INTERVIEW | Nữ doanh nhân Emmi Hoàng và câu chuyện của hạnh phúc và đam mê

Hạnh phúc chỉ có thể lan tỏa nếu nó được chia sẻ từ đúng người, đúng cách. Và, nữ doanh nhân Emmi Hoang chính là một ví dụ cho việc tận dụng niềm vui của bản thân để lan tỏa hạnh phúc đến những người xung quanh, tựa như chính tên gọi mà chị dùng để đặt cho doanh nghiệp của mình từ những ngày khởi nghiệp: Happy Skin – Làn da hạnh phúc.

nữ doanh nhân Emmi Hoang Emmi Hoàng Happy Skin

Xin chào Emmi Hoang, được biết trước khi kinh doanh thương hiệu làm đẹp cho riêng mình, chị đã là một beauty blogger được tin cậy trong cộng đồng. Vậy vì sao chị lại quyết định phát triển sự nghiệp theo hướng kinh doanh?

Là người yêu thích chia sẻ và có niềm đam mê đặc biệt đối với skincare – chăm sóc da, mục tiêu đầu tiên khi tôi thành lập Happy Skin không phải là ra mắt một thương hiệu mỹ phẩm hay dịch vụ làm đẹp. Tôi chỉ muốn được chia sẻ kiến thức làm đẹp cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ, giúp họ có thể tiếp cận những cách thức chăm sóc vẻ ngoài để hoàn thiện bản thân thông qua những kinh nghiệm do chính tôi đúc kết. Vì lẽ đó, trong 1 năm rưỡi sau khi nghỉ việc quản lý nhãn mỹ phẩm của một tập đoàn FMCG, tôi tập trung phát triển hình ảnh beauty blogger, đồng thời tham gia nhiều khóa học về làm đẹp cũng như trực tiếp giảng dạy hướng dẫn cho nhiều bạn trẻ. Happy Skin sau đó ra mắt được xem như là sự nối tiếp có tính chuyên môn để tôi có thể mang đến cho cộng đồng của mình kiến thức làm đẹp ở mức độ nâng cao hơn, cùng những sản phẩm chăm sóc da có tính chất trị liệu và công nghệ cao.

Việc trở thành một beauty blogger truyền cảm hứng cho cộng đồng đem đến cho tôi sự “giàu có” về mặt tinh thần, về những mối quan hệ cũng như khẳng định sức ảnh hưởng của bản thân, nhưng để phát triển sự nghiệp hơn nữa với tôi như vậy là chưa đủ. Tôi muốn khẳng định chính mình trong kinh doanh lập nghiệp, bởi đó là cuộc chơi lớn và đầy cân não của trí tuệ, con người, tài chính, thậm chí là cả may rủi, là nơi để tôi được thử thách, phát triển bản thân và thăng hoa trong sự nghiệp hơn nữa.

Vậy chị đã đem những kinh nghiệm, những thế mạnh nào của mình để bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh?

Vốn xuất thân từ tập đoàn đa quốc gia nên những kinh nghiệm đã có cho tôi cách làm bài bản và áp dụng đúng quy trình của ngành bán lẻ hiện đại. So với những beauty blogger khác cũng kinh doanh, tư duy của tôi phần nào có hệ thống hơn khi có thể nắm bắt và quản lý được tất cả các góc độ của câu chuyện “làm ăn”, từ marketing đến tài chính hay thậm chí là logistics. Ngoài ra, việc đã có tên tuổi của một beauty blogger cũng đem đến cho tôi thế mạnh đặc trưng trong việc kinh doanh ngành làm đẹp mà không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có. Từ công việc beauty blogger, tôi tìm thấy cộng đồng khán giả tin tưởng và gắn bó với mình, họ cũng là những khách hàng đầu tiên của thương hiệu, giúp tôi vẽ nên bức tranh cơ bản về nhu cầu của các khách hàng mục tiêu mà tôi muốn hướng đến.

Ngành mỹ phẩm công nghệ cao có thể nói là một thị trường ngách và thời điểm chị khởi nghiệp gần như chưa có nhiều thương hiệu nội địa tham gia. Chị đã dựa trên điều gì để tự tin đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của mình?

