Xây dựng sự nghiệp như cách “quẹt phải”, “quẹt trái” - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Xây dựng sự nghiệp như cách “quẹt phải”, “quẹt trái”

Hiện nay, mọi người sử dụng các ứng dụng hẹn hò ngày càng phổ biến. Ngoài mục đích tìm kiếm bạn đời, các ứng dụng hẹn hò như Tinder còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ xã hội, lẫn các cơ hội kinh doanh. Bạn biết không, có rất nhiều điểm tương đồng giữa một hồ sơ Tinder và một hồ sơ công việc!

Tinder: Xây dựng sự nghiệp như cách “quẹt phải”, “quẹt trái”

Ảnh: cottonbro

Điểm tương đồng giữa Tinder và công việc đều đến từ “bản proflie” mà bạn mong muốn người khác chú ý đến. Bạn cũng biết mình đang tìm kiếm điều gì trong một mục tiêu hẹn hò, cũng như trong công việc tương lai. Và tương tự như vậy, bạn chỉ có vài giây để tạo ấn tượng cho đối phương cũng như nhà tuyển dụng trước khi CV của bạn bị “vuốt” sang bên trái. Chúng ta có thể tận dụng các ứng dụng hẹn hò để mở rộng mối quan hệ công việc thế nào?

1. Tạo một hồ sơ ngắn gọn, thu hút

Một hồ sơ thu hút, ngắn gọn chính là một điểm cộng nhằm thu hút sự chú ý của đối phương giữa muôn vàn hồ sơ ngoài kia. Chất lượng hồ sơ cũng nên được chú trọng và phù hợp trên nhiều nền tảng như điện thoại hay máy tính. Bạn hãy nghĩ về những gì bạn muốn xem ở một đối tượng trong ba giây đầu tiên, sau đó hãy hướng hồ sơ hẹn hò cũng như hồ sơ xin việc của mình theo cách như vậy nhằm tìm kiếm nhiều sự chú ý hơn. Trình bày từng mục một cách dễ hiểu, đừng “tham lam” thông tin, tránh CV của bạn tràn đầy “chữ và chữ” khiến đối phương cảm thấy hoa mắt.

Mặc dù, Tinder và các ứng dụng hẹn hò không phải là hình thức kết nối thông thường nhất. Nhưng một số người trẻ phương Tây đang chuyển sang sử dụng các ứng dụng hẹn hò để thúc đẩy sự nghiệp của mình. Và tại các nước phương Đông, đặc biệt là Việt Nam, có thể cân nhắc sử dụng các ứng dụng hẹn hò như một phương tiện hữu hiệu cho công việc của mình trong tương lai?

Tinder: Xây dựng sự nghiệp như cách “quẹt phải”, “quẹt trái”

Ảnh: Tim Samuel

Với gần 300 triệu người sử dụng ứng dụng hẹn hò trên khắp thế giới, sẽ không ngạc nhiên khi một số mối quan hệ đã trở thành các đối tác chuyên nghiệp, hơn là đi theo một mối quan hệ lãng mạn thông thường. Sở hữu một hồ sơ ấn tượng trên nhiều nền tảng cũng chứng tỏ bạn là một người cẩn thận, chuyên nghiệp trong công việc. Biết đâu hồ sơ hẹn hò của bạn tinh cờ lọt vào “mắt xanh” của một nhà tuyển dụng trong lúc nghỉ ngơi, bạn có thể sẽ được cân nhắc bởi hồ sơ ấn tượng của mình trên Tinder thì sao?

2. Đều có những ranh giới và kỳ vọng

Trong công việc, những câu hỏi được đặt ra khi ứng tuyển một vị trí là: Mức lương này có đủ sống hay không? Vị trí này đòi hỏi những tiêu chuẩn nào? Lộ trình thăng tiến cho vị trí này ra sao?… Những câu hỏi đó tương tự như cách tìm kiếm những phẩm chất của một đối tượng hẹn hò. Học vấn của họ thế nào? Những đặc điểm đáng trân trọng của họ là gì? Mối quan hệ này có xứng đáng để mình đầu tư vào hay không?

