì vậy, hãy tập trung nỗ lực của đội ngũ bạn bằng cách giúp họ phát huy sức sáng tạo bên trong một khuôn khổ đã được đo ni đóng giày phù hợp. Một khi nhận ra những giới hạn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bạn sẽ thấy sức sáng tạo trong tổ chức mình được khơi thông. Chỉ như vậy, bạn mới có khả năng để phát triển ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất, với nguồn tài nguyên hữu hạn.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm: 

Comment