Vào thời điểm Happy Skin ra mắt 6 năm trước, tôi nhận định thị trường dược mỹ phẩm cũng như các thiết bị làm đẹp công nghệ cao có rất nhiều tiềm năng với mức độ hiểu biết và nhu cầu tiêu dùng còn rất sơ khởi, chưa chạm đến số đông người dùng. Để phát triển ngành hàng đặc thù này, không còn cách nào khác là phải tăng cường truyền thông và chia sẻ những kiến thức chuyên sâu, mang tính khoa học để người tiêu dùng hiểu được tầm quan trọng của việc chi tiêu cho những sản phẩm skincare đặc trị. Dù vẫn còn ít thương hiệu tham gia nhưng những “ông lớn” trong ngành nhiều năm qua đã thực hiện chiến lược này, và điều may mắn của tôi là được đứng trên vai những người khổng lồ trong sân chơi đó, được cộng hưởng lợi ích từ các hoạt động truyền thông của họ. Bên cạnh đó, cộng đồng khán giả sẵn có trên các kênh truyền thông nền tảng của Happy Skin vốn đã quen với những kiến thức chuyên sâu từ các “lớp học chăm sóc da” (skincare class) của tôi đã rất đón chào hướng đi mới này. Đây có thể nói là một thế mạnh bước đầu, giúp chúng tôi truyền tải kiến thức một cách thiết thực nhất cho số đông khách hàng của mình hơn.

Thực tế đã chứng minh tuy đây là một thị trường ngách và đòi hỏi nhiều chi phí đầu tư bởi nhiều yêu cầu nghiêm ngặt và chuẩn xác trong sản xuất sản phẩm, nhưng đây cũng là ngành hàng tăng trưởng rất nhanh không chỉ ở Việt Nam mà còn các nước khác trong khu vực. Hiện tại Happy Skin đã tăng trưởng hơn 200% và đây là một tín hiệu vô cùng khả quan.

Người Việt gần đây đã bắt đầu quan tâm hơn đến quy trình dưỡng da, trong đó ngày càng hiểu rõ và tín nhiệm hiệu quả của các dòng mỹ phẩm mang tính đặc trị và công nghệ cao. Tuy vậy, thói quen chăm da của người Việt vẫn là khi gặp vấn đề mới tìm cách chạy chữa. Tôi xem đây là cơ hội để tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng, mở rộng sản phẩm dịch vụ đến những vùng nhu cầu mà mình vẫn chưa khai thác hết. Bên cạnh đó, những yếu tố như dân số trẻ, tỷ lệ đô thị hóa cao… cũng tạo nên độ màu mỡ cho thị trường. Tôi cho rằng mình đã có điểm khởi đầu kịp thời và đúng lúc để đi cùng tiến độ phát triển nhanh chóng của ngành và đón đầu được xu hướng.

nữ doanh nhân Emmi Hoang Emmi Hoàng Happy Skin

Điều gì khiến chị tự hào nhất khi định vị được thương hiệu và gặt hái được những thành quả như ngày nay?

Đến bây giờ khi đã trải qua 6 năm xây dựng về mặt cộng đồng lẫn phát triển doanh nghiệp, tôi vẫn gọi Happy Skin của tôi là một doanh nghiệp start-up. Vì vậy, tôi luôn ở tư thế của một người học hỏi và luôn tìm cơ hội gặp gỡ những chuyên gia, những người có kinh nghiệm để cho tôi những lời khuyên khách quan nhất. Đã có nhiều người từng bác bỏ khi nghe đến mô hình kinh doanh của Happy Skin, nhưng chính những lời nhận xét ấy đã giúp tôi có cái nhìn thực tế, có thời gian điều chỉnh để doanh nghiệp ra đời không còn là câu chuyện làm sao để tồn tại, mà còn phải vượt qua và dẫn đầu.

Vì vậy nếu hỏi tôi tự hào điều gì ư? Điều đầu tiên là tôi đã kiến tạo được mô hình kinh doanh mà tôi từng nghĩ mình sẽ không bao giờ làm được. Điều thứ hai là tôi đã xây dựng được yếu tố kế thừa, đặc biệt là trong hoạt động điều hành và đội ngũ nhân sự. Đến nay, việc có nhân sự nghỉ việc không còn là “ác mộng” đối với tôi như những ngày đầu nữa. Bộ máy nội bộ của Happy Skin đã hoàn thiện được 90%, bắt đầu rõ nét với triển vọng mở rộng, sở hữu mức độ gắn kết cao từ những nhân sự cấp cao khi họ tìm thấy tầm nhìn chung với tổ chức. Các thành viên quản lý đều hiểu rõ về sự chuyên nghiệp và nhiệm vụ của mình, họ được tham gia đóng góp vào quá trình ra quyết định của công ty, hiểu được những thành tựu nào chúng tôi đang vươn tới và những thách thức song hành phải có.