Việc xác định rõ các kỳ vọng trong đa dạng khía cạnh, sẽ giúp bạn định hướng và đạt được mục tiêu một cách dễ dàng hơn. Chắc chắn khi một người biết bản thân muốn đi đâu và cầm sẵn một chiếc la bàn trên tay, sẽ tiến tới đích đến nhanh hơn một người vẫn đang lờ mờ về điểm đến và mục tiêu của mình. Để tránh làm mất thời gian của nhau, bạn hãy trình bày những kỳ vọng của mình một cách rõ ràng trong các mối quan hệ. Bởi vì hai người không hiểu nhau sẽ khó có khả năng tiến xa trong một mối quan hệ hợp tác hay yêu đương.

Tinder: Xây dựng sự nghiệp như cách “quẹt phải”, “quẹt trái”

Ảnh: Unsplash

3. Tin vào khả năng phán đoán của mình

Bạn sẽ không thể phán đoán một người chỉ bằng những cuộc nói chuyện online trên các ứng dụng hẹn hò. Và khi bạn quyết định hẹn gặp họ, bạn đã đánh cược thời gian và công sức của mình vào cuộc hẹn đó mà không hề biết được tỉ lệ thành công là bao nhiêu. Các cuộc hẹn thông qua các ứng dụng hẹn hò cũng như một cuộc hẹn công việc. Bạn không thể biết được công việc đó có phù hợp với mình hay không nếu không thử nó.

Đôi lúc, một chút mạo hiểm cũng khiến tình hình trở nên thú vị hơn. Bạn phải tin vào trực giác và chú trọng đến khả năng ra quyết định của mình trước những trải nghiệm xa lạ chưa từng trải qua. Theo thời gian, trực giác của bạn sẽ trở nên nhạy bén để đưa ra các quyết định nhanh chóng hơn. Bạn sẽ không ngần ngại trước một cơ hội việc làm hay một tình yêu mới trong cuộc sống. Quan trọng hơn hết, hãy tin vào khả năng phán đoán của chính mình và đừng ngại dấn thân vào chúng.

4. Có những cơ hội hợp tác không ngờ

“Nếu không thể trở thành người yêu, chúng ta có thể là đối tác không?”. Khi bạn tìm thấy một người phù hợp với mình ở tất cả khía cạnh, từ công việc đến lối sống nhưng lại hoàn toàn “đối chọi” nhau trong quan điểm tình yêu hay hôn nhân. Đừng vội cắt phăng đi một mối quan hệ tốt như thế!

Tinder: Xây dựng sự nghiệp như cách “quẹt phải”, “quẹt trái”

Ảnh: Andrea Piacquadio

Cơ hội việc làm và các kết nối kinh doanh có giá trị còn được thực hiện thông qua các nhóm xã hội có chung sở thích. Hiện nay, nhiều cơ hội công việc đang mở ra khi mọi người thường đăng tải thông tin về công việc của mình trên các hồ sơ hẹn hò. Quan tâm về nghề nghiệp của nhau khi bước vào một mối quan hệ có thể dẫn đến các cuộc thảo luận chuyên môn sâu hơn trong công việc, cho dù cả hai không thể tiến xa trong một mối quan hệ tình cảm.

Không có gì lạ khi tìm thấy một đối tác muốn thảo luận về sự nghiệp hơn là tình yêu. Ví dụ bạn là một nhà đầu tư và bạn đăng tải về doanh nghiệp của mình trên Tinder. Hồ sơ hẹn hò của bạn sẽ được các đối tác kinh doanh hay các nhà khởi nghiệp khác quan tâm đến. Tình huống này có vẻ lạ lẫm với nhiều người, nhưng với thời đại 4.0, cơ hội việc làm nằm ở khắp mọi nơi và bạn hãy luôn ở trong tư thế sẵn sàng nắm bắt những thời cơ quý giá đó.

Ngoại trừ các bộ phận nhân sự, chưa bao giờ bạn dành cả giờ đồng hồ chỉ để xem hồ sơ hẹn hò của những người xa lạ như trên Tinder đúng không? Đây cũng là cách giúp bạn thiết lập, mở rộng mối quan hệ xã hội của mình, dù theo cách thông thường hay bằng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến. Hãy luôn nhớ rằng cơ hội việc làm có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Điều quan trọng là chúng ta có đủ tinh tế để nắm bắt lấy chúng hay không.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment