Vượt định kiến để thành công

“New York là một nơi không dễ sống chút nào. Bạn phải gai góc thì mới vượt qua được những định kiến tồn tại trong cuộc sống đầy rẫy những thách thức như thế này.” – Ursula Burns, cựu CEO công ty dịch vụ kỹ thuật Xerox không dùng mỹ từ để tô hồng lên cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Bước ra từ “cánh cửa” nghèo khó

Ursula Burns trưởng thành trong khu phố dành cho người có thu nhập thấp. Mặc dù vậy, bà lại luôn cho rằng một phần thành công của mình đến từ việc sống trong khu nhà ở ít tiện nghi nhưng được tiếp cận với phương tiện giao thông công cộng giá rẻ và một nền giáo dục tốt. Mẹ của  Ursula là người luôn truyền cảm hứng tư duy tích cực và tinh thần lạc quan cho bà ngay cả khi nghèo khó nhất: “Nơi sinh ra sẽ không thể kết luận bạn là ai, do đó cách duy nhất để thoát khỏi cảnh đói nghèo chỉ có giáo dục tốt”. Với mức lương khiêm tốn, mẹ bà bằng cách nào đó đã gửi bà đến các trường công giáo tốt nhất để học tập. Và về sau, cô gái Ursula Burns trở thành nữ CEO người Mỹ da màu đầu tiên lãnh đạo công ty thuộc danh sách Fortune 500, vượt qua rào cản giới tính, nghèo khó và sự phân biệt chủng tộc gây áp đảo ngành công nghệ. 

Bản lĩnh người phụ nữ da màu

Năm 1980, Ursula Burns bắt đầu sự nghiệp của mình tại Xerox với vai trò là một thực tập sinh và sau đó trở thành kỹ sư tại đây với mức lương khởi điểm hơn 29.000 USD/năm sau khi tốt nghiệp. Nhờ can đảm lên tiếng đưa ra quan điểm mà Ursula Burns từ một nhân viên bình thường lại có cơ hội trở thành chủ tịch của Xerox. 

NDN_Vuot dinh kien de thanh cong_Ursula Burns_resize

Ursula Burns, cựu CEO công ty dịch vụ kỹ thuật Xerox

Trong cuộc họp công ty vào năm 1989, Wayland Hicks – một Phó chủ tịch Điều hành tại đây đã thử lòng và hỏi bà về lý do tại sao Xerox lại tập trung quá nhiều vào sự đa dạng, thậm chí không nói thẳng bà là “người da màu” mà lại hàm ý “Tại sao chúng ta lại thuê quá nhiều dạng nhân viên và cả phụ nữ “khác biệt” vào trong công ty?”. Bà Ursula Burns lúc ấy đã đứng trước mặt toàn thể nhân sự có mặt trong cuộc họp, khiển trách giám đốc vì đã thiếu đam mê và nguyên tắc làm việc. Sự phản bác nghiêm túc của Burns đã gây ra tình trạng căng thẳng cho cả đôi bên. 

Đến năm 1990, lãnh đạo cấp cao Wayland Hicks đã mời Burns đảm nhận vị trí Trợ lý Giám đốc Điều hành. Đây chính là cơ hội và là bàn đạp để bà phát triển sự nghiệp sau này. Trong vòng 2 thập kỉ sau, Burns đã chính thức tiếp quản vị trí CEO của Xerox. Bà giữ chức vụ này cho đến năm 2016 và đã trở thành chủ tịch của tập đoàn. Đến năm 1990, lãnh đạo cấp cao Wayland Hicks đã mời Burns đảm nhận vị trí trợ lý giám đốc điều hành. Ursula Burns không chỉ nắm giữ quyền lực trong ngành công nghiệp công nghệ cao, mà còn được Forbes đánh giá là người phụ nữ có tầm ảnh hưởng thứ 14 trên thế giới.

ĐỂ ĐỌC PHIÊN BẢN BÁO IN, VUI LÒNG NHẤN VÀO ĐÂY!