Như vậy có thể nói chị đã biến niềm đam mê cá nhân trở thành ý tưởng kinh doanh được không? Trên con đường đó, bản thân chị đã trưởng thành cùng thương hiệu của mình như thế nào ?

Sẽ không sai nếu nói rằng tôi xuất phát từ niềm đam mê chia sẻ và sở thích làm đẹp để khởi đầu một doanh nghiệp mỹ phẩm. Nhưng tôi đã nhận ra không phải đam mê nào cũng có thể biến thành kinh doanh, và những khát khao dù có mãnh liệt nhưng nếu chưa được suy nghĩ thấu đáo cũng không thể viết nên câu chuyện nào đáng kể cả. Vì thế, câu chuyện đằng sau sự phát triển của Happy Skin cũng không thiếu những ê chề và thất bại mà tôi đã nếm trải. Kinh doanh không thể dựa trên đam mê đơn thuần mà còn những tính toán về khả năng sống còn và lộ trình đường dài mà doanh nghiệp cần đi.

Tôi vẫn thường chia sẻ với dàn quản lý cấp cao về những nỗ lực của bản thân trong quá trình phát triển doanh nghiệp, đặc biệt gần đây có bạn nói với tôi rằng là tôi đã bắt đầu… thông thái hơn (cười). Tôi rất vui khi nhận được lời nhận xét như thế, đó là sự công nhận rằng bản thân tôi đã có những thay đổi tích cực, nhìn nhận mọi thứ một cách đa chiều hơn và đánh giá cốt lõi vấn đề chính xác hơn.

Tôi nghĩ bất kỳ ai start-up cũng như tôi, đều lớn lên cùng doanh nghiệp của mình. Từng bước một người chủ doanh nghiệp phải trưởng thành nhanh hơn bất cứ ai trong doanh nghiệp. Nếu so với những ngày đầu, tôi thấy mình có nhiều thay đổi về phong cách quản trị. Càng ngày khi càng hiểu được những vấn đề nội tại của doanh nghiệp, tôi biết chấp nhận, cởi mở và đồng cảm hơn, và bản thân tôi cũng có sự tự nguyện và sẵn lòng để bảo vệ quyền lợi nhân viên thay vì chỉ đặt doanh nghiệp lên hàng đầu.

Mở ra kinh doanh khi đã có tên tuổi của một beauty blogger, chắc chắn sẽ có nhiều khách hàng tìm đến trước tiên vì tin tưởng thương hiệu cá nhân của chị. Điều này có gây áp lực gì cho chị không?

Chắc chắn là có đấy. Giai đoạn đầu, chính thương hiệu cá nhân là động lực để tôi phát triển thương hiệu mỹ phẩm, nhưng đến giai đoạn giữa thì nó lại biến thành áp lực. Trước đây, tôi từng gặp sự cố bị kích ứng da khá nghiêm trọng do phản ứng với một số công nghệ và sản phẩm khi thử nghiệm. Là một beauty blogger bước ra kinh doanh, điều này đối với tôi thật sự là nỗi ám ảnh. Giai đoạn đó tôi đã tự hỏi mình thường xuyên rằng, nếu tôi không giải quyết được những vấn đề da của mình thì sao tôi có đủ tự tin để tư vấn làm đẹp cho người khác? Tôi đã không dám gặp ai trong suốt thời gian dài, đã phân vân suy nghĩ liệu tôi có nên tiếp tục phát triển thương hiệu làm đẹp của mình hay không?

Khi mọi người biết đến bạn càng nhiều, họ càng có những kỳ vọng nhất định dành cho bạn lẫn công việc của bạn. Vì vậy, bất cứ điều gì gắn liền với tên tuổi của bạn cũng dễ bị đánh giá hơn và việc cảm thấy áp lực là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, khi vượt qua được những áp lực đó, chúng ta sẽ thấy mọi việc dễ dàng hơn. Sau sự cố, tôi càng thêm thấu hiểu cảm giác của những người từng trải qua các vấn đề về da, cũng như thêm tự tin chia sẻ thông tin đến họ và quyết tâm đi con đường đã chọn. Có thể nói, trong hành trình kinh doanh những giai đoạn như thế rất quan trọng, tựa như những vết sẹo, vết nứt không hoàn mỹ là để giúp chúng ta hoàn thiện bản thân tốt hơn.

nữ doanh nhân Emmi Hoang Emmi Hoàng Happy Skin

Vậy chị đang dung hòa như thế nào giữa thương hiệu cá nhân và thương hiệu doanh nghiệp của mình?

Thương hiệu cá nhân của người sáng lập nếu có trước khi thành lập doanh nghiệp theo tôi là một lợi thế. Tuy nhiên, tôi dùng hai điều này để bổ trợ nhau, nhưng không để xảy ra sự phụ thuộc. Trở lại câu chuyện sự cố ở trên, trong giai đoạn tạm nghỉ đó, tôi đã thử cho doanh nghiệp phát triển độc lập mà không có sự xuất hiện của thương hiệu cá nhân là tôi, và may mắn là mọi thứ vẫn được đón nhận mà không nhất thiết cần sự quảng bá liên tục của tôi nữa.

Một bài học sau nhiều năm khởi nghiệp mà tôi có được đó là để một doanh nghiệp hay thương hiệu có thể thoát được cái bóng của một cá nhân thì doanh nghiệp đó phải đi nhanh nhất có thể. Khi doanh nghiệp đã phát triển đến một quy mô nào đó, thì việc được thành lập bởi ai đi nữa cũng không còn là vấn đề khách hàng quá chú trọng và sẽ được nhìn nhận như một thương hiệu độc lập. Việc một cá nhân có sức ảnh hưởng thành lập nên doanh nghiệp sẽ trở thành một câu chuyện cảm hứng nhưng không còn là yếu tố quyết định nữa. Vì vậy, chiến lược trong giai đoạn này của tôi đang ở bước độ tăng tốc. Chúng tôi đang tập trung mở rộng mạng lưới spa, tạo thêm nhiều sản phẩm mới để vừa tăng cường độ phủ vừa củng cố định vị thương hiệu, sao cho khách hàng có thể chọn lựa sử dụng không phải vì nó là của Emmi Hoàng nữa.

Sau nhiều năm kinh doanh và hoàn thiện chính mình, chị đang xây dựng bản thân trở thành hình mẫu nữ doanh nhân như thế nào?

Tôi vẫn tâm đắc một câu nói, đó là không có người phụ nữ nào quyến rũ hơn người phụ nữ đang nói về đam mê của họ. Chuyện nuôi dưỡng đam mê và hiện thực hóa nó là điều cốt lõi mà tôi muốn xây dựng cho bản thân mình. Trong tất cả các hoạt động cộng đồng lẫn hình ảnh một chủ doanh nghiệp, tôi luôn muốn mang đến cho mọi người chân dung của một người phụ nữ luôn kiên trì theo đuổi đam mê, và cô ấy biết phải làm gì để nuôi dưỡng và phát triển niềm đam mê đó. Bên cạnh đó, tôi là mẫu phụ nữ độc lập và cầu tiến, nên tôi theo đuổi hình mẫu nữ doanh nhân có gia đình hạnh phúc làm hậu thuẫn. Dù không phải ai cũng cần có điều này, nhưng tôi thấy mình may mắn khi có được một gia đình nhỏ đầy yêu thương và luôn ủng hộ tôi chinh phục những giấc mơ cuộc đời.

Trong thương hiệu Happy Skin của chị có từ “happy” có hàm ý về những điều vui vẻ, nhưng trong những năm chạm ngõ vai trò nữ doanh nhân của chị “niềm vui” có nhiều hơn “nỗi buồn” không?

Nếu ở thời điểm hiện tại thì có thể nói phần “niềm vui” đã chiếm nhiều hơn, nhưng nếu so với 6 năm khởi nghiệp vừa qua thì nó cũng chỉ nhỉnh hơn một chút xíu thôi (cười). Để có những nốt cao trong giai đoạn này, cả tôi và đội ngũ cũng phải trải qua những nốt trầm liên tiếp trong quá khứ. Đó là những lúc không bao giờ quên được, nhưng chính những lúc khiến bản thân tôi tự ti và buồn bã lại cũng đã giúp tôi cảnh tỉnh và trở nên hoàn thiện hơn rất nhiều.