Sau câu chuyện về người phụ nữ quyền lực Ursula Burns, chúng ta có thể nhận ra một điều: Khởi đầu kém thuận lợi có khả năng mài giũa tính cách và bản lĩnh của con người. Không ít người bỏ lỡ những cơ hội để thay đổi cuộc sống vì ngần ngại phải vượt qua thử thách, chấp nhận số phận không may mắn, và không dám biến ước mơ của mình thành sự thật.

 

***

“Cuộc đời tựa như một hòn đá, chính bạn là người quyết định để hòn đá ấy phủ rong rêu hay trở thành viên ngọc tỏa sáng.” Cavett Robert

***

 

1.Khó khăn là cơ hội tiềm ẩn

Cuộc sống vốn không hề bằng phẳng mà luôn chứa đựng những thách thức, và đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách đó. Chúng ta hoàn toàn có thể quyết định mình trở nên giàu có hay nghèo khó, xuất phát từ thói quen, cách suy nghĩ, cảm xúc hoặc lựa chọn trong cuộc sống. Khó khăn gian khổ sẽ đem lại cho mỗi người một tài sản vô giá – đó là sự trưởng thành và trải nghiệm. 

2.Chấp nhận để vượt qua hoặc bị nhấn chìm

Một trong những chìa khóa của thành công là không được bỏ cuộc dù hoàn cảnh có trở nên tồi tệ đến đâu chăng nữa. Vì mọi vấn đề sau cùng luôn sẽ tìm được cách giải quyết. Đây là một thông điệp quan trọng chúng ta thường được nghe thấy, nhưng lại thiếu bản lĩnh khi áp dụng vào thực tế lúc gặp khó khăn. Nên nhớ rằng, thế giới rất rộng lớn, ẩn chứa sau tất cả đều là cơ hội tiềm ẩn.NDN_Vuot dinh kien de thanh cong_resize

3.Bản lĩnh, niềm tin và lòng dũng cảm

Tự nhủ với bản thân rằng mình không thể làm được điều mà người khác đã làm chính là gieo một nỗi sợ hãi vào suy nghĩ của chính mình. Con đường duy nhất chắc chắn dẫn đến thất bại là không nỗ lực gì cả. Vậy bạn chẳng có gì để mất ngoài một nỗi sợ: “Phải thử làm”. Mỗi người đều có một khả năng và một hoàn cảnh riêng, nên con đường vượt qua nghịch cảnh để vươn đến thành công cũng không giống nhau, ngoại trừ sức mạnh của ý chí, niềm tin và lòng dũng cảm.

4.Thành công không chỉ dành cho phái mạnh

Rõ ràng quan niệm cho rằng phụ nữ chỉ phù hợp với việc ở nhà chăm sóc gia đình, con cái và thích hợp với những công việc của “nữ giới” đã không còn đúng nữa. Ngày nay những phụ nữ nắm giữ các vị trí then chốt tại các doanh nghiệp lớn, giỏi giang trong các lĩnh vực công nghệ cao, khoa học, kinh doanh và marketing… ngày một nhiều hơn, và họ đã chứng minh được năng lực thậm chí hơn hẳn so với nam giới.

Thực tế chứng minh ngay cả trong những tình huống xấu nhất, những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu vẫn có thể đạt được những điều tưởng chừng không thể với kết quả đáng kinh ngạc. Không ít người đã từng rơi xuống tận cùng của vực thẳm, lâm vào tình cảnh khốn khó, khánh kiệt về tài chính, tổn thất về ngoại hình, tinh thần và sức khỏe,… nhưng họ đều không để cho những điều đó trở thành cái cớ để gục ngã, để đầu hàng nỗi sợ hãi của bản thân. Không ai muốn khó khăn xảy đến với mình nhưng mỗi khó khăn đều ẩn chứa những hạt giống của cơ hội mới có thể làm thay đổi cả đời người.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm: 

Bứt phá để thành công

“Cứ làm đi!”