Mọi người vẫn nói biến công việc thành niềm vui thì sẽ không thấy áp lực, nhưng không dễ để làm điều này, chị thấy có đúng không?

Đối với tôi, niềm vui mỗi ngày không nhất thiết phải là niềm vui trong công việc, nó có thể đến từ bất cứ đâu và hãy cố gắng tìm kiếm nó để tâm trạng trở nên phấn khởi hơn và hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Có những lúc công việc không suôn sẻ khi có những thứ phát sinh không lường trước, tôi cũng phải “vay mượn” niềm vui từ thứ khác để bù đắp cho những sự không như ý ấy, và tôi đã tìm thấy niềm vui ấy trong việc tập luyện thể thao chẳng hạn, bởi thể chất khoẻ mạnh thì điều gì cũng sẽ dễ dàng vượt qua.

Để xác định được khái niệm “niềm vui” trong điều hành kinh doanh thật sự rất vô chừng, vì khi trăn trở cho doanh nghiệp chúng ta không thể vô tư được nữa. Gần đây, khi chúng tôi ngồi lại để tái định nghĩa về văn hóa doanh nghiệp cho công ty, tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Tôi mong tạo ra được một môi trường làm việc nơi các thành viên sẽ tìm thấy cảm hứng và sự gắn kết. Mỗi người quản lý tại Happy Skin đều phải có tinh thần chiến binh mạnh mẽ, làm việc hết sức hết mình, cảm thấy xứng đáng và trân trọng những thành quả chung đạt được. Đó có lẽ là định nghĩa niềm vui trong công việc của tôi trong giai đoạn này.

Phụ nữ làm kinh doanh thường mang trong mình sự cầu toàn, nhưng sẽ như thế nào nếu đem sự cầu toàn đó vào cuộc sống? Chị có cầu toàn trong cuộc sống riêng không?

Vốn dĩ tôi là người cầu toàn, chứ không phải vì công việc yêu cầu như thế. Tôi nhận thấy đôi khi điều này làm khổ mình khi đòi hỏi bản thân luôn phải vươn tới, luôn phải trằn trọc về những điều mình cho là chưa tốt dù có thể nó đã đạt điểm 8, 9. Thực ra, trong công việc lẫn cuộc sống, tôi vẫn ủng hộ tư duy “mọi thứ đều có thể thực hiện được và bạn có thể làm nó tốt hơn”. Điểm 10 vẫn có thể trong tầm tay, nếu ta thực sự muốn nó. Ở góc độ tích cực, việc luôn đặt ra yêu cầu cao cho chính mình sẽ khiến cho chất lượng công việc và cuộc sống được nâng tầm, nhưng theo thời gian, tôi cũng dần học cách chấp nhận rằng có những việc tôi phải để cho người khác làm giúp và tin rằng họ sẽ làm tốt. Tôi học cách trao quyền để nhân sự xung quanh cùng chia sẻ, cho dù có thể không đạt đến kỳ vọng mình mong muốn, nhưng việc công nhận là họ đã nỗ lực hết sức cũng chính là cách giúp tôi giảm tải và có thời gian tập trung vào nhiều việc khác.

Người ta nói “sau lưng một người đàn ông thành công luôn có một người phụ nữ”, vậy chị chọn cho mình đứng sau hay ngang bằng với người đàn ông của chị?

Tôi và chồng tôi đang đi song song nhưng con đường ấy không nên chạm nhau. Cả anh và tôi đều hậu thuẫn cho nhau theo những góc độ riêng và cùng san sẻ, giúp đỡ khi đối phương gặp gánh nặng. Có thể gọi đây là mối quan hệ song hành nhưng cùng tiến (cười). Chúng tôi cũng rất tôn trọng sở thích cá nhân của nhau. Anh ấy chưa bao giờ buông lời than vãn hay cấm cản, cho dù thấy vợ rất mệt mỏi và căng thẳng vì công việc. Điều tiếp theo là phải thường xuyên trao đổi thông tin vì đã là vợ chồng thì nên chia sẻ thật lòng và thường xuyên nói về cảm nhận của bản thân. Khi một trong hai chúng tôi có yêu cầu hay mong muốn gì cũng phải nói rõ, nỗ lực đó khiến chúng tôi hiểu nhau hơn, tự điều chỉnh bản thân để thích ứng với nhau và xây dựng một tổ ấm hạnh phúc.

tạp chí nữ doanh nhân phỏng vấn emmi hoang

Quick questions:

Tôi rất hồi hộp và sợ nữa, thậm chí tôi còn không dám xem mà phải hỏi han thông qua người khác. Bắt đầu làm điều gì mới mẻ cũng đều có cảm giác ấy, nhưng càng về sau, tôi càng cảm thấy tự tin và dễ dàng đối diện hơn. Nếu sản phẩm chưa như ý, tôi cũng bắt tay điều chỉnh ngay thay vì bị động chờ đón kết quả.

Chị làm thế nào để hạn chế những mối quan hệ tiêu cực?

Năng lượng là những thứ truyền đi được, nhưng không phải cứ muốn tích cực thì tiếp xúc với người tích cực là được. Người đang có nhiều năng lượng tiêu cực đôi khi sẽ không phù hợp để gặp những người có năng lượng quá dồi dào. Chúng ta phải biết chính mình đang ở mức năng lượng nào thì mới tìm cách tái tạo được nguồn năng lượng ấy trở nên tích cực hơn. Và, nếu bản thân đã là người tích cực thì hãy chia sẻ sự tích cực đó cho người khác. Đôi khi, chúng ta không chỉ nhận mà còn phải cho đi nữa.  

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: JENNI VÕ, HỒNG ĐẶNG | Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: THẠC TRƯỜNG GIANG

tạp chí nữ doanh nhân phỏng vấn emmi hoang

Joy can only be spread if it reaches the right people in the right way. In that spirit, businesswoman Emmi Hoang is a vivid example of using one’s own joy to bring happiness to the surrounding others, as is the way she named her start-up business: Happy Skin.

Greetings Mrs. Emmi Hoang. As far as I am concerned, you had been quite a reputable beauty blogger in the community before deciding to open your own beauty business. So, may I ask what was the reason for such a decision, driving your career down the business path?

Being a natural sharer with a particular passion for skincare, I started Happy Skin not initially as a cosmetic brand or beauty service. What I wanted was to share my beauty-making knowledge with everyone, especially women, giving them access to several methods of refining their outer appearance and becoming a better a version of themselves, all of which came from my personal experience. For this very goal, within a year and a half after resigning from the cosmetic brand manager position at an FMCG corporation, I focused on building my image as a beauty blogger, as well as participating in various courses on beauty-making while working as an instructor myself for other aspiring young people. Happy Skin was then founded as a professional continuation of my contribution to the community, allowing me to introduce not only beauty-making knowledge at a higher level, but also a wide range of skincare products that incorporate cutting-edge technology to enhance their therapeutic effect.

Becoming an inspirational beauty blogger has been a mentally “enriching” experience, extending my relationship circles as well as asserting the scope of my influence. But that was still not enough for me to advance further in my career. I want to make a statement in the field of business, the big league where a person’s intellect, personality, financial capacity, and even luck are put to the ultimate challenge, and where I will emerge with a better self and an even greater career.

So, what kind of experience and strengths did you find useful when firing up the business?

With my previous experience at a multinational corporation, I was familiar with the standards and procedures in the modern retail industry. Compared to other beauty bloggers who are also running a business, I do have a strategic edge in the management mindset, with a more systematic and all-round perspective of what “doing business” is about, from marketing, finance, to even logistics. On the other hand, my reputation as a beauty blogger also provides me a distinct advantage over any normal business owner in the beauty industry. In the role of a beauty blogger, I was able to find those, among my audience, who were trusting and devoted to me. Not only did they become my very first customers, but they also gave me a basic idea of my target client and their needs.

tạp chí nữ doanh nhân phỏng vấn emmi hoang

High-tech cosmetics could be seen as a niche market, with a general lack of domestic brands when your business first came out. What has given you the confidence to boost your business operation even higher?

Before Happy Skin came out 6 years ago, I had already recognized the tremendous potential of pharmaceutical cosmetics and high-tech beauty equipment, seeing their fundamental lack of consumer’s awareness and demand, that is, they are still strange to most consumers. For such a specific line of product to thrive, there is no other way but to enhance its media coverage and share advanced, scientific knowledge to consumers, so that they may understand the importance of investing in these specialized skincare products. Although there are still not many brands, this strategy has been employed by industry “giants” for several years, and I have been fortunate enough to be standing on their shoulders, benefiting from their media promotion activities. In addition, the audience community on Happy Skin’s original media channels, who are more than familiar with the specialized knowledge from my skincare classes, was quite receptive of this new approach. You may say that this is an initial advantage that has helped us spread our knowledge in a more practical way, to a larger crowd of potential customers.

Reality has proven that despite being a niche market that requires significant investments due to the strict and precise standards in product manufacturing, this is one of the fastest growing product lines not only in Vietnam, but also in other countries in the region. Happy Skin has now exceeded 200% growth, and this is a very optimistic sign.

Recently, Vietnamese consumers have been gaining interest in the skincare process, coming to appreciate, and placing their trust in specialized cosmetic products that employ advanced technology. That being said, they still have an inherent skincare habit of seeking treatment only when a problem develops. I, however, consider this an opportunity to offer more values to my customers, extending my service to the unexploited areas. And then there’s the combination of several factors like the young population and the high urbanization rate… which created such a abundant market as it is. I believe that I picked the right time to begin and thus was able to catch up with the rapid growth in this industry and stay on top of the trend.

What are you most proud of regarding your brand’s current position and achievements?

After spending 6 years building up both the community and the business itself, I’d still refer to Happy Skin as a start-up business. As such, I will always maintain a learner’s perspective, seeking experts who, with their experience, could provide me with the most objective pieces of advice. Many have been dismissive of Happy Skin’s business model, but it was those critical comments that gave me a pragmatic point of view and had sufficient time to make adjustments and ensure that my business goal is no longer to survive, but to thrive and take the lead.

What am I most proud of, you ask? First of all, the fact that I have constructed a business model that I never thought I could. Second is the level of inheritance that I have established, particularly in operation and personnel management. At the moment of speaking, I am no longer haunted by the “nightmare” of employees leaving their job. Happy Skin’s internal staff is 90% complete and showing potential for expansion, while maintaining a high level of connection among senior staff now that they have found a common voice and shared the same vision with the organization. Every member of the management board clearly understands the professionalism and responsibility expected from them, their rights to contribute to the company’s decision-making process, as well as the achievements we are reaching for and the inevitable challenges that come along.

Then is it true to say that you have turned a personal passion into a business idea? And how did you, along with your business, grow throughout this journey?

It is not wrong to say that my starting point for this cosmetics business was my own passion for beauty and sharing. I have realized, however, that not every passion can turn into a business idea, and desires, no matter how strong, can never make an amazing story if not combined with thorough thoughts. And the story behind Happy Skin’s success does not lack shame and failure. Business can never be driven by passion alone, but by meticulous calculation for its survival at first and its direction in the long run.

I believe I’m not too different from any other start-up, who grow alongside their business. A business owner must always be ahead of any other in the company every step along the way. Between now and the early days, I recognize a significant change in my management style. The more insightful I am of the business’ inner issues, the more receptive, open-minded and sympathetic I become, and I’ve also grown to be willing to protect an employee’s rights instead of merely putting the company’s benefit on top of everything.

Opening a business under the reputation of a beauty blogger, you must have received many customers who came to you because of their trust in your personal brand. Does this pose any pressure on you?

It definitely does. During the early stage, my personal brand motivated me to develop a cosmetic brand, but as the middle stage started to set in, it became a pressure. At one point, I encountered a rather serious skin irritation due to the body reactions to some of the technology and products in testing. As a beauty blogger and business owner, I was haunted by it for a while. I started to constantly question myself, that if I could not solve my own skin problem, how could I have the confidence to consult others for their beauty. I was afraid to meet other people for a long time, doubting whether or not I should keep on with a beauty brand of my own?

The more people know of you, the higher their expectation for both yourself and what you do. Therefore, anything that has your name on it will be an easy target for criticism, and the feeling of pressure is inevitable. However, once you have overcome this pressure, things will become easier. After the accident, I was ever more empathetic with those who ever went through a skin problem, becoming more determined to share my knowledge with them and carry on with this journey. These stages in a business career are crucial, just as the scars on our body, because they are the imperfections that remind us to become better.

How have you managed to integrate your personal and business brand together?

In my opinion, if a founder has already established a personal brand before establishing the business brand, it is an advantage. Personally, however, I would use them to complement each other, preventing any dependence between one and the other. During the hiatus following the aforementioned incident, I had a small test where I let the business develop on its own, without my personal brand’s involvement. Fortunately, it continued to be welcomed and no longer necessarily required my constant promotion.

A lesson I have learned after years of being a start-up, if a business or brand is to escape from the shadow of an individual, it has to grow faster than ever. Once a business has grown to a certain scope, the question of its founder is no longer a matter of importance for its customers, and it will be considered an independent brand. The story of an influential funder may become an inspirational, but no longer a decisive one. Therefore, my strategy in this stage is to speed up. We are focusing on extending the spa network and creating new products in order to increase our coverage while reinforcing the brand’s position, with an ultimate goal that customers choose the product for the product itself, not because it is from Emmi Hoang.

Having been a business and self-betterment journey for many years, how are you defining yourself as a businesswoman?

I have been a big fan of this saying that no woman is more charming than a woman speaking about her passion. Nurturing and realizing one’s passion are the core values that I am building or myself. When participating in any community activity or appearing as a business owner, I always try to express the image of a woman persistent to her dreams, who knows what she needs to do to keep that passion alive and aflame. In addition, as an independent and aspiring woman, I would like to pursue the image of a businesswoman supported by a happy family. Though not everyone would need it, I consider myself lucky to have a loving and supportive family, who always encourage me to conquer my dreams in life.

Your brand, Happy Skin, has the word “happy” in it to refer to joyful things, but have you actually had more “joys” than “sorrows” over the first few years as a businesswoman?

The scale may be tipping towards “joys” at the moment, but only just, and that’s considering the past 6 years of being a start-up altogether (Grinning). Before striking such a high note at this point, I and my crew had to go through several low notes in the past. Those were unforgettable times, dragging both my self-esteem and emotion to the bottom, but they have also slapped me into reality and driven me to become better.

People always say, find joy in your work and you will feel no pressure, but it is easier said than done. Do you agree?

For me, the daily joy does not necessarily come from work, it can come from any place. Try to find it to light up your mood and perform your best in your work. There will be times when you stumble upon unpredictable obstacles, and my solution to compensate for the unpleasant experience is to “borrow” the joy from other things, for example exercising, for a healthy body will get you through anything with ease.

“Joy” in business management is quite hard to define. How can we be both care-free and concerned for the business? That is why recently when we were redefining the company’s corporate culture, my mind was flooded with thoughts. I wish to create a working environment where everyone finds inspiration and bonding. Each manager at Happy Skin has to adopt a warrior spirit, exerting their best effort and feeling worthy and appreciative towards collective accomplishments. For the moment, that is my definition of the joy in one’s work.

Businesswomen tend to pursue perfection in their work, but what if they also apply that mentality in their life? Are you a perfectionist in your personal life?

I am, by nature, a perfectionist, not because my work demands so. I realize that it can be self-torturing sometimes, urging me to move forward, making me toss and turn about things that are not good enough, even if they are already at an 8 or 9 out of 10. Truth be told, I still support the notion “everything is possible, and you can always do it better” in both work and life. The perfect 10 is within your reach if you truly want it. On a positive point of view, setting high expectations for one’s self helps elevate the quality of their work and life, but as time went by, I’ve also come to terms with the fact that there are things that you just have to let others do for you and believe that they will do a good job at it. I have learned to share my power with those around me, and even if they might not live up to my expectation, by doing the best they can, they have already helped me lighten the load and have enough time to concentrate on many other tasks.

 

Quick questions:

3 words to describe your personality?

Strength – Tenacity – Sincerity

How did you feel when your first product line was launched?

Extremely nervous. I get this feeling every time I start doing something new, but the more I do it, the more confident I am, actively making adjustments for a better outcome.

How do you steer clear from negative relationships?

Energy can be spread from one person to another, but it does not mean that being around positive people will make you positive. It might not be best for those who possess too much negative energy to be around those who are filled with energy on the other end of the spectrum. The key here is to determine your current energy level, then find a way to convert it to the positive side. If you are already on the positive end, share it with others. Sometimes, giving is better than receiving.

Copyright© All Rights Reserved.

Có thể bạn quan tâm: